Lập kỉ lục phòng vé Việt là vậy nhưng 'Bố già' vẫn có 4 điểm trừ sau đây

'Bố già' quả thực đã làm nên kì tích ở phòng vé Việt nhưng phim vẫn có những sai sót không thể bỏ qua.

16/03/2021 22:07

Trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất từ trước đến nay, Bố già hẳn là một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất đối với nền điện ảnh nước nhà. Tác phẩm này từ những suất chiếu đầu tiên cũng đã nhận được vô số lời khen từ các nhà phê bình lẫn khán giả. Thế nhưng phải thừa nhận rằng, phim không hoàn toàn hoàn hảo như những gì được nhận xét. Và với những giọt nước mắt được khai thác quá khéo léo, hẳn chúng ta đã bỏ qua những sai sót mà Bố già mắt phải trong suốt 2 tiếng của phim.

1. Những màn lên gân căng cứng

Rất nhiều người sau khi xem phim đã nhận xét rằng Bố già là một tác phẩm khá ồn ào. Điều này xuất phát từ việc phim có quá nhiều phân cảnh tranh cãi buộc nhân vật phải gồng giọng hét lớn. Có thể các tranh cãi trên xuất phát từ chủ ý của biên kịch và đạo diễn nhằm thể hiện rõ tính cách của những nhân vật chính cũng như mối quan hệ giữa các nhân vật với nhau.

Lập kỉ lục phòng vé Việt là vậy nhưng 'Bố già' vẫn có 4 điểm trừ sau đây 0

 

Thế nhưng vì ‘quá tham', không chắt lọc một cách khéo léo đâu là tình huống xứng đáng được đẩy lên cao trào, hồi 2 của Bố già căng cứng như một cái dây bị kéo căng rồi mất đi độ đàn hồi. Hậu quả là, với những ai tỉnh táo có thể thấy rõ mâu thuẫn của các nhân vật là không hợp lý. Hoặc chăng, vì mâu thuẫn đẩy lên dồn dập với cao độ bằng nhau nên không có một mâu thuẫn nào đạt mức đỉnh điểm với cảm xúc vượt xa các tình tiết khác trước đó. 

2. Những giọt nước mắt đầy chất câu kéo

Bố già được khai thác đậm chất melodrama với công thức hệt nhiều tác phẩm thuộc thể loại tình cảm gia đình của Hàn Quốc. Phim xây dựng nhân vật với một vài chi tiết mang tính đại trà trong xã hội hiện đại, để từ đó ai cũng xem cũng thấy bản thân ở trong đó, từ đó dấy lên sự đồng cảm. 

Từ sự đồng cảm, phim tiếp tục tạo nên một số tình tiết cao trào với những câu nói giáo điều đánh trực diện vào tâm lý người xem, từ đó, vì đồng cảm, có lỗi, cùng những tác động về hình ảnh và âm thanh, người xem dễ dàng rơi nước mắt. Phải nói, đây là một cách làm phim rất thông minh.

Lập kỉ lục phòng vé Việt là vậy nhưng 'Bố già' vẫn có 4 điểm trừ sau đây 1

Vì khi khơi gợi được cảm xúc của người xem, người ta sẽ dễ bỏ qua các sai sót về mặt nội dung hay kĩ thuật. Thế nhưng phim có lúc quá lạm dụng thủ thuật này, khiến người ta như bị ‘ép' phải rơi nước mắt trong vô thức dù tình tiết không quá hợp lý. Thật may giới hạn của Bố già vẫn có thể chấp nhận để phim không phải là một tác phẩm ‘khóc mướn' của màn ảnh Việt.

3. Nghiện twist - cuộc đời có chăng là vậy?

Bố già có rất nhiều twist, thế nhưng không phải twist nào cũng hợp lý. Ekip sản xuất giải thích rằng, twist được đặt ra với ý nghĩa rằng trong cuộc sống điều gì cũng có thể xảy ra. Thế nhưng, nếu người xem cần xem 1 cuộc đời bình thường như bao cuộc đời khác ở hiện thực, liệu họ có tìm đến rạp phim. Và liệu, 1 cuộc đời với chỉ 120 phút thi có nên xảy ra quá nhiều twist đến như vậy? Hẳn Bố già cũng là một nạn nhân của hội chứng nghiện twist đang diễn ra tại nền điện ảnh Việt.

Lập kỉ lục phòng vé Việt là vậy nhưng 'Bố già' vẫn có 4 điểm trừ sau đây 2

4. Ngôn ngữ điện ảnh - ngôn ngữ hình ảnh

Ngôn ngữ của điện ảnh là hình ảnh, đây là một trong những điều vô cùng cơ bản. Nhà làm phim, trước khi kể chuyện bằng thoại, hãy kể nó bằng hình ảnh. Không những thế, một bộ phim hay là một bộ phim buộc người xem phải suy luận, tức nhà làm phim chỉ đưa ra các yếu tố, còn người xem sẽ là người gom góp các yếu tố đó và tìm đến kết luạn mà nhà làm phim hướng đến phía sau. 

Bố già hoàn toàn không làm được những điều đó. Phim phơi bày tất cả lên màn ảnh, để người xem chứng kiến như một người thứ ba quan sát từ phía ngoài. Vì vậy, phim không để lại nhiều dư âm sau khi tác phẩm kết thúc. Tức, người ta bước ra khỏi rạp, lau nước mắt rồi quên đi những bài học phim nhắn gửi. Bố già gần như, nhưng thực chất lại thành công ở bề nổi. Đây đơn thuần là hướng đi của một bộ phim thị trường, không mang nhiều yếu tố nghệ thuật.

Theo Thu Hằng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều