Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng'

Phương Thanh không đồng ý cách làm việc của công ty này và phản ứng lại trước vấn đề bản quyền.

04/07/2019 14:47

Thời gian qua, ca khúc 'Độ ta không độ nàng' - một bản nhạc phim của Trung Quốc - bỗng dưng rộ lên với rất nhiều bản cover của ca sĩ Việt (nhạc Hoa lời Việt). Có những bản cover chuyển ngữ, có những bản cover được thay lời mới, nhưng tựu trung, chính ca sĩ Việt đã tạo nên cơn sốt cho ca khúc này khi liên tục thể hiện lại.

Tuy nhiên, mới đây, loạt video cover bài 'Độ ta không độ nàng' biến mất không rõ lý do. Trên mạng YouTube, nhiều bản cover từ vài triệu đến vài chục triệu lượt xem đã 'mất tích'. Ngay cả bản cover của các nghệ sĩ như Phương Thanh, Trấn Thành hay phim ngắn của Tuấn Trần cũng không tìm thấy.

Nguồn cơn của sự việc là một công ty truyền thông tại Việt Nam đã mua lại bản quyền của ca khúc này từ phía Trung Quốc để khai thác và chính đơn vị này cũng đề nghị thu tiền tác quyền từ các ca sĩ đã hát cover trước đó là 5 triệu đồng, cùng 33% doanh thu mà nghệ sĩ cover có được từ bài hát.

Trong khi một số ca sĩ đồng ý với đề nghị trên thì thì nữ ca sĩ Phương Thanh lại phản ứng một cách mạnh mẽ. Cô cho biết bản thân không đồng ý cách làm việc vụ lợi của công ty này và lên tiếng trước vấn đề bản quyền.

Phương Thanh không đồng ý cách làm việc chộp giật của công ty Việt mua bản quyền ca khúc này 

Phương Thanh không đồng ý cách làm việc chộp giật của công ty Việt mua bản quyền ca khúc này

Phương Thanh cho rằng đơn vị nắm giữ bản quyền âm nhạc ca khúc đã trục lợi khi mua bản quyền ca khúc lúc đang hot mà không chú ý đến sự quan trọng của Phật pháp trong cuộc sống. Tâm ý của chị từ lúc đầu là muốn mua độc quyền quyền sử dụng ca khúc từ phía tác giả người Trung Quốc. Nếu mua được độc quyền, chị sẽ cho mọi người cover lại thoải mái mà không thu bất kỳ một đồng phí nào.

Nữ ca sĩ chia sẻ: 'Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh, trong đó có những bài mang tinh thần Phật pháp. Họ đã rất vụ lợi, cơ hội, bất chấp mua tác quyền bài hát một cách nhanh chóng khi đang hot để ăn chia lợi nhuận'.

Toàn bộ bài đăng hồi đáp của Phương Thanh trước đề nghị của đơn vị vừa mua lại bản quyền của ca khúc 'Độ ta không độ nàng':

'Thông báo hồi đáp

Hồi đáp của Phương Thanh với công ty mua tác quyền bài hát cover từ bài 'Độ ta không độ Nàng'. Chuyển dịch lời sang ý nghĩa Chánh Pháp Nàng hãy tự thân cứu độ nàng của Sư Thầy Thích Đồng Hoàng.

Việc thứ nhất: Từ ngữ trong bài hát được các sư thầy sử dụng hầu hết là từ có xuất xứ trong Phật học, Phật gia tích góp lại để hoàn thành bài hát dành cho tất cả chúng sinh có quyền sử dụng từ ngữ Phật gia để nêu cao tinh thần Phật pháp. Tất cả nhầm mục đích hoằng pháp. Âm nhạc đi giữa Đạo và Đời kết nối nhằm chia sẽ ánh sáng văn minh từ nhà Phật. Riêng công ty này vì sự kinh doanh bất chấp. Mua tác quyền bài hát 1 cách nhanh chóng khi đang 'hot' để ăn chia nhanh lợi nhuận từ các clip triệu view. Ngăn chặn nghiệp đã là khó! 

Ở đây Phương Thanh là người nghệ sĩ được giao phó Phật sự lan truyền lời bài hát đã được chỉnh sửa lời lại theo ý nghĩa Chánh đến gần với đại chúng. Phương Thanh còn không dám để riêng trên kênh youtube của chính mình. Mà còn rất hoan hỉ cho lan toả đi rất nhiều kênh và càng nhiều càng tốt. Nơi nào gọi điện thoại xin link cho free hết vì Phương Thanh nghĩ tới cái lợi lạc chung. 

Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng' 1 

Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh. Họ có quyền là muốn có tiền 'control' luôn người nghệ sĩ khi họ đang làm Phật sự. Chỉ biết có quyền tác quyền và tiền là biết công ty này rất vụ lợi và cơ hội. Ông bà ta dạy 'Cái gì ăn thì ăn. Cái gì cúng thì cúng'. Những bài hát cho dù là cover, lời ca thuộc về Phật pháp nếu là những con người có tâm thiện lành thì nên biết 'cúng dường'. Cái gì cũng ăn, cũng nuốt bất chấp về sau này là nghiệp họa khôn lường. 

Việc thứ 2: Còn về trạng thái Phương Thanh viết nếu công ty này đọc kỹ hơn 1 chút thi câu trả lời của họ trên báo sẽ thiện tâm và hay hơn.

Đánh sập các kênh kinh doanh nhạc của các ca sĩ. Chanh bỏ bài hát không sao. Nhưng họ đang sử dụng trái phép kinh doanh luôn nhạc chùa va sử dụng trái phép hình ảnh của Chanh từ đó đến giờ ở trên mạng của họ nè cả nhà. Bài hát không quan trọng nữa nhưng cái cách làm ăn như thế này? Đúng kiểu làm ăn cướp giật hớt tay trên cướp không cần biết trước biết sau'.

Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng' 2 

Phương Thanh lên tiếng gay gắt đáp trả đơn vị nắm bản quyền 'Độ ta không độ nàng' 3 

Phương Thanh tung bằng chứng 'tố' đơn vị mua tác quyền ca khúc trên cũng từng đăng tải không xin phép hình ảnh và ca khúc của cô. 

Phương Thanh tung bằng chứng 'tố' đơn vị mua tác quyền ca khúc trên cũng từng đăng tải không xin phép hình ảnh và ca khúc của cô.

'Độ ta không độ nàng' bắt nguồn từ một bản nhạc Hoa, kể về chuyện tình cảm của một vị tiểu hòa thượng với một cô gái. Bài hát có nhạc điệu bắt tai, dễ nghe. Tuy nhiên, đây cũng là ca khúc gây nên nhiều tranh cãi về ca từ khi chuyển sang tiếng Việt. Ca sĩ Phương Thanh đã viết lại lời mới dựa theo tinh thần Phật pháp và nhận được đông đảo sự ủng hộ của khán giả.

Theo Nắng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều