Tạ Quang Thắng tiếp tục 'chơi đùa' cùng Country Rock, ra mắt album đánh dấu giai đoạn 'Ở Giữa Cuộc Đời'

Với 'Ở Giữa Cuộc Đời', Tạ Quang Thắng vẫn trung thành với Country Rock như một cách thể hiện những điều nguyên bản nhất trong âm nhạc và cảm xúc. Đây là album phòng thu thứ 3 của nam ca sĩ, đánh dấu một giai đoạn mới trưởng thành và hơn. 

14/01/2022 20:03

Ngày 14/1, Tạ Quang Thắng chính thức phát hành album phòng thu thứ 3 sau khoảng thời gian hơn 7 năm kể từ album phòng thu thứ 2 - album Một Tôi Rất Mới (2014) được ra mắt. Trong lần trở lại này, album Ở Giữa Cuộc Đời tiếp tục mang đến những giai điệu mộc mạc đặc trưng của Country Rock, song, ẩn chứa nhiều điều thú vị cùng âm hưởng đầy khác biệt so với những ca khúc trước đây.

Nội dung chú thích ảnh

'Ở Giữa Cuộc Đời': Bức chân dung chân thật nhất

Nếu album Country Rock (2012) đầu tay giúp khán giả có những hình dung nhất định về dòng nhạc, album thứ 2 là tiếng nói cá nhân của một 'bản ngã' trẻ và mới. Thì với 'Ở Giữa Cuộc Đời', công chúng sẽ lại 'gặp gỡ' một Tạ Quang Thắng vừa là sự 'tổng hòa' giữa 2 cột mốc trước, vừa tiến sâu hơn vào những điều nguyên bản nhất của âm nhạc lẫn tâm hồn.

Nội dung chú thích ảnh

Tạ Quang Thắng

Cái tên Ở Giữa Cuộc Đời được bắt nguồn từ sự hứng khởi đặc biệt của Ta Quang Thắng và các cộng sự dành cho một ca khúc cùng tên trong album. Song, đó còn là một cột mốc đánh dấu 'phiên bản' Tạ Quang Thắng trong thời điểm hiện tại: Không quá trẻ nhưng cũng chưa già, vẫn còn nhiều nguồn năng lượng, sức sáng tạo và khát khao đối với cuộc đời. Đi sâu hơn vào 'tầng nghĩa' khác, 'người nghệ sĩ hiên ngang giữa đời' để tạo nên thứ âm nhạc - nghệ thuật riêng biệt chính là dấu ấn hình tượng Tạ Quang Thắng khắc hoạ trong album lần này.

Ở Giữa Cuộc Đời gồm 8 ca khúc: Nhật Ký Của Thắng, Đi Để Thêm Yêu Việt Nam, Ở Giữa Cuộc Đời, Vì Em Đã Đến, Về Nơi Biển Xanh, Giấc Chiêm Bao Của Người Cô Đơn, Thôi! Không Sao Đâu Sợ Gì Mưa Rơi. Mỗi ca khúc là một câu chuyện hoàn chỉnh, một lát cắt trong cuộc sống và những chiêm nghiệm cá nhân, được Tạ Quang Thắng kể lại bằng giai điệu mộc mạc nhưng nhiệt huyết, ca từ đơn giản nhưng 'mượt mà'.

 

 

Tạ Quang Thắng nói về Album 'Ở giữa cuộc đời'

 

Chia sẻ về album phòng thu thứ 3 này, Tạ Quang Thắng khẳng định album Ở Giữa Cuộc Đời không phải là một bức chân dung âm nhạc hoàn hảo của anh. Song, đây là bức hoạ chính xác nhất về Tạ Quang Thắng trong thời điểm hiện tại, với tất cả những trải nghiệm và cảm xúc chân thành.

'Âm nhạc và cuộc đời của một con người luôn mang đậm tính thời điểm, và nó vận động, thay đổi không ngừng. Album Ở Giữa Cuộc Đời có thể nói là một bức chân dung chính xác về Tạ Quang Thắng tại thời điểm này. Bởi 8 bài hát trong album lần này là tất cả những gì tốt nhất mà tôi có ở thời điểm hiện tại.' - Tạ Quang Thắng tâm sự. 

Ở giữa cuộc đời, bên lề xu hướng

Nhắc đến Country Rock, người nghe dễ dàng liên tưởng đến tinh thần mạnh mẽ và đầy lôi cuốn, song, lại khá 'kén tai' và 'kén thịnh hành'. Theo đuổi dòng nhạc đặc biệt này trong gần 10 năm, Tạ Quang Thắng đã tạo nên một lối đi riêng biệt, không cố gắng chạy theo thị hiếu số đông để 'gạn lọc' lại những gì tinh tuý, chân thật nhất.

Nội dung chú thích ảnh

Ở Giữa Cuộc Đời khắc hoạ rõ nét  ấy, khi các ca khúc hoàn toàn được thu âm bằng nhạc cụ thật. Ngay cả phần hậu kỳ mix&master, Tạ Quang Thắng và các cộng sự cũng hạn chế tối đa sự can thiệp của máy móc để có thể giữ được trọn vẹn sự tinh tế trong cách chơi nhạc cũng như cảm xúc của người chơi nhạc. Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện một album gần như 'nguyên chất' trong điều kiện hạn chế của dịch bệnh, Tạ Quang Thắng cho biết anh đã chờ đợi rất lâu để có thể hoàn thiện việc thu âm.

Bên cạnh những thách thức đến từ yếu tố khách quan, việc phát hành album vật lý trong thời điểm hiện tại cũng là một 'nước cờ' mạo hiểm nhưng đầy giá trị của Tạ Quang Thắng. Với hình ảnh album được thiết kế đầy màu sắc tươi sáng, Ở Giữa Cuộc Đời hướng đến tinh thần tươi mới, mở đầu một năm 2022 nhiều phấn chấn và hy vọng. Không dừng lại ở đó, album phòng thu thứ 3 này cũng là lời khẳng định về giá trị tinh thần đặc biệt của những album vật lý trong thời đại nhạc số như hiện nay. 

Nội dung chú thích ảnh

'Trong 7 năm qua, năm nào chúng tôi cũng cho ra mắt những single hay MV riêng vì tôi nhận thấy rằng, cách chúng ta nghe nhạc ở thời đại ngày nay đã bị định hình lại và thay đổi rất nhiều bởi công nghệ. Các nền tảng Streaming Online dần dần thay thế hoàn toàn vai trò của những thiết bị thu phát trước đây. Cách vận hành của các nền tảng này cũng làm cho việc nghe hết 1 album của một nghệ sĩ trở thành một điều gì đó thật khó. 

Nhưng cho dù hoà chung vào dòng chảy ấy của thời đại, tôi vẫn nghĩ rằng in ấn và phát hành album dưới định dạng vật lý không chỉ mang ý nghĩa của việc phân phối tác phẩm của mình tới công chúng. Mà đó còn là một món quà, một vật lưu giữ kỷ niệm mà sau này nhìn lại sẽ thấy có giá trị hơn rất nhiều so với những con số streaming trên các nền tảng online.'

Nội dung chú thích ảnh

Ở Giữa Cuộc Đời đã đưa khán giả đi qua một hành trình âm nhạc với đầy đủ những cung bậc cảm xúc từ yêu đương đến hờn giận, buồn bã đến trưởng thành. Không những thế, sự kết hợp giữa Country Rock - dòng nhạc gắn liền với cái tên Tạ Quang Thắng cùng những thể loại khác như Blues hay Gospel cũng thể hiện tinh thần của nam nhạc sĩ trong năm 2022: Trưởng thành và luôn sẵn sàng mở rộng hơn nữa không gian âm nhạc của mình. 

Theo Kiwi/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều