'Người Lạ Ơi' ra mắt 1 năm mới chịu trả phí tác quyền vì 'mượn thơ', Châu Đăng Khoa tiếp tục hứng 'gạch đá'

'Mượn thơ' không xin phép suốt 1 năm trời mới chịu trả phí tác quyền, Châu Đăng Khoa bị cộng đồng mạng lên án vì thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp.

08/01/2019 07:46

Câu chuyện đạo nhái trong suốt nhiều năm vừa qua luôn là vấn đề nhức nhối trong làng nhạc Việt. Vpop không thiếu những ca sĩ, nhạc sĩ có khả năng viết ra những bài hát đi vào lòng người, thế nhưng việc cứ hết bài hát này đến ca khúc bị 'bóc' đạo nhạc, đạo thơ khiến khán giả không khỏi thất vọng. Chẳng lẽ, Vpop đã bắt đầu bước vào thời kỳ bão hòa đáng buồn đến mức phải 'vay mượn' ý tưởng từ người khác mới có thể viết nên những bài hit sao? 

'Người Lạ Ơi' ra mắt 1 năm mới chịu trả phí tác quyền vì 'mượn thơ', Châu Đăng Khoa tiếp tục hứng 'gạch đá' 0

Mới đây, vụ việc của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng. Không chỉ bị chính nhạc sĩ người Hàn tố cáo đã đạo nhạc bài Nước mắt của nhóm nhạc V4Men ra mắt cách đây 12 năm, chàng nhạc sĩ điển trai còn bị chính cộng đồng mạng 'bóc mẽ' đã sử dụng những đoạn thơ trên mạng để đưa vào làm lyrics cho hai bài hát Người Lạ Ơi, Tình Nhân Ơi của mình. Vấn đề là những đoạn thơ này thậm chí đã được cấp phép bản quyền và sản xuất vào những tập thơ khá ăn khách.

Người bị Châu Đăng Khoa 'mượn thơ' để viết bài hát - Linh Linh - đã từng đề cập đến vấn đề này ngay trên chính trang cá nhân của mình. Nữ tác giả khá bức xúc trước hành động của Châu Đăng Khoa và ngay lập tức liên hệ với anh này để tìm hiểu cho ra lẽ. Ngay sau đó khi được Linh Linh liên hệ, Châu Đăng Khoa mới bắt đầu có động thái trả phí tác quyền cho nhà thơ nữ này. 

Đoạn thơ được phóng tác thành lời bài hát trong Người Lạ Ơi. Đoạn hát này sau đó cũng trở thành đoạn hát tiêu biểu cho ca khúc. 

Đoạn thơ được phóng tác thành lời bài hát trong Người Lạ Ơi. Đoạn hát này sau đó cũng trở thành đoạn hát tiêu biểu cho ca khúc. 

Sau đó, một đoạn thơ khác trong cùng tập sách cũng được 'mượn' để làm cảm hứng cho bài Tình Nhân Ơi 

Sau đó, một đoạn thơ khác trong cùng tập sách cũng được 'mượn' để làm cảm hứng cho bài Tình Nhân Ơi 

Sau một thời gian dài, cuối cùng Châu Đăng Khoa cũng lên tiếng về việc 'vay mượn' thơ này. Qua bài đăng của Châu Đăng Khoa, có thể thấy việc anh 'mượn' thơ từ trên mạng không phải là không đúng. Chàng nhạc sĩ điển trai cũng xin lỗi nhà thơ Linh Linh vì 'đã không tìm thấy bạn sớm hơn, đã chậm trễ trong việc tìm hiểu tác giả để thực hiện việc trả phí tác quyền khiến cho bạn ấy buồn và giận'. 

Bài đăng mới đây trên facebook của Châu Đăng Khoa

Bài đăng mới đây trên facebook của Châu Đăng Khoa

Cứ tưởng mọi ồn ào, lùm xùm đạo thơ đã dừng ở đây, nhưng không, người hâm mộ của nhà thơ Linh Linh vô cùng phẫn nộ trước bài đăng của Châu Đăng Khoa. Đây là một số bình luận nhận được nhiều sự đồng tình từ netizen: 

'Người Lạ Ơi' ra mắt 1 năm mới chịu trả phí tác quyền vì 'mượn thơ', Châu Đăng Khoa tiếp tục hứng 'gạch đá' 4

'Người Lạ Ơi' ra mắt 1 năm mới chịu trả phí tác quyền vì 'mượn thơ', Châu Đăng Khoa tiếp tục hứng 'gạch đá' 5

'Người Lạ Ơi' ra mắt 1 năm mới chịu trả phí tác quyền vì 'mượn thơ', Châu Đăng Khoa tiếp tục hứng 'gạch đá' 6

'Người Lạ Ơi' ra mắt 1 năm mới chịu trả phí tác quyền vì 'mượn thơ', Châu Đăng Khoa tiếp tục hứng 'gạch đá' 7

Việc dùng thơ để phóng tác thành lời bài hát là việc rất bình thường, nhưng Châu Đăng Khoa đã không đúng khi quên kiểm tra lại nguồn gốc của những đoạn thơ này, dẫn đến những sự cố, ồn ào không đáng có. Đây cũng là một bài học đáng nhớ cho chàng nhạc sĩ để anh cẩn thận hơn, thận trọng hơn trong việc dùng thơ làm lời nhạc sau này. 

Và trên hết, khi đã làm sai thì phải dũng cảm nhận sai. Lỗi lầm sẽ được tha thứ và cộng đồng mạng sẽ không đến mức phải ném đá Châu Đăng Khoa nặng nề thế này nếu anh xin lỗi nhà thơ Linh Linh chân thành hơn, thẳng thắn hơn.

Người Lạ Ơi - Orange, Karik

Tình Nhân Ơi - Orange, Binz

Theo Mỹ Mỹ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều