#Phim 'Kiều'

'Kiều' trong mắt của giới mộ điệu: Kịch bản vụng về, diễn xuất thô cứng, biên tập nghiệp dư!

Có vẻ như sự kỳ vọng của công chúng vẫn chưa đủ sức nặng để tạo thành động lực cho nhà sản xuất 'Kiều', khi phim bị nhận xét 'đầy sạn'.

09/04/2021 13:20

Kiều là bộ phim đầu tay của Mai Thu Huyền ở vai trò đạo diễn. Mai Thu Huyền tâm sự dự án được ấp ủ suốt 10 năm. Trong quá trình thực hiện, Mai Thu Huyền đã sửa kịch bản 7 lần và phải nhờ sự tư vấn của nhiều chuyên gia văn hóa, đồng nghiệp.

Còn nhớ buổi showcase ra mắt phim vào đầu tháng 1, nữ đạo diễn đã từng lên tiếng về những lùm xùm xung quanh bộ phim Kiều. 'Thực hiện phim Kiều, dựa theo tác phẩm kinh điển nên chắc chắn khó khăn hơn các dự án khác. Trước khi phim ra mắt, mỗi khán giả đều có suy nghĩ, tưởng tượng riêng về Truyện Kiều rồi.

Với góp ý của khán giả, chúng tôi vẫn lắng nghe và có thể sẽ điều chỉnh trong giai đoạn hậu kỳ. Chúng tôi làm việc với tinh thần cầu thị, học hỏi nên sẵn sàng điều chỉnh. Tôi nghĩ những ý kiến góp ý của khán giả đã tạo nên sự căng thẳng tích cực cho ekip', Mai Thu Huyền nói.

Tuy nhiên, có vẻ như sự kỳ vọng của công chúng vẫn chưa đủ sức nặng để tạo thành động lực cho nhà sản xuất, khi phim bị nhận xét 'đầy sạn'.

Poster Kiều.

Poster Kiều.

Không được lòng giới phê bình

Ngay sau buổi công chiếu, tờ Tuổi Trẻ Online đăng tải bài viết: 'Đừng khóc Nguyễn Du bằng một bộ phim dở tệ'. Trong bài viết, ngòi bút của tác giả nhận định Kiều là nhân vật không chỉ nổi tiếng trong văn học mà còn là một biểu tượng trong xã hội, vượt qua biến thiên thời đại và đến nay vẫn là một hình tượng bất hủ. Tuy nhiên, 'Kiều này thì không, đây có thể là một trong những phiên bản Kiều kém nhất trên cả sân khấu lẫn phim ảnh Việt. Vai Kiều trong phim đã bị tước đi hai thứ: phong thái và đất diễn. Trong vai Kiều, Trình Mỹ Duyên xinh đẹp nhưng non nớt, diễn xuất yếu ớt. Đất diễn và nội tâm của vai Kiều quá ít ỏi để tạo dấu ấn'.

Dàn cast chính được nhận xét 'quá non'.

Dàn cast chính được nhận xét 'quá non'.

Kịch bản của bộ phim cũng bị nhận xét là quá sơ sài khi có quá nhiều nhiều điểm trừ. Dù chỉ chọn một lát cắt trong cuộc đời 15 năm lưu lạc của Kiều, với thời lượng 90 phút, phim chuyển biến chóng vánh, chưa hợp lý. 'Chuyện tình Kiều, Thúc Sinh diễn tiến khá nhanh dù chỉ sau một lần gặp, chưa trò chuyện nhiều. Khi cao trào giữa chuyện tình tay ba nổ ra, cách giải quyết có phần qua loa, các nhân vật chỉ chia sẻ nỗi niềm qua vài lời thoại. Kết phim khép lại bằng một số cảnh mang tính ước lệ, để lại số phận nàng Kiều còn lửng lơ.

Dù được đầu tư về bối cảnh, khâu kỹ xảo lại là điểm yếu của phim, nhất là trong các cảnh Đạm Tiên xuất hiện. Kỹ thuật dựng phim không nhịp nhàng, khiến nhiều phân đoạn chuyển cảnh đột ngột, dễ tạo cảm giác hụt hẫng. Âm nhạc chưa được khai thác hợp lý. Ở nhiều cảnh mang tính nội tâm, những đoạn nhạc không lời được chèn vào với dụng ý 'mồi' cảm xúc cho người xem', trang tin Yeah1 nhận xét.

'Kiều' trong mắt của giới mộ điệu: Kịch bản vụng về, diễn xuất thô cứng, biên tập nghiệp dư! 2

'Nhà biên kịch của Kiều đã rất cố gắng đưa các câu thơ của Đại thi hào Nguyễn Du, ngoài việc câu chuyện của phim vốn vẫn giữ được bản sắc trong câu chuyện của mình giống với nguyên tác, thì NSX đã thêm thắt thêm nhiều tình tiết để khiến cuộc đời của Kiều trên màn ảnh đa dạng hơn. Tuy nhiên, điều này khiến cho phim có nhiều chi tiết không nhất quán và dư thừa.

Sự thiếu đủ ở đây còn xảy ra ở việc triển khai câu chuyện và cách kể chuyện của phim. Biên tập có phần nghiệp dư và cẩu thả đã vô tình khiến mạch phim trở nên thất thường, thiếu thống nhất và liền mạch. Ngoài ra, việc cố gắng bám vào nguyên tác khiến phim trở nên khô khan, thiếu đi chất điện ảnh cần có của mình. Từng phân đoạn, đều như đang cố gắng một đoạn thơ trong Truyện Kiều, để rồi bộ phim như đang chắp vá của nhiều bản phim lại với nhau, thiếu sự kết nối.

Chưa kể, chính sự tự tin rằng ai ai cũng đọc ít nhất Truyện Kiều một lần làm cho các nhân vật của phim chưa được giới thiệu một cách rõ ràng, dẫn đến hệ quả khán giả khó đồng cảm với bất kì nhân vật nào trên màn ảnh. Trải nghiệm gần 2 tiếng đồng hồ của mình tại rạp là không trọn vẹn với những sắp xếp vụn về trong kịch bản, sự thô cứng trong diễn xuất của dàn diễn viên và đặc biệt là phần biệt tập nghiệp dư và không đáp ứng của những điều cơ bản của một tác phẩm điện ảnh cần có', kênh YouTube chuyên review phim CHU Movie nhận xét về Kiều.

Nhân vật Kiều 'khá lạ lẫm' với khán giả.

Nhân vật Kiều 'khá lạ lẫm' với khán giả.

Khán giả cũng không quá 'mặn mà'

Nếu theo dõi chặng đường của Kiều trước khi chính thức ra mắt, phim của NSX - Đạo diễn Mai Thu Huyền không đến nỗi bị kêu gọi tẩy chay rầm rộ nhưng lại gây tranh cãi dữ dội. Cụ thể, một số ý kiến cho rằng dù dàn diễn viên phim Kiều ngoại hình ổn nhưng đa phần chưa có kinh nghiệm diễn xuất sẽ khó đảm nhận các vai diễn nặng ký như: Kiều, Thúc Sinh.

Kiều là bộ phim đầu tay của Mai Thu Huyền ở vai trò đạo diễn. Mai Thu Huyền tâm sự dự án được ấp ủ suốt 10 năm.

Kiều là bộ phim đầu tay của Mai Thu Huyền ở vai trò đạo diễn. Mai Thu Huyền tâm sự dự án được ấp ủ suốt 10 năm.

Và quả thật vậy, sau những xuất chiếu đầu tiên khán giả dường như cũng không mặn mà với bộ phim này. Trong khi đó, fanpage C.P.P cho rằng điều duy nhất khiến khán giả cảm thấy thỏa mãn về phim điện ảnh Kiều là người đẹp và nhạc hay. 'Dàn diễn viên hùng hậu nhưng quá thiếu chiều sâu. Trong phim Kiều có quá nhiều pha chuyển cảnh quá nhanh và rung khiến cho khán giả cảm thấy chóng mặt và đau mắt thật sự, ngoài ra cũng có nhiều lần chuyển cảnh thô và tình tiết sau không hề khớp với những sự kiện xảy ra trước đó, cảm tưởng như đạo diễn đã cắt bớt nội dung đi và đây chỉ là một sản phẩm chắp vá, thiếu liên kết.

Điểm cộng mà tôi cho chính là nhạc phim, tạo hình của Hoạn Thư và Kiều, tôi thích nhạc và những cô gái xinh đẹp, bối cảnh tạm ổn nhưng vẫn có một chút gì đó thiếu sức sống chứ không hề tự nhiên', lược trích cảm nhận của fanpage.

'Kiều' trong mắt của giới mộ điệu: Kịch bản vụng về, diễn xuất thô cứng, biên tập nghiệp dư! 5

Phần trang phục của các diễn viên trong phim cũng bị khán giả nhận xét không mấy tích cực. 'Trời ơi nhìn trang phục là biết làm phim không có tâm rồi. Thời nào rồi mà làm phim cổ trang mà trang phục xấu hơn đồ sân khấu kịch mà nhìn nó lố lăng không có phù hợp với bất kì nét văn hoá chung của phương Đông nào và cũng không có chất điện ảnh.

Điểm chung nhất của trang phục các thời đại phong kiến Việt Nam không phải lộng lẫy xa hoa mà là chi tiết tinh tế, ngay cả kiến trúc cũng vậy, cho dù có xây lớn tới đâu thì vẫn đặc biệt nhất ở những chi tiết nhỏ thôi bởi vậy bận mấy bộ đồ lố lăng lồng lộn mà bước vô quay trong Đại Nội nó xấu cái Đại Nội mà nó cũng không có ăn nhập', khán giả H.T.K nhận xét.

'Kiều' trong mắt của giới mộ điệu: Kịch bản vụng về, diễn xuất thô cứng, biên tập nghiệp dư! 6

'Kiều' trong mắt của giới mộ điệu: Kịch bản vụng về, diễn xuất thô cứng, biên tập nghiệp dư! 7

Những bình luận của khán giả.

Những bình luận của khán giả.

'Kiều mà chuyển thể thành phim thì rất rất khó làm, bởi vì nó hay phần lớn ở câu chữ, cốt truyện thì có ý nghĩa nhưng rất khó mà thể hiện được sự sâu sắc nếu không nghiên cứu kĩ. Gặp nhà làm phim không có tâm nữa, không thực sự hiểu Truyện Kiều mà cho vô mấy cái chi tiết tào lao, làm mất đi ý nghĩa cũng như bản chất của nhân vật thì vứt là đúng', khán giả L.T chia sẻ.

Thật khó để Kiều gây được tiếng vang lớn.

Thật khó để Kiều gây được tiếng vang lớn.

Kiều chính thức công chiếu trên toàn quốc tù 9/4.

Theo Hero/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều