Bộ phim được nhận xét là xứng đáng để 'khóc Nguyễn Du' hơn loạt tác phẩm mượn danh 'Truyện Kiều'

Gần đây, một loạt tác phẩm phim ảnh lấy cảm hứng từ 'Truyện Kiều' của Nguyễn Du đã được ra mắt, tuy nhiên lại không được lòng khán giả.

18/04/2021 09:22

Loạt tác phẩm làm 'mất chất' Truyện Kiều

Đã 200 năm kể từ ngày Nguyễn Du mất, có rất nhiều bộ phim lấy cảm hứng từ các tác phẩm thơ ca của ông được ra đời. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến Truyện Kiều. Tuy nhiên, những tác phẩm được cho là 'khóc Nguyễn Du' này thực tế lại nhận được phản hồi không tốt từ khán giả.

Đầu năm 2021, bộ phim Kiều @ ra mắt đã phải nhận về vô số lời chỉ trích từ phía khán giả. Phim lấy cảm hứng từ nhân vật Thúy Kiều của Nguyễn Du nhưng được đặt trong bối cảnh xã hội hiện đại. Tuy nhiên, do bị phóng tác quá đà với vô số cảnh nóng phản cảm nên bộ phim này nhanh chóng bị khán giả quay lưng.

Phim Kiều @.

Phim Kiều @.

Sau sự thất bại ê chề của Kiều @, khán giả rất mong đợi bộ phim điện ảnh Kiều của Mai Thu Huyền ra mắt. Đây là dự án phim ấp ủ từ lâu và được phía đoàn làm phim kỳ vọng là tác phẩm 'khóc Nguyễn Du', kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào.

Trailer Kiều

Được kỳ vọng nhiều là vậy, thế nhưng Kiều lại làm khán giả thất vọng khi vừa ra mắt. Bộ phim được cho là có quá nhiều cảnh nóng phản cảm, việc xây dựng nhân vật như Thúy Kiều, Hoạn Thư hay Thúc Sinh cũng không đúng với những gì Nguyễn Du đã mô tả trong tác phẩm của mình.

Kiều của Mai Thanh Huyền.

Kiều của Mai Thanh Huyền.

Long thành cầm giả ca - Bộ phim xứng đáng 'khóc Nguyễn Du'

Cả Kiều @Kiều của Mai Thu Huyền đều bị khán giả nhận xét là không xứng đáng để 'khóc Nguyễn Du'.

Tuy nhiên, cách đây 11 năm từng có một bộ phim chuyển thể từ tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du khiến khán giả hài lòng cả về nội dung và hình ảnh. Đó là Long thành cầm giả ca - bộ phim được ra mắt đúng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Long thành cầm giả ca xứng đáng là bộ phim 'khóc Nguyễn Du'.

Long thành cầm giả ca xứng đáng là bộ phim 'khóc Nguyễn Du'.

Long thành cầm giả ca được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của đại thi hào Nguyễn Du. Tác phẩm này được ông sáng tác trong thời gian đi sứ nhà Thanh (1813 - 1914) và được đặt trong Bắc Hành tạp lục. Bộ phim được nhận xét là mang đậm chất lịch sử - văn hóa truyền thống của người Hà Nội xưa. Đây cũng là câu chuyện tình đầy chất thơ của Nguyễn Du và người đàn bà gảy đàn thành Thăng Long.

Mối tình đậm chất thơ của Nguyễn Du và người đàn bà đánh đàn.

Mối tình đậm chất thơ của Nguyễn Du và người đàn bà đánh đàn.

Không đào sâu vào chiến tranh, cũng không có cảnh nóng phản cảm, Long thành cầm giả ca được nhận xét là bộ phim thể hiện rõ cái hồn của đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đó, bộ phim cũng khiến khán giả phải xót xa cho số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội xưa. Đây chính là ngụ ý sâu xa nhất của Nguyễn Du khi chứng kiến nhan sắc lụi tàn của người con gái mình từng yêu và viết Long thành cầm giả ca.

Trong Long thành cầm giả ca, Nhật Kim Anh vào vai cô gái đánh đàn nổi danh đất Thăng Long, còn Quách Ngọc Ngoan vào vai Nguyễn Du. Cả 2 đã thể hiện rất tốt vai diễn của mình và mang đến cho khán giả cái nhìn chân thực về tình cảm của nam nữ thời xưa.

Quách Ngọc Ngoan vào vai Nguyễn Du.

Quách Ngọc Ngoan vào vai Nguyễn Du.

Nhật Kim Anh vào vai cô gái đánh đàn nổi danh.

Nhật Kim Anh vào vai cô gái đánh đàn nổi danh.

Những tác phẩm văn học của Nguyễn Du luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà làm phim hiện nay. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì những ngụ ý xâu xa của Nguyễn Du trong các áng thơ rất dễ bị làm sai lệch.

Theo Băng Băng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều