CJ đã chắp cánh cho điện ảnh Hàn Quốc như thế nào?

Trong sự phát triển thần kỳ của điện ảnh Hàn Quốc mấy chục năm trở lại đây, không thể không kể đến vai trò của tập đoàn CJ - một công ty bột mỳ chỉ sau 20 năm đã thành tên tuổi hàng đầu của ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc.

11/05/2021 09:02

CJ là ai?

CJ Corporation là một tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc và bao gồm nhiều doanh nghiệp đa ngành như công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sinh học, giải trí và truyền thông. CJ Group có tiền thân là một chi nhánh của tập đoàn Samsung, do ông Lee Byung Chul sáng lập vào năm 1953.

Ban đầu, CJ là bộ phận sản xuất đường và bột mỳ của Samsung. Đến đầu những năm 1990, CJ phát triển sâu hơn trong ngành công nghiệp thực phẩm. Sau đó, CJ tách khỏi Samsung, trở thành công ty độc lập. Thời điểm đó, CJ vẫn chưa lấn sân sang lĩnh vực giải trí, đó là câu chuyện sau này.

Trụ sở của CJ E&M.

Trụ sở của CJ E&M.

Trong ngành công nghiệp điện ảnh, CJ ENM được biết đến là công ty giải trí, CJ CGV là chuỗi rạp chiếu phim. Hai đài cáp nổi tiếng của Hàn Quốc là tvN và OCN cũng thuộc sở hữu của CJ ENM.

CJ thâm nhập vào đời sống của người dân Hàn Quốc một cách sâu rộng, từ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đến nhu cầu văn hóa, giải trí. Lớp thế hệ lớn tuổi thì quen thuộc với những thương hiệu thực phẩm, đồ uống của CJ. Còn giới trẻ, có thể nói trong quá trình trưởng thành, hầu như ai cũng từng nghe nhạc, xem phim, chương trình truyền hình do CJ rót tiền đầu tư sản xuất.

Ít ai biết CJ có tiền thân là một công ty thực phẩm nhỏ.

Ít ai biết CJ có tiền thân là một công ty thực phẩm nhỏ.

Những viên gạch đầu tiên từ những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng

Ông Lee Jay Hyun – đương kim chủ tịch CJ và bà Miky Lee – đang giữ chức phó chủ tịch là những người có công rất lớn trong việc phát triển CJ Group hùng mạnh như hiện tại. Hai ông bà là anh em và là cháu nội của nhà sáng lập Lee Byung Chul.

Ngay từ thời điểm bắt đầu, ông Lee Jay Hyun đã nhận định: ‘Bây giờ là văn hóa, đó là tương lai của chúng ta'. Bà Lee cũng là người nghiên cứu văn hóa nhiều năm, đồng thời cũng rất đam mê phim ảnh. Hai ông bà chính là những người mở đường đưa CJ phát triển ở lĩnh vực văn hóa, giải trí.

Ông Lee Jay Hyun, chủ tịch của CJ.

Ông Lee Jay Hyun, chủ tịch của CJ.

Bước ngoặt đầu tiên là vào năm 1995, CJ tuyên bố đầu tư vào Dream Works. Việc một công ty thực phẩm nhỏ của Hàn Quốc hợp tác với Dream Works tiếng tăm của Hollywood là sự kiện khiến cả thế giới phải chú ý. CJ đã đầu tư 300 triệu USD cho Dream Works để đổi lấy 10,8% cổ phần, trở thành cổ đông lớn và giữ bản quyền tại khu vực châu Á (trừ Nhật Bản). Ngoài ra, họ còn học hỏi được bí quyết điều hành của Hollywood như phân phối phim, marketing, quản lý tài chính và được hỗ trợ khi cần.

Bà Miky Lee, em gái ông Lee, phó chủ tịch CJ.

Bà Miky Lee, em gái ông Lee, phó chủ tịch CJ.

Xây dựng một nền công nghiệp giải trí ngay từ đầu

Tham vọng của anh em họ Lee không chỉ dừng lại ở việc phân phối phim mà còn sản xuất phim ảnh, âm nhạc, làm kênh truyền hình cáp. ‘Sẽ trở thành Hollywood của Châu Á', ông Lee tuyên bố. Đây chính là những gì mà CJ đã và đang làm được ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nhìn vào thực tế Hàn Quốc vào thời điểm bấy giờ, họ biết CJ phải xây dựng một nền công nghiệp giải trí từ đầu và chặng đường ấy không hề bằng phẳng.

Vào thời điểm đó ở Hàn Quốc chưa có những trung tâm giải trí, số lượng cửa hàng băng đĩa cũng ất ít, thậm chí còn chưa tạo thành các chuỗi cung ứng. Đó là lý do hai anh em ông Lee quyết định xây dựng chuỗi rạp chiếu phim, đặt nền móng cho văn hóa xem phim để phát triển thị trường phim ảnh nội địa.

CJ CGV là chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Hàn Quốc hiện nay.

CJ CGV là chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Hàn Quốc hiện nay.

Thực tế, anh em họ Lee đã gặp không ít khó khăn khi phát triển theo hướng doanh nghiệp văn hóa, có những thời điểm công ty không có được sự thống nhất trong nội bộ. Khi lần đầu tiên CJ chuẩn bị xây dựng một rạp phim Multiplex, cuộc khủng hoảng tiền tệ IMF đã xảy ra khiến thị trường gặp khó khăn. Tuy nhiên ông Lee vẫn kiên quyết với lập trường của mình rằng rạp phim Multiplex là điều kiện thiết yếu cho sự phát triển của điện ảnh Hàn Quốc nên vẫn cứ tiến hành.

Tháng 4/1998, CJ khai trương rạp chiếu phim đầu tiên: CGV Gangbyeon làm chấn động ngành công nghiệp điện ảnh Hàn. Tới nay CJ CGV là chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Hàn Quốc và chiếm trên 50% thị phần. Số lượng phim Hàn ra rạp từ 10% tăng lên 50%, tương đương với tỉ lệ phim nước ngoài. Hiện tại, Hàn Quốc là thị trường phim ảnh đứng thứ 6 thế giới.

tvN, một trong những đài cáp lớn hiện nay thuộc quyền sở hữu của CJ.

tvN, một trong những đài cáp lớn hiện nay thuộc quyền sở hữu của CJ.

Sau khi đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp điện ảnh, CJ bắt đầu lấn sân sang mảng truyền hình cáp. Nhưng khi CJ bắt đầu tiến vào mảng truyền hình cáp thì các ngành công nghiệp liên quan đang trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Lee Jay Hyun vẫn tin tưởng chắc chắn vào định hướng của mình và tiếp tục quyết định táo bạo này.

Đến nay, CJ ENM đã sở hữu nhiều kênh truyền hình tự thành lập và thông qua các thương vụ mua bán như đài cáp tvN (kênh giải trí tổng hợp), OCN (kênh phim truyện, mua lại từ Daewoo năm 1999, Mnet Channel (kênh âm nhạc giải trí, mua lại năm 1997), Onstyle (kênh thời trang), Olive (kênh thực phẩm), Chunghwa TV (kênh Trung Quốc),…

Đầu tư và phát hành phim

Sau khi rót tiền đầu tư vào Dream Works, CJ bắt đầu phân phối ngoại tệ và đầu tư vào phim Hàn Quốc với quy trình sản xuất phim chuẩn quốc tế học hỏi từ Hollywood. CJ có quỹ đầu tư hỗ trợ các nhà làm phim ở Hàn Quốc từ sản xuất đến phát hành.

Nếu không có CJ hẳn sẽ không có lớp đạo diễn tên tuổi gây tiếng vang quốc tế như Bong Joon Ho với Parasite (2019), Park Chan Wook với Oldboy (2004), Kim Jee Woon với A Tale of Two Sisters (2003).

Bước ngoặt đầu tiên của điện ảnh Hàn trên thế giới là khi Oldboy của đại diễn Park Chan Wook giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes.

Oldboy giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes.

Oldboy giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes.

Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho đã gây nên cú nổ lớn khi trở thành phim không nói tiếng Anh đầu tiên giành giải Oscar ở hạng mục Phim xuất sắc nhất. Đây cũng là phim Hàn Quốc và là phim châu Á đầu tiên được vinh danh ở hạng mục danh giá nhất này. Parasite đã giành tổng cộng 4 giải tại Oscar 2020.

Thành công của Parasite là dấu mốc khẳng định sự phát triển vượt trội của điện ảnh Hàn suốt 30 năm qua và đứng sau thành công ấy chính là tập đoàn CJ. Đạo diễn Boon Joon Ho cho biết ‘Phó chủ tịch Lee là fan cuồng nhiệt của phim ảnh, TV và âm nhạc. Bà là người mê phim đích thực, đã xem rất nhiều phim và mang cả đam mê đó vào kinh doanh'. Ngoài Parasite, CJ còn hỗ trợ tài chính và phát hành 3 phim khác của Bong Joon Ho là Memories of Murder, Mother, Snowpiercer.

Parasite giành tới 4 giải Oscar.

Parasite giành tới 4 giải Oscar.

Nếu bạn là tín đồ của phim truyền hình Hàn thì hẳn ít nhất bạn đã nghe qua những cái tên như Crash Landing On You, Goblin, Reply 1988, Mr. Queen, Hospital Playlist, Hotel Del Luna,… Đây đều là những bom tấn rating trên kênh tvN và đơn vị rót vốn đầu tư sản xuất chính là CJ.

Bom tấn truyền hình Hạ cánh nơi anh do CJ sản xuất và phát hành.

Bom tấn truyền hình Hạ cánh nơi anh do CJ sản xuất và phát hành.

Đưa điện ảnh Hàn ra thế giới

Thời mà chưa có Làn sóng Hallyu, điện ảnh Hàn Quốc mới chỉ là một nền điện ảnh không mấy tên tuổi, bà Miky Lee đã kiên trì đem theo DVD đến gặp những hãng phim lớn của Hollywood như Waners, Universal, Fox hay bất cứ hãng phim nào mà bà có cơ hội tiếp cận. Bà liên tục nói về phim Hàn Quốc, dù khi đó hầu như chưa có ai ấn tượng với phim Hàn.

Thông qua những quỹ hỗ trợ của mình, CJ không chỉ đánh giá hiệu quả dựa trên doanh thu mà còn dựa trên chất lượng nội dung, hướng tới việc giành các giải thưởng quốc tế uy tín để khẳng định tên tuổi. Ở mảng điện ảnh, nhiều bộ phim Hàn không chỉ tạo nên cơn sốt phòng vé mà còn giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá. Ở mảng truyền hình, hầu hết các bộ phim chiếu trên tvN đều có mặt trên Netflix, nền trảng streaming phim phổ biến trên thế giới.

CJ tích cực đưa điện ảnh Hàn ra thế giới.

CJ tích cực đưa điện ảnh Hàn ra thế giới.

Những năm gần đây, CJ cũng đẩy mạnh phát triển ở thị trường Việt Nam. Lĩnh vực hoạt động của CJ ở Việt Nam bao gồm phát hành phim Hàn Quốc ở thị trường Việt Nam, đầu tư sản xuất phim ở Việt Nam, sở hữu chuỗi rạp chiếu phim CJ CGV hiện đang chiếm tới 43% thị phần rạp chiếu phim ở Việt Nam.

CJ cũng đưa nhiều kịch bản phim hot ở Hàn Quốc về làm bản remake tại Việt Nam. Trong số những phim CJ đầu tư sản xuất, có nhiều phim trở thành hiện tượng phòng vé như Để Mai Tính 2, Em là bà nội của anh, Tháng năm rực rỡ,  

CJ cũng hỗ trợ ‘xuất khẩu' phim Việt, hầu hết phim do CJ HK Entertainment đều được phân phối ở thị trường quốc tế. Ngoài ra, CJ cũng có những hoạt động hỗ trợ các nhà làm phim, thúc đẩy điện ảnh Việt Nam phát triển như Yxine Pitch Fest (2014), Gặp Gỡ Mùa Thu (2015, 2016), Liên Hoan Phim Quốc Tế Hà Nội (2014, 2016).

Kết

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 20 năm, CJ đã có sự tăng trưởng thần kỳ, chiếm lĩnh thị trường từ phát sóng, sản xuất phim ảnh, âm nhạc, biểu diễn. Có thể nói, sự phát triển của điện ảnh Hàn không thể thiếu sự chắp cánh của CJ, vốn được lãnh đạo bởi những người có tầm nhìn, đam mê và đầy nhiệt huyết.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều