#Lấy danh nghĩa người nhà

Kim Soo Hyun và Tống Uy Long trên màn ảnh: Những chàng trai nặng trĩu đôi vai vì trách nhiệm

Xem nhân vật của Tống Uy Long trong 'Lấy danh nghĩa người nhà' lại nhớ đến Kim Soo Hyun trong 'Điên thì có sao'.

27/08/2020 22:59

*** Xem tất cả các bài viết về phim Lấy danh nghĩa người nhà TẠI ĐÂY

Điên thì có saoLấy danh nghĩa người nhà đều là những bộ phim cảm động về đề tài gia đình. Trong đó, nam chính Moon Gang Tae (Kim Soo Hyun) và Lăng Tiêu (Tống Uy Long) đều là những chàng trai phải trưởng thành từ rất sớm, gồng gánh trên vai trách nhiệm với người thân.

Làm anh hay làm em cũng đều khó lắm, phải đâu chuyện đùa

Sinh ra làm em nhưng Gang Tae lại phải gồng gánh trách nhiệm như một người anh từ rất nhỏ. Anh trai của Gang Tae bị tự kỷ bẩm sinh, khó hòa nhập với mọi người, thường xuyên bị bạn bè bắt nạt. Ngay từ nhỏ, mẹ của Gang Tae đã trao cho cậu trách nhiệm phải bảo vệ anh trai của mình. Những khi anh bị bắt nạt, Gang Tae sẽ là người đầu tiên bị mẹ hỏi tội.

Trách nhiệm của Gang Tae càng trở nên nặng nề sau khi người mẹ bị sát hại. Cậu tưởng chừng như cả cuộc đời sẽ gắn chặt với người anh của mình, không dám yêu, không dám có hạnh phúc riêng.

Gang Tae luôn cho rằng mẹ cần người chăm sóc anh nên mới sinh mình ra.

Gang Tae luôn cho rằng mẹ cần người chăm sóc anh nên mới sinh mình ra.

Lăng Tiêu cũng được mẹ giao cho trọng trách trông coi em gái, như mô hình thường thấy của các gia đình khác, đứa lớn trông coi đứa bé. Nhưng trẻ con tự chăm sóc bản thân còn chưa xong thì làm sao lo được chu toàn cho người khác. Trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về những người làm cha mẹ. Việc mẹ của Lăng Tiêu để hai anh em ở nhà, khóa cửa ngoài đã dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Sau tất cả, mọi tội lỗi được người mẹ đổ hết lên đầu con trai.

Cả tuổi thơ Lăng Tiêu bị mẹ hành hạ cả thể chất lẫn tinh thần.

Cả tuổi thơ Lăng Tiêu bị mẹ hành hạ cả thể chất lẫn tinh thần.

Bị ám ảnh bởi việc anh, em mình chết đi

Quá bất mãn với trách nhiệm mẹ áp đặt cho mình, Gang Tae hồi nhỏ đã không ít lần mong anh chết đi thì tốt quá, cậu thậm chí nói ra điều đó khiến anh trai tổn thương sâu sắc. Chính vì thế, khi anh bị rơi xuống hố băng, Gang Tae đã phân vân giữa việc cứu hay không cứu. Gang Tae đã định bỏ đi nhưng cuối cùng cậu lại chẳng đành lòng, quay lại cứu anh và chính bản thân Gang Tae cũng suýt thiệt mạng nếu như không được người khác cứu.

Bao nhiêu năm trôi qua nhưng anh trai Gang Tae vẫn không quên việc em trai từng mong mình chết đi, thậm chí còn có ý định bỏ mặc mình. Điều này đã khiến Gang Tae cảm thấy day dứt nhiều khi đã trưởng thành.

Gang Tae từng mong anh chết đi.

Gang Tae từng mong anh chết đi.

Lăng Tiêu vô tình khiến em gái thiệt mạng vì cho em ăn hạt óc chó bị nghẹn, lúc đó mẹ vắng nhà, trời thì mưa bão, cửa bị khóa ngoài. Cậu đã kêu cứu trong tuyệt vọng, đập vỡ cả cửa kính nhưng vẫn không cứu nổi em. Cái chết của em gái không chỉ khiến Lăng Tiêu tự cảm thấy dằn vặt mà ngay cả người mẹ cũng thường xuyên đay nghiến, đổ mọi tội lỗi lên đầu con trẻ.

Lăng Tiêu bị ám ảnh vì cái chết của em gái.

Lăng Tiêu bị ám ảnh vì cái chết của em gái.

Phải chăm sóc người thân vì trách nhiệm hơn là vì tình thương xuất phát trong tâm

Bất mãn với cuộc đời và quá mệt mỏi với việc chăm sóc người anh bệnh tật, Gang Tae nhiều lúc mong mình không được sinh ra hoặc chết đi thì tốt quá. Cậu luôn trách móc người mẹ đã sinh ra mình chỉ vì cần người chăm sóc cậu con trai bị bệnh. Dành cả thanh xuân để chăm sóc người anh trai nhưng Gang Tae dường như chưa thật sự dành tất cả yêu thương vì điều đó. Anh vẫn thầm coi anh trai là gánh nặng. Khi Gang Tae nói 'Em chỉ cần anh thôi', cậu tự biết mình đang thật giả tạo.

Hai anh em Gang Tae, Sang Tae.

Hai anh em Gang Tae, Sang Tae.

Cả Gang Tae và anh trai đều phải học cách trưởng thành, tự đi trên đôi chân của mình, tự chăm lo cho bản thân bằng đôi tay của mình. Không ai phụ thuộc ai, không ai phải dựa dẫm vào ai. Bản thân anh trai Gang Tae cũng canh cánh trong lòng việc mình là một người bệnh tự kỷ và đang là gánh nặng của em trai. Chính người anh mà Gang Tae luôn coi là gánh nặng, lại là người cứu Gang Tae một mạng và cũng là người xoa dịu tâm hồn Gang Tae.

Gang Tae trở thành điều dưỡng, một phần vì để tiện chăm sóc người anh bị bệnh.

Gang Tae trở thành điều dưỡng, một phần vì để tiện chăm sóc người anh bị bệnh.

Lăng Tiêu mặc dù bị mẹ bỏ rơi lúc bé, suốt 10 năm không một lời hỏi han nhưng anh vẫn phải thực hiện trách nhiệm của một người con, không được phép bỏ rơi mẹ mình. Mẹ Lăng Tiêu bị tai nạn, chồng mới qua đời, cả nhà chồng lẫn gia đình bà đều đùn đẩy trách nhiệm lên vai cậu con trai mới 18 tuổi. Lăng Tiêu dù không muốn vẫn phải sang Singapore, vừa học đại học vừa chăm sóc mẹ.

Lăng Tiêu phải sang Singapore suốt 9 năm vừa học vừa chăm sóc mẹ.

Lăng Tiêu phải sang Singapore suốt 9 năm vừa học vừa chăm sóc mẹ.

Sống với một người mẹ như vậy, 9 năm cuộc đời của Lăng Tiêu như sống trong địa ngục. Cậu không dám ốm, không dám bệnh, bị thương không dám cho ai biết vì trong nhà cậu là người duy nhất không được phép ốm. Chính vì mẹ cậu từng bỏ mặc con cái nên Lăng Tiêu cũng đối đãi với mẹ bằng trách nhiệm chứ không phải bằng tình yêu thương chân thành.

Lấy danh nghĩa người nhà hiện đang chiếu hàng ngày trên Keeng Movies.

Trailer Lấy danh nghĩa người nhà

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều