Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim

Phát ngôn của Phan Gia Nhật Linh - đạo diễn 'Trạng Tí' đang tạo nên làn sóng bức xúc, phẫn nộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng mạng.

27/01/2021 08:46

Trước khi ra mắt chính thức vào dịp Tết nguyên đán năm nay, phim Trạng Tí của NSX Ngô Thanh Vân đã dính phải không ít lùm xùm liên quan đến bản quyền truyện tranh nguyên tác Thần đồng đất Việt. Sự việc chưa kịp lắng xuống thì mới đây, tác phẩm tiếp tục nhận về làn sóng chỉ trích, phẫn nộ từ cộng đồng mạng bởi chính phát ngôn của đạo diễn phim - Phan Nhật Gia Linh.

Đạo diễn Trạng Tí gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim.

Đạo diễn Trạng Tí gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim.

Cụ thể, sau buổi showcase diễn ra ngày 24/1 tại TP. Hồ Chí Minh, đạo diễn Phan Nhật Gia Linh đã chia sẻ một bài viết dài trên trang cá nhân nêu quan điểm của bản thân về bộ phim Trạng Tí. Trong đó, nam đạo diễn công khai chê bai nguyên tác truyện tranh Thần đồng đất Việt như sau:

'Một trong những điều mình không thích ở bộ truyện Thần đồng đất Việt chính là việc truyện dựa vào nhiều tích dân gian, trong đó có nhiều mẩu truyện dạy con nít những trò khôn lỏi, khôn vặt, ranh mãnh, chứ không bằng trí thông minh để giải quyết vấn đề. Mình không muốn đưa những trò khôn lỏi, khôn vặt đó vào phim, mình muốn đề cao trí tuệ bằng tư duy logic và toán học, đồng thời lên án những trò khôn vặt cũng như cho thấy những trò khôn vặt có thể gây nên hậu quả như thế nào. 

Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim 1

Hay do các bạn bây giờ vẫn yêu thích những trò khôn lỏi, khôn vặt trong các truyện Trạng nên các bạn phẫn nộ?

Thế thì mình thua vậy. Nếu thế thì phim Trạng Tí thật sự sẽ khiến bạn tức giận nếu bạn là fan của những trò 'trí khôn của ta đây'.

Chia sẻ của đạo diễn trên trang cá nhân gây phẫn nộ.

Chia sẻ của đạo diễn trên trang cá nhân gây phẫn nộ.

Ngay lập tức, chia sẻ của đạo diễn phim Trạng Tí đã đem đến cơn mưa chỉ trích và phẫn nộ từ cư dân mạng. Bởi lẽ nhiều khán giả chỉ ra rằng truyện Thần đồng đất Việt ngoài sử dụng tích dân gian còn có nhiều điển cố, điển tích xưa của các triều đại, nhân vật có thật trong lịch sử. Bên cạnh đó, bản gốc truyện tranh Thần đồng đất Việt cũng được xem là niềm tự hào của dân tộc, nuôi dưỡng tâm hồn của nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.

Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim 3

Tuy nhiên, những câu chuyện thú vị, đáng tự hào đó lại bị xếp vào hàng 'khôn lỏi, khôn vặt' dạy hư trẻ em theo lời đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Thậm chí, đạo diễn còn khẳng định sẽ không đưa chúng lên màn ảnh. Khán giả mỉa mai đặt câu hỏi: Vậy đạo diễn sẽ đưa gì lên phim? Và Trạng Tí mà không có những điển cố, tích dân gian như thế thì còn gọi là phim chuyển thể từ Thần đồng đất Việt làm gì?

Dân mạng bức xúc trước phát ngôn thiếu hiểu biết.

Dân mạng bức xúc trước phát ngôn thiếu hiểu biết.

Thậm chí kêu gọi tẩy chay bộ phim.

Thậm chí kêu gọi tẩy chay bộ phim.

Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim 6

Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim 7

Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim 8

Trước phát ngôn của đạo diễn, nhiều cư dân mạng phẫn nộ cho rằng Phan Gia Nhật Linh không có đủ hiểu biết về Thần đồng đất Việt, không xứng đáng làm đạo diễn chuyển thể bộ phim. Thậm chí, một số người còn kêu gọi tẩy chay tác phẩm vì phát ngôn đầy chủ quan và thiếu tinh tế này.

Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim 9

Trước đó, phim Cậu Vàng từng nhận nhiều chỉ trích và bị tẩy chay triệt để khi ra rạp vì lùm xùm liên quan đến việc lựa chọn chú chó Shiba vào vai chính và phát ngôn của diễn viên. Hiện tại, với phát ngôn không hề thuyết phục của Phan Gia Nhật Linh, rất có thể bộ phim sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.

Đạo diễn 'Trạng Tí' gây phẫn nộ khi chê nguyên tác truyện tranh: Toàn trò khôn lỏi, không muốn đưa lên phim 10

Sau khi thấy làn sóng phẫn nộ cực lớn từ cư dân mạng, đạo diễn phim đã nhanh chóng xóa đi bài đăng cũ của mình. Đồng thời, Phan Gia Nhật Linh đăng tải một bài viết khác trên trang cá nhân:

'THE FILM SPEAKS FOR ITSELF (Bộ phim sẽ tự nói lên tất cả)

Cám ơn một số bạn đã nhắn mình nhắc nhở điều này. Mình luôn tin vào điều này. Vì vậy, xin lỗi những ai đã từng tin mình và tôn chỉ này, vì phải đọc những lời giải thích về bộ phim trước khi xem phim. Hãy để tự thân bộ phim lên tiếng. Mình xin dừng mọi cuộc tranh luận về Trạng Tí tại đây cho đến ngày phim ra mắt. Mọi thắc mắc về phim đều có lời giải đáp bên trong đó. Yêu mọi người'

Bài đăng cũ bị xóa thay bằng bài đăng mới nhưng vẫn không khiến dân mạng nguôi giận.

Bài đăng cũ bị xóa thay bằng bài đăng mới nhưng vẫn không khiến dân mạng nguôi giận.

Bất chấp điều đó, dân mạng vẫn không ngừng công kích trang cá nhân của đạo diễn và đoàn phim Trạng Tí. Trước tình huống bất lợi này, liệu phim có đi theo vết xe đổ của Cậu Vàng - trở thành một bộ phim bị tẩy chay khi còn chưa chính thức ra rạp?

Trạng Tí dự kiến ra mắt ngày 12/2 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán 2021.

Theo Migi/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều