Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại

Hôm qua 26/11, ban nhạc huyền thoại Bức Tường đã chính thức tái xuất, phát hành album 'Con đường không tên'. Đây là album phòng thu thứ 6 đánh đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động của Bức Tường, đồng thời mở ra một hành trình mới.

27/11/2020 14:08

Cũng ngay trong tối 26/11, Bức Tường đã tổ chức buổi họp báo ra mắt và phát hành album Con đường không tên. Buổi họp báo như một minishow để giới thiệu với khán giả những ca khúc nằm trong album. MC Lại Văn Sâm, MC Anh Tuấn và thầy giáo Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Đại học Xây dựng, nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Tùng Dương, MC Diễm Quỳnh... cùng đông đảo người hâm mộ ban nhạc Bức Tường qua các thế hệ đều đến chúc mừng ban nhạc.

Mở đầu minishow, guitarist Trần Tuấn Hùng đã giới thiệu những 'viên gạch đầu tiên' của ban nhạc từng sát cánh và đi cùng anh suốt chặng đường qua gồm: Nhất Hoàng, Nguyễn Hoàng, Mạnh Tuấn. Họ đã cùng hội ngộ trên sân khấu, cùng nhau chơi nhạc và hát vang ca khúc Trở về, We are the Wall band để nhớ về người đồng đội đã khuất - Trần Lập.

Sau nhiều năm, những mảnh ghép đầu tiên của Bức Tường đã hội ngộ chung trên một sân khấu.

Sau nhiều năm, những mảnh ghép đầu tiên của Bức Tường đã hội ngộ chung trên một sân khấu.

Họ cùng nhau cháy hết mình trên sân khấu bên cây micro huyền thoại của người anh em Trần Lập.

Họ cùng nhau cháy hết mình trên sân khấu bên cây micro huyền thoại của người anh em Trần Lập.

Các thành viên đồng thời cũng gửi lời cám ơn đến thầy Hoà, nhà báo Lại Văn Sâm là những người đầu tiên giúp sức cho Bức Tường phát triển. Chia sẻ trong đêm nhạc, thầy Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng xúc động nói:

'26/3/1995 tính đến nay đã  hơn 25 năm, cứ nói đến Bức Tường người ta lại nhớ đến ĐH Xây Dựng. Những lần tôi đi công tác tỉnh, khi biết tôi đến từ trường ĐH Xây Dựn, họ không hỏi chúng tôi có bao nhiêu giáo sư, bao nhiêu phòng thí nghiệm mà họ thốt lên đầy thích thú rằng, Xây Dựng có Bức Tường. Tôi thực sự cảm thấy rất hãnh diện và hạnh phúc về các học trò của mình, và tự hào khi Bức Tường là một phần của ĐH Xây Dựng.

ĐH Xây dựng là cái nôi nuôi dưỡng những giọt giữa đầu tiên cho Bức Tường, dù kinh tế lúc đó rất khó khăn nhưng vẫn dành một phần kinh phí để mua những cây đàn, dàn trống đầu tiên cho ban nhạc.

Nhưng anh Lại Văn Sâm, khán giả chính là những người nâng cánh cho Bức Tường bước ra bên ngoài rộng lớn và phát triển. Mong ban nhạc tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. Cảm ơn tất cả mọi người'.

Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại 2

Thầy Hoà, nhà báo Lại Văn Sâm là những người đầu tiên giúp sức cho Bức Tường thành hình và phát triển.

Thầy Hoà, nhà báo Lại Văn Sâm là những người đầu tiên giúp sức cho Bức Tường thành hình và phát triển.

Cũng trong đêm nhạc, khi được hỏi về quyết định tan rã, làm show cuối cùng chia tay khán giả, nhạc sỹ Tuấn Hùng cho hay: 'Bức Tường cũng như các ban nhạc khác sau khi ra trường, đi diễn một thời gian thì gặp những vấn đề khác nhau. Cuộc sống mưu sinh cũng khiến thời gian dành cho âm nhạc ngày một ít đi. Những lo toan hằng ngày khiến bản thân người nghệ sĩ không còn đủ sức để cống hiến một cách trọn vẹn, mặt khác các thành viên trong ban nhạc cũng xảy ra lục đục'.

Tiếp lời, Nhất Hoàng trải lòng: 'Chúng ta không biết chúng ta có gì cho đến khi mất đi, đêm nhạc chia tay đó như là một phép thử cho mỗi người chúng tôi có cơ hội nhìn lại chính mình, 'đo đạc' tình cảm của khán giả dành cho Bức Tường. Sau thời khắc đó, khi không còn band chúng tôi cảm thấy mình không còn gì cả, đó cũng là lý do chúng tôi quyết định tái hợp và đi cùng nhau trong quãng đường sau này'.

Những viên gạch đầu tiên của ban nhạc Bức Tường: Mạnh Tuấn, Tuấn Hùng, Nguyễn Hoàng, Nhất Hoàng.

Những viên gạch đầu tiên của ban nhạc Bức Tường: Mạnh Tuấn, Tuấn Hùng, Nguyễn Hoàng, Nhất Hoàng.

Sau đó, Phạm Anh Khoa xuất hiện trên sân khấu trong vai trò thành viên mới của Bức Tường - người thay thế cố nhạc sĩ Trần Lập trong dự án lần này. Anh là giọng hát chính thể hiện các ca khúc trong album thứ 6 Con đường không tên. Album gồm 10 bài hát, do Tuấn Hùng và thành viên Vũ Mạnh Hà sáng tác. Trong đó, Tuấn Hùng viết Ly cà phê không đường tặng riêng Trần Lập. Và Ước muốn là món quà anh dành cho Anh Khoa.

Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại 5

Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại 6

Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại 7

Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại 8

Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại 9

Phạm Anh Khoa thay thế vị trí cố nghệ sĩ Trần Lập, 'huyền thoại' Bức Tường chính thức trở lại 10

Những khoảnh khắc xúc động trong đêm diễn.

Những khoảnh khắc xúc động trong đêm diễn.

Âm nhạc ở album Con đường không tên của Bức Tường vẫn tiếp nối phong cách modern rock mà ban nhạc đã chuyển hướng từ album Ngày khác rồi Đất Việt trước đó. Sắp xếp ca khúc sẽ dẫn dắt người nghe với những bài tiết tấu nhanh, đan xen sắc tự sự của những bản ballad da diết. Âm hưởng chủ đạo vẫn là là giai điệu sáng, tiết tấu thôi thúc với đa số bài hát viết ở Gam trưởng. Điểm mới mẻ ở Con đường không tên còn là những đổi mới trong hoà âm rất lạ tai người nghe nhạc Bức Tường ở ca khúc Tuổi bé thơ và đặc biệt là phần kết hợp của rapper KraziNoyze.

'Album thứ sáu này là một hành trình mới, dù muốn hay không ban nhạc vẫn phải chọn lựa một hướng rẽ mới, không còn Trần Lập. Hành trình mới bao xa hay đích đến thế nào vẫn không thể nói trước. Nhưng với tinh thần âm nhạc sẵn có của Bức tường, những người trẻ tuổi vẫn tiếp tục cần phải đi tiếp, khám phá những giá trị mới hoặc đôi khi chỉ cần khám phá chính bản thân mình', Bức Tường chia sẻ.

Con đường không tên - Bức Tường

Theo Hero/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều