#Phim 'Kiều'

Cao Thái Hà trong phim 'Kiều': Tôi muốn Hoạn Thư ghen văn minh, bản lĩnh, vị tha với Kiều

Cao Thái Hà đã có những quan điểm riêng trong cách xây dựng tâm lý nhân vật Hoạn Thư trong phim 'Kiều'. Sự tâm huyết của nữ diễn viên với vai diễn đã mang lại thành công cho cô lần này.

10/04/2021 18:55

Trong phim điện ảnh Kiều (đạo diễn Mai Thu Huyền) vừa được công chiếu, vai Hoạn Thư của Cao Thái Hà được coi là một trong những điểm sáng của phim. Với kinh nghiệm diễn xuất dày dặn, Cao Thái Hà đã tái hiện một vai diễn có sức nặng, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tại buổi ra mắt Kiều tại Hà Nội, nữ diễn viên đã có những chia sẻ của mình về vai diễn và quá trình làm phim.

Clip: Cao Thái Hà 'Tôi muốn Hoạn Thư ghen văn minh, bản lĩnh, có sự cảm thông, vị tha với Kiều'

Hạnh phúc khi thấy một Hoạn Thư trên màn ảnh khác chính mình ngoài đời

Cơ duyên nào đưa Cao Thái Hà đến với vai diễn Hoạn Thư trong Kiều?

Lúc nhận được kịch bản để đi casting thực sự tôi đã rất thích vai Hoạn Thư. Bản thân tôi là một diễn viên có kinh nghiệm nên đọc kịch bản tôi đã biết đây là vai diễn rất có màu sắc, nội tâm nhân vật có nhiều thay đổi và có nhiều thứ để mình thể hiện.

Vì thế khi đi casting tôi quyết tâm thuyết phục chị Mai Thu Huyền trao vai diễn này cho mình.

Ngoài tâm huyết thì việc bạn đã từng đóng những vai diễn mưu mô, thủ đoạn có phải là yếu tố để nhà làm phim lựa chọn bạn lần này?

Tôi cũng nghĩ đối với các vị đạo diễn, nhà sản xuất thì do họ đã xem các vai diễn trước đây của tôi và đã nhìn thấy sức mạnh ở bên trong nên thường giao cho tôi những vai khá là khó, khá là nặng kí, có nội lực rất là mạnh. Bởi những vai diễn như vậy nếu các bạn diễn viên chưa vững về mặt diễn xuất thì sẽ rất khó làm tròn vai. Tôi nghĩ đó cũng là một phần lí do mà các đạo diễn và nhà sản xuất chọn tôi vào những vai gai góc như lần này.

Cao Thái Hà hóa thân thành Hoạn Thư trong Kiều

Cao Thái Hà hóa thân thành Hoạn Thư trong Kiều

Thường xuyên đóng dạng vai người phụ nữ mưu mô, thủ đoạn, liệu Cao Thái Hà có lo sợ ở ngoài đời khán giả cũng sẽ nghĩ bạn là một người phụ nữ như thế không?

Tôi là một diễn viên chuyên nghiệp thì tôi không sợ. Bản thân tôi cũng đang có những vai diễn chính diện, nhất là vai diễn trung úy Hạ Lam trong phim Bão Ngầm là vai mà tôi đang đặt tâm huyết, tôi tin đây là vai diễn lấy nước mắt khán giả.

Ngoài ra tôi cũng muốn chứng minh mình là diễn viên đa màu sắc, không đóng đinh trong một dạng vai nào hết. Nhưng có lẽ những vai gai góc thì tôi làm tròn vai hơn nên để lại ấn tượng với khán giả hơn.

Bản thân bạn khi đóng vai chính diện hay phản diện thì thấy đã hơn?

Bản thân tôi nghĩ đối với diễn viên thì vai phản diện bao giờ cũng khó hơn. Thường thì những vai chính diện thì sẽ khó biến hóa nó, bởi tâm lí rất dễ một chiều, những bi kịch cuộc đời nhân vật không thể chống lại nó. Còn vai phản diện thì diễn viên sẽ được bung xõa cảm xúc, có thể trải nghiệm nó. Lúc đó người diễn viên thực sự làm nghề, được trải nghiệm và được sống không phải là mình.

Bản thân tôi ở ngoài đời cũng là một người bình thường, không giống như những nhân vật trên phim, khi hóa thân thành nhân vật phản diện thì tôi có thể trải qua được nhiều cung bậc cảm xúc khác ở ngoài đời. Chính vì vậy, những vai phản diễn thường hấp dẫn các diễn viên chuyên nghiệp như tôi hơn.  

Cao Thái Hà trong phim 'Kiều': Tôi muốn Hoạn Thư ghen văn minh, bản lĩnh, vị tha với Kiều 1

Hoạn Thư là vai diễn lớn đầu tiên của bạn với điện ảnh, hẳn bạn đã rất lăn xả với vai diễn này?

Tôi đã sống với Hoạn Thư trong khoảng bốn tháng, từ lúc nhận kịch bản đến khi quay xong tôi đã trải qua rất nhiều cảm xúc mà Hoạn Thư đã trải qua. Có những cảnh khi diễn xong tôi đã không thở được. Cảnh khó nhất là đoạn Hoạn Thư nhìn thấy Thúc Sinh và Kiều làm tình, cắt cảnh đó là tôi gục xuống và không thể nào trấn tĩnh lại được trong vòng một tiếng đồng hồ để quay cảnh tiếp theo.

Gần như lúc đó tôi đã không thấy người xung quanh nữa, đó là lúc tôi đang chứng kiến thật và tôi cảm thấy rất xúc động, làm một diễn viên yêu nhân vật và những khoảnh khắc quan trọng nhất thì sẽ quên chính mình để hòa vào nhân vật.

Ngày đầu tiên xem suất chiếu ở TP HCM tôi thấy thật sự hạnh phúc khi thấy một Hoạn Thư hoàn toàn khác với tôi. Đó là điều mà tôi mơ ước trong sự nghiệp diễn xuất của bản thân. Nhưng tôi nghĩ tôi cũng có một chút tiếc nuối, có những cảm xúc khi quay tôi đã rơi mất một vài nhịp. Tôi sẽ rút kinh nghiệm cho bản thân ở những vai diễn sắp tới.

Tôi muốn Hoạn Thư là một người ghen văn minh, bản lĩnh, có sự cảm thông, vị tha dành cho Kiều

Trong phim Kiều bạn thấy giữa Hoạn Thư và Kiều ai đáng thương hơn?

Tôi nghĩ là cả hai. Mọi người khi đã xem phim thì chắc chắn sẽ đồng cảm với Hoạn Thư vì đây là người vợ rất yêu chồng. Mọi người có thể thấy Hoạn Thư không hề có lỗi gì trong mối quan hệ này hết, chẳng qua do gia đình của Hoạn Thư chèn ép tự do của Thúc Sinh nên dẫn đến sự bức bối ở Thục Sinh, rồi từ đó dẫn đến sự phản bội tình yêu với Hoạn Thư.

Kiều cũng vậy, không biết mọi người có để ý không, tôi đã xây dựng các phân đoạn mà cuối cùng Hoạn Thư cũng có một sự đồng cảm với Kiều.

Cao Thái Hà trong phim 'Kiều': Tôi muốn Hoạn Thư ghen văn minh, bản lĩnh, vị tha với Kiều 2

Khi tôi nhận kịch bản thì Hoạn Thư không có sự đồng cảm với Kiều nhiều, không có sự vị tha. Nhưng tôi đã nói với chị Mai Thu Huyền rằng tôi muốn Hoạn Thư là một người ghen văn minh, bản lĩnh, có một sự vị tha dành cho Kiều, có một sự đồng cảm với số phận người phụ nữ này.

Bởi vì khi Hoạn Thư làm cho Kiều khóc thì Hoạn Thư nhìn thấy chính mình cũng từng bị như vậy. Việc trả thù khiến Hoạn Thư không có vui, thậm chí hậu quả là Hoạn Thư còn bị tổn thương hơn nữa. Do đó mọi người thấy ở phần cuối khi Hoạn Thư nhận ra điều đó thì gào thét, tột cùng của đau khổ.

Tôi nghĩ rằng thông điệp của Hoạn Thư rất rõ ràng, một người phụ nữ ghen rất văn mình, bản lĩnh, có sự vị tha và thấy bản thân cần đứng dậy sống một cuộc đời mới, yêu thương mình hơn, chứ không nên làm một hành động gì sai trái cho người yêu của mình và người thứ ba.

Ngoài đời bạn có hay ghen không, cách ghen của bạn như thế nào?

Đối với tôi thì rất khác với Hoạn Thư. Tôi nghĩ nếu bạn trai của mình mà có một dấu hiệu phản bội mình, hoặc có người thứ ba thì tôi sẽ không làm gì cả, quyết buông bỏ hạnh phúc này xuống và chấm dứt nó chứ không để nó xoay vòng tròn trong mối tình tay ba khiến tất cả mọi người cùng đau khổ.

Bởi tôi nghĩ khi người đàn ông đã không còn tình cảm với mình thì mình có giữ cũng không phải là cách và mình có ghen với người thứ ba thì cũng không giải quyết được vấn đề. Và mình có giữ lại người đàn ông đó thì họ cũng không còn là của mình nữa.

Cao Thái Hà trong phim 'Kiều': Tôi muốn Hoạn Thư ghen văn minh, bản lĩnh, vị tha với Kiều 3

Bạn có suy nghĩ thế nào về các diễn viên đồng hành cùng mình trong phim lần này?

Tôi nghĩ tất cả các diễn viên đều rất là cố gắng. Trình Mỹ Duyên và Lê Anh Huy lần đầu tiên đóng phim, dù Anh Huy có đóng phim ở Mỹ rồi nhưng đây là vai đầu tiên của bạn ấy ở Việt Nam, tôi may mắn hơn là đã có những trải nghiệm và làm nghề nhiều năm nên hóa thân vào nhân vật sẽ dễ dàng hơn.

Song bản thân tôi thấy rất ngưỡng mộ Mỹ Duyên, đây là vai diễn đầu tiên nhưng Duyên đã làm rất tốt. Mỗi lần tôi diễn với Duyên thì đều có cảm xúc, đây là một điều mà tôi rất trân trọng. Với tuổi đời còn nhỏ mà đảm nhận vai nặng kí như vậy Duyên đã làm rất tròn trịa.

Riêng với Thúc Sinh thì tôi nghĩ Huy Anh quá hợp vai. Từ ngoại hình đến khuôn mặt quá hợp, còn diễn xuất vai Thúc Sinh cũng không phải diễn nhiều. Chị Huyền chọn Thúc Sinh và Kiếu, nếu như tôi đoán không sai thì có lẽ chị Huyền đã nhìn thấy nhân vật ở trong Mỹ Duyên hay Anh Huy để trao vai diễn cho họ. Riêng bản thân tôi thì chị Huyền đặt yêu cầu khó hơn, đó chính là muốn tôi hóa thân thành Hoạn Thư chứ phần trăm Hoạn Thư trong tôi không có nhiều.

Sau phim Kiều lần này điều mà tôi được nhiều nhất đó là đã làm việc với chị Lê Khanh mà chúng tôi hay gọi mẹ. Mẹ Lê Khanh là người đã hướng dẫn và chỉ dạy tôi rất nhiều. Việc học hỏi từ mẹ Lê Khanh đã giúp tôi tích lũy thêm kinh nghiệm cho sự nghiệp của bản thân mình.

Bạn nghĩ thế nào về nhận định cho rằng phim Kiều quá lạm dụng cảnh nóng?

Thực ra tôi không muốn nhắc nhiều về cảnh nóng đâu. Bởi đối với tôi là một diễn viên chuyên nghiệp thì bản thân mình cũng không muốn đóng những cảnh nóng như vậy, nhưng đây là một câu chuyện về mối tình tay ba thì nó phải có những điều dẫn đến mâu thuẫn, như vậy mới lột tả được các diễn biến tâm lí bên trong, mới đẩy lên được cao trào.

Nếu không có những cảnh như vậy thì những hờn ghen, đau đớn, giằng xé sẽ không thể đẩy lên được nên bản thân tôi thấy những cảnh đó mình có thể thực hiện được.

Vì thế mọi người có thể thấy những phân cảnh mà diễn ở nhà Hoạn Thư thì tôi hoàn toàn làm chủ cục diện. Bản thân tôi phải mạnh thì mới làm được những điều đó. Tôi không thể vì một Cao Thái Hà ngượng ngùng ở ngoài đời mà để Hoạn Thư không thể mạnh mẽ được.

Cao Thái Hà trong phim 'Kiều': Tôi muốn Hoạn Thư ghen văn minh, bản lĩnh, vị tha với Kiều 4

Bạn với Lê Anh Huy trao đổi với nhau như thế nào trước khi quay các cảnh nóng?

Tôi và Anh Huy đã được tập luyện ở nhà chị Kaity Uyên (người dạy diễn xuất - PV) ba tháng và tập luyện ở nhà chị Mai Thu Huyền nữa cho những cảnh khó. Chúng tôi tập luyện rất nhiều nên khi ra phim trường những cảnh quay khó rất là ăn ý với nhau nên không gặp phải khó khăn gì.

Bạn nghĩ như thế nào về nhận định rằng các diễn viên như NSND Lê Khanh, Cao Thái Hà, Phương Thanh 'gánh team'?

Tôi nghĩ mọi người nhận xét như vậy là do mẹ Lê Khanh, chị Phương Thanh và tôi là những người đã có kinh nghiệm diễn xuất rồi và tôi nghĩ đó là điều đương nhiên. Nhưng với bản thân tôi thì Kiều và Thúc Sinh là vai diễn đầu tiên của Mỹ Duyên và Anh Huy nhưng tôi thấy hai bạn đã làm rất tốt vai diễn của mình. 

Bạn có thể chia sẻ về dự án phim sắp tới của mình?

Sắp tới tôi tham gia Bão Ngầm với vai chính diện, phát sóng ở VTV. Bão Ngầm là dự án mà tôi rất mong chờ. Tôi cũng vừa tham gia xong bộ phim Sugar mummy sugar boy.

Đặc biệt trong năm 2021 tôi có một dự án được coi như là mơ ước của tôi. Cột mốc 10 năm hoạt động nghệ thuật tôi đã đạt được ước mơ của mình là được làm việc với  một đạo diễn mà tôi hâm mộ. Tôi rất mong chờ ngày bấm máy để công bố với mọi người, còn hiện tại tôi vẫn phải giữ bí mật.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ! Chúc cho những dự án phim sắp tới của bạn thành công!

Theo Daisy - Đào Hậu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều