#Phim Squid Game (Trò chơi con mực)

Các trường học cảnh báo phụ huynh không cho trẻ em xem Squid Game vì quá bạo lực và đẫm máu

Squid Game đã được đưa ra hàng loạt cảnh báo về nội dung bao gồm tình dục, bạo lực và tự sát.

14/10/2021 12:11

Cú hit bất ngờ của Netflix trong năm - và có thể là mọi thời đại - bộ phim truyền hình Hàn Quốc gây sốc Squid Game là chủ đề giải trí nóng nhất trên thế giới vào thời điểm này. Trên thực tế, hashtag #SquidGame đã được nhìn thấy hơn 23 tỷ lần trên toàn cầu trên TikTok. Squid Game lan mạnh đã dấy lên một làn sóng phản đối từ các bậc phụ huynh trên toàn thế giới.

Các trường học cảnh báo phụ huynh không cho trẻ em xem Squid Game vì quá bạo lực và đẫm máu 0

Squid Game tập trung vào 456 người nghèo khó cạnh tranh trong một loạt trò chơi tử thần, chiến đấu, tìm mọi cách để chiến thắng, bao gồm phản bội, bất chấp thủ đoạn để giành lấy giải thưởng 45,6 tỷ won (khoảng 38 triệu USD). Được gắn nhãn 18+ giống với các bộ phim sinh tồn khác, nhưng mức độ phủ sóng quá lớn lại là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại. 

Đạo diễn Hwang Dong Hyuk đã nghĩ ra một kịch bản kinh dị, trong đó giới siêu giàu tạo ra trò vui bằng cách cho mọi người thi đấu với nhau trong những trò chơi chết chóc.

Trong mỗi tập của Squid Game, các nhân vật tham gia vào các phiên bản đẫm máu của trò chơi trẻ em Hàn Quốc truyền thống, như Bước chân của bà nội, hoặc Chó săn nước Anh, với người chiến thắng sẽ tiến vào 'vòng' tiếp theo của trò chơi.

Trong một thử thách, lấy cảm hứng từ một trò chơi trên sân trường của Hàn Quốc, các nhân vật được yêu cầu chạy về phía hình nộm gây rối sau khi nó kêu 'đèn xanh' phải dừng lại. Nếu sau khi hô 'đèn đỏ' mà người chơi vẫn di chuyển sẽ bị bắn chết bởi một đội tử thần đeo mặt nạ với súng máy.

Các trường học cảnh báo phụ huynh không cho trẻ em xem Squid Game vì quá bạo lực và đẫm máu 1

Squid Game chứa đựng nhiều cảnh ghê rợn về các nhân vật bị bắn vào đầu và mổ cướp nội tạng tạo gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực với người xem, đặc biệt với đối tượng trẻ dưới 15 tuổi. Bộ phim gây tranh cãi hiện đã khiến nhiều trường học kêu gọi phụ huynh theo dõi những gì con họ đang xem trong bối cảnh lo ngại về hành vi bắt chước có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Trường Sandown ở Deal, Kent, cho biết các giáo viên của Key Stage 2 đã cho học sinh của họ học thêm về an toàn trực tuyến và sự nguy hiểm của việc xem nội dung 'không phù hợp với lứa tuổi' như một phản ứng đối với sự ảnh hưởng của chương trình.

Một phát ngôn viên của trường cho biết: 'Chúng tôi luôn cập nhật cảnh báo cho phụ huynh và học sinh. 'Chúng tôi đã đưa ra những bài học bổ sung về bạo lực và tác hại của các chương trình trực tuyến.'

Học viện Goodwin ở Deal, xác nhận họ đã gửi một lá thư cho phụ huynh bày tỏ lo ngại về độ tuổi đối với nội dung trong bộ phim. Một phụ huynh sống ở Deal đã viết trên mạng xã hội: 'Chúng tôi đã nhận được 2 lá thư của trường cảnh báo các bậc cha mẹ về việc cho trẻ em xem' 'Squid Game'. Hãy để mắt đến những phương tiện truyền thông của con bạn.'

Các trường học cảnh báo phụ huynh không cho trẻ em xem Squid Game vì quá bạo lực và đẫm máu 2

Một người cha cho biết trường học của con mình ở Ilford, phía Đông London, cũng đã cảnh báo phụ huynh trong một bức thư về việc trẻ em chơi phiên bản Squid Game do chúng tự tạo và phụ huynh có thể phải chịu trách nhiệm vì những hậu quả có thể rất đáng tiếc. 'Không thể tin rằng trường học của con tôi đã phải gửi một lá thư nói với phụ huynh rằng trẻ em đang chơi phiên bản Trò chơi con mực của riêng chúng và các bậc phụ huynh sẽ có các biện pháp nghiêm khắc nếu con họ bắt chước Trò chơi con mực. '

Nhiều chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo rằng Squid Game có thể tạo nên những nỗi ám ảnh lâu dài vì nó 'quá đẫm máu'. Đặc biệt, với lứa tuổi tâm lí chưa ổn định, việc bắt chước có thể dẫn đến những hành động đáng tiếc.

John Jolly, Giám đốc điều hành của Parentkind, một mạng lưới từ thiện ở Anh, cho biết: 'Khi có những lo ngại về bảo vệ an toàn, đặc biệt là khi trẻ em dưới 15 tuổi đang xem chương trình ở nhà, cha mẹ cần đánh giá xem có phù hợp với con của họ không, đặc biệt với những nội dung người lớn như tình dục, giết người, tự tử...

Bà Melissa Henson, giám đốc chương trình của PTC, nhấn mạnh rằng cho dù Squid Game đã được giới hạn tuổi cho người trưởng thành vì 'cực kỳ bạo lực', phim vẫn đến được với khán giả vị thành niên thông qua mạng xã hội.

Các trường học cảnh báo phụ huynh không cho trẻ em xem Squid Game vì quá bạo lực và đẫm máu 3

Chia sẻ trên Fox News, bà Henson nhấn mạnh trách nhiệm của Netflix: 'Netflix phải đóng vai trò người gác cổng để đảm bảo những nội dung gây hại cho trẻ nhỏ không được phân phối trên nền tảng của họ'.

Thực tế Sqid Game đã có độ phủ chóng mặt trên các nền tảng, tác động không ít đến hành vi xem của mọi đối tượng khán giả, trong đó có trẻ em. 

Theo Dung Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều