#Viettel Media ra mắt phim điện ảnh Điên Tối online

Diễn viên Phan Anh: Lần đầu thử sức với điện ảnh qua Điên Tối, hạnh phúc khi đóng vai ác và ‘được’ người ta ghét

Với kinh nghiệm 15 năm diễn xuất và nổi tiếng qua nhiều vai diễn, đặc biệt là các vai phản diện, sự góp mặt của diễn viên Phan Anh trong bộ phim điện ảnh Điên Tối đang nhận được sự quan tâm của khán giả.

10/06/2021 10:30

*** Xem thêm các bài viết về phim điện ảnh Điên Tối

Thông qua poster, trailer chính thức của phim điện ảnh Điên Tối được nhà sản xuất Viettel Media công bố, dàn diễn viên chính đã được tiết lộ gồm: Liên Bỉnh Phát, Yu Dương, Vũ Hoàng và Phan Anh. Trong đó, Liên Bỉnh Phát, Yu Dương hay Phan Anh là những cái tên đã ‘quen mặt' với khán giả, ‘khẳng định thương hiệu' của mình qua hàng loạt sản phẩm điện ảnh, truyền hình và sở hữu lượng người hâm mộ đáng kể. Chính vì vậy, Điên Tối với sự góp mặt của dàn diễn viên này hứa hẹn mang đến những nội dung hấp dẫn, đáng chờ đợi.

Trước khi Điên Tối ra mắt khán giả, diễn viên Phan Anh - người có hơn 15 năm kinh nghiệm diễn xuất - đã có những chia sẻ về vai diễn trong phim cũng như kỉ niệm với các bạn diễn khi lần đầu tham gia một bộ phim điện ảnh.

Diễn viên Phan Anh: Lần đầu thử sức với điện ảnh qua Điên Tối, hạnh phúc khi đóng vai ác và ‘được’ người ta ghét 0

Chào Phan Anh, cơ duyên nào đã đưa anh đến với bộ phim Điên Tối? 

Nếu nói về cơ duyên thì thật ra tất cả đều có một chữ duyên, tôi đã biết đến đạo diễn Jack từ khi bộ phim còn ‘thai nghén'. Khi ấy Jack chưa là đạo diễn, vẫn còn là một kỹ sư đồ họa. Về sau khi ý tưởng đã lên thành kịch bản, tôi cảm thấy rất hứng thú với vai diễn này. Đây là một nhân vật không thoại nhiều nhưng đầy đủ cung bậc cảm xúc.

Đã biết Jack từ khi vẫn chưa là đạo diễn, vậy anh có e ngại khi cộng tác với một đạo diễn trẻ như vậy?

Tôi rất thích được làm việc với những bạn trẻ, mình luôn cảm thấy được một nguồn năng lượng tràn đầy. Hơn nữa tôi còn biết đạo diễn Jack là một người đam mê nghệ thuật từ khi còn bé, vì có quen với bố mẹ của bạn ấy. 

Tôi cũng biết Jack là một người có những ý tưởng rất sáng tạo, có chiều sâu, chính vì vậy tôi cảm thấy tin tưởng và thoải mái khi tham gia cùng một đạo diễn trẻ như vậy. Và tôi nghĩ rằng đây là thời đại của những người trẻ, chính họ mới có những bước đi đột phá.

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm, đã đọc hàng trăm kịch bản, với anh thì Điên Tối là một bộ phim như thế nào?

Theo cảm nhận riêng của tôi thì đây là một bộ phim sẽ thu hút khán giả rất tốt vì có kịch bản, đề tài mới lạ và khác biệt. Vấn đề tiếp theo phải nói đến là kỹ xảo. Xuất thân của đạo diễn Jack là một người rất giỏi về lĩnh vực này, cho nên tất cả những ý đồ để đưa vào kỹ xảo đã được đạo diễn chuẩn bị kỹ càng. Chính vì vậy, bộ phim này sẽ rất liền mạch và hấp dẫn. Đó là tôi nói với góc độ của một người xem truyền hình, điện ảnh chứ không phải là một diễn viên.

Với một diễn viên chuyên nghiệp, làm việc với đơn vị sản xuất nào cũng rất được quan tâm. Vậy đối với Viettel Media thì anh có phân vân điều gì hay không?

Thực ra, nếu nói về sản xuất và truyền thông thì Viettel Media đã quá nổi tiếng, được nhiều người biết đến, tuy nhiên ở lĩnh vực điện ảnh thì họ cũng là một nhân tố mới. Nhưng với bề dày kinh nghiệm của Viettel Media cùng với ê-kíp làm phim mà họ đã chọn cho bộ phim Điên Tối này, từ đạo diễn, biên kịch cho đến các diễn viên, Phan Anh cảm thấy rất tin tưởng vào nhà sản xuất này.

Diễn viên Phan Anh hé lộ về vai diễn của mình trong Điên Tối

Theo anh, phim truyền hình và phim điện ảnh khác biệt như thế nào?

Thú thật là đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên mà tôi tham gia. Mọi người thường biết đến tôi qua những bộ phim truyền hình, nhưng phim truyền hình có thời gian khá dài để nâng dần cảm xúc của nhân vật. Còn một bộ phim điện ảnh thì chỉ trong vòng một tới hai tiếng, thời gian rất ít, mà phải trải qua quá nhiều cung bậc cảm xúc, truyền tải đầy đủ nội dung thông điệp của bộ phim, cho nên đây cũng là một thử thách rất khó khăn đối với tôi. 

Tuy nhiên qua vai diễn trong Điên Tối, tôi hy vọng sẽ chinh phục được khán giả và mong rằng mọi người sẽ yêu mến Phan Anh hơn qua vai thầy giáo đã chịu rất nhiều nỗi đau để rồi trở thành một con người khác hẳn.

Bước vào lĩnh vực phim điện ảnh qua bộ phim Điên Tối, anh nhận thấy thị trường điện ảnh của Việt Nam hiện nay như thế nào?

Tôi thấy sau một thời gian trầm lắng thì điện ảnh Việt Nam bây giờ đang khởi sắc bởi rất nhiều những bộ phim đặc sắc được khán giả đón nhận cuồng nhiệt. Tôi tin rằng sắp tới đây điện ảnh Việt Nam cũng sẽ phát triển rực rỡ, bởi khi cống hiến hết mình thì khán giả sẽ không quay lưng. Để khán giả yêu mến thêm về nền điện ảnh Việt Nam chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa, cho ra đời những bộ phim thực sự chất lượng, có những thông điệp hữu ích.

Diễn viên Phan Anh: Lần đầu thử sức với điện ảnh qua Điên Tối, hạnh phúc khi đóng vai ác và ‘được’ người ta ghét 1

Khi xem poster và trailer, nhiều khán giả nhận xét rằng nhìn biểu cảm anh rất ác. Họ cho rằng anh rất hợp với các vai phản diện. Anh thấy điều này đúng chứ? 

Có lẽ khuôn mặt của tôi hợp với vai phản diện (cười). Thực ra, nhiệm vụ của người diễn viên phải lột tả được nhân vật mà mình đảm nhiệm, cho dù đó là vai tốt hay vai xấu, vai phản diện hay chính diện. Nhưng không gì hay bằng việc đưa chính cảm xúc thật của mình vào để bộc lộ được hết tính cách, tâm lý nhân vật. Tôi cho rằng đó là điều tuyệt vời nhất của một người làm diễn viên, và đó cũng là chìa khóa để chinh phục được khán giả. Nếu vai diễn trong phim là phản diện mà sự thể hiện của mình được mọi người ghét, tôi nghĩ bản thân đã thành công và được rất nhiều từ khán giả. Chỉ sợ nhất là khi mình diễn một vai phản diện mà ra đường người ta không có cảm xúc gì, không có một phản ứng gì thì đó mới thật sự là thảm họa.

Trong Điên Tối, có nhiều phân đoạn anh phải lột tả cảm xúc mãnh liệt, những lúc như vậy anh lấy cảm xúc từ đâu? 

Chẳng hạn như khi thể hiện nỗi đau mất con, phân đoạn này cần phải có tư liệu chính là tình phụ tử. Bản thân tôi cũng là một người cha, khi quay phim tôi phải ép bản thân tưởng tượng rằng chính con ruột của mình rơi vào tình huống như vậy. Vì thế những cảm xúc đưa vào trong phim chính là tình cảm thật sự mà tôi dành cho con ở nhà. Tôi đem hết tình yêu thương biến thành thù hận để có thể truyền tải được chính xác nhất nỗi đau của nhân vật. Tôi nghĩ những người làm cha mẹ sẽ hiểu rõ nhất. Và đó cũng chính là yếu tố giúp tôi hóa thân vào nhân vật một cách trọn vẹn.

Khi hoá thân vào vai một người cha có con bị hại, anh thấy người cha sẽ phải xử lí như thế nào?

Tôi cho rằng có những người dùng lý trí điều tiết lại được, nhưng cũng rất nhiều người không kìm chế được và bộc lộ thành mong muốn trả thù. Thực tế xã hội cũng như vậy, cùng một vấn đề nhưng sẽ có những người dùng lý trí để kiểm soát, nhưng cũng có những người không thể kiểm soát được cơn giận để rồi hành động theo bản năng. 

Bản thân tôi nghĩ nếu rơi vào hoàn cảnh như nhân vật, có lẽ tôi cũng không đủ lí trí như người cha trong bộ phim. Sau khi khán giả xem phim thì sẽ cảm nhận được điều này.

Và tôi muốn thông qua bộ phim, nhắn nhủ với mọi người rằng cho dù cảm xúc chúng ta mạnh mẽ như thế nào thì cũng hãy cố gắng dùng lý trí để kiểm soát, bài trừ đi những điều tiêu cực và đẩy những cảm xúc tích cực lên.

Trong quá trình làm phim, phân cảnh nào anh thích nhất và phân cảnh nào gây cho anh nhiều khó khăn nhất?

Tôi yêu thích tất cả những phân cảnh trong bộ phim này. Tuy nhiên khó khăn nhất đó là phân cảnh cuối cùng khi phải vật lộn với cậu học trò cũng chính là kẻ giết con mình, ngã từ trên lầu hai xuống. Đó là một ngày trời rất lạnh lại còn mưa, nước liên tục rơi vào mắt khiến cho tôi khó mở ra để thể hiện được ánh mắt căm thù của nhân vật. Đoàn phim phải đốt sẵn một đống lửa để sưởi ấm cho các diễn viên.

Diễn viên Phan Anh: Lần đầu thử sức với điện ảnh qua Điên Tối, hạnh phúc khi đóng vai ác và ‘được’ người ta ghét 2

Về các bạn diễn trong phim, anh ấn tượng với ai nhất? 

Tôi thấy những bạn trẻ như Liên Bỉnh Phát và Yu Dương diễn rất tốt. Nhưng tôi ấn tượng nhất với vai người điên của Vũ Hoàng. Thực sự đó là một sự hy sinh kinh khủng cho vai diễn này. Khi diễn cùng với Hoàng, tôi nhận thấy cậu ấy diễn rất xuất thần, đẩy cảm xúc lên cao cực đỉnh. 

Cũng xin bật mí rằng bạn Hoàng đã diễn rất thật những cảnh lê lết khiến cho chân chảy máu khá nhiều, không phải diễn viên nào cũng làm được điều đó.

Anh đặt kì vọng thế nào cho vai diễn điện ảnh đầu tiên của mình?

Tôi đã diễn nhiều năm, cũng được khán giả đón nhận qua nhiều vai cho nên với tư cách là một người diễn viên tôi chỉ mong mình có thể hoàn thành được vai diễn, truyền tải được hết nhân vật đến với khán giả. Bởi vì để thực hiện một bộ phim không phải chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều những người có liên quan, từ nhà sản xuất cho đến đạo diễn, biên kịch và các bên khác. Chính vì thế tôi không mong gì hơn là bộ phim sẽ thành công và khán giả sẽ đón nhận, yêu mến. Hi vọng rằng sau bộ phim này khán giả sẽ mong đợi những bộ phim tiếp theo của Viettel Media cũng như của đạo diễn Jack.

Trong sự nghiệp diễn xuất, vai diễn nào khiến anh tâm đắc nhất và có ảnh hưởng rộng lớn đến với khán giả?

Tôi tâm đắc nhất vai diễn trong bộ phim Đối thủ kỳ phùng của đạo diễn Nguyễn Quang. Trong bộ phim đó tôi đóng vai một tổng giám đốc, để đạt được sự thành công và mục đích trong cuộc sống đã không từ mọi thủ đoạn để đưa người khác vào tròng. Đây là một vai diễn phản diện không cần phải ra vẻ đầu gấu lạnh lùng, mà là một nhân vật ăn mặc chỉnh tề, luôn mặc vest, ăn nói lịch sự lễ phép nhưng trong vỏ bọc đẹp đẽ đó là một bụng xấu xa. Phan Anh rất thích những vai diễn như vậy. 

Trong bộ phim Điên Tối cũng vậy, xuất phát điểm là một người đàn ông lịch thiệp mẫu mực đã trở thành một con người khác hẳn sau khi trải qua biến cố, nỗi đau mất con quá lớn đã khiến anh ta thay đổi hoàn toàn. Như người ta hay nói con người là cả phần con lẫn phần người và nhân vật của tôi thể hiện được cả hai mặt này. Đối với tôi đó là thành công lớn nhất.

Diễn viên Phan Anh: Lần đầu thử sức với điện ảnh qua Điên Tối, hạnh phúc khi đóng vai ác và ‘được’ người ta ghét 3

Ngoài đời, anh được biết đến là một người rất thương vợ con, thành công và mẫu mực trong gia đình. Bí quyết nào giúp anh chu toàn mọi việc như vậy?

Tôi nghĩ không có người đàn ông nào không thương vợ thương con, vì đó là những người thân thiết nhất, gia đình của mình. Đó là nơi mà chúng ta có thể trở về, nơi khiến chúng ta thoải mái nhất trong cuộc sống. Mỗi người sẽ có mỗi cách thể hiện khác nhau. 

Tôi là một người khá khô khan, tuy rất thương vợ thương con nhưng ít khi thể hiện tình cảm ra ngoài. Đôi khi vợ tôi còn nói rằng chồng không lãng mạn. Tôi nghĩ rằng những người xung quanh sẽ cảm nhận được tình cảm của mình dành cho họ. Con cái chính là tài sản vô giá của tôi, tôi may mắn có được ba người con gái. Tôi cảm thấy rất mãn nguyện vì hạnh phúc hiện tại.

Khi các cô con gái thấy anh đóng vai phản diện thì có phản ứng như thế nào?

Trước đây con gái tôi hay nói rằng: ‘Bố ơi bạn con nói rằng bố toàn đóng vai ác. Nhưng con bảo rằng: Bố tớ chỉ đóng phim thôi'. Tôi nghĩ rằng điều đó cho thấy con gái đã lớn và hiểu cho nghề nghiệp của bố mình. Đây cũng là một điều rất hạnh phúc đối với tôi. Trong cuộc sống sẽ có người này người kia, và nhiệm vụ của tôi đó là thể hiện được nhiều khuôn mặt, nhiều khía cạnh của cuộc sống. 

Nghề diễn viên đã cho tôi có nhiều trải nghiệm cũng như nhiều cảm xúc, bởi tôi được sống trong nhiều nhân vật, trong rất nhiều tình huống và mình có thể biết được ở hoàn cảnh nào mình sẽ phải làm gì. Tôi cảm thấy đó cũng là một điều thú vị của nghề diễn viên, khiến cho tôi càng cảm thấy trân trọng cuộc sống này.

Quá bận rộn với việc đóng phim, thời gian anh dành cho gia đình ra sao? 

Tôi may mắn được vợ luôn khuyến khích và ủng hộ. Vợ con cũng tạo điều kiện giúp tôi dành tối đa thời gian cho công việc yêu thích của mình.

Cám ơn anh về những chia sẻ!

'Điên Tối' khởi chiếu online lúc 19h30 ngày 10/6 trên Youtube, TV360, Mocha và FPT Play.

'Điên Tối' là dự án phim điện ảnh đầu tiên của Viettel Media, do Jack Carry On làm đạo diễn.

Theo Crazy Girl/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều