'Nhà trọ Balanha': Bản remake mạnh tay bẻ lái so với bản gốc và thêm thắt không ít chi tiết lầy lội

Không bị rập khuôn so với bản gốc xứ kim chi, 'Nhà trọ Balanha' thêm thắt không ít chi tiết sáng tạo, đậm chất 'dưa cải, cà muối'.

24/04/2020 14:01

Nhà trọ Balanha được remake từ bộ sitcom Welcome to Waikiki mùa đầu tiên chiếu trên đài jTBC của Hàn Quốc. Bản gốc đã sản xuất được 2 mùa, giữ nguyên format với dàn diễn viên được thay đổi gần như hoàn toàn (trừ vai của Lee Yi Kyung).

Do phong độ trồi sụt thất thường của loạt phim truyền hình remake trước đó, khán giả không có nhiều niềm tin vào thành công của Nhà trọ Balanha. Tuy nhiên, bộ phim lại cuốn hút ngay từ những tập đầu nhờ nội dung gần gũi, hài hước và có sự sáng tạo mới mẻ so với bản gốc.

Trailer Nhà trọ Balanha

Bản gốc của bộ phim.

Bản gốc của bộ phim.

Lâm và Nhiên có tới 3 bà mẹ

Trong đám cưới giả của Lâm (Công Dương) và Hân (Bích Ngọc), khán giả được phen ngã ngửa khi hai anh em Lâm - Nhiên (Trần Vân) có tới… 3 bà mẹ lần lượt xuất hiện. Hóa ra bố của cả hai đã kết hôn tới ba lần, Lâm là con bà cả, Nhiên là con bà hai và người vợ ba hiện là vợ đương nhiệm của người bố.

Như vậy, Lâm và Nhiên là hai anh em cùng cha khác mẹ. Điều bất ngờ là sau khi người bố ly hôn, mẹ cả và mẹ hai của Lâm và Nhiên lại sống cùng nhau, thân thiết như 'chị chị em em', hai anh em cũng gọi cả hai bà là mẹ. Chỉ có bà ba là khiến cả bà cả, bà hai lẫn hai anh em Lâm - Nhiên không ưa.

'Nhà trọ Balanha': Bản remake mạnh tay bẻ lái so với bản gốc và thêm thắt không ít chi tiết lầy lội 1

'Nhà trọ Balanha': Bản remake mạnh tay bẻ lái so với bản gốc và thêm thắt không ít chi tiết lầy lội 2

Ba bà mẹ của Lâm - Nhiên.

Ba bà mẹ của Lâm - Nhiên.

Đây là tình tiết hoàn toàn mới mẻ, đậm tính drama 'cẩu huyết' mà không hề có trong bản gốc. Bản gốc chỉ tập trung vào sáu nhân vật chính, phụ huynh hầu như không được nhắc đến. Trong bản gốc, Kang Dong Gu (Kim Jung Hyun) và Kang Seo Jin (Ko Won Hee) cũng là anh em ruột nhưng bố mẹ của họ không được đề cập đến.

Hai anh em nhà này cũng rất lầy.

Hai anh em nhà này cũng rất lầy.

Mối quan hệ của bố Lâm với cô Đồng chủ trọ

Sau khi 'gia phả' nhà anh em Lâm - Nhiên được tiết lộ thì khán giả lại tiếp tục ngã ngửa với mối quan hệ tréo ngoe giữa bố của Lâm và cô Đồng chủ căn nhà Balanha. Qua lời kể của cô Đồng (NSƯT Anh Thơ) thì ông Trung (NSƯT Trần Đức) - bố của hai anh em Lâm - Nhiên chính là mối tình mà cô khắc cốt ghi tâm. Nhưng ông ấy lại lần lượt cưới hai người bạn thân của cô (là mẹ của Lâm và Nhiên), trong khi cô chưa một lần được mặc chiếc váy cưới và ông ấy vẫn là người khiến cô đau đáu trong lòng.

'Nhà trọ Balanha': Bản remake mạnh tay bẻ lái so với bản gốc và thêm thắt không ít chi tiết lầy lội 5

Cô Đồng và bố của Nhân có mối quan hệ phức tạp.

Cô Đồng và bố của Nhân có mối quan hệ phức tạp.

Việc cô Đồng cho hội Lâm thuê nhà trong khi tiền nhà luôn bị chày cối khất nợ, một phần cũng vì nể tình xưa. Khi cả hội sắp sửa bị tống cổ vì không có tiền đóng tiền nhà, chính ông Trung đã 'ra tay' khiến cô Đồng ngất ngây mà quên cả việc đòi nợ lẫn việc hỏi tội.

Cô ngất ngây sau cái ôm đầy ngọt ngào.

Cô ngất ngây sau cái ôm đầy ngọt ngào.

Đây cũng là tình tiết sáng tạo mới trong bản remake. Trong bản gốc có nhân vật bà chủ nhà nhưng không có câu chuyện tình oái oăm như bản Việt.

Đám cưới 'hờ' của Lâm và Hân được tổ chức hoành tráng với sự tham gia của đủ mọi giai cấp, thành phần xã hội

Vì không có tiền đóng tiền nhà, hội Lâm phải bịa ra câu chuyện tình éo le giữa Lâm và Hân. Kẻ đầu têu là Bách (Xuân Nghị) đã cho miệng đi chơi hơi xa khi nói rằng bé Sữa là con chung của Lâm và Hân, và rằng Hân đang bị ung thư sắp chết (thực tế Sữa là con của riêng Hân và cô cũng không hề bị bệnh gì cả).

Câu chuyện bi thương này đã khiến cô Đồng xúc động mạnh, cô không những hoãn nợ cho cả bọn mà còn đứng ra làm nhà tài trợ vàng cho đám cưới của cặp đôi. Câu chuyện gây chú ý truyền thông và kéo theo một loạt nhà tài trợ kim cương khác vào cuộc.

Đám cưới siêu khủng của Lâm - Hân.

Đám cưới siêu khủng của Lâm - Hân.

Đáng chú ý là đám cưới hoành tránh của Lâm và Hân có sự tham gia của đủ mọi giai cấp, thành phần xã hội. Từ hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội người tàn tật đến cả đồng bào dân tộc thiểu số, anh em bảo kê giang hồ mê đọc 'ngôn tình Chợ Lớn'. Tất nhiên không thể thiếu sự hiện diện của 'đại gia đình' Lâm với một ông bố và ba bà mẹ. Đây có lẽ là đám cưới mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam nhất từ trước tới nay.

Ở bản gốc, đám cưới cũng có diễn ra nhưng không hoành tráng bằng bản Việt. Mối quan hệ vợ chồng hờ của cặp đôi bất đắc dĩ cũng toang ngay sau đó khi sự việc vỡ lở.

Bách đào hoa và lươn lẹo

Trong Nhà trọ Balanha, khán giả cười té ghế với một diễn viên Cao Minh Bách đào hoa, lươn lẹo và luôn hết mình vì vai diễn, kể cả việc phải 'hóa thú' và giữ nguyên lớp hóa trang trên xe bus. Bách dẻo mỏ, tán tỉnh từ giám đốc sản xuất đến huấn luyện viên bơi lội của mình mà cô nào cũng đổ đứ đừ. Nhưng rồi anh chàng cũng gặp không ít tai họa trên trời rơi xuống vì tính đào hoa của mình.

Không chỉ thế, Bách còn có cái miệng rất lươn lẹo, giỏi tán phét. Chuyện tình 'drama' lâm li bi đát của Lâm và Hân cũng do Bách nghĩ ra rồi đâm lao phải theo lao. Nhưng cũng chính vì chém gió quá đà nên không ít lần Bách lâm vào cảnh gậy ông đập lưng ông.

Bách lươn lẹo số 2 thì không ai dám nhận số 1.

Bách lươn lẹo số 2 thì không ai dám nhận số 1.

Ở bản gốc, Lee Jun Ki (Lee Yi Kyung) - nguyên mẫu của vai Bách cũng là một anh chàng diễn viên vô danh, chật vật theo đuổi đam mê, khao khát nổi tiếng. Tuy nhiên Lee Jun Ki không hề đào hoa và lươn lẹo giống Bách.

Anh nhớ là mình không có đào hoa như thằng Bách.

Anh nhớ là mình không có đào hoa như thằng Bách.

Nhiên ép Bách hẹn hò với mình

Sau cú chạm môi bất đắc dĩ lúc nhậu say, Nhiên nhận ra mình thích Bách và đã tỏ tình. Tuy nhiên Bách chỉ coi cô như đứa 'em trai', còn anh đang bận hẹn hò với một em xinh tươi khác. Nhiên đã lấy nụ hôn làm cái cớ để ép Bách hẹn hò với mình 1 tuần, cô còn tính kế để Bách phải chia tay người yêu.

Cọc không chỉ đi tìm trâu mà còn ép trâu hẹn hò với mình.

Cọc không chỉ đi tìm trâu mà còn ép trâu hẹn hò với mình.

Ở bản gốc, Lee Jun Ki (tức Bách) và Kang Seo Jin (tức Nhiên) về sau cũng thành một đôi. Seo Jin cảm thấy rung động khi Jun Ki luôn giúp đỡ và bảo vệ mình. Jun Ki sau đó cũng có tình cảm với Seo Jin nhưng thời gian đầu họ gặp khó khăn khi chuyển từ anh em sang người yêu vì Jun Ki luôn ám ảnh mình đang hẹn hò với Seo Jin hồi nhỏ. Anh vẫn chưa thể tin đứa em nhỏ của mình đã trở thành một người phụ nữ. Về sau cả hai cũng chính thức thành một cặp và luôn phải lén lút hẹn hò vì sợ anh trai của Seo Jin phát hiện ra.

Hai đứa mình chỉ yêu nhau bình yên thôi.

Hai đứa mình chỉ yêu nhau bình yên thôi.

Nhân xuất thân là người dân tộc, lái xe ôm mưu sinh

Trong Nhà trọ Balanha, Nhân xuất thân là một anh chàng dân tộc vùng cao, ôm mộng trở thành biên kịch. Tuy nhiên để sống trước khi theo đuổi đam mê, anh phải làm đủ nghề lặt vặt, từ shipper, nhân viên bán hàng ở cửa hàng tiện lợi đến việc chở xe ôm. Đặc biệt chi tiết Nhân làm xe ôm chuyên chở gái ngành ở Trần Duy Hưng là một sáng tạo mới mang đậm chất Việt Nam.

Cảnh chen chúc này rõ ràng là 'đặc sản' của phố Trần Duy Hưng rồi.

Cảnh chen chúc này rõ ràng là 'đặc sản' của phố Trần Duy Hưng rồi.

Ở bản Hàn, Bong Doo Sik (Son Seung Won) - tức nguyên mẫu của Nhân là một nhà văn tự do, cũng ôm mộng trở thành biên kịch. Doo Sik có làm thêm ở cửa hàng tiện lợi nhưng không có chi tiết anh làm 'tổ lái' xe ôm chuyên chở gái ngành.

Còn mình chỉ là một nhà văn hiền lành thôi.

Còn mình chỉ là một nhà văn hiền lành thôi.

Nhân khờ khạo bị lừa mất 500 củ

Điều khiến khán giả thấy 'nẫu mề' suốt mất tập qua là việc Nhân ngu ngốc để gái lừa mất 500 triệu. Đó là số tiền mà Nhân đã giấu mẹ bán nửa quả đồi ở quê. Đây là tài sản gia truyền mẹ anh để dành cả đời, cũng là cho Nhân làm vốn liếng sau này. Tuy nhiên vì tin tưởng mù quáng cô bạn học cũ mà Nhân đã mất trắng số tiền đó.

Người ta bảo 'không nghe cave kể chuyện' mà Nhân chẳng nghe. Nhân không thể chấp nhận sự thật rằng cô bạn thanh mai trúc mã và tình đầu của mình lại trở thành gái ngành. Bằng vở kịch bố bị ung thư giai đoạn cuối, tài sản gia đình khánh kiệt, mình phải bán thân cứu cha, Mai (Thu Hoài) đã đánh động đến lòng trắc ẩn và cả sự dại gái của Nhân. Cầm tiền xong Mai bốc hơi không một dấu vết.

'Nhà trọ Balanha': Bản remake mạnh tay bẻ lái so với bản gốc và thêm thắt không ít chi tiết lầy lội 15

Mình lừa bạn đấy, thì sao nào?

Mình lừa bạn đấy, thì sao nào?

Ở bản gốc, Doo Sik cũng lâm vào tình cảnh ngang trái khi tình đầu thời đi học của mình lại trở thành diễn viên phim người lớn. Oái oăm hơn nữa khi Doo Sik lại trở thành biên kịch của bộ phim mà cô ấy đóng vai chính. Doo Sik luôn ôm mộng trở thành biên kịch nhưng dòng đời xô đẩy khiến anh trở thành biên kịch phim cấp ba.

Ở Việt Nam, phim người lớn bị cấm nên có lẽ bản Việt phải có những cải biên cho phù hợp. Tuy nhiên phi vụ lừa đảo thế kỷ chính là chi tiết cải biên rất mạnh tay mà ở bản gốc không hề có.

Doo Sik gặp lại tình đầu trong hoàn cảnh trái ngang, nhưng may là anh không có tiền để bị lừa.

Doo Sik gặp lại tình đầu trong hoàn cảnh trái ngang, nhưng may là anh không có tiền để bị lừa.

Bê nguyên của 'vũ trụ phim ảnh VTV' vào phim

Xem Nhà trọ Balanha, khán giả nhặt được không ít những quả 'trứng phục sinh' (Easter Egg) được cài cắm khắp bộ phim. Cả một vũ trụ phim ảnh VTV của Việt Nam được khéo léo quảng bá trong phim, như việc Bách được casting vai con sói trong một bộ phim mà Hồng Đăng đóng vai… con lợn, hay Bách háo hức được đóng thế cảnh nóng của Cảnh và Quỳnh trong Quỳnh Búp bê. Trong một cảnh, Bách cũng cao hứng 'cosplay' giọng điệu của ông trùm trong Sinh tử. Nhiên đã bắt Bách phải cày một loạt phim Việt như Ngày ấy mình đã yêu, Tuổi thanh xuân để hẹn hò giống như phim.

'Nhà trọ Balanha': Bản remake mạnh tay bẻ lái so với bản gốc và thêm thắt không ít chi tiết lầy lội 18

'Đời người được mất, thành bại' là ở đây này!

'Đời người được mất, thành bại' là ở đây này!

Bách hí hửng đóng cảnh nóng với Quỳnh Búp bê và cái kết hú hồn.

Bách hí hửng đóng cảnh nóng với Quỳnh Búp bê và cái kết hú hồn.

Tuy nhiên có lẽ mặn nhất chính là con xe 'Nguyễn Đan Lê' của Bách. Ở bản gốc, chiếc xe này có tên là Rebecca, 'cục cưng' của Lee Jun Ki, tất nhiên về độ xập xệ thì Rebecca cũng chẳng khác 'Đan Lê' là bao, thậm chí trông còn 'đồng nát sắt vụn' hơn cả Đan Lê. Nếu như bạn chưa biết thì Nguyễn Đan Lê là tên của một diễn viên, biên tập viên nổi tiếng của VTV, cũng là… vợ của Khải Anh - đạo diễn Nhà trọ Balanha. Với cái tên xe ô tô rất mĩ miều này, có lẽ đạo diễn trẻ đang muốn 'troll' một cú xem vợ có trầm trồ.

Em 'Đan Lê' của Bách.

Em 'Đan Lê' của Bách.

Còn đây là Đan Lê bản real.

Còn đây là Đan Lê bản real.

Em Rebecca 'huyền thoại' của bản gốc.

Em Rebecca 'huyền thoại' của bản gốc.

Kết

Giữa loạt phim remake được sản xuất hàng năm, có lẽ Nhà trọ Balanha chưa phải là cái tên hot nhất nhưng lại khiến khán giả cực yên tâm về chất lượng. Với những tình tiết sáng tạo, thậm chí bẻ lái hoàn toàn so với bản gốc, Nhà trọ Balanha đã mang đến không ít bất ngờ cho người xem. Có thể mạnh dạn khẳng định đây là bộ phim remake thành công khi đã đánh bay mùi kim chi để thêm vào hương vị dưa cà mắm muối đậm hồn cốt Việt.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều