'Nhà trọ Balanha' - phim của 'năm Covid' có cơ hội giành giải ở Ấn tượng VTV 2020

Với tình hình ảm đạm của phim ảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong 'năm Covid' thì 'Nhà trọ Balanha' là một trong những ứng viên sáng giá cho mùa giải Ấn tượng VTV năm nay.

04/09/2020 09:10

Nhà trọ Balanha là bộ phim làm lại từ sitcom Hàn Quốc Welcome to Waikiki. Với nội dung hướng đến giới trẻ, vừa hài hước vừa cảm động, phim vinh dự lọt vào top 5 đề cử Phim truyền hình ấn tượng của giải thưởng Ấn tượng VTV 2020. Phải 'đấu' với những ứng viên nặng ký, đặc biệt là Hoa hồng trên ngực tráiSinh tử nhưng cửa giành giải của của Nhà trọ Balanha rất sáng.

Phim remake nhưng vẫn có những pha 'bẻ lái' mượt mà đến từ vị trí của đạo diễn siêu 'lầy'

Đầu tiên phải nói Nhà trọ Balanha là phim remake của Hàn Quốc nên được thừa hưởng một kịch bản tốt sẵn. Welcome to Waikiki không quá hot nhưng có rating khá ổn với thể loại sitcom, series này cũng đã sản xuất được 2 mùa. Bộ phim cũng không được phát hành chính thức ở Việt Nam, không được biết đến rộng rãi như những bộ phim khác nên hạn chế được việc khán giả so sánh 2 bộ phim với nhau.

Bản gốc Hàn Quốc.

Bản gốc Hàn Quốc.

Mặc dù là phim làm lại nhưng hầu như Nhà trọ Balanha chỉ giữ lại cốt truyện chính và dàn nhân vật, còn ngay từ những tập đầu, bộ phim đã có những màn 'bẻ lái' so với bản gốc, khiến khán giả cảm thấy bất ngờ, thích thú.

Một trong những thành công của đạo diễn Khải Anh là Việt hóa bộ phim rất tốt, gần gũi, chân thực với đời sống Việt Nam. Đám cưới hội tụ cả 54 dân tộc anh em với đủ mọi tầng lớp xã hội hay nhân vật chạy xe ôm chở gái ngành ở đường Trần Duy Hưng là những 'đặc sản' của Việt Nam mà bản gốc không có.

'Nhà trọ Balanha' - phim của 'năm Covid' có cơ hội giành giải ở Ấn tượng VTV 2020 1

Đạo diễn cũng thêm thắt không ít tình tiết sáng tạo so với bản gốc. Chẳng hạn như khai thác cả câu chuyện của những phụ huynh thế hệ trước, ở bản Hàn chỉ tập trung vào các nhân vật chính, không nhắc đến bố mẹ. Những nhân vật cũng được thêm thắt những nét cá tính khác với bản gốc. Chẳng hạn như Bách (Xuân Nghị) đào hoa, lươn lẹo hay Lâm (Công Dương) nóng nảy, bốc đồng.

Ở chặng cuối, bộ phim còn được lèo lái theo hướng khác so với bản gốc và có cái kết khác hẳn. Điều này đã gây ra những tranh cãi nhưng không thể phủ nhận nỗ lực làm mới bộ phim của đạo diễn và cả ekip.

Dàn diễn viên trẻ tươi mới và giàu năng lượng

Nếu khán giả đã quá chán với những gương mặt thân quen phim nào cũng gặp thì Nhà trọ Balanha lại đem đến cảm giác rất tươi mới với dàn diễn viên trẻ đẹp, diễn xuất ổn. Đó là bộ ba nam chính Xuân Nghị, Công Dương, Trần Nghĩa và bộ ba nữ chính Trần Vân, Bích Ngọc, Quỳnh Kool.

Đây là những gương mặt mới nhưng không phải vô danh, họ đã được biết đến qua một số vai diễn trước đó, tuy nhiên họ vẫn thiếu một vai chính để tỏa sáng, nổi bật hẳn lên.

'Nhà trọ Balanha' - phim của 'năm Covid' có cơ hội giành giải ở Ấn tượng VTV 2020 2

Công Dương và Quỳnh Kool là những gương mặt 'visual' của phim với ngoại hình chuẩn hotboy, hotgirl, diễn xuất tạm ổn. Còn về diễn xuất phải kể đến Xuân Nghị và Trần Vân. Trần Vân có lẽ là gương mặt mới nhất trong bộ 6 nhưng nhập vai cực tự nhiên. Xuân Nghị lần đầu tiên có được vai chính trên VTV sau hiệu ứng 'Mr. Cần Trô'. Đây là vai diễn mang đầy tính thử thách vì Xuân Nghị vừa cân cả gánh hài cho phim, vừa phải diễn tốt phần 'bi', diễn biến tâm lý phức tạp, từ một kẻ lông bông, cà chớn đến một siêu sao, có phần ngạo mạn, khinh miệt bạn bè.

'Nhà trọ Balanha' - phim của 'năm Covid' có cơ hội giành giải ở Ấn tượng VTV 2020 3

Có 2 đại diện từ Nhà trọ Balanha tranh giải Nam diễn viên ấn tượng và Nữ diễn viên ấn tượng năm nay, đó là Xuân Nghị và Quỳnh Kool. Sau những vai phản diện, tiểu tam bị ghét bỏ, vai của Quỳnh Kool trong Nhà trọ Balanha giúp cô lấy lại niềm tin yêu nơi khán giả. Để góp mặt vào danh sách đề cử Nữ diễn viên ấn tượng, còn phải kể đến màn thể hiện của cô trong Đừng bắt em phải quên, phản ứng hóa học bùng nổ với Thanh Sơn được coi là yếu tố cứu cả bộ phim.

'Nhà trọ Balanha' - phim của 'năm Covid' có cơ hội giành giải ở Ấn tượng VTV 2020 4

Vẫn còn đó những tì vết nhưng không phải không có hy vọng giành giải

Dẫu được đánh giá tốt nhưng Nhà trọ Balanha không phải là bộ phim hoàn hảo không tì vết. Nửa đầu bộ phim làm khá tốt, đặc biệt là những tình tiết sáng tạo so với bản gốc nhưng nửa sau lại sa đà vào công thức của phim Việt. Những tình tiết éo le, kịch tính được thêm thắt vào có lẽ để tăng sự chú ý nhưng lại làm mất đi sự đáng yêu của bộ phim khiến không ít khán giả cảm thấy không hài lòng.

'Nhà trọ Balanha' - phim của 'năm Covid' có cơ hội giành giải ở Ấn tượng VTV 2020 5

Hân (Bích Ngọc) ở bản gốc vốn là người mẹ đơn thân tội nghiệp thì ở bản remake lại thành 'tiểu tam' phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Lâm của bản gốc vốn là chàng trai bên ngoài lạnh lùng, cục súc nhưng bên trong ấm áp, tự nhiên lại thành kẻ nóng nảy, thích gây gổ.

Còn Bách là nhân vật đi xa bản gốc nhất, từ việc buff anh thày siêu sao đến việc anh trở nên 'tha hóa', xa cách với bạn bè. Cái kết cũng quá dĩ hòa vi quý, thường thấy ở phim Việt, khác với tinh thần của bản gốc. Việc để các nhân vật bết bát từ đầu đến cuối trong Welcome to Waikiki hoàn toàn có dụng ý. Tóm lại, bộ phim đang nỗ lực làm mới theo một hình thức cũ.

Tuy nhiên đây vẫn là phim 'nhỉnh' trong 'năm Covid', khi mà ngành làm phim chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch toàn cầu. Mặc dù đụng độ phải những đối thủ nặng ký nhưng cơ hội giành giải của phim tại giải thưởng Ấn tượng VTV 2020 vẫn rất sáng.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều