Richchoi (King Of Rap): Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích

Nam rapper Richchoi tự hào nhận định mình là một trong những người đặt nền móng cho thể loại battle rap (rap chiến) tại Việt Nam. Nhưng vào 2 năm trước, anh đã chính thức giải nghệ và tập trung vào chuyên môn sản xuất âm nhạc.

06/11/2020 15:27

Battle rap là khái niệm được sử dụng trong những trận rap đối chiến giữa các rapper trên nền nhạc. Ở đó, mỗi người đều có thể sử dụng mọi thể loại ngôn từ để đề cao cái tôi và đồng thời công kích đối thủ của mình. Ở battle rap, khả năng sáng tạo nhanh, vần phách, nhịp điệu là những yếu tố thường được xem trọng.

Battle rap đã xuất hiện từ sớm trong cộng đồng hip hop tại Việt Nam, nhưng những năm gần đây mới thật sự phổ biến với khán giả đại chúng. Nổi bật trong bộ môn này có Richchoi, Phúc Du, Đại Vũ, Droppy, Sóc Nâu... 

Richchoi (King Of Rap): Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích 0

Richchoi sinh năm 1999, tuy tuổi còn trẻ nhưng đã được đánh giá cực cao trong giới rapper underground tại Việt Nam hiện nay. Qua nhiều năm từ thời điểm mới làm quen cho đến hiện tại, Richchoi đã dần hoàn thiện các kỹ năng, và rap battle vẫn là một trong những điều khiến anh chàng tự hào nhất. Thế nhưng, 2 năm trước, Richchoi đã chính thức giã từ sự nghiệp battler để tập trung hơn vào việc sản xuất âm nhạc. 

Thời gian gần đây, Richchoi lại tiếp tục nổi lên như một hiện tượng qua các màn trình diễn ấn tượng trong King Of RapTài năng sản xuất âm nhạc của anh chàng đã được khẳng định một lần nữa qua chương trình này, và Richchoi cũng nghiễm nhiên bước vào chung kết King Of Rap với biểu hiện ấn tượng của mình. 

Richchoi (King Of Rap): Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích 1

Nam rapper đang tiến gần đến vị trí Quán quân King Of Rap hơn bao giờ hết. Trong buổi trò chuyện với Tiin, hãy nghe Richchoi chia sẻ về quãng thời gian bước chân vào battle rap, về những định kiến và áp lực, cũng như lý do anh chàng giải nghệ.

Tôi là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho battle rap tại Việt Nam

Khi theo đuổi rap, Richchoi có gặp dị nghị từ những người xung quanh hay khó khăn nào khác?

Nhiều lắm! Lúc tôi mới bắt đầu với battle rap, đó là những cuộc đấu khẩu đặc trưng trong rap, rapper có thể dùng bất kỳ từ ngữ gì để công kích nhau, rồi cả phong cách ăn mặc nữa, xỏ khuyên các thứ… Bố mẹ và nhiều người lớn nghe được thì đều nói 'mấy thằng này sao cứ bật nhạc lên rồi chửi nhau, vô văn hóa'. 

Đến bây giờ khi quyết định được sản xuất âm nhạc và biểu diễn là đam mê của mình, gia đình tôi mới hiểu được. Năm 2020, hip hop và rap cũng phát triển hơn nên gia đình càng có niềm tin vào tôi. 

Richchoi (King Of Rap): Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích 2

Vì sao bạn lại chọn cách tiếp cận này? Bởi battle rap khá gai góc và xù xì, chính bạn cũng nhận thức được, việc đi lên từ battle rap có thể khiến nhiều người hiểu sai về mình? 

Để chia sẻ thật lòng, tôi phải khẳng định rằng mình là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho battle rap Việt Nam. Trước đây văn hóa battle rap đã có, không ít rapper cũng chơi, nhưng hiểu biết về kiến thức rap, ngôn ngữ của các rapper Việt Nam chưa được phát triển. Có thể so sánh như kiểu 'biết nhưng không hiểu', nên thực chất lại không mang được ý nghĩa gì cho battle rap cả. Người ngoài nhìn vào sẽ thấy như kiểu battle rap chỉ là những trận đấu khẩu, 'du côn', ăn tục chửi bậy… 

Richchoi (King Of Rap): Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích 3

Đã từng có thời điểm, rapper chúng tôi phải chịu nhiều định kiến, bị cắt ghép các trận đấu của mình chỉ để họ mỉa mai rằng 'underground là phản cảm', 'underground là không tôn trọng người khác',... 

Nhưng qua ngần ấy năm, chúng tôi đã đưa được cộng đồng battle rap ra ngoài ánh sáng. Các nhà tài trợ, các đơn vị lớn bắt đầu nhìn thấy tiềm năng ở battle rap, họ nhìn cách chúng tôi làm, cách chúng tôi chơi và sử dụng từ ngữ tiếng Việt. Vẫn là những cuộc đấu khẩu đấy, nhưng sao chúng có thể xuất hiện trên truyền hình, báo chí? 

Trong 3 năm đổ lại đây, có nhiều cuộc thi về battle rap xuất hiện như Ayyo Battle Rap, Beck'Stage Battle Rap, King Of Rap… King Of Rap, trước khi lên sân khấu cũng có những màn đấu khẩu và rất văn minh. Khán giả đại chúng khi thưởng thức cũng không hề có phản hồi tiêu cực. 

Đó là lý do tôi chọn xuất phát từ battle rap. 

Richchoi freestyle

Nhưng nhiều người cũng đoán rằng, bạn chọn battle rap vì cuộc sống của bạn lúc đó không thật sự êm đềm, suôn sẻ. Bạn chọn cách phát tiết cảm xúc và kể chuyện của mình qua battle rap, có đúng không nhỉ?

Cũng có một phần đúng. Gia đình tôi ở Hà Nội, không gọi là khá giả lắm, nhưng có lẽ lúc đó tôi hơi bướng, mới 15, 16 tuổi thôi mà. Cái bướng đó, kết hợp với sự cứng cáp của nhạc rap, mà hip hop và nhạc rap còn đề cao cái tôi nữa. Thành ra, lúc đó tôi 'say máu' lắm, bước vào cuộc chiến nào cũng 'say máu' cả.

Bây giờ tôi tiết chế hơn, khéo léo hơn, không còn 'máu chiến' kiểu đấy nữa.

Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tiết chế những ngôn từ phản cảm, không phù hợp để đến gần hơn với khán giả?

Tôi đã giải nghệ battle rap cách đây 2 năm, sau trận đấu cuối cùng. Sau khi tôi giải nghệ, có rất nhiều bạn mới lên. Các bạn đều giỏi, có tư duy, nhiều sự sáng tạo. Với tư cách một người đi trước, khi thấy các bạn sử dụng những ngôn từ gay gắt, tôi thường khuyên: 'Đam mê là đam mê, nhưng mọi người cần cân đối đam mê với công việc, cuộc sống.

Đừng để như mình, trước đây mình cũng đam mê bộ môn này, tuổi trẻ của mình rất 'cháy', mình chơi theo đúng nghĩa, nhưng do lúc đó mình chưa được học hỏi và tiếp xúc nhiều như các bạn. Mình dùng nhiều ngôn từ 'mạnh' trong những cuộc chơi đấy, vô hình chung làm ảnh hưởng đến lifestyle của mình, tạo định kiến cho cộng đồng. 

Các bạn là những người đi sau, có kiến thức tốt, các bạn hãy chơi như thế nào để đẩy giá trị của battle rap lên một bậc nữa'.

Và tôi thấy ở thời điểm này, các bạn ấy đang làm rất tốt với battle rap. 

Richchoi (King Of Rap): Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích 4

Vì sao 2 năm trước, bạn muốn chia tay với battle rap? Hay Richchoi cảm thấy mình 'già' rồi, không còn phù hợp với điều đó nữa?

Ngày tôi giải nghệ battle rap, tôi vẫn chưa thua một trận nào cả. Trận cuối cùng cũng là trận thắng. 

Lý do một phần là vì tôi yêu thích việc sản xuất âm nhạc. Thứ hai là, tôi thấy việc xây dựng cộng đồng đã có giá trị, tôi cũng đang chịu áp lực khá nhiều từ những chỉ trích, định kiến. Sân chơi đã được tạo nên thành công, đã bắt đầu có những người trẻ, sáng tạo, trình độ cao, góc nhìn mới mẻ, có lẽ tôi nên dừng lại. Tôi thấy mình đã cống hiến đủ cho battle rap tại Việt Nam và cũng đủ thỏa mãn với đam mê.

Richchoi (King Of Rap): Giải nghệ battle rap một phần vì áp lực từ định kiến, chỉ trích 5

Có phải vì định kiến, áp lực mà Richchoi muốn tham gia King Of Rap để khán giả thay đổi cái nhìn về mình?

Đối với tôi, tham gia King Of Rap là một thử thách. Cái gì khó là tôi đều 'chơi' hết. Đã đối đầu với thử thách thì tôi muốn mình chinh phục được. 

Điều thứ hai là, chị nói cũng đúng. Nhờ King Of Rap, tôi có nhiều cơ hội xuất hiện trên báo chí, truyền thông, đưa được câu chuyện của mình đến với nhiều người hơn. Khi người ta đã có định kiến, tôi đâu thể gõ cửa từng nhà, từng người và xin họ đừng có định kiến với mình nữa?

Khi tôi ngồi ở đây, đưa câu chuyện của mình, giúp người ta cảm nhận được âm nhạc của tôi, thì tôi không cần phải giải thích thêm gì nữa. Tự người ta cảm nhận được điều đó. 

Cảm ơn Richchoi vì buổi trò chuyện này. Hy vọng anh sẽ có màn biểu diễn xuất sắc nhất tại chung kết King Of Rap và thành công giành được giải thưởng 1 tỷ đồng dành cho Quán quân mùa đầu tiên!

Cảm ơn Richchoi vì buổi trò chuyện này. Hy vọng anh sẽ có màn biểu diễn xuất sắc nhất tại chung kết King Of Rap và thành công giành được giải thưởng 1 tỷ đồng dành cho Quán quân mùa đầu tiên!
Theo San/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều