Lương Thu Trang 'Hướng dương ngược nắng' bất ngờ debut với vai trò đạo diễn, táo bạo dựng vở kịch về đề tài LGBT

Thành công với vai trò diễn viên, Lương Thu Trang tiếp tục F5 bản thân khi thử sức mình với vai trò đạo diễn trong vở kịch đầu tiên mang tên 'Cầu vồng lục sắc'.

11/05/2023 15:42

google_Tiin.vn

    Sau hơn 5 năm phủ sóng trên truyền hình với nhiều vai diễn ấn tượng trong các bộ phim Hướng dương ngược nắng, Đấu trí, Mùa xuân ở lại, Mặt nạ gương, Những cô gái trong thành phố.... Lương Thu Trang tiếp tục khiến khán giả bất ngờ khi thử thách bản thân trong vai trò đạo diễn với vở kịch đầu tay mang tên Cầu vồng lục sắc.

Nội dung chú thích ảnh

Lương Thu Trang công chiếu vở kịch đầu tiên về đề tài LGBT với vai trò đạo diễn

Nội dung của vở kịch thể hiện một bức tranh muôn vạn màu sắc khắc họa rõ nét những xót xa, những giằng xé, những nỗi đau tột cùng của những con người có cuộc sống, có thân phận 'khác biệt' so với số đông. Đặc biệt, trong bức tranh ẩn sâu đó là những khát khao được là chính mình, được công nhận, được yêu thương, được sống một cuộc đời hạnh phúc.

Vở kịch được đầu tư một cách bài bản từ thiết kế mỹ thuật đến âm thanh, ánh sáng cùng với sự tham gia của những diễn viên tài năng trên truyền hình cũng như sân khấu như: Anh Thơ, Thanh Bình, Nguyễn Tú, Đức Mạnh, Phương My, Lệ Quyên, Yến My. Theo đó, vở kịch 'Cầu vồng lục sắc' sẽ được diễn ra vào 20h, ngày 20/5/2023 tại nhà hát Tuổi trẻ - Hà Nội. 

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện vở diễn có chủ đề liên quan đến cộng đồng LGBT, Lương Thu Trang cho biết, tác phẩm lần này chính là sự tri ân đặc biệt mà bản thân muốn dành tặng cho NSND Anh Tú - người thầy quá cố từng dìu dắt cô tại nhà hát Tuổi trẻ. 

'Trước đây khi là một diễn viên của nhà hát, Trang đã được làm việc và học hỏi rất nhiều dưới sự chỉ dẫn của người thầy cố NSND Anh Tú. Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, Trang luôn ấp ủ có một ngày nào đó sẽ thực hiện được một tác phẩm của riêng mình, khi ấy Trang nhất định sẽ ưu tiên vở diễn của thầy đầu tiên.

'Cầu vồng lục sắc' chính là tác phẩm được cố NSND Anh Tú dàn dựng năm 2012. Tuy nhiên, trong vở diễn này, Trang đã biên tập, dàn dựng với một phong cách hoàn toàn mới với chủ đề và những con người mà Trang muốn bảo vệ.' - Lương Thu Trang cho biết.

Nội dung chú thích ảnh

Về việc liều lĩnh thực hiện đứa con tinh thần đầu tiên với chủ đề liên quan đến công động LGBT, Lương Thu Trang cho biết: 'Đồng tính là một chủ đề mà cá nhân tôi rất muốn được khai thác và mong muốn mang tiếng nói của tác phẩm đến với khán giả. Với xã hội thời này cộng đồng LGBT không còn quá lạ lẫm với chúng ta nhưng đâu đó vẫn còn những định kiến chưa hoàn toàn cảm thông với cộng đồng người thuộc nhóm giới tính thứ 3.

Họ có quyền được sống thật là chính mình, xứng đáng được yêu thương cũng như được bộc lộ cảm xúc như những con người bình thường.

Họ cũng như chúng ta vẫn làm việc lao động với công việc có ích. Nếu chúng ta cứ ép họ phải sống đúng với gia đình, với xã hội vô tình chúng ta đã đẩy họ vào hoàn cảnh không đáng có. Tổn thương không chỉ đến với họ mà còn cả những người thân yêu bên cạnh.'

Nhiều đạo diễn khi thực hiện tác phẩm đầu tay thường có quan điểm, sẽ ưu tiên lựa chọn những gương mặt hot, bảo chứng cho việc bán vé. Song, đối với Lương Thu Trang, cô ưu tiên những gương mặt hợp vai với nhân vật.

'Trong tác phẩm này, Trang muốn thể hiện được thanh xuân của tuổi trẻ vì thế giai đoạn đầu mình khá vất vả trong việc lựa chọn nhân vật. Việc lựa chọn những gương mặt mới, đối với Trang đây cũng là cơ hội để các bạn thử sức mình ở một đề tài khó.

Cũng rất may mắn, sau lần công chiếu trong ngày thi tốt nghiệp của Trang thì sự nhập vai xuất sắc của các nghệ sĩ vào nhân vật đã nhận về nhiều lời khen tích cực từ giới chuyên môn và khán giả. Trang chỉ hy vọng, những thông điệp mà mình truyền tải trong tác phẩm sẽ lan tỏa hơn đến với cộng đồng.' - Lương Thu Trang tâm sự.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Một số hình ảnh trong vở diễn.

Ở thời điểm hiện tại, dù đã tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn và cũng tự mình xây dựng được một tác phẩm nghệ thuật riêng nhưng Lương Thu Trang cho biết chưa dám nhận mình với danh xưng đạo diễn.

Cô cảm thấy vui khi những cố gắng học tập trong gần 3 năm cuối cùng cũng đã có được 'trái ngọt' với tác phẩm Cầu vồng lục sắc. Đặc biệt nhất, khi trong ngày thi tác phẩm đã nhận được thành công ngoài sức mong đợi của Lương Thu Trang.

'Đến bây giờ, Trang vẫn đang chỉ là một diễn viên tốt nghiệp ngành học đạo diễn chứ Trang chưa dám nhận mình là đạo diễn. Bởi vì để trở thành một đạo diễn thì cần rất nhiều yếu tố, trước hết đó phải là người có nền tảng văn hoá vững chắc, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực và mình thì vẫn đang là trên con đường trau dồi những tài nguyên đó.' - Nữ diễn viên 9x cho hay.

Năm 2023, Lương Thu Trang tiết lộ bản thân vẫn sẽ tham gia phim, làm sân khấu với vai trò diễn viên. Nữ diễn viên hy vọng, dù bản thân ở vai trò nào thì vẫn sẽ luôn nhận được sự yêu thương và ủng hộ từ khán giả.    

Theo Gia An/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều