#Lê hấp đường phèn

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám

Phim nào mới là 'chân ái' mà bạn đang tìm kiếm?

09/04/2020 15:50

Nửa đầu năm 2020, màn ảnh Hoa ngữ liên tục chào đón những bộ phim đã được mong đợi từ lâu như Cẩm y chi hạ, An gia, Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư... và gần đây nhất là Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám.

Đây là ba bộ phim đang được bàn luận nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc, cũng như phủ sóng rộng rãi đối với các fan phim tại Việt Nam. Điều này cũng không mấy lạ, bởi cả ba bộ phim đều có nhiều điểm chung, dù thuộc thể loại hoàn toàn khác biệt.

Lê hấp đường phèn thuộc thể loại thanh xuân vườn trường, xoay quanh chuyện tình yêu 'gà bông' cực kỳ dễ thương của Lê Ngữ Băng (Trương Tân Thành) và Đường Tuyết (Ngô Thiến). Khi còn học tiểu học, trung học, Lê Ngữ Băng vừa sợ, vừa... ghét Đường Tuyết dù cả hai là bạn ngồi cùng bàn, nguyên nhân cũng chỉ vì Đường Tuyết thường xuyên trêu chọc anh. Sau này, khi gặp lại, Lê Ngữ Băng quyết tâm 'trả thù' Đường Tuyết bằng được, nhưng rồi cũng trong quá trình đó mà cảm mến cô bạn lúc nào không hay. 

Lê hấp đường phèn

Lê hấp đường phèn

Trailer Lê hấp đường phèn

La Vân Hi

Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng lại là một bộ phim được đặt bối cảnh ở thời dân quốc, cụ thể là thành phố Bắc Bình - Trung Quốc vào những năm 1930. Thương nhân yêu nước Trình Phượng Đài (Huỳnh Hiểu Minh) vốn đã có gia đình, nhưng vì tình cờ gặp gỡ đào hát tài hoa Thương Tế Nhị (Doãn Chính) mà đem người này làm tri kỷ. Thế nhưng, Trình Phượng Đài đã có vợ đẹp ở nhà. Mối quan hệ này gặp rất nhiều trắc trở, khó khăn và cả sự cấm cản từ nhiều phía. 

Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng

Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng

Thực chất, Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng được chuyển thể từ tiểu thuyết đam mỹ mà ở đó, Trình Phượng Đài và Thương Tế Nhị yêu nhau tha thiết. Tuy nhiên, vì lệnh hạn chế tình yêu đồng giới trên sóng truyền hình Hoa ngữ, nên ekip và biên kịch đã thay đổi tình yêu nam - nam thành mối quan hệ 'tri kỷ' khó giải thích thành lời. 

Với những ai yêu thích bối cảnh thời đại dân quốc và hứng thú với mối tình 'nhiều tay' phức tạp, Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng là một tác phẩm rất đáng để cân nhắc.

Dân quốc kỳ thám lại là bộ phim mang màu sắc hoàn toàn khác biệt với hai tác phẩm trên. Thuộc thể loại trinh thám, Dân quốc kỳ thám xoay quanh nhân vật chính là chàng công tử Lộ Nghiêu (Hồ Nhất Thiên) vừa đặt chân về quê nhà Trung Quốc sau mười mấy năm xa xứ. 

Dân quốc kỳ thám

Dân quốc kỳ thám

Nhờ cách tư duy mới mẻ, không đi theo lối mòn của các vụ điều tra và năng lực suy luận phi phàm, Lộ Nghiêu được mời làm cố vấn điều tra ở phòng tuần tra do Kiều Sở Sinh (Trương Vân Long) chỉ đạo. Cả hai đã phối hợp cùng phóng viên Bạch Ấu Ninh (Tiêu Yến) để lập nên một đội thám tử, cùng nhau phá giải nhiều vụ án hóc búa.

Dàn diễn viên trẻ đẹp, diễn xuất tài năng 

Điểm chung đầu tiên và dễ nhận thấy nhất ở ba bộ phim Trung Quốc đang hot nhất hiện nay chính là dàn diễn viên trẻ đẹp, tài năng và thật sự vừa vặn với những nhân vật họ đảm nhận. Trước hết, khi nhìn qua bộ phim Lê hấp đường phèn, không khó để nhận ra bộ phim mang đầy màu sắc và hơi thở thanh xuân. Trương Tân Thành, Ngô Thiến, Chu Lịch Kiệt... đều toát lên một khí chất quá đỗi thanh tân, ngoại hình lại vô cùng hợp mắt với khán giả.

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 3

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 4

Thử nghĩ, nếu chọn những diễn viên đã có tuổi, ngoại hình 'dừ' hơn nhân vật thì bộ phim có thành công đến thế? 

Thử nghĩ, nếu chọn những diễn viên đã có tuổi, ngoại hình 'dừ' hơn nhân vật thì bộ phim có thành công đến thế? 

Thậm chí, ngay cả Nguỵ Thiên Hạo đóng vai Biên Trừng - một người được xem là phản diện trong phim - cũng có ngoại hình chuẩn nam thần: nào là tóc dài lãng tử, kính mắt trí thức, vẻ ngoài lạnh lùng. Nếu đặt ở một bộ phim khác, có khi Ngụy Thiên Hạo đã đóng vai chính không chừng. 

Chính vì một dàn cast muôn màu muôn vẻ mà người nào cũng có nét duyên ngoại hình riêng, đôi diễn viên chính Trương Tân Thành - Ngô Thiến có thể không đẹp xuất sắc nhưng toát lên đúng tinh thần thanh tân của tuổi trẻ, đã mang đến cho Lê hấp đường phèn sự chú ý đầu tiên. Còn gì thích hơn khi được ngồi 'nhấm nháp' tình yêu của đôi bạn trẻ, nhẹ nhàng, ngọt ngào mà vẫn dư vị quyến luyến giữa hàng đống bộ phim 'cẩu huyết' chứ? 

Các nhân vật trong Lê hấp đường phèn như đo ni đóng giày cho chính dàn cast. 

Các nhân vật trong Lê hấp đường phèn như đo ni đóng giày cho chính dàn cast. 

Điều này cũng tương tự với Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng. Huỳnh Hiểu Minh, Xa Thi Mạn, Doãn Chính không thuộc lớp trẻ và tiềm năng, tươi mới như dàn cast của Lê hấp đường phèn, song, chính sự trưởng thành, chín chắn nơi họ lại vô cùng vừa vặn với những nhân vật trong bộ phim, đặc biệt khi đặt ở bối cảnh dân quốc.

Phải thừa nhận một điều rằng, nếu đó không phải là Huỳnh Hiểu Minh đóng vai Trình Phượng Đài, Doãn Chính đóng vai Thương Tế Nhị hay Xa Thi Mạn đóng vai 'Mợ hai' Phạm Tương Nhi thì chẳng thể tưởng tượng những nhân vật này sẽ có 'số phận' như thế nào nữa. 

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 7

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 8

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 9

Mặt khác, cách diễn xuất của bộ 3 này lại vô cùng hợp cạ. Huỳnh Hiểu Minh khi đóng hiện đại thường bị nhận xét là 'lố tay', đóng cổ đại thì bị chê 'cứng nhắc', nhưng ở bối cảnh dân quốc, anh dường như tìm thấy được một 'chủ nghĩa diễn xuất' của riêng mình. Không ai hợp với những phim dân quốc hơn Huỳnh Hiểu Minh, chắc chắn là như thế. 

Doãn Chính, Xa Thi Mạn đứng cạnh Huỳnh Hiểu Minh cũng không hề lép vế. Cả ba thay vì chèn ép lẫn nhau về mặt diễn xuất thì nay bổ trợ cho người kia, diễn xuất của người này lại nâng người kia nhưng cũng không hề tự dìm chính mình. Sự cộng hưởng về yếu tố diễn xuất của bộ 3, cộng với dàn cast phụ đẹp cổ điển như Huỳnh Thánh Y, Bạch Băng đã mang đến một tác phẩm dễ khiến khán giả 'nặng lòng', cùng khóc cùng cười. 

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 10

Về Dân quốc kỳ thám thì chất lượng dàn cast lại chẳng cần phải bàn. Hồ Nhất Thiên, Trương Vân Long đều là hai tiểu sinh nổi đình nổi đám tại Trung Quốc, từng có những bộ phim gây bão trước đây. Ngay từ trước khi lên sóng, Dân quốc kỳ thám đã được dân tình 'đặt gạch mong đợi' cũng vì lần đầu bắt tay hợp tác của bộ đôi nam thần này. 

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 11

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 12

Ngoài ra, Tiêu Yến cũng là một cái tên được dự đoán sẽ bùng nổ sau khi Dân quốc kỳ thám lên sóng. Cô nàng sở hữu vẻ đẹp mảnh mai, mong manh đúng chuẩn tiểu thư đài cát, nhưng trong vẻ đẹp trong trẻo ấy vẫn ánh lên sự thông minh, độc lập của người phụ nữ hiện đại. Tạo hình của Tiêu Yến trong vai Bạch Ấu Ninh đã nhận được rất nhiều lời khen từ khán giả xem phim, chỉ còn chờ đợi cô nàng chứng minh thực lực bằng diễn xuất nữa là 'vừa đẹp'.

Khai thác đề tài, câu chuyện hiếm thấy trên màn ảnh

Một điểm chung khác của cả Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng hay Dân quốc kỳ thám chính là cách khai thác nội dung, đề tài phim. Trong số này, Lê hấp đường phèn và Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng là hai bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng, có sự thay đổi, cải biên nội dung, còn Dân quốc kỳ thám là phim gốc, không dựa trên tác phẩm nào trước đó. 

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 13

Khi nói về Lê hấp đường phèn và Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng, vì là tác phẩm chuyển thể nên chắc chắn sự cải biên về mặt nội dung sẽ bị so sánh với nguyên tác rất nhiều. Mà càng đặc biệt hơn, cả hai phim đều được làm lại từ tiểu thuyết nổi tiếng, những nhân vật, hình tượng trong tiểu thuyết đã in đậm trong đầu người đọc, việc các diễn viên hóa thân, thổi hồn vào vai diễn như thế nào chắc chắn sẽ gặp thử thách rất lớn.

Đứng trước áp lực về hình tượng nguyên bản như vậy, Trương Tân Thành và Ngô Thiến vẫn nhập vai rất ngọt, tạo nên một hình tượng Lê Ngữ Băng - Đường Tuyết sống động và chân thật không thua kém gì nguyên tác. Có thể nói, phải lâu lắm rồi mới lại thấy một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết nhưng không bị fan nguyên tác 'ném đá', mà còn có phần 'yêu thương' hơn. 

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 14

'Đường chủ' và 'Băng thần' khiến dân tình cùng khóc cùng cười với chuyện tình của mình, cũng như những khó khăn mà đôi bạn trẻ vấp phải. 

'Đường chủ' và 'Băng thần' khiến dân tình cùng khóc cùng cười với chuyện tình của mình, cũng như những khó khăn mà đôi bạn trẻ vấp phải. 

Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng cũng tương tự. Ban đầu, bộ phim gặp khá nhiều trắc trở vì tạo hình của Thương Tế Nhị bị nhận xét quá giống với Trương Quốc Vinh trong phim Bá vương biệt cơ. Tuy nhiên, Doãn Chính đã đập tan những nghi ngờ đó bằng màn thể hiện vai Thương Tế Nhị xuất thần của mình. 

Một chàng trai với bề ngoài mới 19 tuổi, thoạt nhìn ngô nghê, ngây thơ, nhưng tận sâu trong thâm tâm lại vô cùng già dặn và khó lường đã được Doãn Chính thể hiện một cách xuất sắc, sắc nét. Cũng từ đây, bộ phim bắt đầu đứng vững trong lòng người xem. 

Huỳnh Hiểu Minh và Xa Thi Mạn đưa Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng đến gần khán giả, còn Doãn Chính chính là yếu tố 'giữ chân' họ ở lại với phim. 

Huỳnh Hiểu Minh và Xa Thi Mạn đưa Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng đến gần khán giả, còn Doãn Chính chính là yếu tố 'giữ chân' họ ở lại với phim. 

Có một điều rất gây tranh cãi ở Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng chính là việc cải biên tình cảm giữa Thương Tế Nhị và Trình Phượng Đài trong truyện thành 'tình anh em tri kỷ' khi lên phim. Đồng thời, Trình Phượng Đài trong nguyên tác vốn có tam thê tứ thiếp, nhưng lên phim chỉ còn lại 'mợ Hai' là người vợ duy nhất, đã khiến một số fan nguyên tác ban đầu không mấy hài lòng. 

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 17

Nhưng khi thật sự thưởng thức phim thì mới thấy, những sự thay đổi này tuy có đáng kể đấy nhưng lại vô cùng hợp lý. 

Nhưng khi thật sự thưởng thức phim thì mới thấy, những sự thay đổi này tuy có đáng kể đấy nhưng lại vô cùng hợp lý. 

Dân quốc kỳ thám với kịch bản gốc thì lại càng chẳng có điểm để chê. Không phải tự dưng mà một bộ phim vừa lên sóng đã lập tức 'tranh suất' phim hot với hai đối thủ nặng ký là Lê hấp đường phèn và Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng được. Đặc biệt, thể loại trinh thám, dân quốc của Dân quốc kỳ thám đã có thể xem là thế mạnh của các nhà làm phim Hoa ngữ. 

Chỉ riêng việc xâu chuỗi các tình tiết, từ vụ án này đi đến vụ án khác đã tạo cho Dân quốc kỳ thám một mạch nối liền các chuỗi tập phim đầy gay go và hấp dẫn. Sự căng não, nghẹt thở trong những phút suy luận tìm ra lời đáp của các vụ án biến Dân quốc kỳ thám trở thành một món ăn thật sự mới lạ khi đặt bên 'món ngọt' như Lê hấp đường phèn hay 'món mặn' như Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng.

3 phim Trung Quốc đang 'đấu đá' nhau quyết liệt bạn không nên bỏ lỡ: Lê hấp đường phèn, Bên tóc mai không phải hải đường hồng, Dân quốc kỳ thám 19

Và đặc biệt, những vụ án trong Dân quốc kỳ thám còn liên quan đến thể loại tâm linh kỳ lạ - một sự pha trộn mới mẻ, hiếm thấy trên màn ảnh Hoa ngữ. Những bộ phim với màu sắc kỳ bí như thế này luôn dễ dàng lôi cuốn khán giả vào hành trình riêng của phim. Vậy nên, việc Dân quốc kỳ thám nhận được nhiều sự yêu thích như thế, là có thể hiểu được.

Kết

Ba món ăn với ba hương vị khác nhau cùng đặt trên một bàn tiệc phim hay tháng 4 của màn ảnh Hoa ngữ sẽ khiến bạn không hề bị 'ngấy' hay nhàm chán. Ở nhà chống dịch giúp chúng ta có nhiều thời gian phục vụ cho các sở thích của riêng mình hơn. Bạn đã chọn được bộ phim mà mình thích chưa?

Theo Yuu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều