Nghệ sĩ Việt khi bị đánh bản quyền MV: Sơn Tùng M-TP thêm bạn bớt thù, Noo Phước Thịnh phải đền bù gần 1 tỷ

Sơn Tùng M-TP không phải trường hợp đầu tiên bị đánh bản quyền MV, trước đó một số nghệ sĩ Việt đã gặp phải trường hợp này và mỗi người chọn một cách xử lý khác nhau.

02/03/2021 07:54

Khi thứ hạng trending Youtube trở thành thước đo đánh giá độ hot của một MV thì đây thật sự đã trở thành sân chơi lớn của nghệ sĩ với quy mô toàn cầu. Vấn đề bản quyền trên Youtube ngày càng được xem trọng khi bất cứ ai cũng có thể thành content creator trên nền tảng này. Không ít lần nghệ sĩ Việt đã gặp sự cố về bản quyền khiến video bị gỡ bỏ khỏi Youtube. Trong các trường hợp gặp lùm xùm bản quyền, mỗi nghệ sĩ lại có một cách ứng phó khác nhau.

Sơn Tùng M-TP: Thêm bạn bớt thù

Sơn Tùng M-TP là nghệ sĩ mà mỗi lần ra bài mới, cộng đồng mạng lại thi nhau tìm điểm tương đồng với một bài hát nước ngoài nào đó. Đa số các sáng tác của nam ca sĩ cũng dính nghi vấn 'đạo nhạc'. Chúng ta của hiện tại ra mắt mới đây cũng không ngoại lệ, cộng đồng mạng đã chỉ ra điểm tương đồng của bài hát này với một số bài hát khác.

Sơn Tùng trong MV Chúng ta của hiện tại.

Sơn Tùng trong MV Chúng ta của hiện tại.

Nhờ được khán giả Việt mách nước, mới đây producer GC đã thẳng tay khiếu nại bản quyền MV Chúng ta của hiện tại khiến video bị gỡ khỏi Youtube. GC cũng liên tục thể hiện sự bức xúc trên mạng xã hội khi bị fan Sơn Tùng tràn vào tấn công trên mọi mặt trận. Sau 2 ngày 'bốc hơi' khỏi Youtube, MV của Sơn Tùng đã chính thức trở lại trong sự đề huề vui vẻ, ai về nhà nấy, Sơn Tùng M-TP lại có thêm một 'người bạn mới' ở nơi phương xa.

Producer GC.

Producer GC.

Xuyên suốt lùm xùm lần này, phía Sơn Tùng không một lần lên tiếng, chỉ có mình GC cập nhật thông tin và tương tác với cộng đồng mạng. Tuy nhiên khi giải quyết xong xuôi thì fanpage M-TP Entertainment lại chia sẻ story của CG, ngầm khẳng định mọi chuyện đã dĩ hòa vi quý. Đây cũng là lần hiếm hoi nam ca sĩ lên tiếng về scandal của bản thân. Không rõ ê kíp Sơn Tùng đã có cách xử lý tài tình nào hay còn có 'âm mưu' gì trước thềm ra album mới.

Noo Phước Thịnh: Bồi thường gần 1 tỷ, mất trắng MV triệu view

Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh là MV được đầu tư khủng và nhanh chóng đạt hơn 30 triệu lượt xem sau hơn 1 tháng ra mắt. Tuy nhiên sau đó MV đã bốc hơi khỏi Youtube do vi phạm bản quyền âm nhạc. Cụ thể trong phân cảnh chiếc xe hơi bốc cháy, ê kíp sản xuất MV đã sử dụng đoạn nhạc trích từ bài The way của nhạc sĩ Zack Hemsey và được Công ty Epic Elite mua bản quyền.

Noo Phước Thịnh trong MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi.

Noo Phước Thịnh trong MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi.

Sau đó, Noo Phước Thịnh đã phải cho dựng lại MV, thay đoạn nhạc vi phạm bản quyền bằng một đoạn nhạc khác. Không chỉ thế, Zack Hemsey còn khởi kiện Noo Phước Thịnh, yêu cầu nam ca sĩ bồi thường khoản tiền 850 triệu và công khai xin lỗi trên báo chí.

Đoạn nhạc sử dụng trong phân cảnh ô tô bốc cháy bị tố vi phạm bản quyền.

Đoạn nhạc sử dụng trong phân cảnh ô tô bốc cháy bị tố vi phạm bản quyền.

Bảo Anh: Nhanh trí ẩn MV và chi tiền bản quyền

Ngay sau sự cố của Noo Phước Thịnh, Bảo Anh cũng phải tạm ẩn MV Sống xa anh chẳng dễ dàng sau 1 tuần ra mắt. Khi video được mở lại, phần mô tả đã thêm dòng chú thích cảm ơn nhạc sĩ Ivan Torrent.

Trong MV này, ê kíp sản xuất đã sử dụng một vài đoạn nhạc từ tác phẩm Glimmer Of HopeIcarus của Ivan Torrent nhưng 'quên' chú thích. Được biết, phía Bảo Anh đã chủ động liên hệ với nhạc sĩ và chi một khoản tiền không nhỏ để được phép sử dụng hai bản nhạc này trong MV của mình.

Bảo Anh phải chi một khoản tiền bản quyền không nhỏ.

Bảo Anh phải chi một khoản tiền bản quyền không nhỏ.

Huỳnh Lập: Chấp nhận đóng tiền bản quyền

Huỳnh Lập nổi tiếng với những web drama hài hước và những MV parody triệu view được đầu tư bài bản. Tuy nhiên một trong những MV parody được yêu thích nhất của anh là Duyên mình lỡ đã từng bị đánh bản quyền, dù anh đã xin phép trước.

Trong buổi họp báo ra mắt MV Duyên mình lỡ, Huỳnh Lập đã nhận được sự đồng ý của ca sĩ Hương Tràm, nhạc sĩ Tú Dưa và đạo diễn Kawaii Tuấn Anh để quay video parody. Tuy nhiên đây chỉ là thỏa thuận miệng và không có bất kỳ giấy tờ, hợp đồng nào.

Duyên mình lỡ của Huỳnh Lập cũng từng bị đánh bản quyền.

Duyên mình lỡ của Huỳnh Lập cũng từng bị đánh bản quyền.

Sau đó Tú Dưa đã ủy quyền cho một công ty giải trí xử lý các vấn đề vi phạm bản quyền và truy thu tiền tác quyền trên internet cho hàng loạt bài hát của mình, trong đó có Duyên mình lỡ. Sau khi đóng tiền bản quyền đầy đủ, MV của Huỳnh Lập đã xuất hiện trở lại trên Youtube.

Mỹ Tâm: Gỡ MV và chỉnh sửa lời bài hát

Mỹ Tâm là một trong những nữ nghệ sĩ gạo cội, luôn tránh xa scandal nhưng cô cũng từng gặp một số lùm xùm đáng tiếc, trong đó có vấn đề bản quyền MV Anh thì không. Đây là bài hát nhạc Pháp do nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng viết lời Việt và được nhiều ca sĩ thể hiện thành công trước đó. Bài hát này từng được Mỹ Tâm ngẫu hứng thể hiện và được khán giả thích thú, do đó nữ ca sĩ quyết định đầu tư quay MV.

Mỹ Tâm đã sửa lời bài hát và đăng lại MV.

Mỹ Tâm đã sửa lời bài hát và đăng lại MV.

Sau khi bị nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tố sử dụng bài hát không xin phép, Mỹ Tâm đã xin lỗi và xóa bài hát, MV trên tất cả các nền tảng streaming nhạc, video, đồng thời không biểu diễn bài hát này. Sau đó cô đã cho chỉnh sửa và đăng tải lại MV với tựa đề được đổi thành Em thì không và phần lời được viết lại toàn bộ với sự chắp bút của Châu Đăng Khoa. Tuy nhiên phần lời của Em thì không bị khán giả chỉ trích là ngầm đá xéo nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng.

Hiện tượng Độ ta không độ nàng, người đồng ý nộp phạt, người chấp nhận đóng MV

Độ ta không độ nàng là hiện tượng cover rộ lên năm 2019 và được đông đảo các nghệ sĩ hưởng ứng. Đây là bài hát gốc Trung Quốc được Tuyên Chính viết lời Việt và được ca sĩ Anh Duy thể hiện đầu tiên. Ngay sau đó loạt nghệ sĩ đua nhau cover bài hát này, trong đó có Khánh Phương, Hương Ly, Thiên An, Trấn Thành. Một số nghệ sĩ khác còn viết lại lời bài hát với ý nghĩa khác như Hamlet Trương, Phương Thanh.

Bản cover làm nên tên tuổi của Hương Ly.

Bản cover làm nên tên tuổi của Hương Ly.

Sau đó một công ty của Việt Nam đã liên hệ với tác giả Trung Quốc để mua bản quyền bài hát này và đánh bản quyền loạt video cover trên Youtube. Đa số các nghệ sĩ đã chấp nhận chi tiền bản quyền và chia sẻ doanh thu để giữ lại MV. Một số khác chấp nhận mất MV và không tiếp tục biểu diễn bài hát này. Riêng Phương Thanh đã có màn đấu khẩu không ngơi với đơn vị đánh bản quyền video của mình trong một khoảng thời gian.

Theo I AM NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều