#Viettel Media ra mắt phim điện ảnh Điên Tối online

Điên Tối có phải một bộ phim 'lạ lùng' của điện ảnh Việt?

Đoạn trailer dài hơn 2'30' vừa được nhà sản xuất phim điện ảnh Điên Tối công bố đang thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu. Không có sự có mặt của các sao hạng A, song trailer Điên Tối gây chú ý nhờ những yếu tố lạ, hứa hẹn một trải nghiệm điện ảnh mới mẻ cho người xem vào ngày công chiếu 10/6 tới.

08/06/2021 15:33

*** Xem thêm các bài viết về phim điện ảnh Điên Tối

Motif kịch bản lạ

Đúng như những lời đồn đoán trước đó, đoạn trailer mới được nhà sản xuất Viettel Media công bố cho thấy Điên Tối đúng là một phim ma, và cụ thể hơn nữa, nhân vật ma là một cô gái trẻ. Tuy nhiên, đi ngược lại hoàn toàn motif kịch bản phim ma thông thường khi nhân vật ma thường quyền năng, hắc ám, bám đuổi ám hại con người thì trong Điên Tối, nhân vật ma lại yếu đuối, vô hại, tuyệt vọng trốn chạy cái ác và luôn khóc lóc cầu xin được cứu giúp.

Điên Tối (Official Trailer)

Nhân vật người, vốn theo motif thông thường sẽ sợ hãi, trốn chạy, bất lực trước các thế lực tâm linh thì trong thế giới Điên Tối lại vào vai hành động để 'giải cứu' ma. Sự biến đổi motif đầy bất ngờ này khiến người xem tò mò và nghi hoặc hơn về nguồn cơn của cái ác, về ranh giới giữa tốt và xấu, đúng và sai. Nhân vật ma được thể hiện thuần khiết, lương thiện đặt trong tương phản với những nhân vật người đầy bí mật và toan tính càng làm nổi bật lên cảm giác bất an về những góc khuất đáng sợ của những nhân vật này.

Thể loại lạ

Chỉ trong chưa đầy 3 phút, trailer Điên Tối cho thấy nhiều thể loại phim khác nhau đang hội tụ trong một bộ phim. Điên Tối là phim kinh dị - tâm lý với đầy đủ cả sát nhân và ma quỷ, là phim trinh thám với những màn đột nhập, bẻ khóa đầy gay cấn, là phim lãng mạn với những khoảnh khắc nên thơ giữa nam chính và nữ chính đẹp đôi, là phim Noir với những nhân vật có diễn biến tâm lý kỳ lạ, khó nắm bắt.

Poster phim điện ảnh 'Điên Tối'.

Poster phim điện ảnh 'Điên Tối'.

Đặc biệt hơn hết, Điên Tối cũng mang hơi hướng của phim viễn tưởng về siêu năng lực - một mảng đề tài đã làm mưa làm gió ở Hollywood và lan tỏa sang các trung tâm điện ảnh lớn khác của thế giới trong nhiều năm nay nhưng chưa được các nhà làm phim trong nước khai phá. Trong trailer Điên Tối, khán giả được thưởng thức màn thể hiện siêu năng lực mãn nhãn của nhân vật nữ chính - một nữ văn sĩ có khả năng 'xuyên không', nhìn ngược lại quá khứ, thậm chí còn có thể truyền một phần năng lực này cho người khác.

Ưu thế về kỹ xảo điện ảnh dường như là cây 'bảo kiếm' của đạo diễn Jack Carry On khi nó cho phép anh mở rộng vô tận biên giới của trí tưởng tượng, khai phá một mảng đề tài mà đa phần những nhà làm phim chưa chạm đến trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam vẫn chịu nhiều bó buộc về công nghệ.

Yu Dương sở hữu siêu năng lực tìm về ký ức của đồ vật chỉ bằng cách chạm vào.

Yu Dương sở hữu siêu năng lực tìm về ký ức của đồ vật chỉ bằng cách chạm vào.

Bối cảnh lạ

Đừng cố xác định Điên Tối diễn ra tại đâu, vào thời điểm nào bởi không thể trả lời được câu hỏi đó. Tiệm sách của văn sĩ Mạn Châu, ngôi nhà của nhạc sư Thanh Tuyền mang dấu ấn thị thành những năm 80, 90 của thế kỷ trước, trong khi quán cafe mà hai nhân vật chính thể hiện màn siêu năng lực lại chính xác là một 'American diner' được nhấc ra từ đâu đó trên nước Mỹ.

Với cách lựa chọn bối cảnh, thời gian đi ngược với logic thông thường, dường như Jack Carry On muốn tạo ra một thế giới khác, nơi bối cảnh đơn thuần là không gian cảm xúc chứ không nhằm mục đích tái hiện đời thực. Chính sự nhấn mạnh vào không gian cảm xúc đã tăng màu sắc hư ảo, ma mị của Điên Tối.

Điên Tối - bộ phim 'lạ lùng' của điện ảnh Việt? 2

Bối cảnh ấn tượng trong phim Điên Tối.

Bối cảnh ấn tượng trong phim Điên Tối.

Đạo diễn lạ

Điên Tối được giới thiệu là sản phẩm điện ảnh của đạo diễn Jack Carry On, một cái tên mới mẻ với công chúng của điện ảnh đại chúng nhưng đã được biết đến khá rộng rãi trong giới underground với những sản phẩm phim ngắn chủ đề tâm linh độc đáo trong cách kể chuyện và kỳ công về mặt kỹ xảo. Chưa từng qua trường lớp điện ảnh nào, Jack Carry On làm phim hoàn toàn bằng bản năng và kiến thức tự học qua Internet.

Có lẽ vì vậy, đạo diễn trẻ đã thỏa sức thể hiện cá tính sáng tạo trong sản phẩm điện ảnh đầu tiên mà không bị giới hạn bởi lý thuyết và rào cản tâm lý thường có ở một tân binh mới bước vào nghề. Qua gần 3 phút trailer của Điên Tối, chúng ta có thể nhận thấy một Jack Carry On với lối kể chuyện độc đáo, sẵn sàng phá cách và thách thức những khái niệm truyền thống về thể loại. Bên cạnh đó, chúng ta cũng thấy một Jack chỉn chu trong từng hình ảnh, từng âm thanh, một Jack nỗ lực tạo ra ý nghĩa trong từng kỹ xảo và hiệu ứng chuyển cảnh.

Đạo diễn Jack Carry On.

Đạo diễn Jack Carry On.

Điên Tối có phải tác phẩm điện ảnh đáng trông đợi trong mùa hè này hay không? Câu trả lời sẽ có khi bộ phim ra mắt công chúng trên Youtube và một số hạ tầng cung cấp nội dung số khác vào ngày 10/6 tới. Tuy nhiên, dù thành công hay thất bại thì bộ phim cũng đã ghi những dấu ấn 'đầu tiên': sản phẩm điện ảnh đầu tiên trong kế hoạch lấn sân điện ảnh của Viettel, sản phẩm điện ảnh đầu tiên tại Việt Nam được công chiếu hoàn toàn online, sản phẩm điện ảnh đầu tiên khai phá mảng đề tài siêu anh hùng/siêu năng lực.

Những dấu ấn 'đầu tiên' này sẽ tạo tiền đề để đạo diễn trẻ Jack Carry On và nhà sản xuất Viettel Media tiếp tục khẳng định bản thân trong lĩnh vực điện ảnh trong thời gian tới.

Điên Tối - bộ phim 'lạ lùng' của điện ảnh Việt? 5

'Điên Tối' khởi chiếu online lúc 19h30 ngày 10/6 trên Youtube, TV360, Mocha và FPT Play.

'Điên Tối' là dự án phim điện ảnh đầu tiên của Viettel Media, do Jack Carry On làm đạo diễn.

Theo Tú Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều