#Review phim

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc

Phân cảnh đau lòng trong tập 18 'Youth of May' được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật trong lịch sử trận chiến Gwang Ju 1980.

03/06/2021 13:23

Chàng cảnh sát hiền lành Choi Jung Haeng (Jung Wook Jin) trong Youth of May là người đã phải lòng Lee Soo Ryeon (Geum Sae Rok) trong lần đầu gặp mặt vô tình trên phố. Lần thứ hai là khi nàng tiểu thư báo tìm Hee Tae mất tích. Anh đã xin số điện thoại của Soo Ryeon để tiện 'báo án'. Khi cô đang ghi lên tay anh thì trên radio thông báo thi hành Thiết quân luật trên cả nước. Soo Ryeon vội vã chạy đi khi chỉ viết được vỏn vẹn 4 con số.

Cảnh sát Choi 'dẹp loạn' nhân dân trên phố, nhắc nhở nếu họ ra mặt thì chính họ là người thiệt thòi chứ không thay đổi được cục diện. Anh cũng là người đề nghị 'trông nom' con tin đang bị quỳ thành hàng trên phố trong đó có cả Lee Soo Ryeon. Ngay khi quân lính vừa khuất mắt, anh chỉ đường cho mọi người chạy trốn.

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 0

Mối duyên nợ ngắn ngủi của Choi Jung Haeng và Lee Soo Ryeon.

Mối duyên nợ ngắn ngủi của Choi Jung Haeng và Lee Soo Ryeon.

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 2

Quân đội đàn áp nhân dân bất kể già trẻ gái trai.

Quân đội đàn áp nhân dân bất kể già trẻ gái trai.

Cảnh sát Choi xung phong theo dõi .

Cảnh sát Choi xung phong theo dõi .

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 5

Anh đã cứu những người dân vô tội, đánh đổi cả tính mạng của mình.

Anh đã cứu những người dân vô tội, đánh đổi cả tính mạng của mình.

Cuối cùng, điều gì đến cũng sẽ đến, Soo Ryeon đang chạy vào ngõ hẻm chăm sóc những nạn nhân của vụ xả súng, bắt gặp Choi Jung Haeng đang hấp hối, khuôn mặt biến dạng, máu me be bét và đang gắng gượng cho sự sống mong manh còn sót lại. Anh bị quân đội phát hiện đã thả con tin, nên chính anh là người gánh chịu sự tra tấn. Bằng hơi thở yếu ớt, anh cố gắng nói từng tiếng: 'Tên...cô là gì?', nhưng chưa kịp nhận câu trả lời, Choi Jung Haeng đã hi sinh.

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 7

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 8

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 9

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 10

Phân cảnh đau lòng với đôi tay đẫm máu còn vết mực của các con số Soo Ryeon đã ghi

Phân cảnh đau lòng với đôi tay đẫm máu còn vết mực của các con số Soo Ryeon đã ghi

Câu chuyện đau lòng về cảnh sát Choi Jung Haeng được dựa theo một câu chuyện có thật về cảnh sát trưởng Ahn Byung Ha - người bị tra tấn đến chết sau khi từ chối nổ súng vào những người biểu tình trong phong trào ủng hộ dân chủ năm 1980 ở Gwang Ju.

Ahn Byung Ha giữ chức vụ cảnh sát trưởng ở tỉnh Nam Jeolla từ năm 1979. Ông bị cách chức vài ngày sau khi cuộc nổi dậy kết thúc vào ngày 27 tháng 5, khi chính quyền quân đội phát hiện ra rằng Ahn Byung Ha đã không tuân lệnh đàn áp cuộc nổi dậy bằng cách nổ súng vào dân thường vào ngày 24 tháng 5.

Ahn ngay lập tức bị bắt và đưa đến một căn cứ quân sự, nơi đây ông đã bị tra tấn dã man. 8 năm sau đó vì đa chấn thương trong quá trình tra tấn nên ông đã qua đời. Ông đã để lại một bức tâm thư, ông viết: 'Thật đau lòng khi biết rằng có rất nhiều trường hợp tử vong đã xảy ra ở Gwangju mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để ngăn chặn chúng và tôi thực sự xin lỗi.'

Chàng cảnh sát bị bắn chết vì cứu dân trong 'Youth of May' dựa trên 'anh hùng lịch sử' Hàn Quốc 12

Ahn Ho Jae - con trai của Ahn Byung Ha đã chia sẻ trong buổi họp báo công bố bản ghi nhớ về tháng 5/1980 trong trận chiến tại Gwang Ju: 'Cha tôi đã mất tất cả vào năm 1980 để bảo vệ người dân ở Gwangju và giữ danh dự của mình như một quan chức nhà nước'.

Năm 2017, sau 37 năm kể từ khi cảnh sát Ahn bị buộc thôi nhiệm vụ, Tổng thống Moon Jae In đã khôi phục danh dự cho ông ấy và thăng hàm lên Giám đốc sở. Truyền thông Hàn Quốc đã thực hiện một bộ phim tài liệu về cuộc đời của Cảnh sát Ahn Byung Ha, họ gọi ông là 'Vị cảnh sát anh hùng'.

Bộ phim tài liệu về Ahn Byung Ha

Bộ phim tài liệu về Ahn Byung Ha

Youth of May là một bộ phim chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn, hơn hết, ekip phim luôn mong muốn đưa lên màn ảnh những thước phim tái hiện đậm nét nhất về phong trào dân chủ Gwang Ju. Vì vậy, biên kịch xây dựng những nhân vật dựa trên thực tế, những người từng đổ máu vì trận xả súng kinh hoàng năm ấy. Cho đến hiện nay, người dân Hàn Quốc vẫn chưa từng quên đi những ký ức kinh hoàng về tháng 5/1980, họ dành nhiều lời khen cho đoàn phim Youth of May vì đã một lần nữa khắc họa chân thực cảnh tượng đau thương, đồng thời tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho lịch sử nước nhà.

Trailer Youth of May

Đón xem 2 tập cuối của bộ phim lên sóng vào 21h30p tối thứ 2 (7/6) và thứ 3 (8/6) trên KBS (giờ Hàn Quốc) và phát song song trên TV360. Youth of May sẽ được phát sóng độc quyền trên TV360 tại Việt Nam trong vòng 06 tháng đầu.

Theo Thanh Thanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều