'Mượn thơ' không xin phép, Châu Đăng Khoa sẽ bị nhà xuất bản sách kiện nếu không xin lỗi

Đơn vị nhà xuất bản đang giữ bản quyền cho biết sẽ kiện Châu Đăng Khoa nếu anh không đưa ra lời xin lỗi đến tác giả trong vòng 3 - 5 ngày nữa.

11/01/2019 16:08

Mở đầu năm 2019, làng nhạc Việt đón nhận một scandal không được vui cho lắm. Cụ thể, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã bị một nhạc sĩ người Hàn tố đạo nhái bài hát Nước mắt ơi được V4Men thể hiện từ 12 năm về trước. Chưa dừng lại ở đó, Châu Đăng Khoa còn bị chính tác giả, nhà thơ Việt Nam yêu cầu lên tiếng về lùm xùm 'mượn thơ' làm lời nhạc cho Người Lạ Ơi và Tình Nhân Ơi.

Theo nhà thơ Linh Linh cho hay, cô vô tình phát hiện Người Lạ Ơi có lyrics trùng khớp với một số ý thơ của mình. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Linh Linh chỉ đơn giản cho rằng đây là sự trùng hợp và bỏ qua mọi nghi ngờ. 

Những khổ thơ bị Châu Đăng Khoa 'mượn' để viết lời bài hát

Những khổ thơ bị Châu Đăng Khoa 'mượn' để viết lời bài hát

Cho đến khi bài hát Tình Nhân Ơi ra mắt, Linh Linh mới lần nữa xác nhận rằng Châu Đăng Khoa đã 'vay mượn' thơ của mình mà không xin phép. Tuy nhiên, nữ nhà thơ đã không làm lớn chuyện mà chỉ liên lạc với Châu Đăng Khoa về đề nghị anh lên tiếng phản hồi trước nghi vấn của cô. Đáp lại, Châu Đăng Khoa chuyển khoản cho Linh Linh 6 triệu đồng cho bản quyền của những khổ thơ được dùng trong hai bài hát và lên tiếng một cách mập mờ, lửng lơ trên Facebook. 

'Mượn thơ' không xin phép, Châu Đăng Khoa sẽ bị nhà xuất bản sách kiện nếu không xin lỗi 1

Trước phản ứng không nhất quán của Châu Đăng Khoa, Linh Linh đã gửi lại 6 triệu đồng và chuyển giao phần việc liên quan đến bản quyền của các đoạn thơ bị 'vay mượn' cho nhà xuất bản (đã xuất bản quyển sách có những khổ thơ trên). 

Trước những lùm xùm trong thời gian qua, phía nhà xuất bản đã có phản ứng nhanh chóng và quả quyết trước vụ việc này. Cụ thể, nhà xuất bản đang nắm giữ bản quyền của những khổ thơ được sử dụng trong Người Lạ Ơi và Tình Nhân Ơi đã đăng tải bức thư thông báo về việc đang chuẩn bị thủ tục khởi kiện nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Trong đó, nhà xuất bản này khẳng định: 'Trong vòng 3 ngày từ khi chúng tôi gửi thông báo này, đề nghị Châu Đăng Khoa gửi lời xin lỗi công khai đến tác giả và thương hiệu sách NTV.

Văn bản vừa được phía đơn vị nhà xuất bản đăng tải (Nguồn: Facebook) 

Văn bản vừa được phía đơn vị nhà xuất bản đăng tải (Nguồn: Facebook) 

Sau 5 ngày kể từ thời điểm nhận thông báo này, nếu ông Khoa không có bất cứ thông cáo thỏa đáng nào, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để khởi kiện vụ việc tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền'. 

Theo đơn vị nhà xuất bản cho biết, cho đến ngày 10/1, họ vẫn không nhận được bất cứ lời xin lỗi nào từ phía Châu Đăng Khoa. Chính vì vậy mà phía đơn vị quyết định sẽ khởi kiện nếu như nội trong 3 - 5 ngày nữa, Châu Đăng Khoa không lên tiếng thừa nhận lỗi lầm của mình và có những giải pháp hợp lý nhằm dập tắt scandal này.

Người Lạ Ơi - Orange, Karik

Tình Nhân Ơi - Orange, Binz

Theo Mỹ Mỹ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều