Wowy, Dế Choắt nói về rap diss: 'Không có mục đích và tính xây dựng thì nên cân nhắc'

Hai thầy trò HLV Wowy và Dế Choắt đã có buổi chia sẻ vui vẻ, thoải mái về rất nhiều vấn đề liên quan tới ngôi vị quán quân, những ý kiến trái chiều xoay quanh cuộc thi, chuyến thiện nguyện tới miền Trung sau khi Rap Việt kết thúc,…

02/12/2020 06:52

Dù chung kết Rap Việt đã kết thúc cách đây gần một tháng, thế như dư âm nó để lại vẫn vô cùng lớn. Cho tới thời điểm hiện tại, những chủ đề liên quan tới kết quả chung cuộc, các thí sinh chương trình,… vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng Việt Nam.

Hãy cùng với Tiin.vn ngồi lại với thầy trò HLV Wowy và Dế Choắt – người sở hữu chiếc cup quán quân của Rap Việt mùa đầu tiên, và cùng họ sống lại cảm xúc trong thời khắc lịch sử cũng như nghe họ chia sẻ quan điểm liên quan tới những tranh cãi về hành động của G.Ducky, sự phản bác của Suboi dành cho Trấn Thành,… Ngoài ra, Dế Choắt cũng chia sẻ nhiều kỉ niệm thú vị liên quan tới chuyến thiện nguyện tới đồng bào miền Trung ngay khi Rap Việt kết thúc.

Wowy và Dế Choắt đã có cuộc trò chuyện với Tiin.vn và chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh Rap Việt, chuyến thiện nguyện tới miền Trung...

Wowy và Dế Choắt đã có cuộc trò chuyện với Tiin.vn và chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh Rap Việt, chuyến thiện nguyện tới miền Trung...

Rap hoàn toàn bằng tiếng Việt là điều bản thân Dế Choắt muốn làm trong Rap Việt

Dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng chắc hẳn Wowy và Dế Choắt đều chưa quên được cảm xúc khi tên Dế được xướng lên cho ngôi vị quán quân Rap Việt đúng không? Hai thầy trò có thể chia sẻ cảm xúc ấy với khán giả chứ?

Dế Choắt: Sau khoảnh khắc lịch sử ấy, anh Wowy là người đầu tiên chạy tới ôm tôi. Lúc đó tôi đang còn bỡ ngỡ vì chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng anh Wowy đã truyền cho tôi năng lượng và giúp tôi biết rằng tôi đã làm được rồi. Anh ấy đã giúp tôi bình tĩnh, bớt rụt rè và truyền đi tình yêu cho mọi người xung quanh.

Wowy: Lẫn lộn là cảm xúc đầu tiên của tôi khi MC Trấn Thành gọi tên Dế Choắt. Lúc đó may mà có Lăng LD ở cạnh nhắc tôi chạy lại ôm và chung vui với Dế. Sau đó tôi mới ‘ồ' lên vì nhận ra Dế được quán quân rồi.

Như Dế Choắt nói, khi đó khán giả cũng thấy được rằng bạn có hơi hoang mang khi được công bố trở thành quán quân Rap Việt 2020. Có khoảnh khắc nào Dế nghĩ rằng anh Trấn Thành đã công bố nhầm tên người thắng cuộc – điều từng xảy ra trong nhiều chương trình lớn khác không?

Dế Choắt: Lúc đó tôi đúng là có nghĩ anh Trấn Thành sẽ nói ‘Dế Choắt – á quân Rap Việt'. Lúc anh ấy giơ tay tôi lên cao tôi đã tự nhủ ‘à mình á quân rồi' nhưng rồi lại nghe thấy ‘quán quân của Rap Việt – Dế Choắt đội Wowy'. Khi ấy tôi lại tự hỏi chuyện gì đang diễn ra vậy? Thậm chí tôi còn nhìn về phía HLV của mình và muốn hỏi chuyện này là sao (cười).

Thực ra khi bước lên trên cùng G.Ducky tôi đã chuẩn bị tinh thần rồi – tôi nghĩ dù có là á quân hay quán quân thì anh Wowy cũng sẽ rất vui vì tôi đã hoàn thành chặng đường này. Được đứng trước khán giả đại chúng và biết rằng người xem cả nước đang quan tâm mình với tôi đã là hạnh phúc rồi.

Với Wowy, lẫn lộn là từ đúng nhất để miêu tả cảm xúc của anh khi Trấn Thanh công bố Dế Choắt là quán quân Rap Việt.

Với Wowy, lẫn lộn là từ đúng nhất để miêu tả cảm xúc của anh khi Trấn Thanh công bố Dế Choắt là quán quân Rap Việt.

Dế Choắt đã nghĩ rằng Trấn Thành sẽ hô tên mình cho vị trí á quân, nên anh có hơi bỡ ngỡ khi nghe chữ 'quán quân' đặt cạnh tên mình.

Dế Choắt đã nghĩ rằng Trấn Thành sẽ hô tên mình cho vị trí á quân, nên anh có hơi bỡ ngỡ khi nghe chữ 'quán quân' đặt cạnh tên mình.

Thông thường khi ai đó đạt giải quán quân tại một cuộc thi, khán giả sẽ cho rằng họ sẽ tổ chức ăn mừng trước tiên. Điều gì khiến thầy trò Wowy lại nghĩ tới một chuyến đi về miền Trung?

Wowy: Thực ra tôi và mọi người trong nhóm Thiên Đàng đã kêu gọi quyên góp từ trước và định lên đường trong lúc bão lũ vẫn đang hoành hành. Nhưng khi ấy tôi đang bận đồng hành cùng các thí sinh Rap Việt nên đã thương lượng để tạm hoãn cho tới khi chương trình kết thúc vì tôi rất muốn cùng đi. Ban đầu Dế cũng không có tên trong danh sách đi đâu, nhưng Dế đã xin được đi chung khi cậu ấy biết tới chuyến thiện nguyện đó.

Tôi muốn giải thích thêm một điều để phòng khi mọi người hiểu lầm về hành trình của Dế Choắt cùng nhóm Thiên Đàng. Tôi không hề biết ai sẽ được quán quân hay á quân gì cả, chuyến thiện nguyện này của chúng tôi hoàn toàn không mang mục đích đánh bóng tên tuổi cho tôi hay Dế Choắt. Đơn giản là Dế nói muốn ủng hộ và phụ giúp bà con nên tôi đồng ý để Dế đi cùng.

Vậy chuyến thiện nguyện ý nghĩa này chắc hẳn đã để lại cho Dế bài học lớn lao?

Dế Choắt: Khi tôi tham gia Rap Việt, không phải lúc nào mọi thứ cũng trải qua như tôi muốn – tôi cũng có lúc mất phương hướng, nổi loạn. Thậm chí khi cuộc thi kết thúc và tôi cầm trên tay chiếc cup danh giá nhất, tôi cũng không biết giờ mình sẽ làm gì. Đúng lúc đó tôi biết tới chuyến đi của anh Wowy cùng mọi người trong đoàn, bởi vậy tôi xin được đi theo.

Tôi hiểu được rằng các anh chị đồng ý cho tôi đồng hành vì muốn tôi tới để lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. Tôi cũng nhận ra có lẽ mình được anh chị bảo vệ vì những gì tôi đang làm là đúng đắn. Việc lan tỏa tình yêu tới người khác cũng là một trong những thứ quan trọng tôi học được từ anh Wowy khi tôi luôn được chứng kiến sự quan tâm, yêu thương mà anh ấy dành cho các bạn thí sinh Rap Việt.

Dế Choắt đã học được cách yêu thương và lan tỏa tình yêu thương sau khi chứng kiến cách Wowy chăm sóc cho các học trò trong đội.

Dế Choắt đã học được cách yêu thương và lan tỏa tình yêu thương sau khi chứng kiến cách Wowy chăm sóc cho các học trò trong đội.

Dế Choắt có thể chia sẻ thêm khoảnh khắc hay hình ảnh nào mà bạn nhớ nhất sau chuyến thiện nguyện đó không?

Dế Choắt: Có hai điều mà tôi nhớ nhất, đầu tiên đó là khoảnh khắc sư cô trong đoàn bảo tôi hãy đặt tay lên tim mình và xem bản thân mình đang cảm nhận điều gì. Tôi bị cạn năng lượng và khá mệt sau hành trình dài với Rap Việt, nhưng nhờ sư cô tôi đã dẹp tan được mệt mỏi và thực hiện chuyến thiện nguyện một cách trọn vẹn.

Thứ hai là khoảnh khắc tôi đứng chung với khoảng 200 người tới nhận quà cứu trợ của đoàn. Khi ấy tôi đột nhiên có cảm giác mình trở về là mình của ngày bắt đầu. Đây vẫn là tôi của ngày xưa - tôi là một trong số họ khi chẳng ai biết tôi là ai, nhưng tôi cũng là tôi của hiện tại – tôi giơ tay lên và mọi người ở đó có thể đều biết tôi là Dế Choắt. Tôi đã cố gắng bước lên từ vị trí đó, và tôi được chọn để trở lại và truyền năng lượng, sự cổ vũ giúp mọi người cùng tiến lên.

Vẫn là câu chuyện về Rap Việt, rất nhiều khán giả nhận ra rằng Dế Choắt không hề sử dụng tiếng Anh trong các bài thi của mình. Đây là điều mà Dế nghĩ tới khi đi thi hay từ trước tới giờ bạn vẫn có suy nghĩ chỉ rap bằng tiếng Việt?

Dế Choắt: Là bản thân tôi muốn chỉ rap tiếng Việt trong cuộc thi. Dù hiện tại rap ở Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn trước, nhưng tôi nghĩ rằng mùa đầu tiên sẽ quyết định cách mà chương trình tiếp cận với khán giả đại chúng – có cả những cô bác, em nhỏ chưa bao giờ nghe rap nên họ sẽ dễ tiếp cận với rap bằng tiếng Việt hơn.

Ngoài ra tôi cũng lựa chọn thể loại hiphop old school – kiểu nhạc sơ khai, lâu đời của rap. Bởi vì tôi cho rằng khi mọi người đã tiếp cận được với cái nền tảng, thì dù các bạn trẻ sau đó sử dụng các dòng nhạc hiện đại, phổ cập hơn khán giả cũng sẽ dễ tìm hiểu và lựa chọn dòng nhạc mà mình yêu thích.

Việc không sử dụng tiếng Anh trong các bài thi tại Rap Việt là điều mà bản thân Dế Choắt chủ động muốn và thực hiện.

Việc không sử dụng tiếng Anh trong các bài thi tại Rap Việt là điều mà bản thân Dế Choắt chủ động muốn và thực hiện.

Khi đặt lên ‘bàn cân' với các thí sinh đội Binz và Karik, có ý kiến cho rằng Dế Choắt ‘một màu' và ‘nhàm chán'. Anh Wowy đã nghe về điều này bao giờ chưa?

Wowy: Tôi cho rằng mỗi giây trôi qua cuộc sống này đều biến đổi và không hề giống với bất cứ khoảnh khắc nào trước và sau đó, bởi vậy để làm lại một hình ảnh y chang lúc trước là rất khó. Làm một điều gì khác quá khứ là đương nhiên, còn làm giống một thời điểm trước đó là không thể nào.

Với Rap Việt, mọi người thấy mỗi vòng Dế Choắt trông giống nhau? Nếu câu trả lời là có thì mong mọi người nghe lại kỹ càng để trả lời xem giống nhau ở chỗ nào. Đồng thời, nếu khán giả nhìn ra điểm chung qua các vòng của Dế Choắt thì tôi nghĩ đó lại là đặc điểm nổi bật của bạn ấy đó chứ, nó khác với ‘một màu'.

'Nếu khán giả nhìn ra điểm chung qua các vòng của Dế Choắt thì tôi nghĩ đó lại là đặc điểm nổi bật của bạn ấy đó chứ, nó khác với một màu'.

'Nếu khán giả nhìn ra điểm chung qua các vòng của Dế Choắt thì tôi nghĩ đó lại là đặc điểm nổi bật của bạn ấy đó chứ, nó khác với một màu'.

Có vẻ như trong quá trình diễn ra Rap Việt, Dế Choắt không chạy sô nhiều như nhiều thí sinh khác?

Dế Choắt: Trước khi tham gia Rap Việt tôi cũng đã có vài sáng tác được yêu thích và từng chạy nhiều sô lắm. Nhưng khi đó vì chạy nhiều mà tôi bị cuốn theo nó, sau đó tôi không viết nhạc được nữa. Điều đó đã tạo thành kinh nghiệm xương máu và được tôi sử dụng khi tham gia cuộc thi – tôi tập trung hoàn toàn cho các vòng thi, và chỉ nhận vài sô để đủ tiền trang trải chi phí khi thi thôi.

Sau đó tôi cũng nhận ra rằng việc tập trung cho Rap Việt cũng khiến tôi có cơ hội chắt lọc được những nơi mà mình muốn đến. Ví dụ như khi cuộc thi diễn ra tôi sẽ chỉ nhận những sô mà ở đó khán giả dành tình yêu cho mình, những sô mà tôi ở đó vì có khán giả thích tôi. Nhưng khi tôi bước ra cuộc thi và có được chiếc cup quán quân, tôi có nhiều lựa chọn hơn – tôi có thể đến những nơi mà khán giả đến đó vì họ thích tôi, họ sẽ cố gắng đến những nơi đó vì tôi.

Thời gian trước Dế Choắt không chạy sô nhiều vì muốn tập trung hoàn toàn vào Rap Việt.

Thời gian trước Dế Choắt không chạy sô nhiều vì muốn tập trung hoàn toàn vào Rap Việt.

'Hành động của G.Ducky chỉ là câu chuyện một bức hình hai sự việc mà thôi'

Chúng ta cùng trở lại đêm chung kết Rap Việt một chút nhé. Sau khi tên quán quân được công bố và MC Trấn Thành mời G.Ducky phát biểu, bạn ấy đã có hành động hô to tên mình. Wowy và Dế Choắt nghĩ sao về hành động này?

Wowy: Ai muốn hô gì thì hô thôi, mà hô lớn thì đau cổ họng mình (cười). Có lẽ lúc đó G.Ducky đang hạnh phúc vì cuộc thi hoàn thành tốt đẹp và bạn ấy đã ở đó trình diễn cũng như đạt giải. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là trường hợp ‘một bức hình hai sự việc' thôi – sự thật và hình ảnh ghi lại có thể khiến mọi người có cái nhìn không hoàn toàn chính xác.

Dế Choắt: Tôi cho rằng hành động của G.Ducky là một cách thể hiện cá tính mạnh mẽ của mỗi rapper. Mỗi người đều có tính cách khác nhau, cách thể hiện tình yêu khác nhau và khán giả cũng sẽ yêu thích họ vì cách thể hiện khác nhau đó. Bởi vậy hô to tên mình chỉ là cách mà G.Ducky thể hiện tình yêu, không có gì quá đáng hay ghê gớm như mọi người nói cả.

Cũng trong đêm chung kết Rap Việt này, MC Trấn Thành đã có phát ngôn liên quan tới phái nữ khiến Suboi lên tiếng phản đối sau đó. Quan điểm của Wowy về vấn đề này ra sao?

Wowy: Tôi nghĩ rằng mỗi người đều đang đấu tranh cho những điều khác nhau, và có thể người khác chẳng hiểu mình đang đấu tranh cho cái gì. Điều mỗi người đấu tranh là điều ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mình – như Suboi với phái nữ, còn Wowy là với môi trường. Chúng ta sống cùng một xã hội, bởi vậy khi mình có suy nghĩ riêng thì mình cũng muốn mọi người xung quanh dành thời gian lắng nghe và suy nghĩ về điều đó. Tôi hiểu cảm giác của Suboi và tôi tôn trọng việc Suboi luôn mạnh lẽ đấu tranh cho những ý kiến của riêng mình.

Thầy trò Wowy và Dế Choắt đều đồng ý rằng hành động hô to tên mình của G.Ducky trong đêm chung kết không phải hành động gì ghê gớm.

Thầy trò Wowy và Dế Choắt đều đồng ý rằng hành động hô to tên mình của G.Ducky trong đêm chung kết không phải hành động gì ghê gớm.

Thời gian gần đây việc rap diss sử dụng nhiều từ ngữ thô tục nhận về phản ứng trái chiều từ cư dân mạng. Thầy trò Wowy nghĩ sao về điều này?

Wowy: Rap diss là một phương thức các rapper sử dụng để tạo nên những trận đấu rap, đôi khi còn là cách để tạo nên các sự kiện biểu diễn hay kinh doanh nữa. Tôi không biết ở Việt Nam việc rap diss có từng được dùng với mục đích kinh doanh bao giờ chưa, nhưng sau một trận đấu như vậy mọi người đều sẽ quan tâm tới tên tuổi của những người tham gia đấu rap diss hơn – đây chính là cái lợi họ có được. Tôi chỉ hi vọng rằng các bạn rapper của Việt Nam khi diss nhau hãy hiểu mục tiêu của mình là gì, nếu nó không có tinh thần xây dựng lẫn nhau mà chỉ đem lại kết quả tiêu cực thì hãy cân nhắc.

Dế Choắt: Giống như anh Wowy nói, tôi cho rằng rap diss chỉ là một hình thức của rap thôi, chỉ là với những khán giả Việt mới bắt đầu nghe rap thì nên nghe những bản rap năng lượng tích cực nhiều hơn. Tôi mong mọi người sẽ biết cách khai thác rap diss, không phải chỉ dùng ngôn ngữ tiêu cực mà hãy chú trọng vào tính xây dựng cho đối phương và cộng đồng.

Một khái niệm khác cũng bị bàn cãi nhiều là ‘rap fan tháng 8' – chỉ những khán giả nghe, yêu mến và theo đuổi rap từ sau khi Rap Việt và một chương trình khác về rap lên sóng đầu tháng 8 vừa qua. Hai người nghĩ sao về cụm từ này?

Wowy: Tôi hoàn toàn chào đón những người bạn mới tham gia cuộc chơi rap này. Nó là cơ hội để mình tiếp cận với các bạn và tôi tin Dế Choắt cũng hạnh phúc khi có thêm những người ủng hộ mới.

Dế Choắt: Lấy ví dụ có 100 ‘rap fan tháng 8', thì sau khi chương trình kết thúc chắc chắn sẽ có những người không còn theo và ủng hộ rap nữa. Nhưng tôi tin rằng sẽ luôn có khoảng 20 người còn sót lại và đây mới thực sự là những người yêu rap. Vấn đề là bản thân mình có mở lòng hay không thôi, nếu chúng ta mở lòng với họ thì ít nhất vẫn sẽ có 20 khán giả ở lại với mình.

Đối với các bạn mới chơi rap cũng vậy, có những người biết tới và theo đuổi rap muộn nhưng họ là những người chơi mạnh mẽ vì ở thời điểm họ bước vào cuộc chơi rap đã có những tinh hoa rồi và họ sẽ dễ dàng hấp thụ được điều ấy. Tôi luôn tôn trong những người bạn mới này, và khi mình tôn trọng, lắng nghe họ thì mình và họ sẽ đều đi được xa hơn.

'Chim sẻ và Dâu tây' (Rap Việt) - Wowy, Dế Choắt ft. Naomi

Trước khi bước lên sân khấu Rap Việt, Dế Choắt có xác định trước là mình sẽ về đội của Wowy không?

Dế Choắt: Về đội anh Wowy đúng là điều mà tôi đã xác định từ khi thấy danh sách HLV của cuộc thi. Trước đây khi đi chơi cùng bạn bè, tôi luôn chọn rap những ca khúc của anh Wowy. Sau khi rap trơn tru theo nhạc của anh, tôi đã nghĩ hay là mình thử viết câu chuyện của riêng mình theo cách của riêng mình xem sao? Những sản phẩm này của tôi nhận được sự ủng hộ của bạn bè và dần dần tôi bước vào con đường rap chuyên nghiệp. Tôi nghĩ anh Wowy và những sáng tác của anh ấy chính là cái duyên dẫn dắt tôi tiến xa với rap.

Bên cạnh đó, nếu nói khoảnh khắc giữa tôi với anh Wowy là 10 bước, thì trước khi Rap Việt diễn ra tôi nghĩ mình đã tiến được khoảng 5, 6 bước rồi. ‘Mình đã cố gắng đi được bằng ấy bước để tới gần anh Wowy rồi thì những bước còn lại có là gì đâu', tôi đã nghĩ như vậy và bắt xe từ Đà Lạt xuống Sài Gòn ngay trong đêm để đăng kí thi Rap Việt.

Vào đội Wowy là điều Dế Choắt đã nghĩ tới ngay từ khi chưa bước lên sân khấu Rap Việt.

Vào đội Wowy là điều Dế Choắt đã nghĩ tới ngay từ khi chưa bước lên sân khấu Rap Việt.

Wowy luôn được mọi người tôn trọng gọi là ‘lão đại của rap Việt', nhưng có vẻ cách gọi này cũng khiến khá nhiều người cảm thấy sợ anh. Rap Việt phải chăng là cầu nối giúp mọi người gần gũi Wowy hơn?

Wowy: Từ trước tới giờ có vẻ như tôi đã hơi phòng thủ và khép kín với mọi người xung quanh nên khiến nhiều người cảm thấy tôi khó gần. Khi ngồi ghế HLV Rap Việt, tôi thấy rất vui vì được ‘bơi' trong cái ‘ao' của mình cũng như gặp gỡ những người bạn ‘cá' trong chiếc ‘ao' đó. Khi tôi vui và phấn khích thì tôi lại trở nên thoải mái hơn và có lẽ điều đó đã khiến mọi người thấy tôi gần gũi hơn.

Tôi cũng học được rằng mọi việc đều từ tâm của mình mà ra – nếu tâm vui vẻ thì mình sẽ luôn hạnh phúc và giàu tình yêu thương. Sau khi mình lan tỏa tình yêu thương này với mọi người, mọi người sẽ nhận nó và lan tỏa tình yêu thương của họ tới mọi người xung quanh. Sự yêu thương đó của họ quay trở lại với mình và một vòng tuần hoàn yêu thương cứ thế được lan truyền.

Tiin.vn xin cảm ơn 2 thầy trò Wowy và Dế Choắt vì buổi chia sẻ đầy thú vị này!

Photo: Thanh Nguyễn

Theo San/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều