#Ơ kìa! Phim

Tại sao Squid Game đình đám, đẫm máu lại bị từ chối trong một thập kỷ

Bộ phim đen tối của Hàn Quốc Squid Game trở thành bộ phim nổi tiếng nhất của Netflix đã gây ra nhiều tranh cãi bởi hình ảnh bạo lực, thiếu nhân văn.

25/10/2021 15:21

Squid Game được đạo diễn kiêm biên kịch Hwang Dong-hyuk ấp ủ trong 12 năm

Tại sao Squid Game đình đám, đẫm máu lại bị từ chối trong một thập kỷ 0

Theo Wall Street Journal, các hãng phim Hàn Quốc đã từ chối ý tưởng này trong 10 năm, một phần lớn là do tính chất bạo lực mạnh và cách hành quyết những người thua cuộc man rợ, tàn nhẫn.

Hwang sống với mẹ và bà nội trong thời gian viết kịch bản. Nội dung giống một bản cáo trạng gay gắt về sự chênh lệch ngày càng gia tăng giữa người giàu và người nghèo. Có thời điểm, Hwang túng thiếu tiền mặt đến mức phải bán chiếc máy tính xách tay của mình với giá 675 đô la Mỹ.

Loạt phim Squid Game tập trung vào một cuộc thi quy mô lớn, trong đó 456 người tuyệt vọng và nợ nần chơi trò chơi trẻ em để giành giải thưởng tiền mặt trị giá khoảng 38 triệu đô la. Người chiến thắng được số tiền trong mơ còn những người thua cuộc bị giết.

Squid Game có thể được coi là một câu chuyện ngụ ngôn cực đoan về chủ nghĩa tân tự do nơi có rất ít người chiến thắng và rất nhiều người thua cuộc, và con người chỉ là thứ hàng hóa để những người giàu có lợi dụng. Thậm chí, người nghèo còn có thể bị mang ra là một công cụ giải trí, tìm kiếm những cảm giác bệnh hoạn, biến thái.

Squid Game đã được so sánh với bộ phim đoạt giải Oscar Parasite của Bong Joon-ho, một tác phẩm châm biếm xã hội xoay quanh một gia đình nghèo, những người muốn ‘kí sinh' vào gia đình giàu có. Để đổi đời, cả 4 người trong một gia đình lần lượt tìm cách gia nhập vào gia đình nhà giàu, hưởng thụ không khí nhà giàu và dẫn đến bi kịch đau đớn. Cuộc sống không có từ ‘giá như' mà chỉ là cách con người lựa chọn con đường của mình, hoặc nhanh, hoặc chậm, hoặc mạo hiểm, hoặc an toàn…

Tại sao Squid Game đình đám, đẫm máu lại bị từ chối trong một thập kỷ 1

Ai cũng có những vấn đề riêng của bản thân, nhưng trong những hoàn cảnh khốn cùng, lựa chọn một cách mạo hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng là một cách như trong Squid game, đặc biệt trong bối cảnh sự phân tầng lớp giàu nghèo trong xã hội quá khắc nghiệt. Dường như người nghèo bế tắc trước tương lai, còn người giàu nhiều tiền quá lại thèm khát những thứ ‘kì quặc' chỉ để tìm kiếm cảm giác nào đó đã qua.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với The Korea Times, Hwang tiết lộ lý do tại sao sau một thời gian dài trong tình trạng lấp lửng, năm 2021 là thời điểm thích hợp để phim như Squid Game lại ra đời.

'Sau khoảng 12 năm, thế giới đã thay đổi thành một nơi mà những câu chuyện sinh tồn kỳ dị, bạo lực đang ngày càng trở nên nhiều hơn. Các trò chơi của bộ phim với những người tham gia phát điên lên vì mong muốn trúng số độc đắc để giải quyết các khó khăn trước mắt một cách tức thời. Cuộc sống với nhiều biến động, khó khăn hơn khiến nhiều người bế tắc trong việc lựa chọn hướng đi trong cuộc sống.

Trước đồng tiền con người trở nên 'tàn bạo'

Tại sao Squid Game đình đám, đẫm máu lại bị từ chối trong một thập kỷ 2

Squid Game phô bày tất cả bạo lực và bi kịch nhiều hơn một chương trình về những người thi đấu trong một phiên bản chết chóc. Thực tế cho thấy, con người có thể đối mặt với những thứ khủng khiếp hơn sự thiếu thốn tiền bạc, nó có thể hủy hoại cuộc sống.

Ngoài bản thân các trò chơi, đây là một bộ phim phản ánh về nghèo đói, bất bình đẳng, tuyệt vọng và những cách rẻ tiền con người chống lại nhau vì sự sinh tồn tạm bợ của bản thân. Tham lam và quyền lực làm cho thế giới đi 'vòng, nhưng trò chơi Squid cho thấy rằng ngay cả như vậy, sự trả giá cho tiền bạc là quá nghiệt ngã.

Seong Gi-hun đã rơi vào thời kỳ khó khăn. Anh mất vợ và con gái. Anh là một con bạc kinh niên đã ăn cắp tiền của người mẹ già yếu của mình. Cũng bởi chìm ngập trong nợ nần mà anh trở thành công cụ mua vui của những tay chủ nợ tàn nhẫn.

Seong Gi-hun giống như hầu hết những người khác trong các trò chơi, tham gia mà không nhận ra mình chỉ là các con cờ trên một bàn cờ của những người chơi bệnh hoạn, giàu có. Với 38 triệu USD trước mắt, đó là một cơ hội ở một khởi đầu mới nhưng nó khép lại cuộc đời của tất cả những con thiêu thân tuyệt vọng khác. Nhưng giá mà 456 thí sinh cuối cùng trả cao hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng. Loại bỏ tàn nhẫn 455 người chính là chi phí cho cuộc sống của người thắng cuộc.

Tại sao Squid Game đình đám, đẫm máu lại bị từ chối trong một thập kỷ 3

Có sáu trò chơi và mỗi trò chơi ngày càng kinh khủng, mặc dù tôi nghĩ rằng trò chơi Pancake, trong đó các thí sinh đã phải khắc một trong bốn hình dạng khác nhau từ một chiếc bánh cứng cứng mà không phá vỡ bất kỳ cạnh nào là căng thẳng nhất.

Squid Game không phải là một trong những bộ phim mà bạn có những giây phút tận hưởng, vì bạn ám ảnh bởi sự bạo lực một cách hăng say và khủng khiếp. Những nhân vật rất tuyệt vọng trong cả thế giới thực, nơi họ đấu tranh với các vấn đề về tiền bạc và trong các trò chơi mà họ chiến đấu cho cuộc sống của họ.

Hoài niệm về sự thuần khiết của những trò chơi ấu thơ một cách 'bệnh hoạn'

Tại sao Squid Game đình đám, đẫm máu lại bị từ chối trong một thập kỷ 4

Nhưng bộ phim tồn tại những sai sót của nó. Nhiều tình tiết phi logic đã được khán giả tìm ra. Sự xuất hiện khó hiểu của ông già Oh Il – Nam, thí sinh # 001. Seong Gi-hun cuối cùng cũng giành chiến thắng nhưng Seong Gi-hun chán nản. Tiền cảm thấy như tiền máu, quá nhiều người hy sinh để anh có số tiền kếch xù này.

Vì một tìm kiếm cảm giác tuổi thơ của những trò chơi, ông già Oh đã đẩy 456 con người vào những lằn ranh khiến họ trở nên ‘thú tính' trong nỗi cùng khốn của những kẻ nghèo khó. Ông chứng kiến hầu hết các thử thách với một dáng vẻ của kẻ thưởng thức. 

Ông già Oh Il-nam muốn tự mình chơi trò chơi này. Tôi không biết bạn cảm thấy thế nào về điều này, rằng ông ấy là người hoài niệm nhất về sự thuần khiết của những trò chơi thời thơ ấu này, nhưng chính ông già ấy cũng là người thao túng chúng và sử dụng chúng để tiêu diệt người khác.

'GganBu' có lẽ là tập phim mạnh mẽ nhất về cảm xúc của toàn bộ chương trình và tất cả đã bị ném vào thùng rác bởi Twist cuối cùng hoàn toàn vô nghĩa. Và tất cả những khoảnh khắc quan trọng khác của Oh Il-Nam cũng cảm thấy rẻ tiền, bao gồm cả bối cảnh kéo dài và sốt và bệnh tật. Hóa ra là Oh Il-Nam là người sáng lập các trò chơi, một trong những nhân vật phản diện chính từ đầu.

Sự xuất hiện của các ông chủ trong tập 7 khiến mọi thứ quay trở lại tệ hơn. Với các mẩu đối thoại tiếng Anh thay vì tiếng Hàn với các nội dung lố bịch từ thời điểm họ được giới thiệu cho đến khi kết thúc đã phô bày nội tâm 'bệnh hoạn'. Sau đồng tiền, họ cũng trở nên thú tính trước con người chỉ để thỏa mãn những cảm giác 'xưa cũ hoặc mới lạ' bất chấp mạng sống của những kẻ khốn cùng.

Theo Dung Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều