Oscar 2021: 'Nomadland' là Best Picture có doanh thu phòng vé thấp nhất trong hàng thập kỷ qua

'Nomadland' - tác phẩm vừa đoạt giải Oscar Phim hay nhất là minh chứng cho sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh tới nền công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ.

27/04/2021 16:00

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vừa qua, Nomadland đã mang về tượng vàng cho hạng mục Phim hay nhất. Đây là bộ phim của nữ đạo diễn Trung Quốc Chloé Zhao, kể về cuộc sống của những người du mục, sống trên chiếc xe van và đi lang thang khắp nước Mỹ. Trước đó, Nomadland cũng giành được nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá khác như BAFTA, Sư tử vàng, Quả cầu vàng, Critics' Choice Awards. 

Nomadland đoạt 3 giải Oscar sau khi 'càn quét' các giải thưởng điện ảnh lớn nhỏ.

Nomadland đoạt 3 giải Oscar sau khi 'càn quét' các giải thưởng điện ảnh lớn nhỏ.

Thành công về mặt chuyên môn, nhưng xét ở khía cạnh thương mại, bộ phim không mang về kết quả rực rỡ. Theo thống kê, Nomadland hiện chỉ thu được gần 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) ở thị trường Mỹ. Trong khi đó, bộ phim đã được ra mắt từ ngày 19/2 năm nay tại một số cụm rạp chọn lọc và nền tảng phim trực tuyến Hulu. Năm ngoái, Parasite - chủ nhân của Phim hay nhất đã đạt 53 triệu USD (1221 tỷ đồng) tại thị trường Mỹ.

Nomadland có doanh thu hết sức khiêm tốn tại thị trường nội địa.

Nomadland có doanh thu hết sức khiêm tốn tại thị trường nội địa.

Theo nhiều chuyên gia, đây là một con số 'biết nói'. Bởi thị trường điện ảnh Bắc Mỹ dường như đã tê liệt trong suốt hơn một năm qua. Rạp phim đã bị đóng cửa trong thời gian dài để giảm tải ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Chính vì thế, các nhà làm phim và phát hành phim buộc phải ra mắt tác phẩm trên các nền tảng trực tuyến. 

Liệu giải Oscar có mang về 'cú hích' phòng vé cho Nomadland trong thời gian tới?

Liệu giải Oscar có mang về 'cú hích' phòng vé cho Nomadland trong thời gian tới?

Trước đó, một bộ phim đoạt giải Phim hay nhất cũng có doanh thu 'hẻo' là The Hurt Locker (2009). Cho đến thời điểm thắng giải, The Hurt Locker chỉ mang về 11 triệu USD (253 tỷ đồng). Sau khi nhận được tượng vàng, bộ phim đạt thêm 6 triệu USD (138 tỷ đồng) doanh số. Điểm đặc biệt là cả The Hurt Locker Nomadland đều được đạo diễn bởi 2 nhà làm phim nữ (Kathryn Bigelow, Chloé Zhao). Và tính đến nay, họ là 2 nữ đạo diễn duy nhất được trao Oscar. 

Theo A.K/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều