Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC

Nhắc đến những siêu phẩm truyền hình ‘hot hit’ của VFC như Về nhà đi con, Quỳnh Búp bê, Người phán xử,… mà không nhắc đến những đạo diễn Mai Hồng Phong, Danh Dũng, Khải Anh, Bùi Tiến Huy thì quả là sự thiếu sót lớn.

29/06/2020 08:50

Khác với những ngành nghệ thuật khác, phim ảnh luôn là sản phẩm của tập thể, trong đó người nắm giữ linh hồn của bộ phim, quyết định phần lớn đến sự thành bại chính là đạo diễn. Tuy nhiên khi một bộ phim nổi tiếng, người ta thường chỉ nhớ mặt, nhớ tên những diễn viên chính, những người xuất hiện trong phim, mà ít ai nhắc đến những người đứng sau máy quay chỉ đạo.

VFC (Trung tâm sản xuất phim truyền hình - Đài truyền hình Việt Nam) có nhiều đạo diễn tên tuổi. Trong đó những người làm nên loạt bộ phim hot vài năm trở lại đây không thể không nhắc đến các đạo diễn NSƯT Mai Hồng Phong, NSƯT Vũ Trường Khoa, Danh Dũng, Khải Anh và Bùi Tiến Huy.

NSƯT Mai Hồng Phong

Đạo diễn, NSƯT Mai Hồng Phong chính là người đứng sau thành công của siêu phẩm Quỳnh Búp bê (2018). Vị đạo diễn này đã chọn Phương Oanh cho vai chính, sau đó chọn Thu Quỳnh, Thanh Hương cho các vai phụ sao cho 3 nhân vật nữ khi đứng cạnh nhau đã thấy ngay sự khác biệt. Thành công của Quỳnh Búp bê đã khiến tên tuổi Phương Oanh, Thu Quỳnh bật lên thành diễn viên hàng đầu của VFC.

Đạo diễn Mai Hồng Phong.

Đạo diễn Mai Hồng Phong.

Tiêu chí chọn diễn viên của đạo diễn Mai Hồng Phong luôn căn cứ vào ngoại hình, thể lực, bản lĩnh. Có nhiều ý kiến trái chiều khi ông lựa chọn Phương Oanh cho vai chính nhưng đạo diễn khẳng định ông hoàn toàn hài lòng với nữ chính. Ông thấy được bản lĩnh và sự máu lửa của Phương Oanh cho từng vai diễn, điều mà không phải diễn viên nào cũng có.

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 1

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 2

Đạo diễn chỉ đạo diễn xuất trên phim trường.

Đạo diễn chỉ đạo diễn xuất trên phim trường.

Quỳnh Búp bê là phim hot nhất năm 2018 trên màn ảnh nhỏ. Bộ phim khai thác đề tài mại dâm vốn ít được biết đến trên phim truyền hình. Tuy nhiên, bộ phim cũng gây nhiều tranh vãi vì cảnh nóng và bạo lực, dẫn đến việc bị dừng chiếu một thời gian. Sau đó phim trở lại và được cảnh báo 18+, đây là bộ phim truyền hình đầu tiên của VFC được khuyến cáo là không phù hợp cho người dưới 18 tuổi.

Quỳnh Búp bê có nhiều cảnh nóng, bạo lực.

Quỳnh Búp bê có nhiều cảnh nóng, bạo lực.

Bộ phim vốn được hãng dự định triển khai nhiều năm trước nhưng cứ đặt lên hạ xuống vì chưa đảm bảo được yếu tố thành công. Đạo diễn cũng cho biết bản thân ông bị áp lực nhiều trong quá trình thực hiện bởi lẽ đây là đề tài nhạy cảm. Ông cũng tỏ ra hụt hẫng, thất thần khi biết tin phim bị tạm dừng chiếu. Nhưng ông vẫn gắng gượng cùng ê kíp tiếp tục quay các tập còn lại.

Sau tất cả, thành công của Quỳnh Búp bê đã cho thấy tài năng, bản lĩnh và sự máu lửa của đạo diễn. Lần đầu tiên khán giả được thấy những thước phim chân thực như thế về những góc tối của giới mại dâm.

Nàng thơ Phương Oang của đạo diễn Mai Hồng Phong.

Nàng thơ Phương Oang của đạo diễn Mai Hồng Phong.

NSƯT Vũ Trường Khoa

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa là người đã thực hiện khá nhiều bộ phim của VFC, trong đó có những phim gây bão như Sống chung với mẹ chồng (2017), Cả một đời ân oán (phần 1, 2017), Hoa hồng trên ngực trái (2019). Trước đó, đạo diễn cũng có một số phim được chú ý như Hôn nhân trong ngõ hẹp, Hai phía chân trời, Khi đàn ông góa vợ bật khóc. Đạo diễn đã cho thấy sở trường của mình với những bộ phim về đề tài gia đình.

Đạo diễn Vũ Trường Khoa.

Đạo diễn Vũ Trường Khoa.

Sống chung với mẹ chồng được chuyển thể từ tiểu thuyết Trung Quốc, Cả một đời ân oán được remake từ phim Đài Loan, tuy nhiên qua bàn tay của đạo diễn Vũ Trường Khoa, những bộ phim trở nên gần gũi và rất 'Việt Nam'. Anh cho rằng việc sử dụng kịch bản nước ngoài là một phần tất yếu của hội nhập và giao lưu văn hóa, tiếp cận những xu hướng của khu vực và thế giới.

'Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể cứ mãi khai thác những bộ phim, hay kịch bản nước ngoài được, bởi không một dân tộc nào phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bằng những ý tưởng vay mượn' - đạo diễn cho hay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến Hoa hồng trên ngực trái, kịch bản 100% 'Made in Vietnam' nhưng được cho rằng viết ra từ công thức thành công của Về nhà đi conCả một đời ân oán. Bộ phim tưởng không hot nhưng vẫn hot không tưởng vì đề tài gia đình gần gũi, quen thuộc nhưng không bao giờ lỗi mốt. Cũng phải khẳng định tài năng của đạo diễn khi biến một mô típ đã quen thuộc đến cũ mèm mà vẫn gây sốt.

Trước truyền thông, đạo diễn Vũ Trường Khoa là một người kiệm lời nhưng phim của anh thì thường gây bão. Khi nhận một bộ phim nào đó, anh luôn làm bằng sự cẩn trọng, quyết tâm nhất, anh không biết đến rating cao hay thấp, chỉ biết làm hết sức mình. Sự thành công của những bộ phim chính là lời hồi đáp xứng đáng cho những nỗ lực của đạo diễn.

Hoa hồng trên ngực trái gây sốt năm 2019.

Hoa hồng trên ngực trái gây sốt năm 2019.

NSƯT Nguyễn Danh Dũng

Đạo diễn Danh Dũng là người từng làm nên thành công của các bộ phim như Nhà ra phố, Khi đàn chim trở về, Chuyện phố phường, Người ở bến sông,… Ông là môt trong ba đạo diễn làm nên thành công của bom tấn rating Người phán xử (2017) và thành công vang dội với Về nhà đi con (2019).

Thành công của Người phán xử không khiến đạo diễn Danh Dũng ngạc nhiên vì ông đã đoán trước được điều đó khi đọc kịch bản. Bộ phim được làm lại từ kịch bản của Israel với đề tài mới lạ, hấp dẫn, khai thác thế giới ngầm của những ông trùm.

Đạo diễn Danh Dũng.

Đạo diễn Danh Dũng.

Về nhà đi con lại có đề tài gia đình với màu sắc khác hẳn Người phán xử và có thể nói đây là bộ phim nổi tiếng nhất của đạo diễn Danh Dũng từ trước đến nay. Bộ phim được ra đời khi Đạo diễn/ NSƯT Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC muốn làm lại bộ phim Khi đàn ông góa vợ bật khóc.

Ông đã mời đạo diễn Danh Dũng làm đạo diễn cho bộ phim này. Đạo diễn Danh Dũng đồng ý với điều kiện phải viết lại kịch bản và xây dựng lại mọi thứ để phù hợp với bối cảnh cuộc sống hiện tại.

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 10

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 11

Đạo diễn Danh Dũng chụp ảnh cùng các diễn viên khi chỉ đạo trên phim trường.

Đạo diễn Danh Dũng chụp ảnh cùng các diễn viên khi chỉ đạo trên phim trường.

Như vậy, Về nhà đi con chỉ giữ lại cốt truyện của Khi đàn ông góa vợ bật khóc và có sự cải biên đáng kể so với bản gốc. Khi lên sóng, bộ phim chú thích là 'Lấy cảm hứng từ phim Khi đàn ông góa vợ bật khóc' chứ không hẳn là một bộ phim làm lại. Kết quả là Về nhà đi con còn vượt mặt cả bản gốc về độ hot và loạt thành tích đạt được.

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 13

Về nhà đi con đã 'càn quét' nhiều giải thưởng từ năm ngoái đến năm nay. Tại VTV Awards 2019, phim giành giải Phim truyền hình ấn tượng, các diễn viên chính NSND Trung Anh, Bảo Thanh cũng lần lượt giành giải Nam - Nữ diễn viên ấn tượng. Tại LHP truyền hình toàn quốc lần thứ 39, phim giành giải Đặc biệt ở hạng mục Phim truyện truyền hình, diễn viên chính Thu Quỳnh giải giải Nữ diễn viên xuất sắc.

Tại giải Mai Vàng 2019, Về nhà đi con giành giải Bộ phim được yêu thích nhất. Tại Cánh diều vàng 2019, phim đoạt giải Cánh diều vàng ở hạng mục phim truyền hình. Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Diễn viên trẻ Bảo Hân đoạt giải Diễn viên triển vọng.

Về nhà đi con đã lập thành tích đáng nể.

Về nhà đi con đã lập thành tích đáng nể.

Bộ phim đã nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tập thể VFC, nhóm biên kịch và 13 cá nhân xuất sắc, trong đó có đạo diễn Nguyễn Danh Dũng.

Khải Anh

Đạo diễn Khải Anh chính là con trai của NSND Khải Hưng. Anh còn được biết đến qua chuyện tình lãng mạn với diễn viên, MC Đan Lê. Anh là đồng đạo diễn của Người phán xử (cùng Danh Dũng, Mai Hiền), Tuổi thanh xuân 2 phần (cùng Bùi Tiến Huy, Myung Hyun Woo), Ngày ấy mình đã yêu (cùng Quang Vinh) và là đạo diễn của Nhà trọ Balanha mới phát sóng gần đây.

Đạo diễn Khải Anh và vợ Đan Lê.

Đạo diễn Khải Anh và vợ Đan Lê.

Mặc dù tuổi đời còn trẻ so với các đạo diễn kể trên nhưng Khải Anh cũng đã khẳng định tên tuổi qua những bộ phim hot. Anh cho thấy sự linh hoạt khi 'cân' được cả thể loại tâm lý tội phạm nặng đô đến những bộ phim ngôn tình lãng mạn, hài hước, chứ không bị đóng khung trong một thể loại nào.

Tuổi thanh xuân là bộ phim hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc từng gây chú ý khi ra mắt phần đầu năm 2014. Với sức hút đó, phần 2 được tiếp tục ra mắt vào năm 2016. Bộ phim hội tụ dàn diễn viên hai nước, đánh dấu sự hợp tác văn hóa giữa Việt Nam - Hàn Quốc và được giới trẻ Việt đón nhận nồng nhiệt.

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 16

Ngày ấy mình đã yêu, bộ phim remake từ bản gốc Hàn Quốc từng gây bão mạng hồi 2018. Đây là bộ phim đầu tiên thu hút tương tác khồng lồ trên mạng xã hội để can thiệp vào cái kết. Làm phim remake nhưng đạo diễn Khải Anh nổi tiếng là người thích sáng tạo.

Ngày ấy mình đã yêu hấp dẫn hơn hẳn bản gốc bởi tuyến nhân vật phụ sống động, từ cặp thứ chính Đô (Chí Thiện) - Sol (Bảo Thanh) đến những nhân vật phụ của phụ như Mr Cần Trô (Xuân Nghị).

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 17

Đến Nhà trọ Balanha, Khải Anh có nhiều cú bẻ lái khét lẹt so với bản gốc khiến khán giả phải bất ngờ. Những mảng miếng hài hước trong phim đều được Việt hóa cho phù hợp với văn hóa, thị hiếu khán giả Việt.

Bản gốc bộ phim thuộc thể loại sitcom nhưng bản Việt được thêm thắt vào nhiều yếu tố drama hơn. Tất nhiên điều này cũng gây nên những phản ứng trái chiều từ phía khán giả nhưng không thể phủ nhận sức thu hút của bộ phim.

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 18

Cũng như đạo diễn Mai Hồng Phong có 'nàng thơ' là Phương Oanh, đạo diễn Khải Anh cũng có 'nàng thơ' của mình là Nhã Phương, người mà anh đã làm việc cùng qua các bộ phim Tuổi thanh xuân Ngày ấy mình đã yêu.

Bùi Tiến Huy

Cùng với đạo diễn Khải Anh, đạo diễn trẻ Bùi Tiến Huy được hứa hẹn sẽ là lớp thế hệ đạo diễn kế cận tiếp nối các đạo diễn kỳ cựu, mang đến làn gió mới cho phim truyền hình Việt. Anh là con trai của NSND Bùi Đắc Sừ.

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 19

Đạo diễn Bùi Tiến Huy trên phim trường.

Đạo diễn Bùi Tiến Huy trên phim trường.

Tên tuổi của Bùi Tiến Huy gắn với những bộ phim lôi cuốn như Zippo mù tạt và em, Bà nội không thích ăn pizza, Tuổi thanh xuân 2 phần (đồng đạo diễn với Khải Anh và Myung Hyun Woo), Cả một đời ân oán phần 2 (cùng đạo diễn Trọng Trinh).

Những đạo diễn trụ cột - người đứng sau loạt siêu phẩm truyền hình cực hot của VFC 21

Bùi Tiến Huy từng chia sẻ, anh nhận đề cương kịch bản Cả một đời ân oán từ giữa năm 2015. Sau đó, anh và đạo diễn Trọng Trinh bắt đầu triển khai kịch bản thì thấy có quá nhiều vấn đề phải Việt hoá lại, thời gian Việt hoá phải mất 6 tháng, vì vậy họ quyết định năm đó sẽ làm phim Zippo mù tạt và em.

Sang phần 2 của Cả một đời ân oán, đạo diễn Vũ Trường Khoa rút lui vì vướng dự án mới, Bùi Tiến Huy chính thức thành đồng đạo diễn với NSƯT Trọng Trinh.

Phần 2 có thêm nhiều nhân vật, đồng thời dàn nhân vật chính ở phần 1 cũng phải hóa trang cho già thêm 20 tuổi. Tuy nhiên đạo diễn vẫn vượt qua những khó khăn, đem đến một phần 2 thành công không kém phần 1.

Tình yêu và tham vọng.

Tình yêu và tham vọng.

Hiện tại Bùi Tiến Huy đang đạo diễn phim Tình yêu và tham vọng, đang phát sóng trên VTV3. Bộ phim được đầu tư khủng, hội tụ dàn diễn viên ngôi sao từ cả 2 miền Nam - Bắc. Mặc dù không gây sốt như những bộ phim trước đó như Về nhà đi con, Hoa hồng trên ngực trái, bộ phim Tình yêu và tham vọng ngày càng thu hút sự chú ý của khán giả.

>> Xem thêm: Những thay đổi táo bạo khiến 'Tình yêu  tham vọng' hấp dẫn, 'ngập ngụa' drama hơn cả bản gốc Trung Quốc (P.1)

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều