Năm 2020 của Kpop: khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, mở rộng cộng đồng fan toàn cầu

Dù là 1 năm đầy khó khăn do dịch bệnh nhưng Kpop 2020 vẫn đem lại được những thành công vượt ngoài dự kiến.

11/02/2021 14:15

Từ No.1 Billboard Hot 100 đến đề cử Grammy, BTS đã khiến mọi người phải thay đổi ánh nhìn về âm nhạc Kpop.

Năm 2020, BTS đã xô đổ nhiều kỷ lục trước đây của Kpop và làm nên lịch sử với hàng loạt thành tích ‘khủng'. Đồng thời, họ đã vượt ra những tiêu chuẩn thông thường và lan tỏa được âm nhạc Hàn Quốc.

BTS

BTS

Dù chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của nhóm phải hoãn lại vì dịch Covid-19 nhưng BTS đã nhanh chóng thích nghi và tập trung vào sáng tác âm nhạc. Và Dynamite – ca khúc hoàn toàn bằng tiếng Anh đã được ra đời trong khoảng thời gian mọi thứ đều trì trệ.

Dynamite - BTS

Chính màu sắc vui tươi cùng giai điệu disco sội động của Dynamite đã đem đến nguồn năng lượng tích cực cho mọi người trên thế giới. Ca khúc đã giành được vị trí No.1 BXH Billboard Hot 100 trong 3 tuần không liên tiếp. Đây là cột mốc mà chưa nghệ sĩ Hàn Quốc nào đạt được. Hơn nữa, BTS đã khiến công chúng phải kinh ngạc khi nhận được đề cử giải Grammy 2021 với hạng mục Màn trình diễn song ca/nhóm nhạc pop xuất sắc nhất.

Đề cử Grammy 2021 của BTS

Đề cử Grammy 2021 của BTS

Đến đầu tháng 11 năm 2020, BTS lại tiếp tục cho ra mắt album BE như lời động viên cho tất cả mọi người vượt qua những khó khăn. Ca khúc chủ đề Life Goes On trở thành ca khúc tiếng Hàn đầu tiên đạt được vị trí No.1 Billboard Hot 100. Với bảng thành tích và hàng loạt kỷ lục, không nói quá khi nói năm 2020 là năm của BTS.

BLACKPINK– nhóm nhạc nữ có tầm ảnh hưởng quốc tế

Năm 2020 BLACKPINK cũng đã gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt phải kể đến album phòng thu đầu tay của 4 cô gái The Album. Ngay khi ra mắt, album đã thống trị không chỉ các BXH nhạc số mà còn lập kỷ lục là nhóm nhạc nữ đầu tiên trong lịch sử Kpop sở hữu album bán ra được hơn một triệu bản và đạt No.2 trên BXH Billboard 200.  

Các cô gái đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển của Kpop, đem tên tuổi mình tiến xa hơn và trở thành một trong những nhóm nhạc nữ nổi tiếng hàng đầu thế giới chứ không còn gói gọn tại Hàn Quốc.

Blackpink

Blackpink

Trước khi album được cho ra mắt chính thức, những sản phẩm được phát hành trước như How You Like That Ice Cream đều gây được tiếng vang nhất định và giúp BLACKPINK lập được không ít kỷ lục đối với một nhóm nhạc nữ. Đồng thời, bản hit Ice Cream còn giúp các cô gái trở thành nhóm nhạc nữ Kpop có thứ hạng cao nhất trên BXH Billboard Hot 100 với vị trí No.13.

How you like that - Blackpink

Cộng đồng fan Kpop ngày càng được mở rộng, doanh số album trở thành con đường mới

Trong năm 2020, rất nhiều nhóm nhạc Kpop trở thành 'idol triệu bản' chỉ với một album như Seventeen với Heng:garae (1,37 triệu bản) và Semicolon (1,12 triệu bản), NCT với Resonance Pt.1 (1,28 triệu bản), hay BLACKPINK với The Album (1,22 triệu bản). Trong khi năm ngoái, chỉ có BTS là có thể đạt được thành tích này cùng 3,71 triệu bản được bán ra của album Map Of The Soul: Persona.

Ngoài ra, tổng doanh số của top 400 album Kpop trong năm 2020 được BXH Gaon công bố đã đạt đến con số 38,58 triệu bản trong khi năm ngoái chỉ khoảng 24,59 triệu bản được ghi nhận.

Seventeen

Seventeen

NCT

NCT

Hiện tại, văn hóa 'đu' idol Kpop tại Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung đang dần phát triển ngày một tích cực. Đồng thời, họ cũng đã biết cách giúp thần tượng được biết đến nhiều hơn, đưa âm nhạc cũng như mức độ ảnh hưởng của nghệ sĩ được lan tỏa xa hơn bằng các thành tích thực tế. Với những thành quả đạt được trong thời gian qua, sự phát triển của Kpop trong năm 2021 lại càng thêm phần đáng mong đợi hơn bao giờ hết.

Theo HLL/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều