#Viettel lấn sân điện ảnh

Kinh nghiệm xây dựng điện ảnh của Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ tạo ra cơn sốt toàn cầu với làn sóng Hallyu mà ngày càng khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp điện ảnh.

07/05/2021 13:15

Với xuất phát điểm đầy khó khăn sau thời kỳ bị chiếm đóng, Hàn Quốc đã từng bước chuyển mình, trở thành một trong những con rồng châu Á. Họ không những có nền kinh tế phát triển mà còn tạo nên một cuộc ‘xâm lấn' mang tên làn sóng Hallyu, ảnh hưởng lên khắp thế giới. Không chỉ tạo nên những cơn sốt, Hàn Quốc còn là quốc gia châu Á đầu tiên thắng giải Oscar ở hạng mục Phim xuất sắc nhất với bộ phim Parasite (Ký sinh trùng). Họ đã làm gì để tạo nên kỳ tích như vậy?

Chính sách hỗ trợ điện ảnh của Chính phủ

Từ cuối thập niên 90, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu đưa ra nhiều chính sách để hỗ trợ phát triển điện ảnh như thành lập Quỹ quảng bá phim, chính sách giảm thuế để khuyến khích tư nhân đầu tư vào ngành công nghiệp điện ảnh. Chính sách hạn ngạch màn ảnh đã góp phần lớn trong việc ngăn chặn sự xâm lấn của phim ngoại để ưu tiên cho điện ảnh trong nước.

Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ đoàn làm phim Parasite.

Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ đoàn làm phim Parasite.

Sự đổi mới chính sách của Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho điện ảnh Hàn Quốc phát triển. Phim Hàn không còn phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt hà khắc. Một số điều luật không thuận lợi cho sự phát triển điện ảnh cũng được dỡ bỏ. Từ đó mở đường cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của điện ảnh Hàn.

Chính phủ Hàn Quốc cũng góp một khoản tiền lớn thông qua các quỹ đầu tư. Sự tham gia đóng góp của Chính phủ đã mở đường cho những tập đoàn tài phiệt tham gia đầu tư vào phim ảnh. Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) không chỉ đầu tư về tài chính mà còn định hướng phát triển nguồn nhân lực, nuôi dưỡng tài năng từ cộng đồng làm phim trẻ độc lập. KOFIC cũng có nhiều tiêu chí đánh giá phim, không chỉ qua doanh thu mà còn dựa trên chất lượng, các giải thưởng uy tín.

Học hỏi triệt để từ Hollywood

Nếu như Trung Quốc hay Ấn Độ có sẵn thị trường nội địa tỉ dân thì Hàn Quốc nhỏ bé muốn phát triển, sớm muộn cũng phải nghĩ đến việc xuất khẩu phim ra nước ngoài. Đây là chiến lược mà điện ảnh Hàn đã từng bước thực hiện rất bài bản. Để làm được điều đó, những bộ phim của họ phải dung hòa được với thị hiếu của khán giả quốc tế mà vẫn giữ được bản sắc của quốc gia, dân tộc.

Kinh đô điện ảnh Hollywood là ‘tượng đài' mà cả thế giới học hỏi theo, trong đó có lẽ điện ảnh Hàn Quốc đã học hỏi triệt để và thành công nhất. Họ vận dụng công thức thành công của phim Mỹ một cách sáng tạo, điều này đã thật sự mang lại hiệu quả.

Phim Hàn học hỏi nhiều từ Hollywood.

Phim Hàn học hỏi nhiều từ Hollywood.

Ở mảng điện ảnh, Hàn Quốc cũng có những bộ phim bom tấn sáng ngang với phim Hollywood. Họ cũng chứng tỏ được giá trị của mình với dòng phim nghệ thuật chứ không chỉ thiên về giải trí. Ở mảng truyền hình, phim Hàn thống trị cả châu Á, tạo nên hết cơn sốt này đến cơn sốt khác từ những bộ phim hot.

Công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc từng bước được chuẩn hóa với quy mô quốc tế. Những bộ phim bom tấn pha trộn giữa phong cách Hollywood với chất liệu Hàn Quốc đã tạo nên sức hút khó cưỡng, lôi kéo khán giản đến gần hơn với văn hóa Hàn.

Mức độ chịu chơi và chịu chi của các tập đoàn tài phiệt

Một trong những điểm cộng của phim Hàn là hình ảnh và kỹ xảo cực kỳ xịn xò, ngay cả những bộ phim truyền hình cũng được thực hiện với chất lượng ngang ngửa phim rạp. Họ có thể tiêu tốn rất nhiều tiền cho chỉ một cảnh quay. Trong Goblin, để thực hiện cảnh yêu tinh chém đứt đôi chiếc xe hơi đang chạy, ê kíp đã thật sự cưa đôi một chiếc xe hơi.

Tập đoàn CJ chính là nhà đầu tư cho phim Parasite.

Tập đoàn CJ chính là nhà đầu tư cho phim Parasite.

Phim Hàn với chất lượng về hình ảnh ngày càng đi lên là nhờ sự đầu tư của giới tài phiệt. Từ những năm 90 của thế kỷ XX, một số tập đoàn tài phiệt đã bắt đầu nhảy vào cuộc chơi phim ảnh. Với sự trỗi dậy của thế lực mới nổi là các đại gia truyền hình cáp như tvN, jTBC, OCN, lãnh địa phim truyền hình không còn là sân chơi riêng của các ông lớn đài công như KBS, SBS và MBC. Thị trường phim truyền hình Hàn ngày càng cạnh tranh sôi nổi cả về số lượng và chất lượng.

Những năm gần đây, không chỉ các tập đoàn lớn mà các công ty đầu tư mạo hiểm cũng nhảy vào cuộc chơi sản xuất phim. Điều này khiến công nghiệp điện ảnh Hàn có nguồn tài chính dồi dào và ổn định để phát triển.

Sự góp phần của lớp nhân lực trẻ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước

Từ khoảng thập niên 80, nhiều người trẻ tài năng đã đầu quân cho những công ty sản xuất điện ảnh, trong số đó có nhiều người từng du học ở nước ngoài về. Đây là nguồn nhân lực vô cùng quan trọng để phát triển ngành công nghiệp điện ảnh trên mọi phương diện như tìm kiếm nguồn đầu tư ổn định, tổ chức lại khâu phát hành, đề xuất sửa đồi những chính sách liên quan đến điện ảnh theo hướng tự do, cởi mở hơn. Ngày nay, nhiều người trong số đội ngũ trên đã trở thành những lãnh đạo cấp cao trong ngành công nghiệp điện ảnh, tham gia vào các quy trình sản xuất, phát hành và đầu tư.

Đạo diễn Bong Joon Ho ngồi bên những tượng vàng Oscar.

Đạo diễn Bong Joon Ho ngồi bên những tượng vàng Oscar.

Sự chuyên nghiệp và khắc nghiệt của nền giải trí

Hàn Quốc có một nền giải trí phát triển với tầm cỡ và quy mô quốc tế với những ngôi sao có mức độ ảnh hưởng toàn cầu. Để có một nền điện ảnh phát triển, không chỉ có sự góp sức của các nhà đầu tư hay những đạo diễn tài năng mà còn đòi hỏi những thế hệ diễn viên chuyên nghiệp, có sức ảnh hưởng. Nhiều diễn viên được tuyển chọn, đào tạo khắt khe ngay từ khi còn nhỏ. Họ chủ yếu hoạt động thông qua những công ty giải trí chuyên nghiệp, với hình ảnh luôn chỉn chu khi xuất hiện trước truyền thông.

Các diễn viên Hàn Quốc được đào tạo bài bản, tài năng và chuyên nghiệp.

Các diễn viên Hàn Quốc được đào tạo bài bản, tài năng và chuyên nghiệp.

Điều này, một mặt tạo áp lực khá lớn cho nghệ sĩ nhưng mặt khác cũng khiến họ luôn có thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp trong công việc. Chỉ cần một scandal cũng có thể khiến cả sự nghiệp sụp đổ, vì thế họ càng phải cẩn trọng. Ở showbiz Hàn, rất hiếm khi diễn viên bị tố mắc bệnh ngôi sao hay lạm dụng thế thân, vì điều này không được chấp nhận ở một nền giải trí chuyên nghiệp.

Tranh thủ sự ủng hộ của khán giả

Hàn Quốc là một trong những nước có tinh thần dân tộc cao và họ đã tận dụng điều đó trong việc phát triển điện ảnh. Cùng với hàng loạt chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ thì chính tinh thần người Hàn ủng hộ phim Hàn đã tạo nên sức mạnh to lớn, chắp cánh cho điện ảnh phát triển. Điều này có sự tác động qua lại lẫn nhau, khán giả ủng hộ giúp điện ảnh phát triển, ngược lại, điện ảnh cũng chứng tỏ được chất lượng, xứng đáng với sự ủng hộ của khán giả.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều