Cố NSƯT Lê Cung Bắc và gia tài điện ảnh để lại

Đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc đã mãi mãi đi xa nhưng ông đã để lại cho điện ảnh nước nhà những thước phim còn mãi với thời gian.

14/06/2021 21:01

Đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc từ trần ngày 13/6/2021 vì tuổi cao bệnh nặng. Sinh thời, ông được biết đến là một người nghệ sĩ tài hoa và đa tài, không chỉ là đạo diễn của loạt phim truyền hình đình đám, ông còn rất thành công với nghiệp diễn viên.

Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời hôm 13/6.

Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời hôm 13/6.

Duyên nợ với Sài Gòn

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh ra ở Quảng Trị nhưng có thời gian dài gắn bó với Sài Gòn, kể từ thập niên 1950. Ông bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trên sân khấu kịch cùng các ban kịch như Vũ Đức Duy, Quê Hương, Sông Thao. Ông được cử đi học nghiên cứu kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974. Sau khi về nước, năm 1975 ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng.

Một vai diễn của Lê Cung Bắc.

Một vai diễn của Lê Cung Bắc.

Khoảng năm 1982 - 1992, Lê Cung Bắc tham gia khoảng 200 bộ phim, từ điện ảnh đến truyền hình. Những vai diễn nổi bật nhất là vai diễn trong phim Con thú tật nguyền (đại diễn Hà Quang Minh) và nhân vật lão cùi trong Dấu ấn của quỷ (đạo diễn Việt Linh). Đây là những vai diễn gai góc, đòi hỏi sự nhập tâm, hết mình vì nhân vật.

Sang thập nhiên 90, mọi thứ dần phát triển, Lê Cung Bắc trở thành cái tên 'đắt sô' phim ảnh, ông được các đạo diễn hai miền mới đóng phim nhiều, có thời điểm một ngày hôm tham gia 3 phim.

Từ diễn viên đắt giá đến đạo diễn tài năng

Nhờ danh tiếng tạo dựng từ nghiệp diễn viên, cuối năm 1992, lần đầu tiên Lê Cung Bắc được Hãng phim Giải Phóng trao cơ hội làm đạo diễn. Ông bắt đầu với những phim truyện video như Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô. Năm 1994, ông tiếp tục được Hãng phim Giải Phóng tin tưởng giao cho dự án phim nhựa đầu tiên là Nhịp đập trái tim. Với phim nhựa đầu tay, ông đã giành giải của Hội điện ảnh Việt Nam.

Năm 1995, ông được HTV mời làm bộ phim Người đẹp Tây Đô, phim truyền hình dài tập đầu tiên của hãng TFS. Bộ phim thành công vang dội, trở nên quen thuộc với khán giả khắp cả nước lúc bấy giờ.

Sau đó ông làm phim Không thể rẽ trái và nhận được huy chương vàng LHP truyền hình toàn quốc năm 1996. Bộ phim cũng giúp nữ chính Võ Sông Hương đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Diễn viên Việt Trinh trong Người đẹp Tây Đô.

Diễn viên Việt Trinh trong Người đẹp Tây Đô.

Sau thành công rực rỡ của hai phim trên, ông làm tiếp phim Dòng đời với Võ Sông Hương thủ vai nữ chính. Bộ phim này đã mang về 3 giải cho Đạo diễn, Quay phim và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc bình chọn của khán giả do HTV tổ chức.

Năm 2001, đạo diễn Lê Cung Bắc chính thức được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Nữ chính Võ Sông Hương trong Dòng đời.

Nữ chính Võ Sông Hương trong Dòng đời.

Với sức sáng tạo bền bỉ, ông tiếp tục đạo diễn hàng loạt các bộ phim như Cõi tình, Xóm cũ, Vì một ngày mai, Họ từng chung kẻ thù, Duyên phận, Những chiếc lá thời gian, Bẫy tình, Duyên trần thoát tục.

Một số bộ phim nổi bật trong sự nghiệp đạo diễn của Lê Cung Bắc có thể kể đến Vó ngựa trời Nam (2008), tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của nhà quân sự và nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ từ thời thơ ấu đến khi tập kết ra Bắc, bị truy đuổi sang Campuchia, Thái Lan, lập báo Hồn cố hương bằng tiếng Việt, chống âm mưu chia rẽ của thực dân Pháp.

Phim Vó ngựa trời Nam.

Phim Vó ngựa trời Nam.

Đây là phim lịch sử được TFS đầu tư khủng, bối cảnh trải dài 18 tỉnh thành và kéo dài 17 tháng mới hoàn thành. Phim đã giành nhiều giải thưởng trong LHP truyền hình toàn quốc 2010 và giải Cánh Diều Vàng.

Năm 2018, bộ phim Mỹ nhân Sài thành của đạo diễn Lê Cung Bắc phát sóng trên VTV1. Phim kể về ba người đẹp Thanh Trà, Bạch Trà, Hồng Trà do Ngân Khánh, Khánh My và Dương Mỹ Linh thủ vai. Ba mỹ nhân tham gia cuộc thì Người đẹp xứ Nam kỳ những năm 1950 và đều giành giải. Thông qua cuộc đời họ, phim đã thể hiện câu chuyện về lòng yêu nước.

Bộ ba mỹ nhân Sài thành.

Bộ ba mỹ nhân Sài thành.

Đối với đạo diễn Lê Cung Bắc, điện ảnh là niềm đam mê dữ dội nên ông vẫn say sưa làm phim cho đến tận những năm tháng cuối đời. Ông còn bộ phim điện ảnh Giã từ cô đơn (Hồng Ánh và Bùi Bài Bình đóng chính), đã quay xong và làm hậu kỳ nhưng chưa ra rạp.

Không chỉ trực tiếp đạo diễn, Lê Cung Bắc còn đảm nhận vai trò chỉ đạo, cố vấn nghệ thuật cho các đạo diễn trẻ và sẵn sàng lăn lộn cùng họ trên phim trường.

Đạo diễn Lê Cung Bắc đã sống một cuộc đời trọn vẹn và đáng sống.

Đạo diễn Lê Cung Bắc đã sống một cuộc đời trọn vẹn và đáng sống.

Ông còn có công làm nên danh tiếng của những 'nàng thơ' như Việt Trinh, Võ Sông Hương và Hồng Ánh. Đặc biệt nữ diễn viên Việt Trinh cho biết cô biết ơn đạo diễn Lê Cung Bắc rất nhiều vì đã giúp đỡ, bảo vệ cô lúc mới vào nghề. Chính ông là người đã bảo lãnh cho cô được đóng phim trong thời điểm cô bị các đạo diễn quay lưng vì nghi mắc bệnh ngôi sao.

Nhìn lại gia tài phim ảnh đồ sộ của đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc với những đỉnh cao sáng chói, có thể hiểu lý do vì sao ông thành công đến thế. Không chỉ tài hoa và đam mê nghệ thuật, ông còn hết sức có tâm, chỉn chu với từng bộ phim của mình. Theo chia sẻ của biên kịch Châu Thổ, khi biết mình sức khỏe kém, ông đã nhờ con trai ghi lại văn bản bàn giao công việc và còn gọi điện dặn dò đoàn làm phim rất kỹ lưỡng. Điều đó khiến khán giả càng thêm ngưỡng mộ một người nghệ sĩ có tâm và có tầm, đã cống hiến hết sức mình vì nghệ thuật.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều