#Review phim

The Devil Judge: Một Seoul ‘rất khác’ và một thẩm phán ‘ma quỷ’

Yo-han (Ji Sung) thực sự mang đến một sân khấu lôi cuốn với đủ sắc màu và giai điệu!

31/07/2021 06:31

Nội dung bộ phim xoay quanh các cuộc xử án trong bối cảnh Hàn Quốc đang hỗn loạn và nhiều người không tin tưởng vào hệ thống tư pháp. Tội phạm và nghèo đói đang hoành hành ở Hàn Quốc sau khi đại dịch ập đến.

Trong nỗ lực lấy lại lòng tin của công chúng đối với hệ thống tư pháp, Tổng thống tuyên bố ra mắt chương trình truyền hình có tên 'Live Court Show'. Các phiên tòa được phát sóng trực tiếp và người xem có thể đóng vai trò là bồi thẩm viên. Công chúng được phép quyết định xem bị cáo có tội hay không bằng cách bỏ phiếu thông qua một ứng dụng. Chương trình trực tiếp này nhằm mục đích nâng cao niềm tin của công chúng vào hệ thống tư pháp.

Yo-han được giao là thẩm phán đã khẳng định rằng anh ấy nắm giữ quyền lực và sẽ không cho phép bất cứ ai ảnh hưởng lý tưởng của mình. 'Không ai ở trên nhân dân, Nhân dân là sức mạnh'.

Một Seoul 'rất khác'

The Devil Judge: Một Seoul ‘rất khác’ và một thẩm phán ‘ma quỷ’ 0

Trong The Devil Judge, chúng ta thấy bức tranh một Seoul không còn hoa lệ, hào nhoáng như những bộ phim tình cảm lãng mạn thường xuất hiện trước đó.

Khi Yo-han lái xe vượt qua hàng rào cảnh sát trong trang phục chống bạo động và băng qua những con đường rực lửa trông giống như một vùng chiến sự. Tổng thống Heo nói về cuộc đàn áp "vô căn cứ" đối với những người giàu dẫn đến đốt phá và khủng bố trên đường phố và đã lên đến đỉnh điểm là Bạo loạn Gwanghwamun. Bài phát biểu của ông xen kẽ với những cảnh phản đối, cướp bóc và đụng độ giữa người dân và cảnh sát.

Tổng thống Heo nói về cuộc đàn áp 'vô căn cứ' đối với những người giàu dẫn đến đốt phá và khủng bố trên đường phố và đã lên đến đỉnh điểm là Bạo loạn Gwanghwamun. Bài phát biểu của ông xen kẽ với những cảnh phản đối, cướp bóc và đụng độ giữa người dân và cảnh sát. Tổng thống Heo gọi tỷ lệ thất nghiệp cao và xung đột kinh tế là dĩ vãng và thề sẽ thay đổi mọi thứ.

Tô màu các tình tiết để The Devil Judge tăng thêm sự hấp dẫn. Sự trùng lặp giữa đặc quyền và kém may mắn trong phân cảnh mở đầu ngay lập tức thiết lập giai điệu và đưa chúng ta vào thực tế thay thế khắc nghiệt trong bộ phim. Phong cách trang trí nổi bật, đặc biệt là cách bảng màu xanh lam mang lại cho mọi thứ một cảm giác vô trùng và tương lai.

Mọi thứ đều bóng bẩy, lạnh lùng và tách biệt theo cách làm nổi bật lớp ván mỏng do những người giàu có đặt. Đây là cuộc đấu tranh giai cấp với sự an toàn của giới thượng lưu trong tháp ngà của họ trong khi đường phố bốc cháy theo đúng nghĩa đen.

Mọi người đều sẽ tìm hiểu thêm về những gì đã khơi mào cho cuộc chiến tranh xã hội này, nhưng thực tế không có câu chuyện cơ bản nào được nhắc đến. Thế giới ảm đạm này mang lại cảm giác khá sống động và rõ ràng mọi thứ vận hành như thế nào và ai được lợi. Hiện tại, có rất nhiều bí ẩn và ẩn số phù hợp để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị và tạo cảm giác điềm báo.

Trò chơi 'pháp luật'

The Devil Judge: Một Seoul ‘rất khác’ và một thẩm phán ‘ma quỷ’ 1

Về mặt kỹ thuật, The Devil Judge có thể liên quan đến luật pháp, nhưng không gọi đó là bộ phim pháp luật. Những trò hề trong phòng xử án thật nực cười, mặc dù coi đây là một thực tế thay thế, nhưng không thể tạm ngưng sự hoài nghi về hoạt động của hệ thống tư pháp.

Bởi vì vấn đề quyết định ở đây không phải là luật hay thủ tục pháp lý. Việc biến luật thành một chương trình trò chơi truyền hình thực tế tạo tiền đề cho thực thi pháp luật bên ngoài kia không. Thực tế có thể khó xác định hơn khi các phương tiện truyền thông xã hội và giải trí làm mờ ranh giới giữa thực tế và tu luyện.

Mọi người có thể tin rằng tiếng nói của họ đang được lắng nghe, nhưng nền dân chủ được cung cấp cho họ ở đây là hoàn toàn mang tính biểu diễn. Quyền lực vẫn được nắm chắc bởi cùng một tỷ lệ nhỏ giới tinh hoa, như chúng ta đã thấy, hoàn toàn quyết định kết quả trước khi công lý “dân chủ” được thực thi. Không phải dân thường có quyền kết tội hàng loạt chỉ bằng một nút bấm. Sự ẩn danh và thiếu trách nhiệm đó trong việc quyết định số phận của một người nào đó mang đến một loại kịch bản nguy hiểm tiềm ẩn và đáng lo ngại khác.

Thẩm phán 'ma quỷ' Yo-han có thực thi công lý

The Devil Judge: Một Seoul ‘rất khác’ và một thẩm phán ‘ma quỷ’ 2

Không ai bí ẩn như vị giám khảo nổi tiếng khắc nghiệt Yo-han của chúng ta. Bất chấp sự dè dặt của nhân vật, Ji Sung vẫn mang đến cho anh ấy sự hiện diện và sắc thái như vậy. Yo-han hoàn toàn không đáng tin cậy và không thể đoán trước được.

Khán giả đều khó biết anh ấy muốn gì, nhưng tôi biết anh ấy đang theo đuổi thứ gì đó. Anh ấy dường như là kiểu người luôn đi trước hai bước và có động cơ cho mọi việc anh ấy làm. Câu hỏi đặt ra là động cơ thúc đẩy anh ta đứng về phía ai. Chúng tôi biết anh ấy không quá quan tâm đến vấn đề đạo đức khi anh ấy can thiệp vào vụ án và chơi trò trong phòng xử án, nhưng liệu anh ấy có ra tay để trả thù, một hình thức công lý khắc nghiệt hay đây chỉ là cách anh ấy nhận được những cú đá của mình.

Và sau đó, có một sự việc kỳ lạ xảy ra với việc Yo-han lẻn quanh nhà kho đó và tấn công người đàn ông đó. Anh ta dường như đang bí mật tìm kiếm ai đó và tôi đoán điều đó có liên quan đến ngọn lửa mà anh ta vẫn thấy trong hồi tưởng. Tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay là vụ việc cũng có liên quan đến Ga-on. Từ nhận xét của Yo-han về sự giống nhau của Ga-on với ai đó và đoạn hồi tưởng cuối cùng đó, tôi cho rằng đó là cha của Ga-on ở nhà thờ. Cách Yo-han nhìn Ga-on khiến người xem liên tưởng anh ấy là họ hàng của Ga-on rất thân thiết, nhưng ai biết được chứ?

The Devil Judge: Một Seoul ‘rất khác’ và một thẩm phán ‘ma quỷ’ 3

Ga-on đối lập với Yo-han, không chỉ về hệ tư tưởng mà còn ở sự minh bạch của anh ấy. Anh ấy chính xác như những gì bạn thấy: một thẩm phán trẻ đầy lý tưởng và thấu cảm, người muốn tạo ra sự khác biệt. Ga-on không phải là một nhân vật cách mạng, nhưng sự thẳng thắn của anh ấy rất phù hợp với sự huyền bí của Yo-han.

Đôi khi những kiểu nhân vật vị tha hoặc “có trái tim thuần khiết” này có thể kết thúc một chiều và không có gì thú vị, nhưng Jinyoung khiến Ga-on trở nên đáng yêu và dễ nắm bắt. Người xem mong chờ những tương tác của anh ấy với Yo-han khi họ dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Nhưng nhân vật gây ấn tượng và đáng chú ý là Sun-ah. Cô ấy có một sự rung cảm tuyệt vời.

Theo Dung Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều