Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng

Khóc lóc - Cười bằng hình thể nhờ những màn giả gái đã quá quen thuộc và dễ bị khán giả 'bắt bài', nếu 'Ơn giời cậu đây rồi' chỉ mãi có thế mà không chịu khác đi, thì rất khó để người xem nán lại xem tiếp những mùa sau.

25/12/2018 13:06

Chương trình truyền hình Ơn giời cậu đây rồi đã đi đến mùa thứ 5 với dàn trưởng phòng, phó phòng quen thuộc. Qua mỗi tập phát sóng, Trấn Thành - Hoài Linh - Trường Giang - Tự Long - Trung Dân - Puka - Trương Thế Vinh - Lâm Vỹ Dạ - Mạc Văn Khoa lần lượt mang đến cho khán giả những tiểu phẩm hài hước, vui nhộn.

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 0

Dẫu vậy, so với 4 mùa trước, Ơn giời cậu đây rồi 2018 có dấu hiệu hạ nhiệt, không còn gây xôn xao dư luận, thu hút sự chú ý lớn từ người xem như trước nữa. Tính đến thời điểm hiện tại, Ơn giời cậu đây rồi 2018 đã phát sóng đến tập 12, đi đến gần cuối chặng đường, những gì chương trình thể hiện chưa đủ làm người xem phải trầm trồ, vỡ òa hay ngợi khen nức nở.

Sự nhạt màu của Ơn giời cậu đây rồi đến từ nhiều nguyên nhân, có khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên trên hết, khán giả vẫn dành cho chương trình những sự tiếc nuối, nếu không sáng tạo, bày thêm chiêu trò mới, e rằng Ơn giời sẽ sớm mất đi danh hiệu 'Đệ nhất chương trình hài thực tế'.

Không còn nhiều khách mời thú vị

Ở 4 mùa đầu tiên, mỗi tập của Ơn giời cậu đây rồi đều có 4 tình huống với 4 khách mời là những nghệ sĩ được công chúng yêu mến. Tuy nhiên, đến mùa thứ 5 này, số khách mời và tình huống bất ngờ giảm xuống chỉ còn 3. Và đương nhiên, số lượng trưởng phòng cũng bị cắt giảm. Việt Hương - Hồng Đào không còn tham gia chương trình, yếu tố thú vị xoay quanh các nữ trưởng phòng đã không còn nữa.

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 1

Đành rằng cả Trường Giang, Trấn Thành lẫn Tự Long đều có thể giả gái, song sự thay đổi này cũng phần nào làm cho Ơn giời cậu đây rồi giảm nhiệt. Quanh đi quẩn lại, chỉ là 3 vị trưởng phòng nam 'múa may quay cuồng' cùng dàn khách mời. Mất đi Việt Hương - Hồng Đào, nếu nói Ơn giời cậu đây rồi không bị ảnh hưởng là điều không chính xác.

Thêm một điều quan trọng nữa, ấy là chất lượng các khách mời đến với Ơn giời cậu đây rồi không được mặn mà như 4 mùa trước. Muốn chương trình gây được tiếng vang, rất cần sự xuất hiện của những cái tên nổi bật như Đức Phúc, Hương Giang, Hòa Minzy, Thu Trang... Nhưng ở mùa này, ngoài 'thánh chửi' Minh Dự có phần 'chửi nhau' hài hước với Trấn Thành, những khách mời còn lại đều nhạt nhòa góp mặt rồi nhạt nhòa đi qua, không lưu lại dấu ấn sâu đậm nào.

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 2

Câu chuyện này có thể lý giải được bởi qua 4 mùa phát sóng, hầu hết nghệ sĩ có kinh nghiệm sân khấu, giỏi ứng biến trước ống kính đều được mời tham gia chương trình rồi. Để tìm thêm nhân tố thú vị, có khả năng bùng nổ, dễ tạo được 'cú nổ' cho Ơn giời cậu đây rồi khá khó khăn.

Để giải bài toán về khách mời, ekip sản xuất nhiều lần mời lại các khách mời cũ, có người tham gia 2 lần, có người tham gia đến 3 lần, nhưng buồn một nỗi, đôi khi sự 'cũ kỹ' này lại tạo nên cảm giác nhàm chán, không còn tươi mới như những ngày đầu tiên.

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 3

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 4

Thường thì các nhà sản xuất rất hạn chế việc sản xuất nhiều mùa cho cùng 1 chương trình truyền hình, bởi lẽ việc giữ được sức hút khá khó khăn. Dẫu sở hữu dàn trưởng phòng 'cực phẩm', nổi tiếng bậc nhất làng hài song Ơn giời cậu đây rồi vẫn không tránh được chuyện nhạt màu vì thiếu hụt khách mời thú vị.

Tình huống dễ đoán, không đột phá

Format của Ơn giời cậu đây rồi là không cho khách mời biết trước những tình huống họ sẽ phải đối mặt. Nói cách khác, khách mời đến với Ơn giời không được đọc qua kịch bản, chỉ có trưởng phòng - phó phòng mới biết được sắp tới sẽ diễn ra những gì. Format này tạo nên kịch tính, sức hấp dẫn rất riêng. Tuy nhiên, một món ăn cứ xào nấu liên tục chẳng tránh được chuyện bị nhàm. Qua 4 mùa phát sóng, khán giả theo dõi Ơn giời dễ dàng đoán được tính cách, chiêu trò của từng vị trưởng phòng.

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 5

Nếu bước vào phòng của Tự Long, khách mời dễ bị xoay bởi những tình huống có chiều sâu. Tự Long luôn đi theo phong cách 'chậm mà chắc', làm khó cho khách mời bằng việc đưa đẩy câu chuyện bi kịch. Khi bước vào phòng của Trấn Thành - Trường Giang, khách mời cần có sự tinh quái, nhanh nhẹn, vì trăm lần như một, Trấn Thành - Trường Giang sẽ xoay chiều kịch bản, bắt ép các khách mời phải vò đầu bứt tóc theo yêu cầu không thể ngược đời hơn.

Nhưng dẫu Trường Giang - Trấn Thành - Tự Long có tài giỏi đến mấy thì qua 4 mùa, chiêu trò họ tạo ra ở Ơn giời cậu đây rồi cũng nhạt dần. Những mảng miếng hài giả gái từng tạo nên thương hiệu của Trường Giang - Trấn Thành - Tự Long cũng chẳng còn hiệu quả. Chẳng phải các trưởng phòng kém duyên, chỉ là khán giả đã xem họ diễn quá nhiều lần, sự mới lạ, tò mò không còn như lúc ban đầu nữa.

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 6

Hơn nữa, hài thực tế không còn ở vị trí độc tôn trong cuộc chiến truyền hình. Trong năm 2018, sự chú ý của truyền hình thực tế đổ dồn vào các gameshow hẹn hò. Khi các gameshow hẹn hò vươn mình chiếm sóng, hài thực tế như Ơn giời cậu đây rồi bị 'thờ ơ' cũng là điều dễ hiểu. Thế giới giải trí luôn khắc nghiệt, nếu không vận động, chuyển mình hằng ngày - hằng giờ thì dễ bị tụt lại phía sau.

Ơn giời cậu đây rồi vẫn hay ho, chương trình vẫn có nhiều điểm sáng trong kịch bản, diễn xuất, song giữa cơn sóng chực chờ nuốt chửng của gameshow hẹn hò, sự chú ý từ khán giả dành cho chương trình bị giảm sút cũng là điều dễ hiểu.

Ơn giời cậu đây rồi: Sự yêu thích giảm dần, Trấn Thành - Trường Giang cũng chẳng cứu vớt nổi sức nóng 7

Dẫu ekip sản xuất Ơn giời cậu đây rồi đã cố gắng cài cắm các tình huống xúc động do dàn khách mời là những nghệ sĩ gạo cội trình diễn, song ở nhiều tập phát sóng, khán giả vẫn cảm nhận được sự đuối sức từ chương trình.

Để có 1 cái kết đẹp, để Ơn giời cậu đây rồi mãi ở vị trí đỉnh cao, ekip sản xuất cần tỉnh táo. Một là chuyển mình, sáng tạo, tiến sâu vào mảnh đất chưa ai khai phá, hoặc là chọn giải pháp an toàn nhất: Dừng chân! Khóc lóc - Cười bằng hình thể nhờ những màn giả gái đã quá quen thuộc và dễ bị khán giả 'bắt bài', nếu Ơn giời cậu đây rồi chỉ mãi có thế mà không chịu khác đi, thì rất khó để người xem nán lại xem tiếp những mùa sau.

===> Xem thêm: Nghệ sĩ Kim Tử Long xin phép Trường Giang cưới Puka làm vợ trong 'Ơn giời cậu đây rồi' tập 12

Theo Hoài Nguyễn/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều