Neil Young xóa nhạc khỏi Spotify để phản đối Podcast của Joe Rogan

Spotify sẽ xóa nhạc của Neil Young khỏi nền tảng của mình theo yêu cầu của ông. Neil phản đối tuyên bố của Joe Rogan về vaccine COVID-19 trên chương trình do Spotify làm.

27/01/2022 09:00

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: The Times)

Một đại diện của Spotify cho biết trong một tuyên bố với Variety: 'Chúng tôi muốn tất cả âm nhạc và nội dung âm thanh trên thế giới có sẵn cho người dùng Spotify. Cùng với đó là trách nhiệm to lớn trong việc cân bằng cả sự an toàn cho người nghe và sự tự do cho người sáng tạo. Chúng tôi có chính sách chi tiết về nội dung và chúng tôi đã xóa hơn 20.000 tập podcast liên quan đến COVID kể từ khi đại dịch bắt đầu. Chúng tôi rất tiếc về quyết định xóa nhạc khỏi Spotify của Neil, nhưng hy vọng sẽ sớm được chào đón anh ấy trở lại'.

Young đã đăng một tuyên bố dài trên trang web của mình, đưa ra lời buộc tội của ông tại Spotify và không đề cập đến Rogan (và đưa ra một số khẳng định bất thường về khán giả của nền tảng), ngay sau khi động thái này được xác nhận.

Ông viết: 'Spotify gần đây đã trở thành một lực lượng gây tổn hại rất lớn do thông tin sai lệch và dối trá công khai về COVID. Lần đầu tiên tôi biết đến vấn đề này khi đọc được thông tin rằng hơn 200 bác sĩ đã hợp lực, thực hiện hành vi giả mạo COVID nguy hiểm đe dọa tính mạng được tìm thấy trong chương trình Spotify. Hầu hết những người nghe khi nghe thông tin COVID sai sự thật, gây hiểu lầm trên Spotify đều ở độ tuổi 24, dễ gây ấn tượng và dễ dàng đi sai hướng của sự thật'.

'Những người trẻ này tin rằng Spotify sẽ không bao giờ cung cấp thông tin thô thiển không thực tế. Thật không may, họ đã nhầm. Tôi biết tôi phải cố gắng chỉ ra điều đó'.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: The Guardian)

Neil đã lưu ý sau đó trong bài đăng rằng ông thực sự không có khả năng tự mình thực hiện hành động như vậy, vì quyền kiểm soát âm nhạc được tải lên các dịch vụ phát trực tuyến được xác định bởi chủ sở hữu quyền, trong trường hợp của Neil Young là Warner Records, trước đây gọi là Warner Bros.

'Trước khi tôi nói với bạn bè của mình tại Warner Bros về mong muốn rời khỏi nền tảng Spotify, tôi đã được các lực lượng pháp lý của chính mình nhắc nhở rằng theo hợp đồng, tôi không có quyền kiểm soát âm nhạc của mình để làm điều đó. Tôi đã thông báo rằng dù sao tôi cũng sẽ rời đi' - ông nói tiếp - 'Tôi muốn cảm ơn công ty thu âm Warner Brothers - Reprise Records vì đã sát cánh cùng tôi trong quyết định rút tất cả nhạc của tôi khỏi Spotify. Cảm ơn bạn!'.

Young nói thêm trước khi kết luận: 'Tôi thực sự hy vọng rằng các nghệ sĩ và công ty thu âm khác sẽ rời khỏi nền tảng Spotify và ngừng hỗ trợ thông tin sai lệch chết người của Spotify về COVID'.

'Nhân danh Chân lý - Neil Young'.

Mặc dù Young đã lên tiếng về nhiều vấn đề chính trị trong suốt sự nghiệp kéo dài 6 thập kỷ của mình nhưng sự phản đối của ông đối với tuyên bố của Rogan về vaccine đã thu hút được sự chú ý phi thường kể từ khi ông đăng một bức thư ngỏ (đã bị xóa vào cuối ngày thứ Hai) cho quản lý của mình.

'Hãy ngay lập tức thông báo cho Spotify rằng tôi đang tích cực hủy tất cả các bài hát có sẵn trên Spotify càng sớm càng tốt' - Neil viết - 'Tôi làm điều này vì Spotify đang lan truyền thông tin sai lệch về vaccine có khả năng gây tử vong cho mọi người và thông tin sai lệch đang được họ lan truyền'.

'Hãy hành động ngay lập tức ngay hôm nay và thông báo cho tôi về lịch trình thời gian. Tôi muốn bạn cho Spotify biết ngay hôm nay rằng tôi muốn tất cả âm nhạc của mình ra khỏi nền tảng của họ. Họ có thể có Rogan hoặc Young. Không phải cả hai'.

Một số quan chức y tế công cộng cũng đã thúc giục Spotify hành động chống lại Rogan, cáo buộc podcast 'Joe Rogan Experience' rất phổ biến đang có 'lịch sử phát sóng thông tin sai lệch, đặc biệt là liên quan đến đại dịch COVID-19'.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: Toronto Life)

Young đã xóa nhạc của mình khỏi Spotify trước đây, nhưng không phải vì các vấn đề chính trị: Vào năm 2015, anh ấy đã rút toàn bộ danh mục của mình khỏi tất cả các dịch vụ phát trực tuyến vì những gì anh ấy cho là chất lượng âm thanh không phù hợp.

'Tôi không cần âm nhạc của mình bị giảm giá trị bởi chất lượng kém nhất trong lịch sử phát sóng hay bất kỳ hình thức phân phối nào khác' - ông viết trong một bài đăng trên Facebook vào thời điểm đó - 'Tôi cảm thấy không ổn khi cho phép bán thứ này cho người hâm mộ của mình. Nó không tốt cho âm nhạc của tôi'.

'Trải nghiệm Joe Rogan' hiện là podcast được nghe nhiều nhất trên dịch vụ phát trực tuyến âm thanh. Rogan đã ký một thỏa thuận trị giá 100 triệu USD vào tháng 5/2020, trao quyền phân phối độc quyền cho Spotify (mặc dù không phải là quyền sở hữu) podcast của mình.

>> Xem thêm: Trực tiếp Chung kết Rap Việt: Seachains vượt mặt Blacka lên ngôi vô địch, Binz - Karik - LK 'khác lạ' với thường ngày

Theo A (Theo Variety)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều