Các phim truyền hình Trung Quốc được yêu cầu kê khai tiền trả cho diễn viên

Quy định mới này được thực hiện nhằm tránh việc nhiều ngôi sao được trả lương quá cao. Như Trịnh Sảng, trước khi dính bê bối, từng được trả 2 triệu Nhân dân tệ 1 ngày.

20/09/2021 10:18

Những quy định mới của showbiz Trung Quốc được đưa ra gần đây đã tạo ra nhiều tranh cãi, nhưng đặc biệt quy định này lại nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cư dân mạng.

Cục Phát thanh và Truyền hình thành phố Bắc Kinh đã thông báo rằng tất cả các bộ phim truyền hình bây giờ sẽ phải kê khai chi phí sản xuất và phải xác minh trước khi được phép phát sóng. Động thái chưa từng có tiền lệ này được cho là được đưa ra nhằm tránh việc có những diễn viên được trả quá cao.

Trịnh Sảng (trái) và Phạm Băng Băng (phải) là 2 diễn viên từng dính vào bê bối trốn thuế. (Ảnh: PBE Media)

Trịnh Sảng (trái) và Phạm Băng Băng (phải) là 2 diễn viên từng dính vào bê bối trốn thuế. (Ảnh: PBE Media)

Các hướng dẫn mới nêu rõ rằng các công ty sản xuất phim truyền hình hiện phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ vi phạm pháp luật hoặc quy định nào. Điều này gây áp lực lớn hơn đối với các công ty trong việc có hay không tham gia vào các bản 'hợp đồng âm dương' hay còn được gọi là hợp đồng kép. Phương pháp 'hợp đồng âm dương' từng được sử dụng bởi những người nổi tiếng như Phạm Băng Băng và Trịnh Sảng để trốn thuế. Trịnh Sảng được cho là đã ký tổng cộng bốn hợp đồng với các nhà sản xuất của A Chinese Ghost Story và được trả 160 triệu nhân dân tệ cho 77 ngày làm việc, tương đương khoảng 2 triệu nhân dân tệ một ngày .

Cụ thể của 'hợp đồng âm dương' (hợp đồng kép) là bản hợp đồng 'chính thức' có giá trị khai báo thấp hơn sẽ được nộp cho các cơ quan chức năng nhằm mục đích thuế. Diễn viên sẽ nhận được một khoản tiềng bổ sung trong những hợp đồng khác.

Hợp đồng âm dương trở nên phổ biến khi các nhà sản xuất bắt đầu đưa ra mức lương cao cho các ngôi sao lớn (với hy vọng họ sẽ thu hút được xếp hạng và tài trợ cao hơn) và các diễn viên này sẽ không phải trả số tiền thuế lớn.

Các hướng dẫn mới cũng đã nêu rõ rằng số tiền phân bổ cho tiền lương của các diễn viên phải nằm trong một tỷ lệ phần trăm nhất định của tổng chi phí sản xuất của bộ phim. Mặc dù tỷ lệ phần trăm này chưa được tiết lộ, nhưng một khuyến nghị năm 2020 cho biết rằng tổng số tiền lương của dàn diễn viên nên nằm trong khoảng 40% tổng chi phí sản xuất của một bộ phim truyền hình. Mức lương tổng hợp của các diễn viên chính cũng phải nằm trong khoảng 10% tổng chi phí sản xuất của bộ phim.

Hiện có 80 bộ phim truyền hình Trung Quốc được báo cáo là đã lọt vào danh sách lựa chọn của cơ quan, và các nhà sản xuất đã được yêu cầu nộp các giấy tờ liên quan để xác minh.

Theo A (Theo 8Days)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều