NSND Trung Anh thấy bị xúc phạm trước phát ngôn 'Người phán xử' làm gia tăng tội phạm xã hội đen

NSND Trung Anh và nhiều người làm phim đã có những chia sẻ sau khi Thiếu Tướng Lê Tấn Tới nhận định 'Sau khi VTV1 chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều'.

15/09/2021 15:55

Sáng 14/9/2021, trong phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các vấn đề dự án luật Điện ảnh sửa đổi đã được đưa ra bàn bạc. Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị cần có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng.

Theo ông Lê Tấn Tới, hiện nay có một số bộ phim có tình tiết cổ xúy cho hành vi vi phạm pháp luật như phạm tội nhưng không bị xử lý, lối sống ích kỷ... Trong khi đó, một số phim phản ánh quá chân thực, quá chi tiết về sự tự diễn biến, tự chuyển hóa, vô hình trung làm cho người xem nhận thức sai và bắt chước làm theo.

'Điển hình, mới đây sau khi VTV1 chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Đất nước chúng ta quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử, kể cả phán xử cả lực lượng công an. Phán xử tất cả. Mà phim đó chiếu trên giờ vàng thì ai chịu trách nhiệm về vấn đề này?', Thiếu Tướng Lê Tấn Tới nêu.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới. Ảnh: TTBC Quốc hội.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới. Ảnh: TTBC Quốc hội.

Sau phát ngôn của Thiếu Tướng Lê Tấn Tới, NSND Trung Anh đã có những chia sẻ của mình với báo Pháp luật và bạn đọc. NSND Trung Anh chính là diễn viên đảm nhận vai Lương Bổng - cánh tay phải đắc lực của ông trùm Phan Quân (cố NSND Hoàng Dũng) trong Người phán xử.

Theo NSND Trung Anh, Thiếu Tướng Lê Tấn Tới đang nói theo bản năng, không có căn cứ. 'Đồng chí cần đưa ra nghiên cứu xã hội học về vấn đề mà đồng chí nói chứ không thể thích thế nào thì nói như thế.

Phát ngôn của đồng chí sẽ ảnh hưởng tới không chỉ một bộ phim mà còn rất nhiều vấn đề xung quanh nữa. Thiếu tướng Lê Tấn Tới làm về luật Điện ảnh, phát ngôn này rất ảnh hưởng tới toàn ngành' - NSND Trung Anh nhận định.

NSND Trung Anh chia sẻ thêm, ông cảm thấy bị xúc phạm với phát ngôn của Thiếu tướng Lê Tấn Tới, vì Người phán xử không có gì xấu, phim kết thúc với sự ca ngợi đấu tranh giữa cái tốt và cái xấu, vạch ra được cái xấu của xã hội, phim cũng đề cao tình cảm gia đình.

NSND Trung Anh đóng vai Lương Bổng trong Người phán xử.

NSND Trung Anh đóng vai Lương Bổng trong Người phán xử.

Ngoài NSND Trung Anh, giới làm phim cũng có những phản ứng sau phát ngôn Thiếu Tướng Lê Tấn Tới.

Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: 'Chẳng lẽ khi tội phạm bị bắt, ai cũng nói vì họ coi phim Người phán xử?'.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ trên trang cá nhân. Nam đạo diễn ví von phải chăng sau loạt phim Avengers của Marvel thì số lượng siêu anh hùng, người ngoài hành tinh tăng mạnh ở nước Mỹ.

Đạo diễn Charlie Nguyễn từng có bộ phim Bụi đời Chợ Lớn bị cấm phát hành.

Đạo diễn Charlie Nguyễn từng có bộ phim Bụi đời Chợ Lớn bị cấm phát hành.

Người phán xử lên sóng vào năm 2017, trong khung giờ vàng kênh VTV3, được cầm trịch bởi 3 đạo diễn là NSƯT Nguyễn Mai Hiền, Danh Dũng và Khải Anh.

Phim được mua kịch bản chuyển thể từ bộ phim truyền hình cùng tên của Israel, có cốt truyện xoay quanh ông trùm Phan Quân núp bóng là doanh nhân thành đạt, chủ tịch Tập đoàn Phan Thị.

Ngoài những cảnh máu me, Người phán xử còn đào sâu các mối quan hệ cùng xung đột tâm lý, đề cao tình cảm gia đình. Câu thoại 'Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác, có hay không có, không quan trọng!' của ông trùm Phan Quân đến nay vẫn được khán giả nhắc đến và tâm đắc.

Theo Daisy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều