Sau Phương Thanh, Thu Minh, Quang Hà và loạt nghệ sĩ cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ'

Phần lớn các nghệ sĩ - dù còn trẻ tuổi hay đã vào nghề lâu năm - đều đồng ý với quan điểm của Phương Thanh.

13/10/2019 08:38

Mới đây, Phương Thanh đã bức xúc lên tiếng về vấn đề thứ tự, 'chỗ đứng' của các nghệ sĩ trên những poster giới thiệu chương trình. Với nhiều người, đây có lẽ là một điều gì đó quá đỗi bình thường, đơn giản, nhưng với các nghệ sĩ làm việc từ vài năm cho đến hàng chục năm trong làng giải trí, vị trí xuất hiện trên poster còn mang nhiều tầng nghĩa hơn thế. 

'Tên tuổi nghệ sĩ luôn có thế hệ trước và người đi sau rất rõ ràng. Thời vận đỉnh điểm của mỗi nghệ sĩ được tính bằng thời gian lúc họ nổi tiếng. 

Các bạn muốn lăng xê gà của mình thì cũng đừng bao giờ đạp đổ thế hệ đi trước cho gà mình đứng lên trên đầu người khác như vậy.

Bao nhiêu chương trình các ca sĩ rất dễ chịu nhưng chính thái độ thiếu tôn trọng tên tuổi nghệ sĩ trên poster làm nghệ sĩ bỏ show, mà cũng rất nhiều chương trình đi sau biết hết nhưng vẫn làm lơ, phạm tiếp', Phương Thanh trút hết nỗi lòng lên tài khoản Facebook cá nhân. 

Sau Phương Thanh, loạt nghệ sĩ Việt cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ' 0

Sau bài đăng của Phương Thanh, rất nhiều anh chị em đồng nghiệp trong nghề cũng sôi nổi bàn tán về vấn đề này và hiển nhiên, tất cả đều có chung cái nhìn với giọng ca Giã từ dĩ vãng. 

Một trong số những nghệ sĩ lên tiếng ủng hộ ý kiến của Phương Thanh đầu tiên là ca sĩ Bằng Kiều. Hơn 30 năm đi hát, sở hữu hàng chục bản hit mà bây giờ vẫn còn để lại dấu ấn sâu sắc, anh cũng không thể không cảm thán: 'Anh toàn được để cái hình bé tí ở dưới, bảo sao mãi không nổi được'.

Sau Phương Thanh, loạt nghệ sĩ Việt cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ' 1

Ca sĩ Thu Minh cũng bày tỏ ý kiến của mình dưới trạng thái của Phương Thanh: 'Hồi Duyên dáng Việt Nam năm rồi tôi cũng bực là vậy. Phải có tôn ti trật tự đàng hoàng chứ đâu phải là đang hot là lên đầu. Nghệ sĩ nhiều lúc không biết đâu mà do nhà tổ chức nể nang hay câu khách mà vô tình hay cố ý để nhìn vào mà hoá ra 'mình làm văn hoá mà lại thiếu văn hoá cư xử nền tảng', và vô tình để các bạn nhỏ bạn nào 'hưng phấn' quá, không tự chủ được cứ nghĩ mình trên mây thì tội về sau thôi.

Thời đại nào, xã hội hay quốc gia nào cũng vậy, như Mỹ người ta tự do thế nhưng cũng trên dưới rõ ràng thể hiện sự kính trọng với các bậc tiền bối thì huống chi là cái được gọi là lễ giáo ở Việt Nam.

Về các bạn đồng nghiệp nhỏ bây giờ nhìn chung là lễ phép và biết cư xử với tiền bối nhiều, chỉ một vài sự cá biệt thôi. Vậy nên nói tóm lại là Chanh nói đúng! Cứ từ cách cư xử của BTC thôi.'

Ca sĩ Thu Minh 

Ca sĩ Thu Minh

Quang Hà cũng nói thêm về việc các ca sĩ hục hặc, 'ghét' nhau chỉ vì những sơ sót không biết vô tình hay có chủ đích của những người làm bầu show. Biết là show nào cũng cần những cái tên câu khách, câu view, nhưng chỉ bằng những vị trí không phù hợp trên poster mà thôi, cũng đủ để khiến mối quan hệ giữa những người làm nghề với nhau xấu đi trông thấy. 

'Em cũng thấy chị đúng. Chính vì thế dẫn đến ca sĩ tự dưng dằn vặt nhau chị à. Cứ nên để đúng với thứ tự và vai trò của mình là vui nhất. Vui cả làng', nam ca sĩ bình luận. 

Sau Phương Thanh, loạt nghệ sĩ Việt cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ' 3

Cao Thái Sơn, người đàn em vào nghề sau của Phương Thanh cũng gật gù tán đồng với ý kiến của tiền bối mà anh ngưỡng mộ từ lâu. Anh nói thêm: 'Ca sĩ nào cũng muốn tên mình đứng đầu, hình mình đứng giữa và trên cao nhất. Nhưng nguyên tắc của người làm nghề đó là, tuổi nghề, sự tôn trọng, kính trên nhường dưới là đi hàng đầu. 

Sau Phương Thanh, loạt nghệ sĩ Việt cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ' 4

Có những nghệ sĩ đã qua thời hoàng kim nhưng tên họ vẫn xứng đáng đứng phía trước so với các ca sĩ trẻ, dù là đương thời ca sĩ trẻ có bài hit. Có nhiều nơi ban tổ chức không biết cách sắp xếp hoặc không khéo, gây nên mâu thuẫn giữa các ca sĩ với nhau. Có nhiều trường hợp sắp xếp tên và hình ảnh không hợp lý, dẫn đến ca sĩ bỏ show diễn là chuyện rất bình thường'.

Những người đã có thâm niên, đã tận hưởng thời đỉnh cao nói như thế, còn những đàn em vẫn đang từng bước phấn đấu phát triển thì sao? 

Ali Hoàng Dương - chàng trai trẻ nổi tiếng từ Giọng hát Việt 2017 đang rất đắt show hiện nay cho hay: 'Tôi rất ngại khi hát với các anh chị đi hát nhiều năm, hơn mình mà hình mình trên poster to hơn'.

Sau Phương Thanh, loạt nghệ sĩ Việt cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ' 5

Anh cũng đề xuất ý kiến rằng bộ phận thiết kế poster cho các show diễn hoặc chương trình nên suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề này, vừa là để đảm bảo ca sĩ được biểu diễn với tâm thế thoải mái nhất, vừa là để giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa những người làm trong nghề với nhau.

Đức Phúc - nam ca sĩ nổi tiếng với hình tượng vui vẻ, năng nổ mọi khi lại khiến các fan bất ngờ trước những suy nghĩ vô cùng sâu sắc của mình trong vấn đề 'tưởng đơn giản mà không giản đơn' này.

'Phúc nghĩ, vấn đề này nó sẽ quan trọng đối với những người hiểu được câu chuyện hiểu được sự việc, còn nó cũng sẽ trở nên bình thường với người không hiểu câu chuyện đó. 

Sau Phương Thanh, loạt nghệ sĩ Việt cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ' 6

Một người nghệ sĩ khi hoạt động nghệ thuật nghiêm túc để xây dựng cho mình một hình ảnh tốt, một chỗ đứng riêng trong lòng quý vị khán giả thì kèm theo đó, họ cũng sẽ phải được nhận lại những thứ họ xứng đáng trong môi trường mà họ đang làm việc đang hoạt động. 

Phúc lấy một ví dụ thực tế và rất đơn giản không thể nào một nghệ sĩ mới debut mà hình ảnh trên Poster lại có thể lớn hơn một nghệ sĩ đã hoạt động trong nghề 4, 5, 10 năm được. Và Phúc nghĩ với thời điểm hiện tại, khán giả đã rất tinh tế để nhận ra được những điều bất thường (nếu có) trên một tấm poster và chính khán giả sẽ là người lên tiếng về những vấn đề đó để mọi thứ hợp lí hơn', Đức Phúc chia sẻ. 

Ngay cả một ca sĩ trẻ, đang có nhiều bản hit và rất được yêu thích như Đức Phúc thi thoảng cũng sẽ gặp trường hợp ban tổ chức xếp sai vị trí và kích thước trên poster.

Nhưng có một điều may mắn là với những trường hợp này, bên ban tổ chức thường gửi poster nháp cho ekip của Đức Phúc kiểm tra lại nên cả hai bên đã có những điều chỉnh kịp thời trước khi công khai. 

Nhưng có một điều may mắn là với những trường hợp này, bên ban tổ chức thường gửi poster nháp cho ekip của Đức Phúc kiểm tra lại nên cả hai bên đã có những điều chỉnh kịp thời trước khi công khai.

Dù chưa bao giờ gặp vấn đề về vị trí trên poster nhưng Hoàng Yến Chibi cũng bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Phương Thanh. Nữ ca sĩ 23 tuổi trải lòng: 'Dù chỉ là chuyện poster thôi nhưng nó cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp, sự tôn trọng với người nghệ sĩ của đơn vị tổ chức. 

Sau Phương Thanh, loạt nghệ sĩ Việt cũng lên tiếng việc 'poster thiếu tôn trọng nghệ sĩ' 8

Yến biết vị trí của mình trong làng nhạc. Là một người nghệ sĩ trẻ, thế hệ đi sau, Yến luôn dành cho các anh chị, nghệ sĩ đi trước sự tôn trọng nhất định, cách ứng xử đúng mực. Dù mình có nổi tiếng hơn nữa thì vẫn là người đi sau nên việc tôn trọng các tiền bối là điều tối thiểu mà một người nghệ sĩ trẻ như Yến phải có'.

Ở một phương diện khác, quản lý của những cái tên đình đám hiện tại như Masew, B Ray cho biết: 'Nghệ sĩ công ty tôi thì thường được để trung tâm và lớn nên cũng ok. Tuy nhiên lâu lâu bị nhỏ xíu 1 bên này kia nhưng bên em ko quan tâm. Trừ khi là ảnh quá xấu thì bên em kêu edit cho đẹp hình thôi'.

Theo Mỹ Mỹ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều