#Viettel Media ra mắt phim điện ảnh Điên Tối online

Jack Carry On tiếp tục concept phim bí hiểm, ma mị trong 'Điên Tối'

Concept bí hiểm, ma mị tiếp tục được đạo diễn Jack Carry On áp dụng trong phim điện ảnh Điên Tối.

09/06/2021 16:05

Đoạn trailer dài hơn 2'30" vừa được nhà sản xuất Viettel Media công bố hồi đầu tuần cho thấy Điên Tối đánh dấu bước trưởng thành mới của đạo diễn trẻ Jack Carry On - gương mặt hiếm hoi theo đuổi dòng phim fantasy ở Việt Nam. 

Jack Carry On là cái tên còn mới mẻ với công chúng của điện ảnh đại chúng nhưng đã được biết đến khá rộng rãi trong giới underground với những sản phẩm phim ngắn chủ đề tâm linh độc đáo trong cách kể chuyện và kỳ công về mặt kỹ xảo. Chỉ 26 năm tuổi đời nhưng đã có tới 12 năm tuổi nghề, đạo diễn trẻ đặt ra mục tiêu biến Jack Carry On thành một tính từ chứ không chỉ một nghệ danh. 'Tôi tạo ra những tác phẩm mà khi nhìn vào, dù không có một dòng ghi chú nào về tác giả thì khán giả vẫn nói: Đó là Jack', anh từng chia sẻ với báo giới.

Đạo diễn Jack Carry On.

Đạo diễn Jack Carry On.

Trong suốt những năm tháng làm nghề, Jack chưa từng mất thời gian loay hoay tìm hướng đi như đa phần đạo diễn trẻ khác. Anh vẫn luôn lì lợm theo đuổi thể loại fantasy, đặc biệt là dòng chủ đề về tâm linh và siêu năng lực, vốn là thể loại rất kén nhà đầu tư vì sự phiêu lưu và tốn kém của nó.

Sự kiên trì mở lối đi riêng này khiến Jack gặp không ít khó khăn lận đận khi tìm kiếm sự ủng hộ cho những dự án lớn - cho đến nay đa phần sản phẩm của anh vẫn là phim ngắn hoặc các sản phẩm demo, pilot được đăng tải trên kênh Youtube cá nhân. Tuy nhiên, chính sự lì lợm không ngại khó ngại khổ này cũng đã giúp anh tạo ra những sản phẩm rất 'Jack', không lẫn với ai khác.

Những thế giới rất 'Jack'

Số lượng tác phẩm của Jack Carry On được công chúng biết đến chưa nhiều, nhưng mỗi tác phẩm đều là một thế giới riêng, siêu thực, tách biệt hoàn toàn với thực tại. Ở tuổi 14, Jack sản xuất và đóng vai chính trong phim ngắn đầu tay Boys Over Power, gửi vào trong đó giấc mơ về 'siêu năng lực' xé trời rạch đất của một cậu học trò mê game.

Hình ảnh trong phim ngắn 'For Free'.

Hình ảnh trong phim ngắn 'For Free'.

Ở tuổi 18, Jack sáng tác phim ngắn For Free về chàng trai cưỡi mây cưỡi mây đạp gió, phiêu du qua 6 cuộc đời khác nhau để đặt chân lên Thành phố Lười. Ở tuổi 19, Jack làm Câu chuyện học sinh kể về chàng trai phát hiện crush đầu đời của mình hóa thân thành con quái vật hung dữ ăn thịt người.

Hình ảnh trong phim 'Câu chuyện học sinh'.

Hình ảnh trong phim 'Câu chuyện học sinh'.

Hình ảnh trong phim 'Câu chuyện pháp sư' của Jack.

Hình ảnh trong phim 'Câu chuyện pháp sư' của Jack.

Ở tuổi 22, Jack cho ra mắt demo Câu chuyện pháp sư kể về linh hồn vị tướng quân từ thời xa xưa trở về báo thù truyền kiếp. Ở tuổi 26, Jack debut Điên Tối - phim điện ảnh đầu tay kể về nữ văn sĩ có siêu năng lực nhìn thấu quá khứ.

Gia tài phim ảnh của Jack, dù còn khiêm tốn, cũng đã cho thấy không có nhiều nhà làm phim xây dựng được những thế giới bay bổng, siêu thực như vây. Tác phẩm của Jack dường như tách biệt hẳn với việc tái hiện thực tế. Anh mở ra những thế giới siêu thực tế, nơi mọi thứ đều bí ẩn, ma mị, nơi người xem bị lôi cuốn vào những cuộc phiêu lưu mơ hồ, khó nắm bắt.

Poster phim Điên Tối

Poster phim Điên Tối

Những góc tối rất 'Jack'

Trong hầu hết các tác phẩm của Jack Carry On, bóng tối và màn sương mờ luôn là những yếu tố chủ đạo. Trong các kịch bản phim của mình, Jack Carry On thường để những diễn biến bất ngờ nhất diễn ra về đêm hoặc trong phòng tối. Ngày cả trong những cảnh quay ban ngày, sự vật cũng thường có màn sương, khói bao phủ. Bầu trời ban ngày cũng thường có sắc u tối của mây đen.

Trong phim điện ảnh Điên Tối, bóng tối tiếp tục được Jack Carry On sử dụng để tạo ra bối cảnh làm nền cho các nhân vật bộc lộ những góc khuất điên loạn và tăm tối nhất của mình. Đoạn trailer dài hơn 2'30" của Điên Tối điểm xuyết những sự vật, hiện tượng diễn ra tại nhiều khung thời gian khác nhau trong ngày, nhưng từng hình ảnh đều đem lại cảm giác của đêm tối: những ngọn đèn le lói, những góc nhà thiếu sáng, những tấm rèm luôn rủ, bầu trời màu xanh sẫm…

Hình ảnh trong phim điện ảnh 'Điên Tối'

Hình ảnh trong phim điện ảnh 'Điên Tối'

Chính việc đưa bóng tối vào từng khuôn hình đã góp phần tạo ra cảm giác bất an thường trực cho khán giả khi xem trailer Điên Tối, khiến họ mơ hồ cảm nhận về nội tâm điên tối, những hiểm họa tiềm ẩn bao quanh các nhân vật. Bóng tối là một yếu tố nhấn mạnh hơn nữa chất 'Jack' trong phim điện ảnh Điên Tối, nhưng cũng là một thử thách về mặt kỹ thuật đối với Jack Carry On trong bối cảnh bộ phim này được phát hành online, nơi điều kiện âm thanh ánh sáng có những đặc thù khác biệt so với không gian rạp chiếu.

Những màu sắc rất 'Jack'

Theo dõi các sản phẩm phim ngắn từng được Jack Carry On công bố, có thể thấy các tone màu lạnh như xanh, tím, xám khói thường được anh chọn lựa. Chính những tone màu này góp phần tạo ra sự mơ hồ của For Free, sự hãi hùng của Câu chuyện phòng kế, sự rợn ngợp của Câu chuyện pháp sư.

Trailer phim Điên Tối

Trong Điên Tối, tone màu cam ấm được sử dụng nhiều hơn, tuy nhiên, các màu lạnh tiếp tục là màu sắc chủ đạo của những scene hành động quan trọng nhất, tạo ra một sự tương phản khó chịu, gây cảm giác bất ngờ, bất an cho người xem. Bên cạnh kỹ xảo đỉnh cao, màu phim và bóng tối là những thủ pháp chính để Jack sáng tạo không gian cảm xúc cho tác phẩm của mình. Các sản phẩm của Jack luôn kêu gọi người xem hãy vượt lên những định kiến của logic thông thường để bước chân vào không gian cảm xúc và tận hưởng nó. 

Có thể thấy với Điên Tối, Jack Carry On muốn một lần khẳng định sự trung thành với cá tính sáng tạo mà anh đã kiên trì nuôi dưỡng, bồi đắp trong suốt 12 năm làm nghề. Đây cũng là phép thử thị hiếu khán giả với thể loại fantasy và tuyến đề tài siêu năng lực của điện ảnh Việt.  

Theo Tú Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều