Richchoi vào chung kết: Thi King Of Rap để bà nội dễ xem, chỉ cần thắng chứ không quan trọng 1 tỷ

Chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa, chung kết King Of Rap sẽ chính thức diễn ra. Và ở thời điểm hiện tại, Richchoi tự thấy mình nắm chắc 50% để ngồi lên chiếc ghế Quán quân 'King Of Rap'.

06/11/2020 13:38

Richchoi sinh năm 1999, là cái tên đi lên từ battle rap. Trước đây Richchoi thường vướng vào nhiều ồn ào, lùm xùm và cũng vì thế mà nhận không ít chỉ trích từ dư luận. Điều đó một phần nào khiến nam rapper cảm thấy áp lực và khi cảm thấy đã đủ thỏa mãn với đam mê battle rap, anh lựa chọn giải nghệ, chuyển sang chuyên môn sản xuất âm nhạc. 

Richchoi vào chung kết: Thi King Of Rap để bà nội dễ xem, chỉ cần thắng chứ không quan trọng 1 tỷ 0

Phản ứng của dư luận đối với Richchoi chỉ mới chuyển sang tích cực trong thời gian gần đây, khi anh tham gia King Of Rap và thật sự 'thi triển' tài năng rap của mình. Không chỉ thuyết phục được khán giả và cả dàn giám khảo với khả năng sản xuất âm nhạc, kết hợp độc đáo với nhiều chất liệu và thể loại khác nhau, Richchoi còn gây ấn tượng với phong thái trình diễn thay đổi xoành xoạch qua từng vòng thi. Rất khó để đoán được ở những tiết mục tiếp theo, Richchoi sẽ biến hóa với concept nào. 

Đến thời điểm này, Top 5 bước vào chung kết King Of Rap đã được 'chốt hạ' và Richchoi là một trong số đó. Anh đồng thời cũng là ứng cử viên nặng ký cho vị trí Quán quân King Of Rap mùa đầu tiên. Tuy nhiên, với Richchoi mà nói, danh hiệu Quán quân King Of Rap quan trọng nhất không phải số tiền thưởng, mà là một điều khác. 

Tôi đến King Of Rap chỉ muốn thắng, không quan trọng 1 tỷ 

Có phải vì định kiến, áp lực mà Richchoi muốn tham gia King Of Rap để khán giả thay đổi cái nhìn về mình?

Đối với tôi, tham gia King Of Rap là một thử thách. Cái gì khó là tôi đều 'chơi' hết. Đã đối đầu với thử thách thì tôi muốn mình chinh phục được. 

Điều thứ hai là, chị nói cũng đúng. Nhờ King Of Rap, tôi có nhiều cơ hội xuất hiện trên báo chí, truyền thông, đưa được câu chuyện của mình đến với nhiều người hơn. Khi người ta đã có định kiến, tôi đâu thể gõ cửa từng nhà, từng người và xin họ đừng có định kiến với mình nữa?

Khi tôi ngồi ở đây, đưa câu chuyện của mình, giúp người ta cảm nhận được âm nhạc của tôi, thì tôi không cần phải giải thích thêm gì nữa. Tự người ta cảm nhận được điều đó. 

Richchoi vào chung kết: Thi King Of Rap để bà nội dễ xem, chỉ cần thắng chứ không quan trọng 1 tỷ 1

Nhưng vì sao lại là King Of Rap mà không phải Rap Việt? Có phải vì tiền thưởng của King Of Rap 'khủng' hơn, còn Rap Việt đến bây giờ vẫn chưa công bố giải thưởng?

Nhà tôi ở Hà Nội, tôi ở cùng bà nội. Bà tôi lại không biết bật tivi, chỉ biết bật mỗi kênh VTV3 vì đó là được cài mặc định. Bởi vậy nên đi thi King Of Rap cho bà nội dễ xem, cứ đúng 9 giờ tối, gọi bà là bà ấn nút, tivi bật lên và xem thôi. Đó là lý do lớn nhất. 

Còn về tiền thưởng thì đó chỉ là lý do phụ. Tôi chỉ muốn thắng, không quan trọng tiền thưởng. Thắng rồi tôi sẽ kiếm được nhiều hơn 1 tỷ chứ không nhất thiết chỉ dừng lại ở 1 tỷ. Nếu tôi may mắn thắng được 1 tỷ thì chắc dùng phần nhiều vào việc ăn tiêu. Cơ hội, tiềm năng phát triển mới là cái tạo được sự giàu có cho mình. 

Khi đến với King Of Rap, bạn ít nhiều đã có danh tiếng trước đó. Điều này hẳn sẽ tạo ra một áp lực đối với bạn?

Đó là thuận lợi, cũng là bất lợi. Thuận lợi là gặp ai yếu bóng vía thì cũng 'hù' được, nhưng gặp ai 'khôn', tính toán sẵn sẽ không có 'chiêu' gì giấu được. Nên thay vì quan tâm người khác nghĩ gì, tôi sẽ tập trung những điều mình làm tốt nhất. 

Quan điểm của tôi là thay vì nghĩ đối thủ của mình sẽ làm hay như thế nào, tôi chỉ quan tâm mình sẽ làm gì để tạo ra sân khấu hoàn hảo nhất. 

Richchoi vào chung kết: Thi King Of Rap để bà nội dễ xem, chỉ cần thắng chứ không quan trọng 1 tỷ 2

Bạn có cơ hội 'bơi' nhiều hơn, nhưng cũng có thể bị nhấn chìm bởi những tài năng khác trong King Of Rap?

Khi tôi quyết định đi thi nghĩa là tôi tin tưởng tuyệt đối vào tài năng của mình. Trước đó, tôi chuẩn bị rất kỹ, bắt đầu từ việc học tập. Rap, với tôi, không chỉ là sở thích. Tôi học tập, luyện tập, chuẩn bị thật sự tử tế. Nên khi bước đến với bất kỳ cuộc thi nào, tôi đều đặt cho mình một tiêu chuẩn cao, để hiểu được mình cần làm gì và chọn phong độ tốt nhất.

Thế mạnh là không có thế mạnh nào cả, tự tin 50% sẽ đạt Quán quân King Of Rap

Trong 4 mentor của King Of Rap, bạn ấn tượng với ai nhất? Yêu thích ai nhất? 

Vị mentor tôi tin tưởng nhất là anh LK. Anh LK trước đây cũng là giám khảo trong một cuộc thi khác mà tôi từng tham gia, nên anh em đã có cơ hội làm việc với nhau. Tôi rất tin tưởng với khả năng của anh LK. 

Còn nói ấn tượng, đó sẽ là anh Datmaniac. Nhờ King Of Rap mà lần đầu tiên tôi có cơ hội gặp anh. Anh Datmaniac rất khiêm tốn, cũng có nhiều chia sẻ ý nghĩa với tôi. Nhìn vào anh, tôi thấy được niềm đam mê với hip hop. Tôi rất respect (tôn trọng) anh Datmaniac. 

Datmaniac (trái) và LK (phải). 

Datmaniac (trái) và LK (phải). 

Thí sinh Richchoi muốn 'hạ bệ' nhất trong King Of Rap là ai?

Muốn thắng thì phải 'hạ bệ' hết tất cả các đối thủ mới được. Nhưng những cái tên tôi thấy có thể là đối thủ 'xương xẩu' với mình thì đó là Hieuthuhai. Cậu ấy là cái tên mới nhưng rất thu hút truyền thông. Phải công nhận bạn ấy có sự hấp dẫn. 

Cả Right, một người làm nhạc thông minh. 

ICD, người giỏi về ngôn từ. 

VSoul. Dù VSoul bị loại rồi nhưng trong cuộc thi, tôi chưa bao giờ đánh giá thấp VSoul cả. Cậu ấy cảm nhận giai điệu rất giỏi. 

Và Chika, một người chơi vần, có lối tư duy độc đáo.

Vậy Richchoi có thế mạnh gì để các đối thủ cũng thấy bạn 'khó nhai'? 

Thứ nhất là đối thủ không biết tôi có thế mạnh gì cả. Sau mỗi vòng, tôi đều sử dụng một chất liệu khác nhau và đó sẽ là điều khiến các bạn phải lo lắng, bởi các bạn không biết ở trận tiếp theo, tôi sẽ làm gì. 

Tôi muốn phát triển theo cách toàn diện nhất, không tập trung riêng một mảng nào cả. Đối với tôi, trong âm nhạc, sản xuất và biểu diễn, yếu tố nào cũng là quan trọng dù nhỏ nhất.

Ở Trọ - Richchoi, Hà Lê

Việc sử dụng ngôn từ trong rap là điều không hề dễ dàng chút nào. Bạn rèn luyện ngôn từ của mình bằng cách nào?

Ngày bé tôi là học sinh giỏi văn mà (cười). Tôi biết làm thơ, quan tâm đến luật bằng trắc trong thơ và cũng quan tâm đến cách gieo vần. Điều đó giúp ích cho tôi trong việc sáng tạo giai điệu và ngôn ngữ. Trong rap, ngoài việc viết những câu melody (giai điệu) thì nắm luật bằng trắc, thanh âm sẽ mang đến những giai điệu đẹp hoàn hảo, không bị bẻ dấu bẻ chữ. 

Richchoi có bao nhiêu phần trăm tự tin trở thành Quán quân King Of Rap năm nay?

50%. 50% nằm trong tay tôi rồi, 50% còn lại chia cho các đối thủ, mỗi người cầm một chút. Vì còn đông mà. Tôi cầm nhiều quá, các bạn còn gì mà cầm? Nên 50% thôi.

Rap Việt thuần hip hop hơn King Of Rap

Richchoi có theo dõi Rap Việt không? Bạn ấn tượng với thí sinh nào?

Tôi không theo dõi nhiều, nhưng cũng có vài người bạn và vài người anh em tham gia Rap Việt. Có nhiều bạn trẻ tài năng như Tage, Tez, Tlinh,... xem để biết làm thế nào mà cạnh tranh lại với họ, xem họ có gì giỏi thì học hỏi. 

Nói công tâm nhất thì bên Rap Việt làm thuần hip hop hơn là King Of Rap. Nhưng King Of Rap lại có những thử thách nặng về phần sản xuất âm nhạc hơn, ví dụ như kết hợp với các dòng nhạc khác. Điều tôi thích ở Rap Việt là thuần hip hop. Đó là chất riêng của họ. 

Nếu phải chọn đối thủ để đấu thì Richchoi sẽ chọn ai?

Tôi khá ấn tượng với GDucky. Tôi từng giao lưu với bạn ấy và thấy đó là một thí sinh rất ấn tượng. 

GDucky (Rap Việt) 

GDucky (Rap Việt) 

Theo dõi Richchoi, không khó để nhận ra bạn có một sự am hiểu nhất định đối với rap cũng như cộng đồng hip hop trên thế giới. Chắc hẳn sẽ có những cái tên được bạn xem như thần tượng, hoặc một hình tượng để theo đuổi?

Tôi nghe hip hop Mỹ suốt gần 10 năm qua, tôi có rất nhiều hình tượng theo đuổi theo từng năm, và cũng có những cái tên tôi xem họ như tượng đài, ví dụ như Tupac, Eminem,... Mỗi thời kì tôi lại có thần tượng khác nhau: Kendrick Lamar, ASAP Rocky.

Tôi muốn học hỏi tư duy mới và những gì hip hop Mỹ đang có, mang nó về Việt Nam và sản xuất ra những sản phẩm vừa mang vibe Mỹ, vừa sở hữu chất liệu Việt, đặc biệt là bằng tiếng Việt.

Đưa văn hóa Mỹ vào nhạc Việt Nam không phải điều dễ dàng, làm thế nào để bạn cân bằng được điều đó? 

Đó lại là vấn đề về văn hóa, về ngôn ngữ. Ngôn ngữ Việt Nam có nhiều sự đa dạng, thậm chí còn phức tạp, đa dạng, đa chiều hơn cả tiếng Anh. Nên để cân bằng tôi nghĩ không khó, quan trọng nhất vẫn là tư duy âm nhạc của mình. 

Richchoi có bao giờ dùng rap để… tán gái?

Tôi chưa dùng rap để tán gái bao giờ. Tôi coi rap như một 'cô bạn gái' của mình, không thể dùng 'cô gái' ấy để đi tán tỉnh một người nào khác được. Nhưng thi thoảng bạn gái tôi dỗi, tôi vẫn 'bắn rap' vài câu kiểu… lẻo mép một tí. (cười)

Chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa, chung kết King Of Rap sẽ chính thức lên sóng và chân dung Quán quân cũng lộ diện. Hãy chờ xem Richchoi sẽ mang đến một tiết mục hoành tráng như thế nào để giành được chiếc ghế Quán quân King Of Rap như anh vẫn tự tin!

Chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa, chung kết King Of Rap sẽ chính thức lên sóng và chân dung Quán quân cũng lộ diện. Hãy chờ xem Richchoi sẽ mang đến một tiết mục hoành tráng như thế nào để giành được chiếc ghế Quán quân King Of Rap như anh vẫn tự tin!
Theo San/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều