#Review phim

‘News of the World’: Tom Hanks và câu chuyện về hai linh hồn lạc lối tìm thấy nhau

Một hành trình chông gai đầy tính nhân văn đang là ẩn số thú vị trong mùa giải Oscar 2021.

28/01/2021 09:39

Bộ phim lấy bối cảnh 5 năm sau khi Nội chiến kết thúc, Đại úy Jefferson Kyle Kidd qua đường với một cô bé 10 tuổi bị người Kiowa bắt. Bị buộc phải trở lại với dì và chú của mình, Kidd đồng ý hộ tống đứa trẻ qua vùng đồng bằng khắc nghiệt và đầy chông gai của Texas. Tuy nhiên, cuộc hành trình dài nhanh chóng biến thành cuộc chiến sinh tồn khi những người bạn đồng hành gặp nguy hiểm ở mọi ngã rẽ - bao gồm cả con người và tự nhiên.

‘News of the World’: Tom Hanks và câu chuyện về hai linh hồn lạc lối tìm thấy nhau 0

Cuộc hành trình Texas đầy khó khăn và lộn xộn, như sự kết hợp, pha trộn của các bộ phim John Wayne 'The Searchers' và 'True Grit' và thậm chí còn gợi nhớ một chút về bộ phim sử thi gần đây của George Clooney 'Bầu trời lúc nửa đêm.'

Kidd là một người đọc tin tức, một người đi từ thị trấn này sang thị trấn khác và được trả tiền để đọc tin tức cho người dân địa phương. Giao hàng tận nhà không phải là chuyện cách đây 150 năm và nhiều người ở những thị trấn nhỏ này thậm chí không thể đọc, vì vậy họ dựa vào những người như Kidd để kể cho họ nghe những gì đang diễn ra trênKidd thế giới bên ngoài.

variety.com

variety.com

Nghề nghiệp đã chọn khiến người đàn ông này trở thành một kẻ lang thang biệt lập, nhưng nó cũng thấm nhuần tính nhân văn sâu sắc trong Kidd, mang đến cho anh ta khí chất của một người kể chuyện kiểu cũ. Anh ấy là một nhà giải trí cũng giống như một người cung cấp thông tin, chọn những gì để đọc và trình bày theo cách rất riêng của mình. Những chuyến đi và gặp gỡ của anh ấy cũng có nghĩa là anh ấy có thể hiểu hầu hết loại người, điều này cần thiết cho chương tiếp theo của cuộc đời anh ấy.

Kidd đã chứng kiến hiện trường của một vụ giết người. Một người lái xe da đen bị treo cổ từ trên cây và một cô gái tóc vàng nhìn Kidd từ khu rừng gần đó. Kidd quyết định đưa cô gái Johanna (Helena Zengel) đến nơi an toàn. Cô gái này không biết tiếng Anh và dường như đã mất phần lớn tuổi trẻ của mình trong sự giam cầm của người Mỹ bản địa. Cô là con của nông dân Đức nhưng nói tiếng Kiowa, và cô ấy bị nộp cho chính quyền sau khi bộ tộc nuôi cô ấy bị giết. Kidd nhận ra mình sẽ phải có trách nhiệm tìm cho đứa trẻ mồ côi này một mái ấm. 

Ảnh:newsoftheworldfilm.com

Ảnh:newsoftheworldfilm.com

Kidd là một biến thể của nguyên mẫu phương Tây quen thuộc - một linh hồn lang thang đã từng nhìn thấy và làm những điều khủng khiếp. Và sự cảnh giác với những người xung quanh cũng không che giấu được phẩm giá của anh ta. Điều đầu tiên chúng ta thấy về người đàn ông là những vết sẹo chiến đấu trên thân của anh ta, và trước khi nghe nhiều về anh ta, chúng tôi tin rằng anh ta đã phải chịu đựng đau khổ cũng như chịu đựng nó.  Vì đây là Tom Hanks mà chúng ta đang nói đến, lòng tốt là điểm nhấn chính. Và bộ phim không nảy sinh từ cuộc đấu tranh đạo đức bên trong của nhân vật mà là thách thức bên ngoài mà anh ta phải đối mặt trong hành trình làm điều đúng đắn.

Những cảnh đầu tiên có phần đơn giản trong cấu trúc câu chuyện nhưng Greengrass, Hanks và đội ngũ phía sau bộ phim đã làm nó trở nên duyên dáng với nhiều sắc thái. Hanks luôn là một diễn viên tinh tế, từng trải, nam diễn viên tìm thấy những nhịp điệu vi diệu để định hình Kidd nhưng không cảm thấy phô trương. Hanks hoàn toàn nhập tâm vào từng khoảnh khắc trong phim này, phản ứng lại từng tình huống một cách đáng tin cậy thay vì chìm đắm vào nhân vật chính nhạt nhẽo có thể cản trở bộ phim này. 

News of the World trở thành một bộ phim đại diện cho Kidd và Johanna, với những cuộc gặp gỡ mới trong bối cảnh không ổn định. Sau khi Nội chiến kết thúc, Texas không phải là nơi an toàn nhất trong cả nước. Greengrass cấu trúc nó theo cách nhiều tập khiến đoạn phim bị giảm bớt phần giữa, trùng xuống một chút khi nhảy từ cuộc chạm trán này sang cuộc chạm trán khác.

Những thách thức đó bao gồm nhiều kẻ xấu khác nhau, sự cố toa xe, địa hình gồ ghề và thời tiết khắc nghiệt. Tất cả những điều đó và nhiều hơn thế nữa đang tấn công Kidd trong cuộc hành trình của anh ta với một cô gái trẻ tên là Johanna (Helena Zengel).

Ảnh: netflix.com

Ảnh: netflix.com

Về cơ bản, News of the World là một phiên bản B phương tây, gọn gàng và tuyến tính, cốt truyện dự phòng của nó được trang trí bằng các mảnh ghép hiệu quả. Greengrass, một trong những đạo diễn hành động sáng tạo và khắt khe nhất hiện đang làm việc - các chương của ông trong loạt phim Jason Bourne vẫn vượt trội về tốc độ và sự gắn kết không gian - tôn vinh truyền thống thể loại hơn là cố gắng tái tạo nó. Khi Kidd và Johanna bị truy đuổi bởi một số kẻ ngoài vòng pháp luật khó chịu dọc theo một câu đố nguy hiểm, loạt đấu súng tiếp theo là một cuộc đấu trí và một lớp học bậc thầy, chặt chẽ và có ý nghĩa và hồi hộp như điều gì đó trong một bộ phim Budd Boetticher cũ.

Chúng ta biết hai người này sẽ gặp phải những trở ngại gần như không thể vượt qua trên đường đi và đạo diễn Greengrass thực hiện công việc tuyệt vời thông thường của mình là tăng cường sự hồi hộp, liệu Jefferson có đang giao dịch với một nhà môi giới quyền lực phân biệt chủng tộc tên là ông Farley (Thomas Francis Murphy) ở một thị trấn buộc Jefferson đọc nội dung tuyên truyền Fake News hoặc tham gia vào một cuộc đấu súng kéo dài và chết chóc với một nhóm người ngoài vòng pháp luật xấu xa do Michael Angelo Covino cầm đầu, kẻ muốn bắt Johanna và biến cô thành gái mại dâm trẻ em. 

Đạo diễn Greengrass là một bậc thầy trong việc kết hợp các nghiên cứu nhân vật đồng cảm với phim tài liệu, các phân cảnh hành động đặc sắc trong các bộ phim từ bộ ba Matt Damon “Bourne” của ông đến các phim dựa trên hư cấu như 'Green Zone' và 'United 93' và 'Captain Phillips'. Và anh ấy đang đứng đầu trò chơi của mình ở đây trong bản chuyển thể từ tiểu thuyết năm 2016 của Paulette Jiles. News of the World hoạt động ở các cấp độ cao nhất như một câu chuyện về hai linh hồn lạc lối tìm thấy nhau, và như một người phương Tây tốt bụng.

Theo Dung Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều