Mew Amazing thẳng thắn nói về vocal Đông Nhi: Nên đánh giá qua sản phẩm tổng thể hơn là tách riêng giọng hát

Mew Amazing cho rằng khi nhận xét về Đông Nhi thì nên đánh giá toàn diện, không chỉ tập trung vào vocal mà bỏ qua các yếu tố về âm nhạc, tư duy, hòa âm...

24/05/2021 17:09

Mew Amazing được biết đến là một trong những 'hit-maker' đình đám của Vpop trong những năm gần đây, anh là nhà sản xuất của những bản hit làm 'chao đảo' Top Trending Youtube như: 'Thật bất ngờ', 'Sáng mắt chưa', 'Em nói anh rồi'...

Mew Amazing thẳng thắn nói về vocal Đông Nhi: Nên đánh giá qua sản phẩm tổng thể hơn là tách riêng giọng hát 0

Mới đây, trong khi giao lưu với khán giả qua ứng dụng Instagram story, Mew Amazing đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm khi được nhận xét về giọng hát của nữ ca sĩ Đông Nhi.

Mew Amazing thẳng thắn nói về vocal Đông Nhi: Nên đánh giá qua sản phẩm tổng thể hơn là tách riêng giọng hát 1

Theo đó, Mew Amazing cho rằng trong khoảng 1 thập niên đổ về trước, khi làng nhạc Việt vẫn còn chưa phát triển đa dạng thì quả thật anh vẫn đánh giá một nghệ sĩ qua giọng hát, kĩ thuật thanh nhạc.

'Cách đây khoảng mười mấy năm, tôi vẫn chỉ đánh giá một nghệ sĩ thông qua giọng hát của họ thôi vì lúc đó nhạc Việt Nam chưa phát triển nhiều', nam nhạc sĩ bày tỏ quan điểm.

Anh nói thêm: 'Lúc ấy chỉ có ballad, các bài phô quãng giọng. Vô hình trung người ta sẽ đánh giá nghệ sĩ qua giọng hát của họ. Lúc đó, hát là phải hay, phải chuẩn, phải đỉnh cao, phải có kĩ thuật chest voice (giọng ngực), phải có cộng hưởng, phải vang, phải thế này thế nọ. Tôi không đánh giá điều ấy là sai, đến bây giờ tôi vẫn tin một nghệ sĩ được trang bị nhiều kĩ năng về thanh nhạc thì rất là tốt. Đó là lí do vì sao chị Mỹ Tâm, chị Đông Nhi,... dù hoạt động nghệ thuật rất lâu nhưng họ vẫn phải đi học thanh nhạc để trau dồi...'.

Với Mew Amazing, theo thời gian, nền âm nhạc Việt đã phát triển và tiếp nhận các thể loại đa dạng hơn từ quốc tế. Đã có nhiều số ca khúc mà phần vocal được sử dụng như một loại 'nhạc cụ' để cùng đặt chung trong bản phối, tạo nên tổng thể âm thanh ấn tượng cho ca khúc. Đây là một sự thật khách quan vì nó nằm chung trong trào lưu phát triển của làng nhạc thế giới.

'Nhưng hiện tại, khi nhạc Việt Nam đã phát triển ra nhiều thể loại hơn, chúng ta có nhạc dance, nhạc điện tử... chúng ta đã có những bài hát mà không chỉ có vocal góp phần làm nên thành công của sản phẩm mà còn ở nhiều yếu tố: hòa âm, phối khí, cách dùng sound, các bản phối...

Có những nghệ sĩ họ chỉ nên được đánh giá khách quan bởi sản phẩm tổng thể họ làm hơn là tách vocal của họ ra để xem vocal này có chuẩn không, vocal này có đỉnh không... Điều này tôi thấy hơi phiến diện', Mew Amazing thẳng thắn.

Đối với anh, khi nói về Đông Nhi cũng nên đánh giá toàn diện, không chỉ tập trung vào vocal mà bỏ qua các yếu tố về âm nhạc, tư duy, hòa âm,...

Nam nhạc sĩ chia sẻ: 'Trở lại con đường của chị Đông Nhi, qua 10 năm làm nghề thì tôi thấy đây là một trong những người nghệ sĩ chỉ có thể đánh giá khách quan họ nhất khi nghe qua toàn bộ sản phẩm của họ, qua chặng đường của họ, qua cách họ tiếp cận âm nhạc. Những sản phẩm của chị xem được phần hình, phần tiếng, phần bản phối lẫn vocal qua bản phối đó,... Tôi nhận ra đây là một nghệ sĩ có tư duy âm nhạc và làm nghề rất chỉn chu...'.

>> Xem thêm: Hương Tràm bất ngờ tung teaser nhá hàng comeback, bình luận của Cao Thái Sơn gây chú ý

Theo Nắng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều