8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt

Từ thời chiến đến thời bình, những người phụ nữ đã có sự 'lột xác' đáng kể về tư tưởng và cách thể hiện vẻ đẹp.

20/10/2021 20:17

20/10 - ngày phụ nữ Việt Nam tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Trên màn ảnh, rất nhiều lần vẻ đẹp của những người phụ nữ Việt được khai thác, xây dựng với một niềm tự hào đáng ca ngợi. Từ thời chiến đến thời bình, phụ nữ Việt trên màn ảnh đã có sự thay đổi đáng kể cả về hệ tư tưởng, cá tính độc đáo và cách thể hiện vẻ đẹp của mình. 

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm 

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm được coi là bản hùng ca của thời khói lửa kể về cuộc sống của người dân hai bên bờ sông Bến Hải bị ảnh hưởng nặng nề sau hiệp định Genève. Hầu hết các gia đình đều có người thân sống dưới hai chế độ khác nhau.

Sau khi chồng tập kết ra Bắc, chị Dịu (NSND Trà Giang) ở lại bờ Nam của sông Bến Hải. Bí thư chi bộ Thuận bị phe Việt Nam Cộng hòa giết chết, chị Dịu lên thay chức vụ đó. Vì lý do này mà chị đã nhiều lần bị Trần Sùng đưa vào tù.

8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt 0

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm không chỉ là tác phẩm điện ảnh kinh điển của nền phim ảnh nước nhà, bộ phim cũng mang dáng dấp của một thiên sử của nghệ thuật thứ 7.

Ngã ba Đồng Lộc 

Đây là bộ phim được sản xuất dựa trên câu chuyện có thật về 10 đóa hoa bất tử đã ngã xuống tại ngã ba Đồng Lộc trong khi làm nhiệm vụ. Mặc dù nhiều lần bị quân địch bao vây, truy lùng nhưng những cô gái ấy vẫn kiên cường đứng lên thực hiện nhiệm vụ. Sức trẻ ấy như hương thơm lan tỏa khắp núi rừng trùng điệp. 

8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt 1

Áo lụa Hà Đông

Nhân vật trung tâm của bộ phim là Dần - vốn là một người ở nhưng đã theo tiếng gọi tình yêu để trốn đi cùng Gù. Cả cuộc đời cô là những trang đẫm nước mắt giữa bối cảnh chiến tranh loạn lạc.

Bên cạnh đó, một trong những thành công khác của đạo diễn Lưu Huỳnh trong Áo lụa Hà Đông là việc ông đã xây dựng thành công hình ảnh biểu tượng như linh hồn của cả phim. Chiếc áo dài trắng được truyền từ người mẹ vô danh của Gù, sang Dần rồi đến các con Dần chính là tấm lụa hứng tâm hồn các thế hệ phụ nữ Việt Nam.

Mùi đu đủ xanh

Mùi đu đủ xanh là một bộ phim của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng. Ngay từ tựa đề phim, khán giả đã cảm nhận ngay được cái hồn đậm tính nữ của Việt Nam.

Hình ảnh quả đu đủ không chỉ tượng trưng cho sự đủ đầy mà còn là một thứ quả thể hiện cho sự sinh sản dồi dào, đậm tính nữ. Đu đủ xanh là ẩn dụ cho những thiếu nữ trước tuổi 'kết trái, chín quả', từng cái đẹp mềm mại được bày ra dịu dàng, mơ màng và xanh non.

8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt 3

Mùa hè chiều thẳng đứng

Bộ phim nằm trong một chùm 3 phim lấy chủ đề Vietnam's Trilogi của đạo diễn Trần Anh Hùng kể về câu chuyện gia đình của 3 chị em gái: Sương, Khanh và Liên quanh ngày giỗ mẹ tại Hà Nội. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống của 3 chị em với nhiều mối quan hệ đan xen trong cuộc sống.

Một trong những chủ đề được đề cập là sự bứt phá của các nhân vật. Họ tìm cách thoát khỏi sự cô lập từ các vấn đề nảy sinh trong gia đình, hôn nhân và các lễ nghi truyền thống, để thực hiện một cuộc hành trình khám phá bản thân ở 'một nơi khác'.

8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt 4

Cô Ba Sài Gòn

Cô Ba Sài Gòn xoay quanh nhân vật Như Ý - một cô gái trẻ có cá tính mạnh mẽ, nông nổi, sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống may áo dài. Tuy nhiên vì bảo vệ quan điểm của mình, Ý không ít lần phạm phải sai lầm, đối đầu với mẹ mình trong việc nên giữ gìn những giá trị truyền thống của tà áo dài xưa cũ hay thay đổi theo hướng mới lạ, phù hợp với xu hương hiện đại.

8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt 5

Tháng năm rực rỡ

Bộ phim là những ký ức đan xen giữa hiện thực và quá khứ của một nhóm bạn thân có biệt danh là Ngựa hoang khi Hiểu Phương thực hiện di nguyện cuối đời của Mỹ Dung là tìm lại những người bạn thân năm xưa. Qua đó tình cảm bạn bè, những lần khóc cười cùng nhau của những cô gái khiến khán giả cũng hoà cùng cảm xúc.

Trailer Tháng năm rực rỡ

Mẹ không là siêu nhân

Đi ngược với định nghĩa mẹ là siêu nhân như trước nay nhiều người vẫn nghĩ, bộ phim ngắn gần 10 phút này của nhà sản xuất Viettel Media hướng tới thông điệp trong thế giới hiện đại như ngày nay, dù hoàn cảnh đặt lên vai người phụ nữ những trách nhiệm nặng nề, thì việc thả lỏng và tự cho phép mình tận hưởng những niềm vui bình dị cũng là một cách tạo ra hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh.

8 bộ phim tôn vinh phụ nữ Việt 7

Theo Kiwi/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều