Bom tấn truyền hình 'Người phán xử' bị lật lại sau 4 năm: Sau khi phim lên sóng, các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều

Bộ phim truyền hình 'Người phán xử' là một trường hợp cụ thể được nhắc tới trong phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/9/2021.

14/09/2021 23:38

Trong phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/9/2021, các vấn đề dự án luật Điện ảnh sửa đổi được đưa ra bàn bạc. Trong đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong quá trình xây dựng dự án luật còn một số vấn đề có ý kiên khác nhau, cần xin ý kiến Quốc hội. Một trong các vấn đề là quy định về phổ biến phim trên không gian mạng. Yếu tố 'tiền kiểm' và 'hậu kiểm' các bộ phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại cũng được đưa ra bàn luận.

Bom tấn truyền hình 'Người phán xử' bị lật lại sau 4 năm: Sau khi phim lên sóng, các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều 0

Liên quan tới nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới đề nghị cần có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, nhất là những phim có vấn đề liên quan tới quốc phòng, an ninh, hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc. Theo ông Lê Tấn Tới, hiện nay có một số bộ phim có tình tiết cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật như phạm tội nhưng không bị xử lý, lối sống ích kỷ... Trong khi đó, một số phim phản ánh quá chân thực, quá chi tiết về sự tự diễn biến, tự chuyển hóa, vô hình trung làm cho người xem nhận thức sai và bắt chước làm theo.

'Điển hình, mới đây sau khi VTV1 chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Đất nước chúng ta quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử, kể cả phán xử cả lực lượng công an. Phán xử tất cả. Mà phim đó chiếu trên giờ vàng thì ai chịu trách nhiệm về vấn đề này?', ông Tới nêu.

Giải trình tại phiên họp về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng nêu khó khăn trong việc kiểm soát các nội dung phim trên không gian mạng theo dạng tiền kiểm. Do đó, xu hướng là nhà cung cấp phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết tiếp thu các ý kiến, ban soạn thảo sẽ chỉnh lý theo hướng gắn tiền kiểm và hậu kiểm để bảo đảm an ninh chính trị.

Theo H.T/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều