Phim chuyển thể từ tác phẩm văn học 2021: 'Cậu Vàng', 'Kiều', 'Trạng Tí' đều bị ném đá 'tơi tả'!

Các phim 'Cậu Vàng', 'Trạng Tí phiêu lưu ký' và 'Kiều' đều lấy cảm hứng từ các tác phẩm nổi tiếng, tuy nhiên tất cả đều chung số phận khi bị đánh giá là yếu từ kịch bản đến cách kể chuyện.

05/05/2021 11:09

Điện ảnh Việt Nam, sau gần một năm ảm đạm, đã chứng kiến sự khởi sắc nhờ hàng loạt tác phẩm như Bố Già, Lật mặt, Gái già lắm chiêu V... Tuy nhiên, vẫn có nhiều tác phẩm khiến khán giả cảm thấy vô cùng thất vọng khi chất lượng thảm hại, cẩu thả trong quá trình thực hiện, dẫn đến những sự thua lỗ nặng nề, đặc biệt là những bộ phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học.

Không ngoa khi nói rằng, chưa bao giờ điện ảnh Việt lại được chứng kiến sự xuất hiện của liên tiếp loạt tác phẩm chuyển thể từ các nguyên tác văn học nhiều đến vậy. Cậu Vàng, Trạng Tí phiêu lưu ký  Kiều đều lấy cảm hứng từ các tác phẩm nổi tiếng, tuy nhiên tất cả đều chung số phận khi bị đánh giá là yếu từ kịch bản đến cách kể chuyện.

Đặc biệt, việc các NSX mãi chạy theo cách làm phim quy mô lớn mà lại bỏ qua việc phải chỉn chu các chi tiết nhỏ, giữ nguyên hồn cốt của tác phẩm gốc. Để rồi hậu quả là việc phải nhận lấy 'kết đắng' vì thái độ bất chấp không lắng nghe sự góp ý của khán giả.

Cậu Vàng, Kiều, Trạng Tí đều bị ném đá 'tơi tả'!

Cậu Vàng, Kiều, Trạng Tí đều bị ném đá 'tơi tả'!

Cậu Vàng

Trước khi Cậu Vàng được khởi chiếu, thứ người ta bàn luận nhiều nhất về tác phẩm này là những scandal ngoài lề mà nó tạo ra chứ không phải nội dung phim. Ban đầu, việc lựa chọn một chú chó Shiba vào cậu Vàng trong phim thay vì một giống chó Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng phản ứng dữ dội.

Dù ekip giải thích rằng chó Shiba dễ huấn luyện để đóng phim hơn và sẽ sử dụng kỹ xảo, hóa trang để mang đến hình ảnh chú chó thuần Việt nhưng điều này vẫn không làm hài lòng người hâm mộ.

Poster Cậu Vàng.

Poster Cậu Vàng.

Sau này, khi ra rạp, bộ phim được cho là nhạt nhẽo, nghiệp dư, không truyền tải được nhiều cảm xúc đến khán giả và không xứng với tác phẩm của Nam Cao, chưa kể còn nhiều cảnh bị cho là ngược đãi động vật. Mặt khác, phía ekip làm phim cùng dàn diễn viên cũng có những phát ngôn khá ngô nghê, thách thức khán giả, khiến bộ phim liên tiếp bị tẩy chay trên diện rộng.

Những người làm nên Cậu Vàng đã thể hiện trình độ rất 'non tay' và đưa đến cho khán giả một câu chuyện thiếu hợp lý, logic và thừa drama tình cảm. Phim xoay quanh chú chó Vàng nhưng thực tế nguyên một khoảng mênh mông ở giữa tác phẩm chủ yếu nói về nhà Bá Kiến với những câu chuyện tình éo le như phim Hàn Quốc.

Phim bị nhận xét làm bóp méo nguyên tác của nhà văn Nam Cao.

Phim bị nhận xét làm bóp méo nguyên tác của nhà văn Nam Cao.

Kết quả, phim đã lặng lẽ rút khỏi phòng vé sau 2 tuần công chiếu, thua lỗ tới 30 tỷ đồng. Thông thường, các bộ phim khi ra rạp sẽ được trình chiếu trong vòng 1 tháng, có những sản phẩm cá biệt được chiếu trong vòng 1,5 tháng. Việc Cậu Vàng bị rút khỏi phòng chiếu khá sớm là điều khác thường, nhưng nhiều ý kiến cho rằng điều này không hề bất ngờ bởi từ khi chưa ra mắt, phim đã liên tục 'dính phốt'.

Kiều

Kiều là phim được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du (1820 - 2020), do Mai Thu Huyền sản xuất và đạo diễn. Phim chỉ chọn một trích đoạn từ nguyên tác Truyện Kiều để phóng tác kịch bản. Ekip tập trung khắc họa tình tay ba giữa Thúy Kiều (Mỹ Duyên), Thúc Sinh (Lê Anh Huy) và Hoạn Thư (Cao Thái Hà).

Chọn một lát cắt trong cuộc đời 15 năm lưu lạc của Kiều, với thời lượng 90 phút, phim chuyển biến chóng vánh, chưa hợp lý. Chuyện tình Kiều, Thúc Sinh diễn tiến khá nhanh dù chỉ sau một lần gặp, chưa trò chuyện nhiều. Khi cao trào giữa chuyện tình tay ba nổ ra, cách giải quyết có phần qua loa, các nhân vật chỉ chia sẻ nỗi niềm qua vài lời thoại.

Poster Kiều.

Poster Kiều.

Kết phim khép lại bằng một số cảnh mang tính ước lệ, để lại số phận nàng Kiều còn lửng lơ. Kỹ xảo yếu, kỹ thuật dựng phim không nhịp nhàng khiến nhiều phân đoạn chuyển cảnh đột ngột, tạo cảm giác hụt hẫng. Phim còn liên tục bị chỉ trích có nhiều cảnh nóng, khoe thân phản cảm.

Đặc biệt, phim chỉ thu gần 2,7 tỷ đồng sau 18 ngày, sau đó buộc phải rời rạp để chiếu trực tuyến. Thậm chí theo Box Office Việt Nam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, Kiều có doanh thu thấp hơn Cậu Vàng (3,7 tỷ đồng), lỗ nặng nề khi kinh phí sản xuất được công bố trước đó là 30 tỷ đồng. Nhà sản xuất Mai Thu Huyền cho biết: 'Tôi rất buồn vì phim không được như kỳ vọng'.

Mai Thu Huyền cho biết: 'Tôi rất buồn vì phim không được như kỳ vọng'.

Mai Thu Huyền cho biết: 'Tôi rất buồn vì phim không được như kỳ vọng'.

Trạng Tí phiêu lưu ký

Một bộ phim chuyển thể khác cần phải được nhắc đến đó chính là Trạng Tí phiêu lưu ký của Ngô Thanh Vân khi phim cũng bị kêu gọi tẩy chay. Sau thời gian dài tranh chấp, tòa án đã tuyên họa sĩ Lê Linh là tác giả của 4 nhân vật trong bộ truyện Thần đồng đất Việt, công ty TNHH Truyền thông Giáo dục & Giải trí Phan Thị (công ty Phan Thị) là chủ sở hữu tác phẩm, được phái sinh tác phẩm.

Các diễn viên nhí thủ vai Tí - Sửu - Dần - Mẹo.

Các diễn viên nhí thủ vai Tí - Sửu - Dần - Mẹo.

Công ty Phan Thị không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân vật hoặc xuyên tạc hình thức thể hiện này dưới bất cứ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của Lê Linh. Sau đó, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với công ty Phan Thị và kêu gọi tẩy chay phim điện ảnh Trạng Tí do Ngô Thanh Vân đầu tư sản xuất.

Họ cho rằng Ngô Thanh Vân không tôn trọng tác giả thực sự khi ký kết bản quyền chuyển thể phim với Phan Thị chứ không phải Lê Linh. Trước tình huống này, Ngô Thanh Vân viết tâm thư dài chia sẻ từ lúc mua bản quyền, làm phim cho đến lúc xảy ra tranh chấp tác quyền giữa Lê Linh và Phan Thị.

NSX Ngô Thanh Vân.

NSX Ngô Thanh Vân.

Sau tâm thư, phía họa sĩ Lê Linh tiếp tục đăng tải dòng chia sẻ dài tỏ thái độ không ủng hộ phim vì 'tiền sẽ rơi vào tay bọn ác'. Công chúng chia ra hai luồng ý kiến, một số ủng hộ họa sĩ Lê Linh và một số thì thông cảm cho Ngô Thanh Vân. Những kêu gọi tẩy chay, không ủng hộ phim đến nay vẫn chưa dừng lại.

Khi bị chê, NSX 'lươn lẹo' nói chỉ 'lấy cảm hứng' từ tác phẩm gốc

Cụ thể, khi khi bị chê, đạo diễn Kiều - Mai Thu Huyền cho rằng phim không đi sai nguyên tác vì kịch bản vẫn bám theo câu chuyện chính. Đồng thời lý giải thời lượng 90 phút không thể chuyển tải trọn vẹn cuộc đời Kiều, do đó chọn hướng sáng tạo với mối tình tay ba. 'Chúng tôi tập trung khắc họa nội tâm hơn là diễn biến câu chuyện. Ví dụ, trong truyện, Hoạn Thư ghen tuông, ác độc thì lên phim, khán giả đồng cảm với Hoạn Thư, thương Kiều hơn bởi người trong cuộc ai cũng chịu tổn thương, mất mát', nữ đạo diễn nói.

Tương tự, đạo diễn Cậu Vàng - Vũ Thủy cho hay kịch bản được lấy cảm hứng tức là lấy 'tứ' và phát triển theo hướng khác thay vì trung thành với nguyên tác. 'Tôi nghĩ việc sáng tạo vẫn giữ tinh thần gốc, vì bố vợ tôi đã được cụ Hồng - con gái lớn của Nam Cao - tán đồng về nội dung phóng tác. Chúng tôi không tái hiện cuộc sống nghèo khổ trước năm 1945, mà hướng đến một tác phẩm về luật nhân - quả, bài học đối nhân xử thế', nam đạo diễn phát biểu.

Theo Pachira/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều