#Phim 'Kiều'

Ra mắt 'Kiều' tại Hà Nội, đạo diễn Mai Thu Huyền nói trong nước mắt '10 năm trước, khi biết tôi có ý định làm Kiều, bố tôi đã muốn bán đất để cho tôi tiền'

Sau thành công của buổi họp báo ra mắt tại TP.HCM, tối ngày 8/4, phim điện ảnh cổ trang 'Kiều' tiếp tục được đón nhận tại Hà Nội.

09/04/2021 08:23

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là tác phẩm văn học không chỉ gắn liền với đời sống văn hóa người Việt mà còn mang tầm ảnh hưởng quốc tế. Đó là lý do vì sao khi dự án phim điện ảnh Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền thai nghén sau 10 năm ấp ủ lại được giới điệu mộ cho rằng đây là sự liều lĩnh. 

Tại buổi công chiếu ở Hà Nội, dàn diễn viên phim điện ảnh Kiều có mặt đông đủ: NSND Lê Khanh (Hoạn Bà), ca sĩ Phương Thanh (Tú Bà), Hiếu Hiền (Hiền Bá), Cao Thái Hà (Hoạn Thư), Trình Mỹ Duyên (Kiều), Lê Anh Huy (Thúc Sinh) và 'Đạm Tiên' Mai Thu Huyền.

Trong dự án lần này, Mai Thu Huyền đảm nhận cùng lúc ba vai trò là nhà sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên. Nhiều khách mời nổi tiếng đã đến chung vui cùng đoàn phim Kiều như NSƯT Trần Lực, ca sĩ Ngọc Khuê, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, diễn viên Bình An, vợ chồng NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ, vợ chồng NSND Thu Quế - NSƯT Phạm Cường...

NSƯT Trần Lực chụp ảnh kỷ niệm với đại diện ekip Kiều

NSƯT Trần Lực chụp ảnh kỷ niệm với đại diện ekip Kiều

Cặp đôi 'cậu - mợ' Bình An - Phương Nga

Cặp đôi 'cậu - mợ' Bình An - Phương Nga

Vợ chồng NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ

Vợ chồng NSND Lan Hương - NSƯT Đỗ Kỷ

Vợ chồng NSND Thu Quế - NSƯT Phạm Cường

Vợ chồng NSND Thu Quế - NSƯT Phạm Cường

Thể loại phim cổ trang không phải là điểm mạnh của điện ảnh Việt, bởi nó chưa được ưu ái về nhiều yếu tố để có thể đảm bảo tính nghệ thuật  trên màn ảnh như bối cảnh, phục trang, nhân vật. Thế nên, việc nhà sản xuất - đạo diễn Mai Thu Huyền quyết tâm đưa Kiều từ bản giấy thành bản phim khiến nhiều người phải e ngại.

Không mang cả cuộc đời nàng Kiều lên màn ảnh, tác giả kịch bản NSƯT Phi Tiến Sơn chọn giai đoạn Kiều bị đẩy vào lầu xanh và cuộc tình tay ba trái ngang với Thúc Sinh - chồng của Hoạn Thư để khéo léo truyền tải thông điệp nhân sinh quan và khát vọng tình yêu, tự do của con người.

Trong phim điện ảnh Kiều, bất cứ một vai diễn nào cũng chứa đựng những tầng ý nghĩa khác nhau về số phận và góc khuất tâm lí. Nỗi đau của người này lại giằng xé lên người kia, ma lực của đồng tiền và dục vọng khiến ranh giới thiện - ác mong manh, những bế tắc không lối thoát đẩy người ta vào đường cùng sinh tử. 

Ekip làm phim chia sẻ tại buổi ra mắt Kiều tại Hà Nội

Để thực hiện một bộ phim điện ảnh chỉn chu, đạo diễn Mai Thu Huyền may mắn có được một ê-kíp mạnh đủ để cho người xem nhìn thấy được sự nỗ lực của những con người đã góp sức 'họa' nên Kiều. Những cái tên 'cứng cựa' thổi hồn cho Kiều có thể kể đến đó là điều hành sản xuất Trần Bửu Lộc, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn hình ảnh NSƯT Phi Tiến Sơn, huấn luyện diễn xuất Kathy Uyên, họa sĩ thiết kế Vi Ngọc Mai, thiết kế phục trang NTK Thủy Nguyễn, giám đốc âm nhạc Huy Tuấn.

Truyện Kiều thật sự là cái bóng quá lớn cho sự sáng tạo của mọi thời đại và mọi loại hình nghệ thuật. Những hạt sạn chắc chắn là điều không thể tránh khỏi đối với đề tài phim cổ trang lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học kinh điển này. Thế nhưng, đạo diễn Mai Thu Huyền mong rằng, với khát khao được đưa 'hơi thở' của Nguyễn Du lên màn ảnh bằng sự tâm huyết nhất của nhà sản xuất, khán giả sẽ đón nhận bộ phim điện ảnh cổ trang Kiều với tâm thế cởi mở và nhiệt thành.

Đạo diễn Mai Thu Huyền nghẹn ngào chia sẻ tại buổi ra mắt phim

Tại buổi ra mắt, đạo diễn Mai Thu Huyền rơi nước mắt  chia sẻ, thành quả bộ phim ngày hôm nay là món quà cô muốn gửi tới khán giả, đặc biệt là gừi tới người bố đã khuất của mình. Bố của nữ đạo diễn là người tiên phong ủng hộ cô từ những ngày đầu biết con gái làm phim, thậm chí còn sẵn sàng bán đất nếu con gái thiếu tiền.

'Nếu không có sự ủng hộ của gia đình thì tôi không thể theo đuổi được những ước mơ, đam mê làm phim đến ngày hôm nay. Hôm nay tôi muốn gửi món quà này tới khán giả, đặc biệt hơn, món quà này tôi xin được gửi đến người bố thân yêu của mình.

Khi bố tôi còn sống thì câu nói mà tôi cảm thấy vô cùng xúc động, đó là 10 năm trước khi bố tôi biết tôi có ý định làm phim Kiều thì bố đã nói rằng nếu như tôi thiếu tiền làm bộ phim này thì bố sẽ bán đất để cho tôi làm phim. Chính câu nói đó đã thôi thúc tôi trong suốt 10 năm qua.

Bây giờ bố không còn nữa, tôi bằng mọi giá thực hiện bộ phim này. Vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách để có ngày hôm nay, nên tôi hy vọng rằng khi phim công chiếu người hài lòng nhất là bố của tôi' - đạo diễn Mai Thu Huyền xúc động chia sẻ.

Kiều chính thức công chiếu trên toàn quốc vào ngày 9/4.

Theo Daisy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều