Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ!

Vốn là một diễn viên tay ngang, thế nhưng sau 'Mặt nạ hạnh phúc' ít nhiều các khán giả phải công nhận rằng Huyền Trang Mù Tạt có tiềm năng đi sâu và xa hơn nữa trên con đường diễn xuất.

29/09/2021 22:05

Nếu ai đã từng xem hoặc quan tâm ít nhiều đến các chương trình truyền hình, có lẽ sẽ biết đến nữ MC Mù Tạt (tên thật Huyền Trang). Bên cạnh vai trò là MC quen mặt trên sóng truyền hình quốc gia, cô nàng còn thử sức trong lĩnh vực diễn viên, từng gây ấn tượng trong series phim hài 5S Online và bộ phim truyền hình được đông đảo khán giả biết đến Mê cung.

Sau Mê cung, Huyền Trang Mù Tạt đã trở lại màn ảnh nhỏ, với vai diễn chính đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất trong phim Mặt nạ hạnh phúc do Viettel Media sản xuất và phát hành. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, nữ MC - diễn viên trẻ khẳng định vai diễn Hà Vy là một bước ngoặt lên trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Full clip phỏng vấn Huyền Trang Mù Tạt

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 0

Cơ duyên nào đã đưa Huyền Trang Mù Tạt đến với 'Mặt nạ hạnh phúc'?

Mù Tạt cũng không biết giải thích cơ duyên này đến từ đâu. Thế nhưng, có thể do mình may mắn đóng một số vai trong các bộ phim truyền hình và sitcom trước đó nên đã lọt vào 'mắt xanh' của nhà sản xuất và ekip làm phim của Viettel Media. Sau nhiều lần gặp gỡ và trò chuyện, đọc kịch bản thì nhà sản xuất đã quyết định chọn Mù Tạt vào vai nữ chính Hà Vy. Mù Tạt nghĩ đây là cơ hội rất lớn trong sự nghiệp diễn xuất của mình tính đến hiện tại.

Vậy cảm xúc của Huyền Trang Mù Tạt ra sao khi lần đầu được thủ vai chính?

Nhận được lời mời và biết đây là vai chính, cảm xúc ban đầu của mình rất hạnh phúc và háo hức. Rất có thể do mình là một tân binh, không phải là diễn viên chuyên nghiệp nên vai diễn này là bước đệm rất lớn.

Bên cạnh đó cũng có sự áp lực, Mặt nạ hạnh phúc vốn là một bộ phim truyền hình dài tập đồng thời vai diễn đòi hỏi diễn xuất phải chắc tay khi diễn cùng các cô chú diễn viên gạo cội và nổi tiếng khác. Hạnh phúc và lo lắng - 2 thái cực của mình khi biết Hà Vy là nhân vật chính.

Hình dung ban đầu của Mù Tạt về vai diễn Hà Vy có khác so với khi lên thực tế trên phim trường?

Ban đầu nhận được kịch bản những tập đầu tiên, mình thấy vai diễn có nhiều điểm khá tương đồng với tính cách của Mù Tạt ngoài đời. Ở những tập đầu không có quá nhiều khó khăn, vốn dĩ đó là dạng vai quá quen thuộc với Trang. Thế nhưng càng về sau, mạch phim trở nên gay cấn hơn, nội tâm nhân vật Hà Vy ngày càng phức tạp, lúc này đòi hỏi mình phải có cảm xúc lẫn kỹ thuật diễn xuất nhiều hơn.

Chính điều này đã tạo ra áp lực, mình nhận ra rằng hoá ra vai diễn Hà Vy không đơn giản và gần gũi với con người mình như đã hình dung. May mắn là có sự hỗ trợ của đạo diễn, các diễn viên đi trước nên dần dần Trang càng tự tin nhập vai hơn.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 1

Huyền Trang Mù Tạt vừa nhắc đến chuyện càng về sau càng đòi hỏi cảm xúc nội tâm nhiều hơn, vậy phân cảnh nào khiến bạn cảm thấy mình cần được 'cứu trợ' nhiều nhất?

Thực tế đôi khi trên set quay, mình tự thấy không hài lòng với cảnh quay nào thì mình sẽ đề xuất với đạo diễn được quay lại. Nhưng một trong những cảnh quay khó nhất với Mù Tạt thường là các cảnh diễn biến tâm lý của Hà Vy. Có hai cảnh quay dù không phải quay đi quay lại quá nhiều, nhưng khiến mình nhớ nhất đó là cảnh nằm trong bệnh viện khi Hà Vy đối mặt với cú sốc của gia đình và cảnh khác ở nghĩa trang khi có một thành viên trong nhà ra đi.

Diễn biến tâm lý nhân vật lúc đó rất phức tạp, đòi hỏi Trang phải tập trung. Việc phải kết hợp hoàn hảo với toàn bộ các diễn viên, đẩy cảm xúc lên cao trào và chân thật, thực sự là một trở ngại với Mù Tạt. Trong những khoảnh khắc đó, mình cảm thấy đã dồn hết sức lực.

Ngoài ra có những cảnh quay tình huống khá giá giống đời thực, nhưng phản ứng của Mù Tạt và Hà Vy lại trái ngược nhau. Lúc này cần hội ý với đạo diễn, quay đi quay lại để làm sao cách bộ lộ phải chân thật nhất và thống nhất xuyên suốt chiều dài 40 tập phim.

Vậy bây giờ nếu có cơ hội, Mù Tạt sẽ chọn cảnh quay nào để thực hiện lại?

Cá nhân mình nghĩ đã cố gắng hết sức trong những cảnh quay, tuy nhiên so đi tính lại thì vẫn cảm thấy thiếu sót trong diễn xuất. Nếu được cho phép diễn lại thì chắc mình xin tham lam được diễn nhiều cảnh nữa, nhưng để chọn một thì có lẽ là những cảnh quay với NSND Trung Anh.

Thời điểm khi những sự thật được phơi bày, Hà Vy có những cú sốc về tâm lý dẫn đến phản ứng của cô với ông Huấn vô cùng phức tạp: vừa thương, vừa ghét, vừa căm phẫn, đầy tổn thương… Nhưng có lẽ vì một vài giây phút lơ đãng nên mình cảm thấy làm chưa tốt lắm.

Vai diễn có 2 luồng cảm xúc khác biệt, cách bạn lấy cảm xúc ra sao khi đây là một điều khá khó trong diễn xuất? 

Ở những tập đầu, Trang không quá băn khoăn hình tượng của cô gái này, hình ảnh của Hà Vy dễ dàng bắt gặp ngoài cuộc sống. Bản thân mình ấn tượng hơn với Hà Vy ở nửa cuối phim. Đôi khi mình lấy những cảm xúc thật ngoài đời áp vào vai diễn, đặc biệt những cú sốc về tâm lý.

Trong phim Mù Tạt có hơn 1 người bố, khoảng thời gian bấm máy của bộ phim khiến mình nhớ đến hình ảnh của người bố đã mất, đôi khi phải xin đoàn làm phim dừng lại cảnh quay vì quá nhiều cảm xúc, không thể kiềm chế. Hà Vy ít nhiều ảnh hưởng từ Mù Tạt ngoài đời, và ở đâu đó vai diễn cũng khiến cho mình có cơ hội được sống lại, cảm nhận tình cảm cha con.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 2

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 3

Vai diễn Hà Vy có khá nhiều điểm tương đồng với vai Đồng Ngọc Lan cực chất chơi trong 'Mê cung', thành thật mà nói, Mù Tạt chấm bao nhiêu điểm cho mình ở vai này?

Để tự chấm về khả năng diễn xuất hay khả năng ăn chơi của mình thì thú thật mình không dám. Mỗi nhân vật có một tính cách, cũng là bướng bỉnh và ăn chơi nhưng mỗi vai diễn có một màu sắc khác nhau.

Hà Vy có ngỗ ngược nhưng vẫn ở trong giới hạn. Cô tìm đến những thú vui truỵ lạc hay ăn chơi cùng bạn bè vì có những điều không thể sẻ chia với gia đình. Kể cả người bạn trai là Kiên, dù bị gia đình rất phản đối mối quan hệ này nhưng Hà Vy vẫn yêu thương, vì anh là người duy nhất nhìn thấy những mất mát, góc khuất trong tâm hồn cô.

Vậy nên để đánh giá thì rất khó. Ai nhìn vào vai diễn Hà Vy ban đầu cũng phải thốt lên: 'Ôi trời ơi, con cái nhà ai mà láo thế này. Hư với bố mẹ thế này'. Nhưng càng về sau, các bậc phụ huynh và cả các khán giả trẻ sẽ có một cái nhìn khác về cô bé này.

Vậy phản ứng của người thân và bạn bè ra sao khi thấy Huyền Trang Mù Tạt tiếp tục vào vai ăn chơi hư hỏng?

Đây là câu chuyện khá là vui với mình ngoài đời. Mẹ hay các thành viên trong gia đình đều đã quen với vai diễn dạng như vậy vì ngoài đời Mù Tạt cũng rất là tưng tửng, cá tính và rất mạnh mẽ nữa. Nhưng người thân ở quê, nghe những câu thoại hỗn láo, ngỗ ngược kia thì rất ghét.

Các bác xem xong dường như bị cuốn vào vai diễn quá nên gọi điện lên mắng thẳng 'là sao hư thế hả cháu, sao không vào mấy vai tử tế mà lại cãi cha cãi mẹ, rồi đi ra ngoài đường có nói năng như vậy không'. Nhiều khi đi siêu thị hay đi chợ gặp các cô, các bác liền bị chỉ trỏ là 'cái con láo láo, hay cãi bố cãi mẹ'. Lúc đầu hơi sốc một chút nhưng sau đó rất vui vì mọi người đã quá chú tâm vào vai diễn của mình.  

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 4

Nhiều ý kiến cho rằng vai diễn Hà Vy vẫn hơi một màu so với Đồng Ngọc Lan, Mù Tạt có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Đọc hết các ý kiến của khán giả và nghe góp ý từ bạn bè, người thân thì mình công nhận về bề nổi tính cách của 2 nhân vật này có sự tương đồng. Đây cũng là điều trăn trở bởi vai Đồng Ngọc Lan từng ít nhiều có ảnh hưởng. Mình phải vắt óc suy nghĩ làm sao để có thể thoát được vai diễn này.

Đến với Hà Vy cũng mất khá nhiều thời gian để bắt nhịp vai diễn. Tuy nhiên sự dịch chuyển tâm lý của Hà Vy nửa cuối phim sẽ khiến cho khán giả bất ngờ.

Nếu tự đánh giá, Mù Tạt nghĩ mình sẽ vào loại vai nào tốt nhất? Và trong tương lai bạn muốn hóa thân nhân vật như thế nào?

Trong khoảng 6 - 7 vai diễn mình từng thể hiện, có một kiểu nhân vật  Mù Tạt dễ hoá thân nhất đó chính là tiểu thư, con nhà giàu, cá tính hơi ăn chơi và ngỗ ngược một chút và đôi khi hơi đào hoa. Dường như mình đã có đủ trải nghiệm và hiểu được vai diễn này rồi, mình không dám chắc sẽ làm tốt thế nhưng trên con đường diễn xuất, Mù Tạt luôn muốn được trải nghiệm những cuộc đời khác nhau mà đời thực của mình khó có thể trải nghiệm.

Vai diễn Hà Vy dù có tổn thương, nhưng thực sự cô ta vẫn sướng, vẫn ăn ngon mặc đẹp. Có gặp biến cố đó, nhưng nỗi khổ đó thường ai cũng có thể trải qua. Mình đặc biệt mong muốn trải nghiệm một vai diễn 'nghèo một tí', khổ một tí và có nhiều diễn biến tâm lý cảm xúc đúng nghĩa từ KHỔ.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 5

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 6

Nhân tiện nhắc đến Kiên (Trọng Lân), lần đầu đóng chung lại còn vào vai cặp đôi, cảm xúc của Huyền Trang Mù Tạt ra sao?

Thực ra trước đó cả hai đã làm việc cùng nhau nhưng không phải phim mà là các chương trình truyền hình, lại còn là khách mời và MC. Do đó khi biết Trọng Lân là bạn trai mình liền nghĩ chắc chẳng ngại ngùng gì đâu vì đã quen biết.

Nhưng đến khi bắt đầu quay những cảnh đầu tiên mà có sự thân mật thì tự thấy ngại luôn. Chưa bao giờ hai đứa thân mật với nhau như thế. Mù Tạt tự thấy ngại vì rất sợ đóng những cảnh hôn, mình chưa có kinh nghiệm ở khoản này.

Ban đầu cũng hơi ngại, nhưng cũng nhờ Trọng Lân mà cảm xúc của vai diễn mình được nâng tầm. Mình cũng rất tự hào vì cặp đôi này rất đáng yêu, một màu sắc giải trí xua đi nhưng căng thẳng trong phim.

Vậy quan điểm của Mù Tạt về tình yêu ngoài đời có khác gì với cặp đôi Hà Vy và Kiên trong phim?

Nếu ai hiểu tâm lý nhân vật Hà Vy, sẽ tự nhận thấy ở đó có sự mù quáng nhưng cũng có điểm đáng thương. Vì cô ấy không có quá nhiều tình thương trong gia đình, vậy nên chính Kiên là mảnh ghép để bù đắp. Việc cô hy sinh và tin tưởng bạn trai chẳng có gì đáng để trách.

Nhưng ở đời thật, mình nghĩ phải tỉnh táo hơn bởi người bạn trai kia quá ăn chơi lêu lổng, vô công rỗi nghề. Trong tình yêu dù yêu nhau đến mấy cũng phải cố gắng đi lên, ngoài việc bồi đắp tình cảm thì suy nghĩ phải chín chắn hơn.

Mù Tạt ngoài đời cũng là một người giàu tình cảm cũng chung tình nhưng rất lý trí, mạnh mẽ trong tình yêu. Nếu yêu ai thì yêu hết mình, nhưng nếu không được tôn trọng và người đó không mang lại sự tin tưởng thì sẽ chấm dứt và tìm một con đường mới. Đây là điều khác biệt với Hà Vy.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 7

Với 3 ông bố bà mẹ là NSND Mạnh Cường, NSND Trung Anh và NSƯT Chiều Xuân, Mù Tạt có áp lực khi làm việc với các nghệ sĩ gạo cội không?

Ban đầu thực sự rất áp lực vì mình là diễn viên tay ngang, chưa có quá nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Ngoài đời thân thiết mình hay gọi các cô các chú là bố, mẹ. Có hơi lo lắng việc mình diễn non thế này thì có khớp với đường dây hay nhịp độ của các diễn viên hay không. Thậm chí còn sợ mất thời gian, tụt cảm xúc ở những đại cảnh. Khi đó, chỉ cần một người bị lệch thoại hay vấn đề phát sinh là phải làm lại.

May mắn, áp lực đó chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Mình rất biết ơn NSND Mạnh Cường, NSND Trung Anh và NSƯT Chiều Xuân vì các cô các chú luôn tìm cách giúp đỡ những thế hệ trẻ như Mù Tạt. Từng cử chỉ, câu thoại hay cái đánh mắt đều được các cô các chú truyền đạt kinh nghiệm.

Sau bộ phim mình thực sự trân quý mối quan hệ với các cô các chú hơn cả. Tự nhiên mình có thêm trong đời sống những ông bố bà mẹ, đến giờ sau khi đóng máy và lên sóng chúng tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên.

Ngoài đời thân thiết là vậy nhưng họ lại 'cắm sừng' nhau trong phim, cảm xúc của bạn ra sao về mối quan hệ trái ngang này?

Đặt mình vào vị trí Hà Vy, thực sự đây là một cú sốc lớn. Cô đang ở tuổi ăn tuổi lớn đặc biệt còn là con gái cưng được nuông chiều từ bé, nhưng đến khi nhận được sự thật về thân thế của mình, từ đó nảy sinh sự uất hận dẫn đến bi kịch, mất mát nhiều hơn là được.

Đây là một vai diễn mình tin không khó để có thể thấy tìm thấy ở ngoài đời. Mình nghĩ nhiều người sẽ đồng cảm với những mất mát của Hà Vy, từ đó thay đổi suy nghĩ về cách quan tâm con, đào sâu hơn việc vì sao con mình lại phản ứng gay gắt, lại ngang ngược… họ phải tự nhìn lại bản thân mình nữa.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 8

Mù Tạt bạn nghĩ sao về người thứ 3?

Mình nghĩ người thứ 3 không hoàn toàn xấu, ai cũng có một mặt tốt - mặt xấu, những hành động đẹp và hành động chưa đẹp. Có những người thứ 3 thực sự đáng trách, nhưng có những người lại hoàn toàn bị động là người thứ ba một cách rất đáng thương. Và dù có là người thứ mấy đi chăng nữa chúng ta phải hiểu rõ hoàn cảnh của họ rơi vào như thế nào, những gì họ đã trải qua và cảm nhận.

Đọc khái niệm này dường như ai cũng đánh đồng đây là một hình tượng không hề đẹp, chẳng ai muốn mình là người thứ 3 cả nhưng thực tế có rất nhiều người trong cuộc sống bị rơi vào tình huống éo le, 'bị là người thứ 3' và rất đáng thương. Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng, khi chúng ta nhìn nhận ai đó trước hết hãy hiểu hơn những gì họ đang trải qua và cảm nhận.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 9

Ngoài 3 nghệ sĩ gạo cội thì các bạn diễn còn lại cũng đều là người 'có số có má', Mù Tạt có bị áp lực khi làm việc với họ?

Đúng thật là so với Đình Tú, Trọng Lân và Ngọc Anh thì Mù Tạt là diễn viên tay ngang nhất và có ít kinh nghiệm diễn xuất nhất. Dù đồng vai phải lứa nhưng ít nhiều mình có sự tự ti trong khả năng diễn xuất. Nhưng cũng nhờ khi đồng diễn với họ, mình tìm được những nguồn năng lượng mới, học hỏi được nhiều điều hơn.

Khi đóng máy quay thì anh chị em trò chuyện chém gió với nhau rất vui vẻ, thậm chí là nhường nhau từng miếng ăn một, rủ rê nhau đi chơi. Đặc biệt, cứ hở ra chúng tôi rủ nhau đi ăn ốc, có rất nhiều kỷ niệm trong quá trình quay phim. Ngoài được học kinh nghiệm diễn xuất ra, thì cảm giác sau phim mình có thêm gia đình nữa.

Vậy với nữ chính Ngọc Anh, Mù Tạt có ấn tượng gì?

Trước khi có cơ hội hợp tác thì mình được biết Ngọc Anh qua dự án Chạy trốn thanh xuân, một cô gái rất xinh xắn, hiền lành. Nếu mình nhớ không nhầm thì bạn ấy cũng là diễn viên tay ngang, nhưng kinh nghiệm diễn xuất khá dày dặn nên mình rất kỳ vọng Ngọc Anh sẽ phối hợp ăn ý vì cả 2 có rất nhiều cảnh đóng chung.

Đôi lúc cả 2 tụi mình bị đạo diễn phê bình vì không tập trung hay biểu cảm chưa tốt, nhưng hai chị em có điểm chung là đều rất cầu tiến, ham học hỏi, chịu khó cố gắng vượt qua mọi áp lực để hoàn thành vai diễn.

Ngọc Anh từng trả lời rằng có cho phép mình chọn lại vẫn chọn vai Hân, vậy thì Mù Tạt đã từng bao giờ suy nghĩ muốn hoán đổi vai để được diễn một vai có màu sắc mới?

Vai đó thực sự dành cho Ngọc Anh phù hợp hơn là Mù Tạt. Không phải là mình không chịu vào vai ngoan hiền đâu nha (cười). Bề ngoài Hân là một cô giúp việc ngoan hiền, học giỏi nhà hoàn cảnh, nhưng thực sự đây cũng là một vai có diễn biến tâm lý xoay chiều rất nhanh, cũng đòi hỏi khả năng diễn xuất cao.

Thú thật, mình thích vai diễn Hà Vy bởi vì sự trẻ trung, tưng tửng đôi khi nhõng nhẽo, hài hước. Nếu mà chọn lại thì thực sự ai về vai nấy. Mình nghĩ nhà sản xuất đã nhìn ra được tố chất và sự phù hợp của từng diễn viên cho từng vai diễn. Nếu mà có đổi lại vào vai Hân thì thực sự chưa chắc mình đã làm tốt như Ngọc Anh đâu.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 10

Dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của Mù Tạt như thế nào?

Mình nghĩ đại dịch ảnh hưởng không chỉ đến riêng mình mà còn khiến cả toàn cầu thay đổi, đặc biệt là những anh chị em nghệ sĩ làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật. Hầu hết tất cả những bộ phim, dự án, dự định ấp ủ trước đó đành phải dời lại đến khi dịch ổn định hơn. Ngoài ra thì mình cũng gặp những thách thức mới là làm việc online nhiều hơn. Làm sao để có thể đảm bảo sức khỏe, làm việc với ekip ít người nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng chương trình và các dự án trong tình hình mới.

Thời điểm này mình cũng có cơ hội được biên tập nhiều chương trình hơn ở Đài, xuất hiện trên nhiều chương trình mới hơn. Dù hơi buồn vì thời kỳ giãn cách thế nhưng lại tìm thấy những điều sáng tạo, mới mẻ hơn cho bản thân trong công việc.

Vậy vừa phải đóng phim, vừa phải chạy show liên tục như vậy có quá áp lực không?

Chính xác, áp lực nhiều nhất với Mù Tạt có lẽ là thời gian. Vì mình phải phân bổ thời gian làm sao vừa đảm nhận vị trí MC - BTV của Đài truyền hình, công việc này thông thường nó đã chiếm quá nhiều thời gian của Mù Tạt. Đóng phim không đơn giản là chỉ quay 1 hay 2 cảnh, hay 1 vài tuần, mà phải kéo dài có khi đến nửa tháng hay 1 năm mới đóng máy.

Mù Tạt chịu áp lực trong việc làm sao vừa đảm bảo sức khoẻ nhưng cũng vừa phải đảm bảo được chất lượng và hiệu quả công việc, đang là một cô MC và đến đoàn phim ngay tập tức phải nhập vai Hà Vy liền là một thử thách. Ngoài ra phải chấp nhận hi sinh khoảng thời gian dành cho cuộc sống cá nhân và gia đình. Nhiều lúc ai đó gọi 'Mù Tạt ơi em đang ở đâu có rảnh không?', hay đôi khi mẹ gọi cho con gái còn khó có thể gặp nữa. Việc sắp xếp thời gian thực sự rất khó với Mù Tạt.

Nhìn lại quãng thời gian hơn 8 năm ra mắt khán giả, ban đầu hình ảnh của Mù Tạt bị khán giả nhận xét chưa tốt, đến hiện tại có thể tự tin khẳng định 'thời thế đã thay đổi' chưa?

Mình nghĩ với bất kỳ tân binh nào khi ra mắt cũng bị công chúng đổ dồn sự chú ý xem 'cô này là ai, cô này làm được cái gì và sẽ đi đến đâu'. Bản thân Mù Tạt từng trải qua những cảm xúc đó đi kèm là điều tiêu cực, những lời nhận xét không mấy vui vẻ dành cho mình. Nhưng Mù Tạt nghĩ mình cần điều đó để làm động lực, để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày, học được cách dung hòa cảm xúc.

Đã mất một khoảng thời gian để Mù Tạt vừa làm quen thích nghi, thậm chí là vượt qua suy nghĩ có nên tiếp tục theo nghệ thuật hay không. Dù là nó rất stress nhưng may mắn đã trôi qua rồi.

Hiện tại mình chỉ tự tin với bản thân thôi, chứ không dám tự tin với mọi người. Trong khoảng 3 năm gần đây Mù Tạt đã có sự trưởng thành chín chắn, có nhiều chín chắn và trải nghiệm hơn với nghề không chỉ là MC - BTV mà còn là diễn viên. Mình có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống hơn, mình có nhiều sự va chạm hơn nên dần làm tốt hơn.

Mình cũng thấy vui vì hiện tại khi nhắc đến Mù Tạt đã không còn quá nhiều sự chê bai như trước đây nữa, có thể khán giả đã công nhận sự cố gắng của mình. Giờ đây đi ra đường nhiều người nhận ra Mù Tạt hơn, có những khán giả đã mỗi ngày chia sẻ sự yêu thích dành cho mình, và đó chính là niềm vui lớn nhất của mình khi làm nghệ thuật.

Huyền Trang Mù Tạt: Rất sợ đóng những cảnh hôn, mong muốn sau này được diễn vai nghèo khổ! 11

Mù Tạt vừa nhắc đến mình chạy show truyền hình quá nhiều, cũng khẳng định luôn là cái bóng của danh hiệu MC 'Bữa trưa vui vẻ' đã theo sau bạn quá lâu. Liệu đây có phải là trở ngại khi lấn sân đóng phim?

Cũng rất nhiều người từng băn khoăn về vấn đề này, không chỉ là khán giả mà còn là NSX, đạo diễn hay các diễn viên khác. Mỗi khi định cho Mù Tạt thử sức một vai diễn mới, họ liền thốt lên: 'Mù Tạt MC á, Mù Tạt Bữa trưa vui vẻ á', chứ không hẳn là diễn viên Huyền Trang Mù Tạt. Đến bây giờ mình cũng chưa dám khẳng định mình là diễn viên chuyên nghiệp, mình vốn là một người tay ngang và đang trong hành trình học hỏi và trau dồi diễn xuất.

Đúng thật với cương vị là một MC - BTV đã đi theo Mù Tạt hơn 7 - 8 năm qua, khán giả thực sự không thể gạt phăng đi được hình ảnh đó của mình. Từ một chương trình được khán giả yêu mến, cái nghệ danh của mình ngày hôm nay đứng trước khán giả cũng thuộc về chương trình đó, thực sự là một cái bóng quá lớn với mình trong khi hợp tác với bất kỳ lĩnh vực nào, không chỉ là đi đóng phim.

Nếu mọi người để ý rằng chạy chữ nghệ danh ở các chương trình thì đều ghi tên Huyền Trang 'mở ngoặc' Mù Tạt như một cái nhận dạng của mình. Có những khán giả yêu quý mình từng đặt ra câu hỏi rằng có định đổi nghệ danh hay đổi tên không như kiểu 'nếu bây giờ đi diễn thì mọi người lại gọi diễn viên Mù Tạt trong vai gì đó, lấy nickname để đặt cho tên à?'.

Có quá nhiều câu hỏi hay sự lăn tăn của mình trong việc nghệ danh hay hình tượng. Làm sao để bóc tách Huyền Trang khỏi Mù Tạt và làm sao để Huyền Trang hoá thân mượt mà trong vai diễn. Nhưng mà cũng đành thôi, mình sống rất bản năng, hết mình nên không quá quan trọng trong việc phải trở thành mình là ai. Miễn sao xuất hiện trên sóng truyền hình, các khán giả luôn yêu quý và cảm thấy vui vẻ thì đó là niềm hạnh phúc của Mù Tạt rồi.

Sau những vai diễn trong '5s online', rồi đến 'Mê cung' và gần nhất là 'Mặt nạ hạnh phúc' ít nhiều bạn cũng đã được công nhận trong lĩnh vực diễn xuất, Mù Tạt có nghĩ mình sẽ đi show ít lại để đẩy mạnh nghiệp diễn hơn trong tương lai hơn không?

Đây thực sự là một câu hỏi khó luôn khiến Mù Tạt phải luôn 'khép chiếc miệng xinh' của mình lại vì suy nghĩ quá nhiều trong việc theo đuổi lĩnh vực nào lâu dài. Thật ra quan điểm của mình như thế này, kể cả MC hay diễn viên thì đều là cái duyên trời trao đến Mù Tạt.

Đến giờ không có bất cứ nghề nào là chuyên môn của mình cả, MC cũng tay ngang và giờ diễn xuất cũng tay ngang hay thậm chí các cơ hội làm nghệ thuật khác cũng đều do nghề nghiệp đưa đẩy. Mình nghĩ rằng duyên đã cho cái gì thì mình cứ trải nghiệm, cố gắng làm tốt nhất có thể. Mù Tạt sẽ không bỏ bất kỳ cơ hội mà có thể cống hiến và đến gần hơn với khán giả, không bỏ MC nhưng cũng chẳng bỏ diễn viên.

Thực sự những trải nghiệm MC đang chiếm 6.5 điểm, còn diễn xuất chỉ chiếm 3.5 trên tổng số 10 điểm mà thôi nhưng không vì thế mà mình xem nhẹ công việc diễn xuất và không cố gắng theo đuổi. Chỉ cần một vai diễn nào đó phù hợp và ngỏ lời đến Mù Tạt rằng 'em có muốn đảm nhận vai diễn nào không' thì mình sẽ rất trân trọng.

Và dù rất khó trong việc sắp xếp thời gian, công việc hay thậm chí sau này mình còn lập gia đình nữa, mình còn quá nhiều điều phân tán và phân tâm, Nhưng mình sẽ cố gắng song hành với các công việc nghệ thuật, để hình ảnh dần lớn lên trong mắt khán giả và có những trải nghiệm để trưởng thành lên mỗi ngày. Điều lớn nhất mình nhận được khi tham gia nghệ thuật đó chính là Mù Tạt nhận được quá nhiều bài học từ nghệ thuật mà đôi khi cuộc sống không thể va chạm.

Nói thẳng ra mình quá tham công tiếc việc, mình sẽ không bỏ gì hết. Nên nếu được hỏi trong tương lai mong muốn Mù Tạt sẽ làm gì thì mình sẽ luôn cố gắng trở thành một người đa zi năng.

Theo Hieuthubay/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều