NSND Lan Hương và hình tượng mẹ chồng khó ở 'bất diệt', không ai làm lại

Nhắc đến hình tượng mẹ chồng khó ở trên phim Việt, người ta nghĩ ngay đến NSND Lan Hương.

14/01/2022 19:50

Trên màn ảnh Việt không thiếu hình tượng những bà mẹ chồng là nỗi khiếp sợ của các nàng dâu. Nhưng nhắc đến hình tượng mẹ chồng khó ở ‘bất diệt’ nhất, người ta nghĩ ngay đến NSND Lan Hương với vai diễn trong bộ phim đình đám Sống chung với mẹ chồng. Dường như bà rất có duyên với những vai mẹ chồng khó tính trong những bộ phim hot. Mới đây, bà tiếp tục trở thành nhân tố gây sóng gió gia đình với vai diễn trong Thương ngày nắng về.

Nội dung chú thích ảnh

NSND Lan Hương.

Bà Phương trong Sống chung với mẹ chồng

Vẫn biết mẹ chồng – nàng dâu là mối quan hệ phức tạp xưa nay, nhưng bà Phương trong Sống chung với mẹ chồng đưa sự ức chế của khán giả lên đến đỉnh điểm với tính cách ghê gớm, khó tính và vô duyên của mình. Bà thường xuyên đối xử gay gắt và bất công với con dâu.

Nội dung chú thích ảnh

Nỗi ám ảnh của mọi nàng dâu.

Bà Phương cũng sở hữu những câu chửi con dâu, mắng con trai thành ‘huyền thoại’ như ‘Nhà tôi vô phúc mới có cô con dâu như cô’, ‘Ai cho phép cô cưỡi lên người con trai tôi thế hả?’, ‘Vợ chỉ là một đứa xa lạ ở đẩu ở đâu về. Không lấy đứa này thì lấy đứa khác. Nhưng mẹ chỉ có một mà thôi’.

Bà Phương chính là người châm ngòi nổ khiến gia đình con cái tan nát. Sau này khi Vân (Bảo Thanh) bỏ đi, bà Phương rước Diệp (Trang Cherry) về nhà đúng như ý muốn của mình. Thế nhưng bà nhanh chóng rơi vào cảnh lực bất tòng tâm khi trở thành ô sin không công cho con dâu, trong khi ả thì lười biếng, ham chơi và xấc xược. Khi bà Phương ân hận thì đã quá muộn màng.

Nội dung chú thích ảnh

Một ánh nhìn sắc lẹm cũng đủ làm 'cháy mặt' người đối diện.

Bà Hiền trong Thương ngày nắng về

Cũng là một bà mẹ chồng khó tính nhưng bà Hiền lại gây khó chịu theo một kiểu khác và bớt gay gắt hơn bà Phương. Một phần do vợ chồng con trai bà Hiền ở riêng nên ít đụng chạm, cô con dâu Khánh (Lan Phương) cũng không dễ bắt nạt và đã xác lập được vị trí của mình trong gia đình. Ngay từ đầu, bà Hiền đã không vừa mắt Khánh vì cô ăn cơm trước kẻng, bụng chửa vượt mặt nên phải cho cưới.

Nội dung chú thích ảnh

Bà Hiền mắng con dâu.

Bà Hiền tính cách đồng bóng, ưa phù phiếm, thích trưng diện, tụ tập bạn bè để thể hiện bản thân và hầu như không quan tâm đến việc trông cháu. Về lý, cha mẹ già có quyền nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già và họ không có trách nhiệm phải chăm nom cháu. Nhưng trong văn hóa Việt, việc ông bà trông cháu, đưa cháu đi học, phụ giúp việc nhà cho con cái là điều phổ biến.

Nội dung chú thích ảnh

Bất lực vì con trai để vợ 'đè đầu cưỡi cổ'.

Trong lúc bà thông gia đầu tắt mặt tối, sấp ngửa vừa lo việc nhà mình, vừa chăm lo cho gia đình con cái và cháu ngoại thì bà Hiền lại dửng dưng, thờ ơ như không phải việc của mình. Không chỉ thế, bà còn lên giọng chê bai bà Nga (NSƯT Thanh Quý) đượm mùi mắm tôm, ám hết sang người cháu nội bà, rồi chê bà ngoại không biết chăm cháu. Không chỉ bắt con dâu sắm váy áo đắt tiền cho mình, phục vụ bạn bè mình, bà còn coi bà thông gia như người giúp việc không công.

Nội dung chú thích ảnh

Chê bai bà thông gia và bị dằn mặt.

Kết

Dù hình tượng mẹ chồng khó tính trên màn ảnh không mấy dễ chịu với khán giả nhưng không thể phủ nhận tài năng diễn xuất của NSND Lan Hương. Chính màn hóa thân xuất sắc của bà đã làm nên hình tượng những bà mẹ chồng sống động đến thế. Một lần nữa vào vai mẹ chồng khó tính trong một bộ phim hot, dường như NSNS Lan Hương đang ngày càng củng cố hình tượng mẹ chồng khó ở bất diệt mà chưa một ai có thể xô đổ.

Theo I Am NGA/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều