Nhạc sĩ Phú Quang và những nỗi niềm về Hà Nội

Với tình yêu đặc biệt dành cho Hà Nội, nhạc sĩ Phú Quang đã để lại những ca khúc đi cùng năm tháng như Em ơi Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Nỗi nhớ mùa đông...

08/12/2021 13:07

Theo chia sẻ từ người thân của nhạc sĩ Phú Quang, nhạc sĩ tài hoa đã ra đi vào 8 giờ 45 phút sáng nay (8/12) tại Bệnh viện Việt Xô. Ông hưởng thọ 72 tuổi.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh năm 1949 tại Phú Thọ, quê gốc ở Hà Nội. Ông từng theo học tạo Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành Chỉ huy dàn nhạc, sau đó ông công tác tại các nhà hát và làm việc cho các dàn nhạc tại Hà Nội và TP.HCM.

Trong sự nghiệp của mình, nhạc sĩ Phú Quang đã để lại hơn 600 ca khúc. Tuy nhiên, những ca khúc đặc biệt làm nên tên tuổi của ông chính là những ca khúc viết về Hà Nội. Em ơi Hà Nội phố, Nỗi nhớ mùa đông, Mơ về nơi xa lắm, Đâu phải bởi mùa thu, Hà Nội ngày trở về... chính là những ca khúc giúp ông ghi dấu ấn trong lòng khán giả, thậm chí đây cũng là những ca khúc được coi như một góc của Hà Nội xưa.

Nhạc sĩ Phú Quang ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả với những ca khúc viết về Hà Nội.

Nhạc sĩ Phú Quang ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả với những ca khúc viết về Hà Nội.

Năm 1986, nhạc sĩ Phú Quang rời Hà Nội và chuyển vào TP.HCM sinh sống. Trong quãng thời gian này, nhạc sĩ vẫn dành tình cảm đặc biệt cho Hà Nội, nỗi nhớ thành phố trong ông chưa bao giờ nguôi ngoai. Trong một cuộc phỏng vấn, nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ về nỗi niềm với Hà Nội của mình: 'Ai đã xa nhà, trôi nổi ở một phương trời không có nước mắm, không có phở, tương tư phở và nước mắm thế nào thì ở giữa một thành phố khét lẹt hơi người, chói chang nắng lửa, người ta cũng nhớ mưa rét tháng 11 ở quê hương mình đến thế là cùng'.

Trong thời gian ở TP.HCM, nhạc sĩ Phú Quang vẫn tiếp tục sáng tác những ca khúc về Hà Nội, nổi bật nhất là bản tình ca bất hủ Nỗi nhớ mùa đông. Được biết, ca khúc ra đời khi nhạc sĩ nhớ da diết cái lạnh của Hà Nội, nhớ mùa đông 'buốt da buốt thịt' của miền Bắc. Đây cũng là một trong những ca khúc ghi dấu ấn Phú Quang mạnh mẽ nhất trong lòng khán giả của nhiều thế hệ.

Đến năm 59 tuổi, nhạc sĩ Phú Quang trở về Hà Nội và thành lập một công ty giúp hỗ trợ và phát triển nghệ thuật.

Nhạc sĩ Phú Quang trong liveshow 'Dương cầm lạnh & Phố cũ của tôi' năm 2018.

Nhạc sĩ Phú Quang trong liveshow 'Dương cầm lạnh & Phố cũ của tôi' năm 2018.

Khi còn sống, nhạc sĩ Phú Quang mỗi năm đều tổ chức 2 liveshow vào mùa xuân và mùa đông. Những liveshow của ông luôn thu hút đông đảo khán giả với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ lớn như Thanh Lam, Trọng Tấn, Khánh Linh... Một số liveshow nổi bật của nhạc sĩ Phú Quang phải kể đến như Hà nội và em khi thu chớm đông sang (năm 2013), Những nẻo đường anh đã đi qua (năm 2015), Dương cầm lạnh & Phố cũ của tôi (năm 2018)...

Năm 2020, nhạc sĩ Phú Quang vinh dự nhận Giải Thưởng Lớn trong lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Ông cũng chính là người trẻ nhất được nhận giải thưởng này. Tuy nhiên, lúc này nhạc sĩ vẫn đang bệnh nặng nên đã không thể đến lễ trao giải để nhận giải thưởng của mình.  

>> Xem thêm: Vụ việc 'Quốc ca' bị YouTube tắt tiếng: Gia đình nhạc sĩ Văn Cao rất bức xúc​

Theo Hà Linh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều