11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang

Là lễ trao giải danh giá nhất nhì nền phim ảnh Hàn Quốc, mỗi năm, Baeksang đều khiến khán giả phải bàn tán không ngớt từ trước cho đến sau khi lễ trao giải kết thúc.

13/05/2021 07:05

Mỗi nền phim ảnh có nhiều thành tựu nổi bật thì đều sẽ có ít nhất 1 lễ trao giải tiêu biểu để trở thành mục tiêu vươn tới của những cá nhân trong nền phim ảnh đó. Với Hàn Quốc thì đó là Giải thưởng Nghệ thuật Baeksang - nơi vinh danh những cá nhân và tập thể có đóng góp xuất sắc cho 2 mảng điện ảnh - truyền hình trong suốt 1 năm. 

Cùng điểm lại những sự thật thú vị của lễ trao giải phim ảnh cao quý nhất của xứ sở kim chi, trước khi Baeksang lần thứ 57 diễn ra. 

Phim đầu tiên mở màn cho sự 'tiến công' của đài cáp tại Baeksang: Signal

Sự phát triển của các đài truyền hình TVN, jTBC, OCN đã mang đến nhiều tác phẩm tuyệt hảo cho màn ảnh nhỏ Hàn Quốc. Tuy nhiên, cho đến khi Signal (Dấu Vết) chiến thắng tại hạng mục Best Drama vào năm 2016, các đài cáp mới được coi trọng hơn. 

Signal

Signal

Signal là bộ phim đài cáp đầu tiên mang về chiến thắng ở hạng mục Best Drama và 3 năm liền sau đó, các phim giành được giải thưởng này đều là phim đài cáp, bao gồm Dear My Friends (2017), Mother (2018), My Mister (2019). 

Đề cử tại Baeksang 2021 đã chứng minh cho sự thắng thế của các phim đài cáp. 3/5 bộ phim đều được sản xuất bởi đài TVN, đó là It's Okay to Not Be Okay (Điên thì có sao), Flower of Evil (Hoa của quỷ), My Unfamiliar Family (Gia đình không quen biết của tôi) và 2 phim còn lại là Extracurricular (Hoạt động ngoại khóa) của Netflix, Beyond Evil (Hơn cả ác ma) của jTBC. 

Flower of Evil là ứng cử viên mạnh trong năm nay

Flower of Evil là ứng cử viên mạnh trong năm nay

2021 đã chấm dứt 54 năm huy hoàng của đài truyền hình quốc gia

Trước Signal, tất cả các phim đạt giải Best Drama đều thuộc phim đài quốc gia (SBS, KBS, MBC). 

Tuy nhiên, 5 phim được đề cử cho hạng mục này của năm 2021 đã chấm dứt thời huy hoàng của bộ ba đài truyền hình quyền lực trên. Lần đầu tiên trong lịch sử 55 năm tổ chức của Baeksang, không có bất kỳ 1 phim nào thuộc đài truyền hình quốc gia lọt vào đề cử Best Drama. 

Extracuriccular (trên) và Beyond Evil (dưới)

Extracuriccular (trên) và Beyond Evil (dưới)

Trước đó, người xem đều cho rằng chí ít Penthouse sẽ mang về đề cử cho SBS bởi sự bùng nổ rating của bộ phim. 

Có lẽ đây là 1 hồi chuông cảnh tỉnh cho các đài truyền hình quốc gia. Nếu như không tìm kiếm những đề tài mới mẻ và nâng cao chất lượng sản xuất, họ sớm muộn cũng sẽ bị đào thải bởi chính khán giả. 

Đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc vì sao Penthouse không được đề cử là Best Drama

Đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc vì sao Penthouse không được đề cử là Best Drama

Chiếc cúp danh giá nhất không chỉ dành riêng cho diễn viên

Thông thường, các lễ trao giải khác sẽ vinh danh những giải thưởng cao quý nhất là Thị đế, Thị hậu (mảng truyền hình) và Ảnh đế, Ảnh hậu (mảng điện ảnh). 

11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang 4

Tại Baeksang, vẫn có 4 hạng mục trên, nhưng cao quý hơn nữa là Daesang (hay còn gọi là Daesang). Giải thưởng này có thể trao cho cả diễn viên, đạo diễn, biên kịch, PD, MC...  Miễn là họ nhận được sự đồng thuận từ hội đồng nghệ thuật.

Trong lịch sử, đã có những ngôi sao không thuộc lĩnh vực phim ảnh nhận giải thưởng cao quý nhất của Baeksang, đó là Yoo Jae Suk (nghệ sĩ giải trí), Kang Woo Suk (đạo diễn), Park Chan Wook (đạo diễn kiêm biên kịch), Park Chul (PD),... 

11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang 5

Không phải Daesang lúc nào cũng được trao 

Để giữ gìn sự tôn quý của giải thưởng này, nếu như hội đồng nghệ thuật không tìm được người phù hợp, thì sẽ không trao giải. 

Daesang mảng điện ảnh đã từng bỏ trống vị trí cá nhân từ năm 1969 đến 1993, cho đến khi nam diễn viên Ahn Sung Ki phá vỡ quãng thời gian đó với tác phẩm Two Cops (Cặp đôi cảnh sát). 

11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang 6

Cá nhân được trao giải Daesang vào năm 2020 là Bong Joon Ho (đạo diễn, biên kịch điện ảnh) với tác phẩm Parasite. Ở mảng truyền hình, When The Camellia Bloom được trao giải Daesang cho hạng mục chương trình, hạng mục cá nhân chỉ có Kim Hee Ae được đề cử nhưng không đạt giải. 

Chưa 1 nữ diễn viên nào từng thắng Daesang/ Daesang điện ảnh

Bất kỳ ai hoạt động trên màn ảnh rộng đều ao ước được xướng tên cho giải Daesang hay còn gọi là Daesang của Baeksang. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là chưa từng có nữ diễn viên nào có được vinh dự này. 

Trong 54 năm qua, Baeksang đã trao giải Daesang điện ảnh cho 9 cá nhân là diễn viên nam và 7 đạo diễn. 

Jeon Do Yeon (4 chiến thắng Ảnh hậu), Kim Ji Mee, Yoon Jeong Hee (3 chiến thắng), Kim Ja Ok, Uhm Jung Hwa, Son Ye Jin (2 chiến thắng)... là những người từng được kỳ vọng sẽ làm nên kỳ tích tại Baeksang. Tuy nhiên, vẫn chưa ai trong số họ có thể chạm tay đến chiếc cúp cao quý này. 

Jeon Do Yeon là người có số lần chiến thắng nhiều nhất tại giải Ảnh hậu

Jeon Do Yeon là người có số lần chiến thắng nhiều nhất tại giải Ảnh hậu

Kim Hye Ja là nữ diễn viên nắm giữ kỷ lục Daesang mảng truyền hình 

Bên mảng truyền hình, đã có nhiều nữ diễn viên được vinh danh cho chiếc cúp Daesang đáng ao ước. Trong số họ, Kim Hye Ja là người đã có 4 chiến thắng, giữ kỷ lục từ năm 2009 đến nay. 

Lần gần nhất Kim Hye Ja thắng Daesang là vào năm 2019, với phim The Light in Your Eyes (Đôi mắt rực rỡ)

Lần gần nhất Kim Hye Ja thắng Daesang là vào năm 2019, với phim The Light in Your Eyes (Đôi mắt rực rỡ)

'Bà cả' của The World of the Married (Thế giới hôn nhân) theo sát phía sau với 2 chiến thắng. Từng có lúc, Kim Hee Ae san bằng kỷ lục với Kim Hye Ja nhưng rồi sau đó bị đàn chị vượt mặt. 

Năm ngoái Kim Hee Ae chỉ thắng Thị Hậu

Năm ngoái Kim Hee Ae chỉ thắng Thị Hậu

Năm 2020, Kim Hee Ae vuột mất Daesang đầy tiếc nuối khi The World of the Married không được chọn cho Daesang mảng truyền hình. Thay vào đó là chiến thắng của When the Camellia Blooms (Khi hoa trà nở), tuy nhiên, Gong Hyo Jin cũng không được nhận Daesang. 

Kim Soo Hyun - Moon Geun Young: 2 ngôi sao đăng quang Thị đế, Thị hậu ở tuổi trẻ nhất

Bộ phim The Moon Embracing The Sun (Mặt Trăng ôm Mặt Trời) đã mang về cho Kim Soo Hyun giải Thị đế khi chỉ mới 24 tuổi, giúp anh thiết lập kỷ lục Thị đế trẻ tuổi nhất trong lịch sử Baeksang. 

11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang 10

Năm 2021, Kim Soo Hyun được đề cử cho giải Thị đế lần thứ 3 với phim It's Okay to Not Be Okay. Lần này anh có thể mang về giải thưởng khi 'đấu' với những cái tên 'sừng sỏ' như Song Joong Ki, Shin Ha Kyun, Uhm Ki Joon và Lee Joon Ki?

Thị hậu trẻ tuổi nhất lại thuộc về 'em gái quốc dân' Moon Geun Young với phim Painter of the Wind (Họa sĩ gió) vào năm 2008, khi cô tròn 21 tuổi. Đến nay, người ta vẫn rất mong sẽ được nhìn thấy Moon Geun Young được xướng tên một lần nữa.

Cô nàng đã 'lặn' quá lâu rồi!

Cô nàng đã 'lặn' quá lâu rồi!

Jo Seung Woo - Shim Eun Kyung: Ảnh đế, Ảnh hậu trẻ tuổi nhất lịch sử Baeksang

Trong mảng truyền hình có Kim Soo Hyun - Moon Geung Young thì mảng điện ảnh có Jo Seung Woo - Shim Eun Kyung, đều thắng giải ở độ tuổi còn rất trẻ. 

Kỷ lục của Jo Seung Woo được thiết lập vào năm 2005. Anh 'ẵm' giải Ảnh đế nhờ phim Marathon tại Baeksang và sau đó tiếp tục 'cuỗm' luôn Ảnh đế giải Chuông Vàng - cũng là 1 giải thưởng điện ảnh danh giá của Hàn Quốc. 

11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang 12

Shim Eun Kyung xuất thân từ ngôi sao nhí, nhưng cô đã sớm tỏa sáng và bước ra khỏi cái bóng của những vai diễn thuở nhỏ. Năm 2014, khi vừa tròn 20 tuổi, Shim Eun Kyung mang về giải Ảnh hậu đầu tiên trong sự nghiệp với Miss Granny (Ngoại già tuổi đôi mươi). 

11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang 13

Năm 2015, Kim Sae Ron từng được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục Ảnh hậu trẻ tuổi nhất lịch sử mà Shim Eun Kyung nắm giữ. Tuy nhiên, may mắn không mỉm cười với cô gái trẻ. Dù vậy, Kim Sae Ron vẫn là ngôi sao điện ảnh trẻ nhất từng được đề cử tại Baeksang, ở tuổi 14. 

'Người bà quốc dân' Na Moon Hee: Cùng lúc nắm trong tay 2 kỷ lục

Năm 2018, Na Moon Hee thành ngôi sao phòng vé với phim I Can Speak (Tiếng Anh là chuyện nhỏ). Bộ phim thành công trên mặt trận doanh thu và cả đánh giá từ giới chuyên môn. Nhờ đó, Na Moon Hee được đề cử cho giải Ảnh hậu ở Baeksang. 

Không có gì bất ngờ khi ngôi sao gạo cội được xướng tên tại hạng mục này. Giây phút đó, 'người bà quốc dân' cũng đồng thời 'ẵm' 2 kỷ lục: Người chiến thắng cao tuổi nhất và Diễn viên được đề cử cao tuổi nhất. 

Na Moon Hee được đề cử và nhận giải khi đã tầm U80

Na Moon Hee được đề cử và nhận giải khi đã tầm U80

Những ai từng chiến thắng cả Ảnh đế/ Ảnh hậu và Thị đế/ Thị hậu? 

Khác với các nền điện ảnh khác, ở Hàn Quốc, Ảnh đế/ Ảnh hậu và Thị đế/ Thị hậu không có nhiều sự chênh lệch. Ngôi sao điện ảnh vẫn đóng phim truyền hình bình thường và ngôi sao truyền hình cũng có thể rẽ sang mảng điện ảnh. Không có sự 'bất bình đẳng' hay phân chia rạch ròi ở 2 lĩnh vực này.

Vì vậy, dù là Ảnh đế/ Ảnh hậu hay Thị đế/ Thị hậu thì đều là thành tựu đáng mơ ước đối với 1 người diễn viên. 

Trong lịch sử Baeksang, chỉ có 8 ngôi sao từng đồng thời đạt giải danh giá ở cả 2 lĩnh vực, đó là: Lee Byung Hun, Kim Myung Min, Park Shin Yang, Yoo Ah In, Kim Hye Soo, Shim Eun Ha, Son Ye Jin và Han Hyo Joo. 

11 sự thật thú vị về 'Quả Cầu Vàng xứ Hàn' - Baeksang 15

Suzy đã gắn bó với Baeksang 6 năm liền

Năm 2012, Suzy lần đầu tiên chiến thắng tại Baeksang, ở hạng mục Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất (Phim điện ảnh). Trong suốt sự nghiệp của mình, Suzy từng nhiều lần nhận giải thưởng của lễ trao giải này, nên có thể gọi cô nàng là 'người quen' của Baeksang. 

Gương mặt sáng, cách dẫn chương trình duyên dáng và sức hút của cái tên 'Suzy' giúp nữ diễn viên, ca sĩ được 'chọn mặt gửi vàng' cho vị trí MC tại Baeksang suốt 6 năm nay. Đó được coi là 1 sự khẳng định rất lớn của người trong giới phim ảnh đối với cựu thành viên Miss A. 

Theo Quy Quy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều