Điện ảnh Việt 2021: Tấp nập các 'bom tấn' văn học được đưa lên màn ảnh rộng

Sau năm 2020 ảm đạm do dịch COVID-19, điện ảnh nước nhà hứa hẹn sẽ có nhiều khởi sắc trong năm 2021 với các 'bom tấn' văn học được đưa lên màn ảnh rộng.

28/09/2020 08:38

Kiều (chuyển thể từ Truyện Kiều - Nguyễn Du)

Kiều là bộ phim điện ảnh được chuyển thể từ truyện thơ Truyện Kiều (hay Đoạn trường tân thanh) của đại thi hào Nguyễn Du. Truyện Kiều được xem là kiệt tác kinh điển trong văn học Việt Nam, tác phẩm được viết bằng chữ Nôm theo thể lục bát, gồm 3254 câu.

Câu chuyện trong Truyện Kiều dựa theo tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, một thi sĩ thời nhà Minh, Trung Quốc. Tác phẩm kể lại cuộc đời, những thử thách và đau khổ của Thúy Kiều, một phụ nữ trẻ xinh đẹp và tài năng, phải hy sinh thân mình để cứu gia đình. Để cứu cha và em trai khỏi tù, cô bán mình kết hôn với một người đàn ông trung niên, không biết rằng anh ta là một kẻ buôn người, và bị ép làm kĩ nữ trong lầu xanh.

Teaser đầu tiên của phim điện ảnh Kiều

Bộ phim Kiều là công sức của hơn 100 con người, hơn 60 ngày quay với bối cảnh trải dài 5 tỉnh thành tại Cao Bằng, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế để 'họa' nên câu chuyện cuộc đời nàng Kiều trên màn ảnh rộng, do Mai Thu Huyền đạo diễn.

Hiện tại, bộ phim Kiều đã bấm máy xong và đang bước vào giai đoạn hoàn tất những khâu hậu kỳ. Phim dự kiến sẽ khởi chiếu trên toàn quốc vào ngày 08/03/2021.

Điện ảnh Việt 2021: Tấp nập các 'bom tấn' văn học được đưa lên màn ảnh rộng 0

Điện ảnh Việt 2021: Tấp nập các 'bom tấn' văn học được đưa lên màn ảnh rộng 1

Điện ảnh Việt 2021: Tấp nập các 'bom tấn' văn học được đưa lên màn ảnh rộng 2

Điện ảnh Việt 2021: Tấp nập các 'bom tấn' văn học được đưa lên màn ảnh rộng 3

Điện ảnh Việt 2021: Tấp nập các 'bom tấn' văn học được đưa lên màn ảnh rộng 4

Cậu Vàng (lấy cảm hứng từ Lão Hạc - Nam Cao)

Lão Hạc - truyện ngắn do cố nhà văn Nam Cao sáng tác là tác phẩm văn học được nhiều người biết đến và được đưa vào chương trình giảng dạy môn Ngữ văn phổ thông. Cũng chính điều này đã khiến Cậu Vàng - dự án điện ảnh lấy cảm hứng từ truyện ngắn này thu hút không ít sự quan tâm, chú ý của truyền thông và khán giả.

Kịch bản Cậu Vàng do cố NSND Bùi Cường chấp bút, song ông đã đột ngột qua đời vào năm 2018 và con rể ông - đạo diễn Trần Vũ Thủy sẽ là người tiếp nối hành trình mang bộ phim lên màn ảnh rộng.

Nghệ sĩ gạo cội Viết Liên sẽ vào vai Lão Hạc

Nghệ sĩ gạo cội Viết Liên sẽ vào vai Lão Hạc

Là một trong những tác phẩm nổi bật của Nam Cao và tiêu biểu cho dòng văn học hiện thực nói chung, Lão Hạc được xem là bức tranh bóc trần đời sống bế tắc của người nông dân dân trong xã hội thực dân nửa phong kiến lúc bây giờ. Gắn liền với giai đoạn lịch sử lầm than của dân tộc, giá trị của tác phẩm này vượt ra ngoài câu chữ và những ý nghĩa bề nổi mà nó thể hiện. Có lẽ chính vì vậy, yêu cầu của công chúng đối với các diễn viên cũng trở nên gắt gao hơn rất nhiều.

Bộ phim đã bấm máy vào cuối năm 2019 và đã hoàn thiện khâu hậu kỳ. Tuy nhiên do dịch COVID-19, nhà sản xuất phim quyết định sẽ lùi thời gian ra rạp của Cậu Vàng sang năm 2021.

Được biết, Cậu Vàng sẽ là câu chuyện được kể lại qua lăng kính 'cậu Vàng' (ngôi thứ hai), cũng tức là lần đầu tiên, điện ảnh Việt xuất hiện một chú chó trở thành nhân vật chính của một bộ phim.

Được biết, sẽ có đến 5 chú chó cùng đóng vai Cậu Vàng

Được biết, sẽ có đến 5 chú chó cùng đóng vai Cậu Vàng

Số đỏ (chuyển thể từ Số đỏ - Vũ Trọng Phụng)

Số đỏ là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng cũng như dòng văn hiện thực phê phán Việt Nam những năm 30-45. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính là Xuân Tóc Đỏ và hành trình từ một kẻ hạ lưu vươn lên trở thành tầng lớp danh giá bậc nhất trong xã hội của gã. Nhiều nhân vật và câu nói trong Số đỏ đã trở nên quen thuộc, đi vào cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam. Tác phẩm này sẽ được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đưa lên màn ảnh rộng vào năm tới.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết anh rất háo hức khi được chuyển thể tiểu thuyết Số đỏ lên màn ảnh

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết anh rất háo hức khi được chuyển thể tiểu thuyết Số đỏ lên màn ảnh

Phan Gia Nhật Linh cho biết anh luôn coi Số đỏ là một trong những tác phẩm văn học Việt Nam có đời sống mãnh liệt vượt mọi thời đại, không chỉ trong nước mà còn vươn ra tầm quốc tế. 'Điện ảnh Việt Nam trong một thời gian dài thiếu vắng hẳn những phim trào phúng, một dòng phim mà tôi rất yêu thích. Chính vì thế, tôi rất háo hức khi được chuyển thể tiểu thuyết Số đỏ lên màn ảnh, đồng thời mong muốn thử thách bản thân khi tái hiện lại xã hội Việt Nam những năm 30 với sắc thái độc đáo riêng biệt', nam đạo diễn chia sẻ.

Phan Gia Nhật Linh bật mí đây sẽ là một tác phẩm điện ảnh khác biệt với những bộ phim trước đây do anh từng thực hiện, khi vừa mang màu sắc hài hước châm biếm, đồng thời đặt ra những vấn đề thời sự phê phán xã hội. Hiện bộ phim đang trong giai đoạn chuẩn bị tiền kỳ, sẽ được khởi quay trong năm 2021.

Trước đó, bộ phim Trò đời từng gây sốt trên sóng VTV có nội dung chính được xây dựng từ tác phẩm Số đỏ và những tình tiết, câu chuyện được chắt lọc từ các phóng sự nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng, như Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô.

Trước đó, bộ phim Trò đời từng gây sốt trên sóng VTV có nội dung chính được xây dựng từ tác phẩm Số đỏ và những tình tiết, câu chuyện được chắt lọc từ các phóng sự nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng, như Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô.

Trạng Tí (chuyển thể từ truyện tranh Thần đồng đất Việt)

Là 'bà bầu' mát tay của nhiều bom tấn điện ảnh nhưng Ngô Thanh Vân cho biết, Trạng Tí sẽ là dự án lớn nhất của cô từ trước đến nay. Bộ phim do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn và dự kiến ra rạp vào dịp 30/4/2020. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ngô Thanh Vân cho biết cô sẽ chuyển ngày khởi chiếu sang 12/2/2021 (tức mùng 1 Tết Tân Sửu 2021).

Trạng Tí ban đầu được dự định ra mắt vào dịp 30/4 năm nay

Trạng Tí ban đầu được dự định ra mắt vào dịp 30/4 năm nay

Nhà sản xuất đã mất 4 năm để liên hệ và đàm phán với các bên liên quan để nhận được cái gật đầu cho bản quyền chuyển thể bộ truyện tranh. Vừa qua, vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng đất Việt tại tòa án gây xôn xao dư luận. 'Tôi là một người hâm mộ đã đứng ngoài sạp báo hàng tuần rồi hàng tháng đón chờ mỗi tập Thần đồng đất Việt. Với tôi, bộ truyện tranh đó thể hiện cho sự tinh tế và thông minh, không những vui cho trẻ con mà còn hay cho người lớn', Ngô Thanh Vân nhận định.

Nhưng sau đó, bộ phim phải dời lịch sang năm sau để chống dịch COVID-19

Nhưng sau đó, bộ phim phải dời lịch sang năm sau để chống dịch COVID-19

Trạng Tí mất gần 2 năm để phát triển kịch bản và hoàn thành được hết tất cả những cảnh quay cần có và đang trong giai đoạn hậu kỳ. Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cho biết: 'Chúng tôi rất khó khăn để đưa ra được quyết định dời ngày công chiếu của phim lần này. Việc chọn lựa ngày khởi chiếu mới khá xa so với hiện tại là một việc làm nhiều thử thách rủi ro, tuy nhiên đây là điều cần thiết phải làm để đảm bảo cho bộ phim có được thời gian đến với khán giả phù hợp nhất. Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện tại, việc phối hợp cùng cơ quan chức năng và làm đúng theo chỉ thị của các cấp chính quyền, hạn chế tụ tập đông người, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan là yếu tố ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'.

Bạn mong chờ tác phẩm nào nhất trong 4 tác phẩm trên?

Theo H.T/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều