5 bài học để đời rút ra từ 'Bố già': Sống vì người ta rồi thì xin hãy sống cả vì mình

'Bố già' để lại cho người xem nhiều bài học quý giá, khắc cốt ghi tâm.

09/03/2021 22:11

 

Dù mới tung ra những suất chiếu sớm, nhưng Bố già đã thu về 30 tỷ trong ngày chiếu sớm thứ hai, phá vỡ kỷ lục của chính mình lập ra trước đó với 22 tỷ trong 1 ngày ở ngày đầu tiên. Nhờ vậy mà tác phẩm này tiếp tục giữ vững ngôi vương phòng vé, đạt danh hiệu 'Top 1 phim Việt có doanh thu một ngày chiếu đặc biệt cao nhất mọi thời đại'. Để có được sự ưu ái từ khán giả như vậy có thể kể đến việc Bố già có nội dung rất nhân văn, giàu cảm xúc khi để cập đến đề tài tình cảm gia đình. Và chính bộ phim này đã đề ra vô số bài học quý báu mà ta phải lưu giữ thật kĩ để cuộc sống của bản thân không có bất kì điều gì phải tiếc nuối.

5 bài học để đời rút ra từ 'Bố già': Sống vì người ta rồi thì xin hãy sống cả vì mình 0

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim, đề nghị cân nhắc trước khi xem)

1. Khi yêu thương có nghĩa là cho người khác có quyền được trao đi yêu thương

Có thể thấy, Ba Sang (Trấn Thành) là một người luôn trao đi yêu thương một cách vô điều kiện, Ông tận tình với tất cả mọi người, kể cả những người xa lạ rồi nhận phần thiệt về với mình.

5 bài học để đời rút ra từ 'Bố già': Sống vì người ta rồi thì xin hãy sống cả vì mình 1

Thế nhưng, Ba Sang lại luôn vô tình khước từ mong muốn, tình cảm của người khác dành cho bản thân. Ông không biết rằng bất kì ai khi yêu, dù là bất cứ tình yêu gì trên cõi đời này, đều muốn được cho và được nhận. Và khi bị tước mất đi một trong hai quyền đó, tình yêu lại mất đi sự cân bằng và trọn vẹn. 

 

Vì vậy khi yêu, hãy tập cách cho lẫn cách nhận, để người yêu bạn có quyền được mang đến cho bạn những điều họ xem là tuyệt nhát. Đó là cách khiến bất kì ai cũng cảm thấy thỏa lòng trong mối quan hệ bạn cố gắng gầy dựng nên.

2. Xin lỗi cha mẹ - câu nói khó nhất một người có thể nói

Ngày nhỏ, ta luôn được dạy rằng phải biết nói xin lỗi khi làm điều sai. Thế nhưng, càng lớn, lời xin lỗi lại càng khó nói ra. Nhất là khi lời xin lỗi dành cho ba mẹ mình. Nhưng đúng như lời của nhân vật Cẩm Lệ do Lê Giang thủ vai: ‘Xin lỗi cha mẹ khó lắm, còn nếu mà nói được nó dễ thương lắm luôn!'. Ai rồi cũng có thể gây nên lỗi lầm và ai rồi cũng có thể bị tổn thương, dù cho họ đã bao nhiêu tuổi. Vì vậy, đừng tiếc lời xin lỗi với cha mẹ, vì chỉ cần 2 từ thôi cũng đủ để xoa dịu một vết đau trong lòng.

5 bài học để đời rút ra từ 'Bố già': Sống vì người ta rồi thì xin hãy sống cả vì mình 2

3. Tấm hình cuối với gia đình - điều này dễ lắm, nhưng nếu bỏ qua thì ai rồi cũng sẽ hối hận

Là những người trẻ trong thời đại số, chúng ta đề rất thích chụp hình để lưu giữ kỉ niệm. Chụp hình khi đến một quán cafe mới, một vùng đất mới, gặp một người bạn mới. Thế nhưng, chúng ta hiếm khi chụp hình với gia đình đến lạ. Có thể vì mọi thứ vốn đã quá thân thuộc đến nhàm chán, có thể vì phong cách chụp hình khác nhau, có thể vì quá trình chuẩn bị, mày mò của cha mẹ thật phiền phức. Nhưng gia đình là một trong những điều quý giá nhất trên đời này và những bức hình là thứ có vai trò lưu trữ các khoảnh khắc tuyệt vời. Vì vậy đừng bỏ qua cơ hội được chụp một tấm hình gia đình bạn nhé, bởi chẳng ai trong chúng ta biết được đâu là cơ hội cuối cùng để có thể làm được điều đơn giản ấy.

5 bài học để đời rút ra từ 'Bố già': Sống vì người ta rồi thì xin hãy sống cả vì mình 3

4, Đừng chỉ sống vì người, mà hãy sống cả vì mình

Ba Sang là một người sống rất… bao đồng. Ông chỉ luôn lo cho người khác, chẳng bao giờ nghĩ cho mình. Thậm chí khi biết bệnh tình của bản thân, ông cũng chỉ muốn tự mình vượt qua chứ chẳng để ảnh hưởng cho con cái. Điều đó vô tình gây nên rất nhiều hiểu lầm, tổn thương cho những người xung quanh. 

5 bài học để đời rút ra từ 'Bố già': Sống vì người ta rồi thì xin hãy sống cả vì mình 4

Trong cuộc sống này, đôi khi phải biết yêu thương, quan tâm đến bản thân mình. Vì khi yêu mình đủ đầy, bạn mới có thể yêu thương người khác một cách đúng đắn. Và bởi khi biệt tự yêu, tự lo cho chính mình, bạn mới không vô tình trở thành gánh nặng của người khác.

5. Tình thân không đồng nghĩa với máu mủ

Tình thân thật thiêng liêng, nhưng tình thân chưa bao giờ đồng nghĩa với máu mủ. Trong phim, dù đã lấp liếm, bào chữa như thế nào, ta cũng phải thừa nhận rằng những người thân trong gia đình Ba Sang có lúc thật thờ ơ. Tình thương của họ thậm chí còn hời hợt hơn cả người thầy chùa hay cô Cẩm Lệ. Thì ra, tình thân thực sự có nghĩa là những tình cảm chân thành, ấm áp, hết mình mà người ta có thể dành cho nhau, dẫu cho họ là ai.

Thời đến cản không kịp: 'Bố Già' chứng minh sức nóng 'rần rần', thu về 22 tỷ chỉ trong 1 ngày 5

Theo Lạt/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều