#Lấy danh nghĩa người nhà

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại

Mỗi lời thoại trong 'Lấy danh nghĩa người nhà' đều như một bài học cuộc sống, được chính nhân vật rút ra từ hành trình trưởng thành của bản thân.

07/09/2020 13:42

*** Xem tất cả các bài viết về phim Lấy danh nghĩa người nhà TẠI ĐÂY

Sau 40 tập phim, cuối cùng, Lấy danh nghĩa người nhà cũng đã kết thúc trong viên mãn: bố Lý kết hôn với mẹ của Hạ Tử Thu (Trương Tân Thành), Trần Đình ân hận vì đã giày vò Lăng Tiêu (Tống Uy Long) suốt thời gian qua, và Lý Tiêm Tiêm (Đàm Tùng Vận) cũng được minh oan trong vụ đạo nhái tác phẩm.

Kết cục của Lấy danh nghĩa người nhà

Bên cạnh những tình tiết đáng nhớ, một trong những yếu tố đáng 'đồng tiền bát gạo' nhất của phim chính là những triết lý về tình yêu, cuộc sống mà các nhân vật tự đúc kết qua quá trình trưởng thành.

'Bạn bè thích cùng nhau chơi những cái khác, còn người yêu thì thích ở bên nhau'

Ngày bé chỉ quanh quẩn bên hai anh trai, đến khi lớn lại bận bịu với việc học, rồi đi làm, Tiêm Tiêm chưa từng yêu ai, cũng chẳng biết yêu là gì, cho đến ngày người bạn thân trên mạng - Trịnh Thư Nhiên ngỏ lời đưa mối quan hệ này đi xa. Và cũng chính Thư Nhiên nhận ra, tốt nhất hai người nên chia tay, vì ngoài việc cố biến tình bạn thành tình yêu, giữa cả hai chẳng nảy sinh quan hệ gì khác.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 0

'Đương nhiên phải đi tìm bà ấy, nói rõ ràng rằng bà ấy đã không làm tròn nghĩa của người mẹ, nếu sau này có xảy ra biến cố gì, đừng tìm tới em, bắt em gánh trách nhiệm. Có gì phải buồn lòng đâu, lúc nhỏ mẹ đi mất mình cũng chẳng chết đói, sau này muốn thứ gì có thể tự mình giành lấy. Chúng ta, sẽ ngày càng tốt hơn'

Tuy ngoài miệng nói không muốn gặp lại Hạ Mai, nhưng hơn ai hết, Tử Thu vẫn nhớ mẹ, luôn muốn hỏi tại sao năm ấy bà lại thất hứa, bỏ rơi anh bé suốt nhiều năm. Ban đầu, bố Lý đưa cho Tử Thu địa chỉ của Hạ Mai, nhưng anh bé từ chối gặp bà. Là người cũng bị mẹ bỏ rơi, Lăng Tiêu khuyên Tử Thu đi gặp bà, khuyên em trai làm được điều mà anh không thể - rũ bỏ trách nhiệm.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 1

'Đối với người bình thường, cuộc sống như một hộp chocolate. Anh vĩnh viễn không biết viên tiếp theo sẽ có vị gì. Đối với những người vùng vẫy ở ranh giới nghèo đói, cuộc sống giống như đang chơi cò quay Nga. Sau khi anh bóp cò ở thái dương, sẽ không có được gì hết, hoặc có thể có được một viên đạn'

Sau khi gặp mẹ ruột, cuộc sống của Tử Thu gần như đảo lộn. Hạ Mai nói cắt đứt với Tử Thu, nhưng lại âm thầm giúp đỡ anh bé, thậm chí còn gọi điện mắng Triệu Hoa Quang vì đã bỏ mặc Hạ Tử Thu nơi xứ người. Điều này khiến Tử Thu bị đả kích dữ dội, Lăng Tiêu nhờ Tiêm Tiêm nói chuyện với anh bé, giúp anh bé khuây khỏa.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 2

'Có lúc, lỗi của con cái là lỗi nhỏ, đa số lỗi lớn đều là người lớn gây ra. Nhưng người lớn còn chẳng dũng cảm bằng con cái, chẳng có can đảm để thừa nhận lỗi lầm'

Qua biến cố của Tử Thu, bố Lý - người bố mẫu mực, một tay lo liệu, thu vén gia đình, dạy dỗ ba đứa con nên người đột nhiên nhận lỗi lầm về mình. Bố cho rằng, việc ba anh em xa cách suốt nhiều năm có một phần do bố làm sai, bố không muốn rắc rối, chuyện gì cho qua được thì bỏ đi để sống tiếp, nên đã 'mắt nhắm mắt mở' với mâu thuẫn âm ỉ giữa cả ba.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 3

'Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta không hề nói cho nhau biết suy nghĩ thật của mình, mà suy nghĩ thật sự này, ngoại trừ niềm vui trong đời, còn có cả niềm đau. Nếu không có khổ đau để so sánh, thì niềm vui chẳng còn nghĩa lý gì'

Đi qua biến cố, Tiêm Tiêm nhận ra khoảng cách giữa mình, Lăng Tiêu và Thử Thu không phải bởi những hờn giận thuở thiếu thời, mà vì họ đã không chia sẻ những câu chuyện thật sự xảy ra trong đời suốt gần một thập kỷ. Họ chỉ biết niềm vui của nhau rồi giấu nỗi buồn cho riêng mình.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 4

'Trong tim mỗi người, đều có một mãnh thú. Chỉ cần sơ sẩy một chút, mãnh thú đó sẽ nhảy ra ngoài, mặc sức làm tổn thương con người. Người đứng ở ranh giới bóng tối cũng rất dễ bị kéo vào đêm đen dài đằng đẵng. Cứ như, đêm đen này dài đến mức không bao giờ kết thúc, chỉ có thể cắn răng, gắng sức vượt qua. Không chỉ anh, tất cả họ đều ở trong bóng tối vô bờ, từ từ lần mò, nguy hiểm rình rập'

Không riêng Tử Thu, Lăng Tiêu về nước cùng rất nhiều tổn thương. Bao nhiêu năm sống ở Singapore là bấy nhiêu năm anh lớn phải chịu đựng sự dày vò, chì chiết từ người mẹ bệnh tật của mình, phải chăm sóc cho em gái cùng mẹ khác cha. Anh nhận ra, những cảm xúc tiêu cực giống như một con thú trong tim đang chực xông ra ngoài 'cắn' mọi người.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 5

'Người tôi yêu thương, tôi ở phía xa nhìn anh ấy. Anh nơi phương xa, đứng giữa hào quang, rực rỡ chói lòa, rất hoàn hảo. Nhưng ở nơi tôi không nhìn thấy, anh từng tổn thương, tan vỡ. Tôi càng không biết, vào đêm khuya, anh từng đau đớn thế nào, làm cách nào anh tìm lại được từng mảnh ghép của bản thân, ghép lại thành hình ảnh hoàn mỹ chói lòa. Bây giờ, lại gần anh rồi, cuối cùng cũng nhìn thấy những thương tích khắp người anh.'

Lăng Tiêu từng nói, Tiêm Tiêm là tâm dược của anh. Những đau đớn, suy sụp, vỡ nát của mình, anh lớn chỉ dám thể hiện trước mặt người mình yêu nhất, khiến Tiêm Tiêm vô tình nhận ra, Lăng 'Đại Tiên' đẹp đẽ, hoàn hảo trong mắt mọi người, chỉ là một chàng trai luôn cảm thấy thiếu an toàn, đang gồng mình lên chống chọi với những dằn vặt từ quá khứ cũng như mẹ ruột mang đến.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 6

'Nếu mẹ cảm thấy mình làm sai, chỉ có sống mới có thể bù đắp. Nếu mẹ chết, mọi chuyện đều sẽ dừng lại. Những chuyện sai, chuyện không tốt, ký ức đau khổ, dừng lại tại đó vĩnh viễn, không thể trở nên tốt hơn'

Đối diện với tổn thương của con trai sau thời gian dài cố gắng lảng tránh, Trần Đình viết thư xin lỗi Lăng Tiêu và buông xuôi tất cả, nhưng may mắn được hai người tốt cứu mạng. Ngay khi tỉnh dậy, Lăng Tiêu khuyên mẹ nên sống tốt hơn để bù đắp lỗi lầm trong quá khứ.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 7

'Yêu thầm là chuyện chỉ cần một người có thể hoàn thành và khống chế, không cần bỏ ra, cũng chẳng cần lựa chọn. Hơn nữa, mỗi lần nhớ đến anh ấy, mình đều cảm thấy cực kỳ vui và hạnh phúc'

‘Vỏ bọc' của Lăng Tiêu hoàn mỹ là thế, anh trưởng thành, tinh tế, rất dễ nhận ra vấn đề của đối phương, mà một trong số những người anh 'bắt bài' là Tề Minh Nguyệt. Nhận được lời khuyên từ Lăng Tiêu, Minh Nguyệt từng yêu thầm anh suốt nhiều năm nhưng đã bỏ cuộc vì biết trái tim anh lớn chỉ hướng tới Tiêm Tiêm.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 8

'Sự tôn trọng lớn nhất dành cho đối thủ là cạnh tranh công bằng'

Nghe 'triết lý' yêu thầm của Minh Nguyệt, Đường Xán không khỏi 'ngứa tai'. Với tính cách bộc trực, thẳng thắn, Đường Xán ‘sạc' Minh Nguyệt một phen, muốn cô phải 'cạnh tranh công bằng' chứ đừng yêu thầm một cách văn vở nữa.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 9

'Ánh mắt an ủi đó khiến mình cảm thấy bản thân cực kỳ vô dụng. Mình cảm thấy chẳng còn chốn nào dung thân, giống hệt câu chuyện cười, bốn bề toàn là khó khăn'

Trong hội chị em của Tiêm Tiêm, con đường sự nghiệp của Đường Xán là lận đận nhất. Nếu ngày bé, cô là minh tinh nổi tiếng, quay biết bao phim truyền hình và quảng cáo, thì khi lớn lại 'flop' đến mức phải làm chân chạy vặt, bán hàng trên mạng. Không có người nâng đỡ, cô thường xuyên rớt casting và dần sợ hãi sự an ủi từ người khác.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 10

'Một người thành công, cho dù bị nhổ nước bọt, cũng là tán dương, đố kỵ. Một kẻ thất bại đối diện với tiếng vỗ tay cổ vũ thì giống như cái tát vào mặt'

Bởi Đường Xán từng là người sống trong sự tán dương của mọi người, nên cô vô cùng nhạy cảm với âm thanh này. Mỗi lần trượt casting, được cổ vũ, cô lại càng cảm nhận được sâu sắc sự thất bại của mình trên con đường chạm vào ước mơ.

'Lấy danh nghĩa người nhà' kết thúc, loạt triết lý về tình yêu, cuộc sống để lại 11

Hiện tại, phim đang phát sóng trọn bộ trên Keeng Movies.

>> Xem thêm: Loạt câu nói thấm thía nửa đầu phim 'Lấy danh nghĩa người nhà'

Theo Bông Hoa/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều